Đại dịch Zombie có nguy cơ thành sự thật

zombie

Đại dịch Zombie có nguy cơ thành sự thật

Chuyện tưởng chỉ có trong phim ảnh thế nhưng gần đây các nhà chuyên gia đang lo ngại “Đại dịch Zombie” có nguy cơ thành sự thật. Một căn bệnh đang biến hươu nai tại Mỹ thành những con zombie đang lây lan rất nhanh và các chuyên gia cho rằng chuyện bệnh lây sang người chỉ còn là vấn đề thời gian.

Nếu đã từng xem những bộ phim về zombie, bạn chắc sẽ hiểu sự đáng sợ nếu đại dịch ấy thực sự diễn ra. Cả quốc tế sụp đổ, trở nên âm u tăm tối, và những zombie sẽ ẩn nấp trong góc khuất, chực chờ thời cơ tiến công những con mồi xấu số đi ngang qua .Hươu nai tại Mỹ đang chịu đựng căn bệnh cho triệu chứng tương tự như zombieTất nhiên, đó chỉ là viễn cảnh do những nhà làm phim nghĩ ra. Tuy nhiên thời hạn gần đây, có một dịch bệnh tương tự như đang lây lan ở loài hươu trên khắp nước Mỹ và Canada, khiến chúng có những hành vi giống như zombie thực sự. Và theo những chuyên viên, họ đang quan ngại rằng căn bệnh ấy sẽ sớm lây lan đến con người .Căn bệnh mang tên “ Suy mòn mãn tính ” ( Chronic wasting disease – CWD ), còn gọi là bệnh “ hươu zombie ”, đã Open ở 22 tiểu bang Mỹ, và 2 tỉnh của Canada. CWD sẽ tiến công não, cột sống và mô trong khung hình của loài hươu, nai, nai sừng tấm … khiến chúng sụt cân rất nhanh, trở nên lờ đờ nhưng đùng một cái hung tàn, rồi tử trận .

Hiện tại, CWD chưa thể lây lan sang người, nhưng một nghiên cứu mới đây đã ghi nhận trường hợp đầu tiên xuất hiện ở loài khỉ, khi chúng ăn thịt bị nhiễm bệnh. Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng lây lan sang người, dù chưa có bằng chứng nào cho thấy điều đó ngay cả khi ăn thịt nhiễm bệnh

Theo những chuyên viên, chứng “ hươu zombie ” cần được chăm sóc giống như bệnh bò điên trước kia .Cái tên “ bệnh hươu zombie ” bắt nguồn từ những tín hiệu rất đặc trưng, như ánh mắt cực kỳ đờ đẫn, xương sườn lộ ra ngoài, và toàn khung hình như bị phân hủy. Hiện tại, những chuyên viên đang rất cố gắng nỗ lực nghiên cứu và điều tra nhằm mục đích hiểu rõ hơn về CWD, trong đó gồm có năng lực tiến hóa của chúng .

Và đó cũng là lý do câu chuyện trở nên thực sự đáng lo ngại, vì nghiên cứu cho thấy CWD đang tiến hóa. Một số chuyên gia như Mark Zabel – giám đốc Trung tâm nghiên cứu Prion thuộc ĐH Colorado – bi quan cho rằng: “Đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi căn bệnh lây lan sang con người.”

Scores: 4.7 (15 votes)