Nettruyen bất ngờ “bay màu”, netizen nghi vấn liệu có liên quan đến drama dịch lậu – đấu tố gần đây?

screenshot 2021 05 12 170917 1620814179218518634645

Trong vài ngày qua, cộng đồng người yêu manga, webtoon và thậm chí cả truyện chữ Trung Quốc đều đang cực kỳ hoang mang trước thông tin hàng loạt nhóm dịch “chui” người Việt đã bị chỉ mặt điểm tên trên Twitter. Mới đây nhất, Lezhin Comics – đơn vị phân phối webtoon bản quyền nổi tiếng đã đăng một loạt thông báo chính thức về việc siết chặt bản quyền, thậm chí ngừng phát hành các chương mới của những bộ truyện bị dịch trái phép. Trùng hợp là vào ngày 12/5, website đọc truyện dịch “chui” nổi tiếng tại Việt Nam cũng ở trong tình trạng không thể truy cập. Liệu có phải đây là động thái đầu tiên của đợt truy quét bản quyền diện rộng do Lezhin Comics khởi xướng hay không?

Bắt đầu từ drama giả người nước ngoài tố cáo nạn dịch chui trên Twitter

Nettruyen bất ngờ bay màu, netizen nghi vấn liệu có liên quan đến drama dịch lậu - đấu tố gần đây? - Ảnh 1.Bài đăng tố cáo những nhóm dịch chui trên Twitter

Nguồn cơn câu chuyện bắt đầu khi một tài khoản Twitter tự xưng là “người Mỹ sống tại Hàn” phát hiện và đăng tải danh sách các nhóm dịch webtoon chui tại Việt Nam lên Twitter. Ngay lập tức đơn vị nắm giữ bản quyền của nhiều bộ webtoon đình đám là Lezhin Comics (có nhiều tác phẩm bị vi phạm nhất) đã có màn đấu khẩu gay gắt với một số độc giả người Việt quá khích (vốn đang đọc hoặc ủng hộ cho các nhóm dịch chui bị chỉ mặt điểm tên) ngay tại Twitter. Kết quả là sau đó vào ngày 11/5, Lezhin Comics đăng đàn một loạt thông báo ám chỉ đến việc các tác giả có truyện bị vi phạm bản quyền đang rất phẫn nộ và có khả năng sắp tới sẽ dừng việc đăng tải một vài đầu truyện ăn khách.

Nettruyen bất ngờ bay màu, netizen nghi vấn liệu có liên quan đến drama dịch lậu - đấu tố gần đây? - Ảnh 2.Lezhin Comics là đơn vị chức năng bị vi phạm nhiều nhất Khá nhiều netizen tại Nước Ta sau đó đã vạch trần chân tướng của người dùng Twitter khơi mào vấn đề và khẳng định chắc chắn rằng thông tin tài khoản này là người Nước Ta. Thậm chí, còn là một nhóm dịch chui có tên Những cô hủ mặn mà ( NCHMM ). Hành động tố cáo này bị hội đồng fan hâm mộ chỉ trích dữ dỗi vì không riêng gì ” vừa đánh cắp vừa la làng ” mà còn chối bỏ cả quốc tịch. Nettruyen bất ngờ bay màu, netizen nghi vấn liệu có liên quan đến drama dịch lậu - đấu tố gần đây? - Ảnh 3.

Làn sóng siết chặt bản quyền lan rộng sang Nhật và Trung Quốc

Nettruyen bất ngờ bay màu, netizen nghi vấn liệu có liên quan đến drama dịch lậu - đấu tố gần đây? - Ảnh 4.

Vụ việc lùm xùm trên Twitter giữa fan hâm mộ đọc truyện không bản quyền và Lezhin Comics đã lan sang cả những trang mạng xã hội lẫn forum tại Nhật Bản và Trung Quốc. Nhiều tác giả tại hai vương quốc này cũng lên tiếng ủng hộ việc siết chặt bản quyền, đồng thời lên án những nhóm dịch chui lẫn fan hâm mộ đọc truyện không bản quyền. Để tránh bị lọt vào tầm ngắm của những đơn vị chức năng nắm bản quyền, hàng loạt nhóm dịch / người dịch truyện manga, manhua, truyện chữ Trung Quốc, webtoon Hàn … đều phải đóng cửa hoặc ẩn website đăng truyện của mình. Nettruyen bất ngờ bay màu, netizen nghi vấn liệu có liên quan đến drama dịch lậu - đấu tố gần đây? - Ảnh 5. Nghiêm trọng hơn, ngày 12/5, nhiều netzien phản ánh trên những trang confession thực trạng không hề truy vấn của hai website đăng tải truyện không bản quyền là Nettruyen và Wikidich. Sự trùng hợp này khiến họ phải đặt câu hỏi liệu việc dừng hoạt động giải trí hiện tại của cả hai website có phải là hình thức ” tránh bão bản quyền ” hay chỉ là sự cố kỹ thuật trong thời điểm tạm thời ? Nettruyen bất ngờ bay màu, netizen nghi vấn liệu có liên quan đến drama dịch lậu - đấu tố gần đây? - Ảnh 6.

Wikidich.com trang đăng convert truyện chữ Trung Quốc ngày 12/05/2021

Nettruyen bất ngờ bay màu, netizen nghi vấn liệu có liên quan đến drama dịch lậu - đấu tố gần đây? - Ảnh 7.Nettruyen. com – trang đăng truyện tranh không bản quyền ngày 12/05/2021 Dẫu sao, vấn đề này có lẽ rằng là thời cơ tốt để fan hâm mộ Nước Ta hình thành thói quen đọc truyện trực tuyến có bản quyền trải qua những ứng dụng trả phí .

Scores: 5 (14 votes)