11 vụ bán độ tồi tệ bậc nhất khiến cả thế giới chê cười Việt Nam: Tan nát cõi lòng với vụ số 9

2 1594634021191364943599

Sau đây là 11 vụ bán độ tồi tệ bậc nhất khiến cả thế giới chê cười Việt Nam

11. Tháng 7/2014: 6 cầu thủ Đồng Nai dính chàm

Ngày 29/7/2014, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự ( C45, Bộ Công an ) cho biết, Cơ quan CSĐT đã tống đạt những quyết định hành động khởi tố vụ án, khởi tố bị can về “ Tội đánh bạc và tổ chức triển khai đánh bạc ” so với 10 đối tượng người dùng, trong đó có 6 cầu thủ câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai .11 vụ bán độ tồi tệ bậc nhất khiến cả thế giới chê cười Việt Nam: Tan nát cõi lòng với vụ số 9 - Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về “Tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc” đối với 10 đối tượng, trong đó có 6 cầu thủ câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai.

Danh sách 10 bị can bị khởi tố gồm: Trần Văn Ba (còn gọi là Hoàng, ở phường Tân Hiệp, TP Đồng Nai); Nguyễn Phúc Thuận (còn gọi là Thuận “trâu bò”, phường Long Bình, TP Đồng Nai); Đỗ Hoàng Hà (phường Tân Hiệp, TP Đồng Nai) và Trần Đình Hải (ngụ tại huyện Định Quán, Đồng Nai); Nguyễn Đức Thiện, Phan Lưu Thế Sơn, Nguyễn Thành Long Giang, Hà Niệm Tiến, Đinh Kiên Trung, Phạm Hữu Phát đều là cầu thủ câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai.

Trước đó, sau khi trận đấu giữa Than Quảng Ninh – Đồng Nai kết thúc vào chiều 20/7/2014, tới ngày 22/7/2014, C45 triệu tập và bắt giữ 10 đối tượng người dùng nói trên vì tình nghi tương quan đến những hành vi đánh bạc, bán độ .11 vụ bán độ tồi tệ bậc nhất khiến cả thế giới chê cười Việt Nam: Tan nát cõi lòng với vụ số 9 - Ảnh 2.Ngày 22/7, C45 triệu tập và bắt giữ 10 đối tượng người dùng nói trên vì tình nghi tương quan đến những hành vi đánh bạc, bán độ .tin tức bắt đầu cho thấy, qua việc theo dõi những ổ nhóm đánh bạc bằng hình thức cá độ những trận đấu World Cup năm trước, C45 phát hiện nhóm đối tượng người tiêu dùng do Nguyễn Phúc Thuận, Trần Văn Ba, Đỗ Hoàng Hà, Trần Đình Hải tổ chức triển khai cá độ bóng đá. Từ đây, C45 phát hiện nhóm cầu thủ của đội Đồng Nai có tham gia đánh bạc với Trần Văn Ba .Riêng trận đấu giữa Than Quảng Ninh – Đồng Nai, cầu thủ Phạm Hữu Phát – Đội trưởng CLB Đồng Nai là đối tượng người dùng đứng đầu nhóm cầu thủ dàn xếp, bán tỷ số cho đối tượng người dùng Thuận. Sau đó, Thuận bán cho Hoàng .Các đối tượng người dùng dàn xếp kèo cách biệt là 2 bàn. Số tiền những đối tượng người dùng dàn xếp tỷ số là 400 triệu đồng. Kết thúc trận đấu tỷ số là 5-3, vừa đúng ngữ cảnh của những đối tượng người dùng. Ngoài trận Than Quảng Ninh – Đồng Nai thì những đối tượng người dùng ở đội Đồng Nai đã dàn xếp tỉ số nhiều trận khác nhau .

10. Tháng 4/2014: 9 cầu thủ của V. Ninh Bình bị khởi tố vì tội đánh bạc

Theo thông tin từ PC45 Tỉnh Ninh Bình, có 9 cầu thủ V.Ninh Bình đã tham gia cá độ trận đấu giữa V.Ninh Bình và Kelantan ( Malaysia ) trong khuôn khổ vòng đấu bảng AFC Cup. Sau khi nhận được hiệu quả từ cơ quan tìm hiểu cho thấy một số ít cầu thủ có tín hiệu xấu đi khi đội tranh tài tại AFC Cup, bầu Trường của V.Ninh Bình đã quyết định hành động cho đội bóng tạm dừng tranh tài toàn bộ những giải .11 vụ bán độ tồi tệ bậc nhất khiến cả thế giới chê cười Việt Nam: Tan nát cõi lòng với vụ số 9 - Ảnh 3.Theo thông tin từ PC45 Tỉnh Ninh Bình, có 9 cầu thủ V.Ninh Bình đã tham gia cá độ trận đấu giữa V.Ninh Bình và Kelantan ( Malaysia ) trong khuôn khổ vòng đấu bảng AFC CupQuyết định của ông chủ đội bóng cố đô Hoa Lư đã được thông tin bằng văn bản đến BTC giải, Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Nước Ta ( VPF ) .Tan trận, V.Ninh Bình thắng Kelantan 3-2 và nhóm cầu thủ Tỉnh Ninh Bình nhận tiền thắng độ lên đến 1,02 tỉ đồng. Số tiền này được chia chác theo tỉ lệ tùy thuộc mức độ quan trọng của những cầu thủ tham gia. Những người đá chính là Lê Quang Hùng, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng và Lê Văn Duyệt nhận 85 triệu đồng ; những cầu thủ dự bị nhận 75 triệu .

9. 2005: Tan tác thế hệ vàng ở SEA Games 23

Một số cầu thủ U23 Nước Ta tham gia cá độ, tổ chức triển khai cá độ và bán độ ( đúng chuẩn hơn nên gọi là “ dàn xếp tỷ số ” ) trận Việt Nam-Myanmar ( ngày 24 tháng 11, 2005 ) trong SEA Games 23 tổ chức triển khai tại Philippines .11 vụ bán độ tồi tệ bậc nhất khiến cả thế giới chê cười Việt Nam: Tan nát cõi lòng với vụ số 9 - Ảnh 4.Một số cầu thủ U23 Nước Ta tham gia cá độ, tổ chức triển khai cá độ và bán độ ( đúng chuẩn hơn nên gọi là “ dàn xếp tỷ số ” ) trận Việt Nam-Myanmar ( ngày 24 tháng 11, 2005 ) trong SEA Games 23 tổ chức triển khai tại Philippines .Trưa ngày 24 tháng 11, 2005 ( trước khi diễn ra trận Việt Nam-Myanmar ), Lê Quốc Vượng gặp những cầu thủ : Trần Hải Lâm, Lê Văn Trương, Lê Bật Hiếu, Phạm Văn Quyến, Huỳnh Quốc Anh, Châu Lê Phước Vĩnh để bàn luận rằng nếu Nước Ta thắng cách biệt Myanmar một bàn thì sẽ có người cho tiền từ 20 đến 30 triệu đồng, cả nhóm chấp thuận đồng ý thực thi theo lời bàn của Vượng .Thỏa thuận xong với những đồng phạm, Vượng điện thoại cảm ứng từ Philippines về Nước Ta thông tin với Trương Tấn Hải ( cựu tuyển thủ vương quốc và CLB Cảng Hồ Chí Minh, người môi giới để dàn xếp tỷ số và ra kèo cho những đối tượng người dùng cá độ ở Nước Ta tham gia ). Kết quả trận đấu Việt Nam-Myanmar đúng như giám sát bắt đầu của những đối tượng người dùng .Ngày 26 tháng 11, 2005, Vượng lại gọi điện về nhờ bạn gái mình là Phạm Thị Cẩm Lai nhận của Trương Tấn Hải tổng số 490 triệu đồng. Cầu thủ Văn Quyến, Quốc Anh, Bật Hiếu mỗi người nhận từ Quốc Vượng 20 triệu đồng trong số tiền này. Quốc Anh còn cầm 20 triệu đồng hộ Châu Lê Phước Vĩnh. Văn Trương, Hải Lâm do hối hận về hành vi của mình nên không nhận tiền từ Vượng .11 vụ bán độ tồi tệ bậc nhất khiến cả thế giới chê cười Việt Nam: Tan nát cõi lòng với vụ số 9 - Ảnh 5.Kết thúc phiên tòa xét xử, Lê Quốc Vượng bị án tù ( 4 năm ), còn những cầu thủ khác chỉ bị án treo do có những diễn biến giảm nhẹ. Trong đó Phạm Văn Quyến, Lê Văn Trương, Trần Hải Lâm và Châu Lê Phước Vĩnh bị phạt 2 năm tù về tội tổ chức triển khai đánh bạc ; Lê Bật Hiếu và Huỳnh Quốc Anh bị phạt 2 năm 6 tháng tù vì tội tổ chức triển khai đánh bạc .Vụ này được Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra xét xử xét xử sơ thẩm vào ngày 25 tháng 1 và phúc thẩm ngày 20 tháng 4 năm 2007. Kết thúc phiên tòa xét xử, Lê Quốc Vượng bị án tù ( 4 năm ), còn những cầu thủ khác chỉ bị án treo do có những diễn biến giảm nhẹ. Trong đó Phạm Văn Quyến, Lê Văn Trương, Trần Hải Lâm và Châu Lê Phước Vĩnh bị phạt 2 năm tù về tội tổ chức triển khai đánh bạc ; Lê Bật Hiếu và Huỳnh Quốc Anh bị phạt 2 năm 6 tháng tù vì tội tổ chức triển khai đánh bạc .

8. 2005: Kỳ án Lương Trung Tuấn

Mùa bóng 2005 Trung Tuấn bị VFF treo giò do dính líu đến vụ bán độ khi còn khoác áo Hoàng Anh Gia Lai dự Cúp C1 Khu vực Đông Nam Á tại Jakarta ( Indonesia ) năm 2003 .11 vụ bán độ tồi tệ bậc nhất khiến cả thế giới chê cười Việt Nam: Tan nát cõi lòng với vụ số 9 - Ảnh 6.

Sau khi dính líu đến vụ tai tiếng, Lương Trung Tuấn được Hoàng Anh Gia Lai đưa về đội Bình Định thi đấu. Bởi thực tế khi ấy Trung Tuấn vẫn là một trong những trung vệ xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam (HLV Calisto từng gọi anh vào đội tuyển quốc gia dự Tiger Cup 2002).

Khi Trung Tuấn về Tỉnh Bình Định thì án phạt của VFF chưa có. Một thời hạn ngắn sau VFF đã đưa ra án phạt treo giò Trung Tuấn ba năm, sau đó xuống hai năm rưỡi và sau cuối chỉ còn một năm rưỡi .Nếu khoảng chừng thời hạn một năm rưỡi này không chơi bóng, nhiều năng lực sự nghiệp của Trung Tuấn sẽ bị thui chột. Thấy vậy, hai đồng đội trong đội Tỉnh Bình Định lúc bấy giờ là hai tuyển thủ xứ sở của những nụ cười thân thiện Issawa Singthong và Pipat Thongkanya liền tìm cách liên lạc với ban chỉ huy đội Quân Cảng xứ sở của những nụ cười thân thiện để giúp Lương Trung Tuấn sang Đất nước xinh đẹp Thái Lan tranh tài nhằm mục đích giữ phong độ và tăng trưởng nghề nghiệp .

7. 2004: Đau đớn trọng tài bóng đá Việt Nam

Theo cáo trạng, trọng tài Lương Trung Việt đã nhúng tay vào hầu hết những phi vụ dàn xếp trận đấu của CLB Ngân Hàng Đông Á – Thép Pomina ( NHĐA-TP ). Lãnh đạo một số ít đội bóng như Nguyễn Tiến Huy, Vũ Tiến Thành ( NHĐA-TP ), Lê Văn Cường ( Tôn Hoa Sen – Cần Thơ ) đã nhờ Việt quan hệ với những trọng tài và đề xuất họ điều khiển và tinh chỉnh trận đấu theo hướng có lợi cho đội bóng của mình .11 vụ bán độ tồi tệ bậc nhất khiến cả thế giới chê cười Việt Nam: Tan nát cõi lòng với vụ số 9 - Ảnh 7.

Lãnh đạo một số đội bóng như Nguyễn Tiến Huy, Vũ Tiến Thành (NHĐA-TP), Lê Văn Cường (Tôn Hoa Sen – Cần Thơ) đã nhờ Việt quan hệ với các trọng tài và đề nghị họ điều khiển trận đấu theo hướng có lợi cho đội bóng của mình.

Các trọng tài đã tham gia phi vụ cùng Việt là Phạm Hữu Lộc ( nhận 15 triệu đồng ), Trương Thế Toàn ( 12 triệu đồng ), Hoàng Thế Dũng ( 35 triệu đồng ) và Lê Văn Tú ( 15 triệu đồng ). Ngoài ra, so với những trọng tài khác tham gia tinh chỉnh và điều khiển trận đấu, Việt cũng “ tu dưỡng ” cho họ một khoản nhỏ trong phần tiền nhận được từ Nguyễn Tiến Huy .Với vai trò “ đạo diễn ”, Việt đã bị phán quyết 7 năm tù về tội môi giới hối lộ. Cùng chịu hình phạt tù giam với bị cáo này là những cựu trọng tài FIFA Phạm Hữu Lộc và Trương Thế Toàn ( mỗi người 4 năm tù về tội nhận hối l ) ộ. Bị cáo Hoàng Thế Dũng ( trọng tài cấp vương quốc ) bị phạt tù 4 năm 6 tháng .Án tù treo 36 tháng được vận dụng với 2 bị cáo bị kết tội có hành vi đưa hối lộ : Lê Văn Cường và Vũ Tiến Thành .

6. 2003: Nghi án bán độ trước SEA Games 22

Trong quy trình tiến độ chuẩn bị sẵn sàng sau cuối cho SEA Games 22, đội trưởng U23 Nước Ta Vũ Như Thành bị chính HLV Riedl đưa vào “ sổ đen ” với hoài nghi bán độ trong trận khai sân Mỹ Đình : thua Thân Hoa Thượng Hải 1-2. Cầu thủ này cũng dính vào nghi vấn bán độ tại Cup JVC mà anh mang băng đội trưởng .11 vụ bán độ tồi tệ bậc nhất khiến cả thế giới chê cười Việt Nam: Tan nát cõi lòng với vụ số 9 - Ảnh 8.Trong tiến trình sẵn sàng chuẩn bị sau cuối cho SEA Games 22, đội trưởng U23 Nước Ta Vũ Như Thành bị chính HLV Riedl đưa vào “ sổ đen ” với hoài nghi bán độ trong trận khai sân Mỹ Đình .Dù chứng cớ không thực sự rõ ràng, Liên đoàn bóng đá Nước Ta vẫn đưa ra án phạt nặng treo giò 5 năm để răn đe. Thụ án được một năm thì Như Thành được giảm án từ 5 năm xuống 2 năm rưỡi. Đến nay, bản án của Vũ Như Thành vẫn được coi là còn rất nhiều huyền bí, được coi như một hành vi “ thí tốt ” để không thay đổi đội tuyển trước thềm SEA Games 2003 .

5. 2001: Sông Lam Nghệ An vô địch nhờ… đi mua

Để đoạt chức vô địch tiên phong của mùa bóng bán chuyên nghiệp đầu thế kỷ, SLNA phải thắng được Công an Hải Phòng Đất Cảng ( CAHP ) trên sân Lạch Tray ở vòng áp chót và phải thắng cả trận tiếp theo ở vòng sau cuối. Nguyễn Hữu Thắng đã “ báo cáo giải trình ” với chỉ huy đội bóng mình có quen biết với 1 số ít cầu thủ của CAHP ở đội tuyển vương quốc và hoàn toàn có thể “ lo ” được nếu “ tu dưỡng một tý ” .11 vụ bán độ tồi tệ bậc nhất khiến cả thế giới chê cười Việt Nam: Tan nát cõi lòng với vụ số 9 - Ảnh 9.Nguyễn Hữu Thắng đã “ báo cáo giải trình ” với chỉ huy đội bóng mình có quen biết với 1 số ít cầu thủ của CAHP ở đội tuyển vương quốc và hoàn toàn có thể “ lo ” được nếu “ tu dưỡng một tý ” .Sau khi thống nhất, chỉ huy đội đã giao cho Hữu Thắng 55 triệu đồng để “ xử lý việc làm ”. Trận đấu giữa SLNA và CAHP ngày 20/5/2001 diễn ra đúng như “ ngữ cảnh ” đã dàn dựng. Kết quả là SLNA đã “ lội ngược dòng ” để giành thắng lợi với tỉ số 2-1. Chiến thắng này đã giúp SLNA đứng thứ hai và chỉ thua Sông Đà Tỉnh Nam Định ( SĐNĐ ) đúng một điểm. Nếu vòng đấu cuối SLNA liên tục thắng và SĐNĐ thua thì SLNA sẽ vô địch .Tại vòng cuối, SLNA gặp Công an Tp. HCM ; SĐNĐ gặp Cảng TP HCM. Nếu SLNA thắng Công an Tp. HCM và SĐNĐ thua Cảng TP HCM thì SLNA sẽ vô địch. Một kế hoạch mua và bán nữa liên tục được tranh luận và trải qua khi Hữu Thắng nói quen 1 số ít cầu thủ Đội Cảng Hồ Chí Minh. Nguyễn Hữu Thắng lại trở thành người “ đứng mũi chịu sào ”, cầm 100 triệu đồng của CLB bay vào Tp. HCM gặp một số ít cầu thủ Cảng TP HCM ( đối thủ cạnh tranh của SĐNĐ ) để thỏa thuận hợp tác .Ngày 27/5/2001, Đội Cảng Hồ Chí Minh đã thắng SĐNĐ tới 5-0. Còn trên sân Vinh, SLNA thắng Công an Tp. HCM 4-3 và đoạt chức vô địch .

4. 1998: Nguyễn Phúc Nguyên Chương, từ người hùng đến tội đồ

SEA Games 1997, Nguyên Chương là người hùng với cú volley cháy lưới Nước Singapore ở trận tranh huy chương đồng. Nhưng năm sau đó, khi cơ quan tìm hiểu mở chuyên án triệt hạ xấu đi ở giải VĐQG 1997 với việc đưa CLB Hải Quan ra làm án điểm với đầu mối là đội trưởng Trương Văn Dưỡng trong mối quan hệ với trùm cá độ Sơn “ Cao ” .11 vụ bán độ tồi tệ bậc nhất khiến cả thế giới chê cười Việt Nam: Tan nát cõi lòng với vụ số 9 - Ảnh 10.Nguyên Chương cùng với Trần Minh Trung ( anh ruột Trần Minh Chiến ) là hai cầu thủ trẻ của Hải Quan vì nghe lời đàn anh Trương Văn Dưỡng phải vạ lây để rồi đứng trước vành móng ngựa .Nguyên Chương cùng với Trần Minh Trung ( anh ruột Trần Minh Chiến ) là hai cầu thủ trẻ của Hải Quan vì nghe lời đàn anh Trương Văn Dưỡng phải vạ lây để rồi đứng trước vành móng ngựa. Dù chỉ bị xử án treo 2 năm cho tội “ đánh bạc ” nhưng với án treo giò 2 năm, sự nghiệp Nguyên Chương gián đoạn rất đáng tiếc .Năm 2005, cơ quan tìm hiểu khởi tố vụ Nguyễn Hữu Thắng ( SLNA ) cầm tiền chung chi cho những cầu thủ CSG để thắng Tỉnh Nam Định 5-0 trong trận đấu ở đầu cuối mùa giải 2001, qua đó giúp SLNA vô địch. Vậy là, đội trưởng CSG Nguyễn Phúc Nguyên Chương lại nhận tiếp án treo giò 2 năm, dù trước đó đã được cơ quan tìm hiểu miễn nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự .

3. 1997: Lã Xuân Thắng phản lưới gây sốc

Đó là một trường hợp mà toàn bộ những người theo dõi trên sân Hàng Đẫy đã phải ngỡ ngàng. Trong trận đấu CAHN thắng An Giang 4-3 ở mùa giải 1997 – 1998, trung vệ Lã Xuân Thắng giật mình tung chân đá bóng vào khung thành đội nhà ở phút 90, khi thủ môn Đỗ Thành Tôn đã dâng cao. Sau trận, Thắng còn lớn tiếng rằng : “ Tôi làm tôi chịu, nhưng tôi làm có phải chỉ vì mình tôi đâu ” .Lã Xuân Thắng đã bị treo giò vĩnh viễn, còn vấn đề này sau đó được tìm hiểu là được giật dây bởi Toàn “ còi ” ( anh trai thủ môn Đỗ Thành Tôn ) – Mạnh “ bệu ”, những trùm cá độ có tiếng của Thành Phố Hà Nội thời ấy. Cũng chính vì cú sút của Lã Xuân Thắng mà một trùm cá độ khác, Thắng “ tài dậu ” đã mất gần một tỷ tiền độ vì ra kèo Công an Thành Phố Hà Nội chấp 1 trái rưỡi .Còn Đỗ Thành Tôn, người cũng dính dáng đến vụ này thì còn tranh tài tiếp vài năm nữa trước khi giải nghệ. Sau đó, anh bất thần chết ở tuổi 30, và có người cho rằng đó là một vụ tự tử do nợ đến … 6,3 tỷ đồng .

2. Tiger Cup 1996: Các cậu bán trận này bao nhiêu?

Tiger Cup 1996, đội tuyển Nước Ta thắng chật vật ngày ra quân trước đội yếu nhất bảng, Campuchia, 3-1 và lên đến đỉnh điểm là trận hòa 1-1 trong thế rượt đuổi tỷ số với Lào. Có được tác dụng hòa này là nhờ cú sút phạt đúng chuẩn của tiền đạo Lê Huỳnh Đức trong hiệp hai, cú sút mà sau này được gọi là cú “ đá bể nồi cơm đồng đội ” .Ngay thời hạn nghỉ giữa hai hiệp trận gặp Lào, HLV Weigang đã nổi cơn thịnh nộ lớn tiếng rình rập đe dọa đuổi về nước nhóm cầu thủ tranh tài sa sút rất khó hiểu từ đầu giải .Thậm chí, ông còn kết tội số tuyển thủ này đã “ phản bội Tổ quốc ”, “ bán độ ”. Sự việc thêm nghiêm trọng vào buổi tập ngày hôm sau khi HLV Weigang nhất quyết không cho bộ tứ cầu thủ họ Nguyễn vào sân tập luyện còn không khí trong đội trở nên buồn bã, chán nản .

Rất may sau đó, trước tài thuyết khách khéo léo của Trưởng đoàn Tô Hiền, ông Weigang đã đồng ý để 4 “nghi can” ở lại, tiếp tục thi đấu và giành chiến thắng 4-1 trước Myanmar, thủ hòa Indonesia 1-1 để vào bán kết.

Ở bán kết, Nước Ta để thua Thailand nhưng trong trận tranh HCĐ sau đó, đội tuyển đã chơi cực hay trước Indonesia, giành thắng lợi chung cuộc đầy không thở được 3-2 nhờ những pha lập công của Huỳnh Quốc Cường, Công Minh và Hoàng Bửu .

1. 1985: Thể Công – CA Hà Nội 1-4 (sân Thống Nhất)

Đây là trận đấu mà cả hai đội bắt tay nhau để loại Cảng TP HCM ra khỏi trận chung kết và bị người theo dõi TP Hồ Chí Minh phản ứng can đảm và mạnh mẽ. Không đồng ý hành vi phi thể thao, Bộ Tổng tham mưu đã can thiệp với BTC để rút đội bóng về không tham gia giải nữa, bỏ luôn trận chung kết, sau đó kỷ luật toàn đội .

Scores: 4.3 (19 votes)