Những bí ẩn xung quanh thanh đao của Quan Vũ trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

717840f9ef1b44f8b0a1052f7093526d 1594992260235155492845

Quan Vũ là nhân vật nổi tiếng trong bộ tiểu thuyết ‘Tam Quốc Diễn Nghĩa’. Đối với những fan cứng của bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết này, hẳn hình ảnh Quan Vũ xông pha trận mạc trên lưng ngựa Xích Thố, tay cầm Thanh Long Yển Nguyệt đao hẳn đã không còn xa lạ. Bằng thanh đao có cái tên đầy bí ẩn này, Quan Vũ đã lấy mạng không ít võ tướng, cũng chính vì vậy mà cho đến nay vẫn còn lưu truyền nhiều giai thoại bí ẩn liên quan đến nó.

Thanh thần đao nổi tiếng của Quan Vũ

Quan Vũ được miêu tả là có bộ râu dài, khuôn mặt đỏ như gấc, mắt phượng mày tằm, thường cưỡi ngựa Xích Thố và chuyên dùng trường đao .Những bí ẩn xung quanh thanh đao của Quan Vũ trong Tam Quốc Diễn Nghĩa - Ảnh 1.

‘Tam Quốc Diễn Nghĩa’ Thanh Long Yển Nguyệt đao là một loại binh khí có mũi nhọn, cán dài, lưỡi có hình bán nguyệt, trên đao có khắc hình rồng. Mỗi khi Quan Vũ xuất trận và chém kẻ thù, đao thường có sắc xanh. Từ những đặc điểm về hình dạng này mà đao có tên Thanh Long Yển Nguyệt.

Những bí ẩn xung quanh thanh đao của Quan Vũ trong Tam Quốc Diễn Nghĩa - Ảnh 2.Tương truyền, đao nặng đến 82 cân ( tính theo đơn vị chức năng đo thời Hán ) tương tự 49,2 kg thời nay. Độ dài của đao ước tính vào tầm từ 1.8 đến 1.9 m với lưỡi rộng khoảng chừng 16 cm. Với kích cỡ lẫn khối lượng như vậy thì thậ tkhông quá bất ngờ khi chỉ có những anh hùng sức khỏe thể chất khác thường mới cầm đao xung trận được .

Truyền thuyết về thần đao chém rồng

Xung quanh Thanh Long Yển Nguyệt đao còn lưu truyền giai thoại kể về điềm lạ khi đao vừa ra khỏi lò rèn để lý giải uy lực của nó .

Chuyện kể rằng Quan Vũ vì muốn có một vũ khí vừa ý để xông trận bèn đổ rất nhiều tiền bạc để mời về những bậc thầy rèn binh khí. Sau khi bàn bạc, các tông sư này đều đồng ý là chỉ có đại đao mới phù hợp với võ tướng như Quan Vũ. Trong đại đao lại chia làm 5 cấp bậc: thiết, cương, nhu, thanh cương, bảo.

Những bí ẩn xung quanh thanh đao của Quan Vũ trong Tam Quốc Diễn Nghĩa - Ảnh 3.Những người thợ rèn bèn bắt tay vào việc làm chế tác với mong ước tạo ra được một thanh bảo đao. Dù đây là loại đao khó rèn được nhất. Sau hơn một tháng dốc hết tâm sức, sau cuối những người thợ rèn làm ra được thanh nhu cương đao, tuy nhiên vì không vừa lòng Quan Vũ nên việc làm vẫn phải liên tục .Một đêm trăng sáng nọ, Quan Vũ cùng một vài người thợ rèn cùng uống rượu. Trong lúc vô tình, chén rượu đổ vào miếng ngọc bội vốn đeo trên người từ nhỏ. Tức thì miếng ngọc phát sáng, đồng thời lửa trong lò rèn đùng một cái sáng rực .Những bí ẩn xung quanh thanh đao của Quan Vũ trong Tam Quốc Diễn Nghĩa - Ảnh 4.

Các thợ rèn thấy điềm lạ, bèn cho là tín hiệu báo sắp có thần vật xuất thế. Họ ý kiến đề nghị Quan Vũ hãy gắn mảnh ngọc vào lưỡi đao đang rèn ngay sau khi đưa ra khỏi lò. Lúc tôi trong nước, mảnh ngọc đùng một cái phát sáng rồi phát ra luồng bạch khí lao vút lên không trung .Nho sĩ đương thời kể lại luồng khí phóng vút lên không trung đó đã vô tình giết chết một con thanh long, tạo thành trận mưa máu đổ xuống, đất trời rung động như tiếng sấm làm mọi người sợ hãi bỏ chạy. Về sau này, khi Thanh Long Yển Nguyệt đao theo Quan Vũ xuất trận đã lấy mạng vừa đúng 1780 người, tương ứng với 1780 giọt mưa máu đổ xuống .

Scores: 4.7 (18 votes)