Điều ít biết về “thần binh” Thanh Long Yển Nguyệt đao

dieu it biet ve than binh thanh long yen nguyet dao
Đại đao vốn được gọi là “ nguyên soái của trăm quân ”, thường chỉ dành cho những bậc tướng lĩnh điển hình nổi bật trong những cuộc cuộc chiến tranh ở 1 số ít vương quốc châu Á trong đó có Trung Quốc, Nước Ta, Nhật Bản …

Những ảnh hưởng trong võ thuật hiện đại

Được kế thừa và phát triển từ hình tượng cây Thanh Long Yển Nguyệt đao của Quan Vân Trường (Quan Vũ) thời Tam Quốc, cho đến nay đại đao vẫn là một vũ khí nổi bật với một số môn như võ cổ truyền Việt Nam, Vovinam thậm chí cả Thiếu Lâm

Qua thời gian, đại đao từ một vũ khí cực kỳ lợi hại trong các cuộc chiến thời cổ đã trở thành một dụng cụ để thi đấu mà chủ yếu là biểu diễn (do uy lực sát thương rất lớn nên không thể đem ra thi đấu đối kháng).

Về hình dáng, cây đao trong những môn võ thời nay không có quá nhiều độc lạ so với đại đao của những “ lịch sử một thời ” tuy nhiên thường nhỏ và nhẹ hơn .
Cây đại đao trong các môn võ hiện đại thường được ghép từ hai phần.Cây đại đao trong những môn võ tân tiến thường được ghép từ hai phần .
Thông thường, những cây đại đao này có chiều dài khoảng chừng 1.8 đến 1.9 m, lưỡi rộng khoảng chừng 16 cm, khối lượng trung bình từ khoảng chừng 1 đến 1.5 kg ( 1 số ít đại đao có khối lượng lớn hơn tuy nhiên không quá nhiều ) .
Chúng hầu hết được làm từ vật liệu inox ( nhẹ, bền ), cán có ren xoáy và lưỡi không được mài sắc để hạn chế tính sát thương. Trên lưỡi hoặc thân hoàn toàn có thể khắc thêm hoa văn hoặc gắn thêm vòng để tăng thêm tính thẩm mỹ và nghệ thuật .
Đặc biệt, kỹ thuật sử dụng đại đao cũng được thừa kế qua nhiều thế kỷ để tương thích với võ thuật văn minh. Trong võ Thiếu Lâm, có khá nhiều bài đại đao như Thái Cực Xuân Thu đại đao, gồm nhiều thế đánh tiến công và phòng thủ rất uy lực, thích mắt .
Với võ truyền thống Nước Ta, kỹ thuật đánh đại đao cũng rất phong phú, mỗi môn phái lại có những bài khác nhau .
Tuy nhiên nhằm mục đích thống nhất để lấy tiêu chuẩn chấm giải trong những cuộc tranh tài, từ năm 1994 Liên đoàn Võ cổ truyền Nước Ta đã tổ chức triển khai bầu chọn và tổng hợp ra bài Siêu xung thiên ( còn gọi là Đại đao xung thiên ) .
Đây được coi là một trong những bài binh khí tiêu biểu vượt trội cho quốc võ dân tộc bản địa. Sau khi bầu chọn, bài được tập luyện tại những võ đường võ truyền thống và đưa vào chương trình tranh tài, màn biểu diễn bắt buộc trong toàn nước .
Hoặc trong Vovinam cũng tổng hợp những kỹ thuật thành bài Nhật nguyệt đại đao pháp, trở thành nội dung tranh tài thông dụng ở khắp mọi giải .
Ở Nhật Bản, kỹ thuật sử dụng đại đao cũng được tổng hợp lại và gọi là Naginatajutsu. Nhưng với một số ít môn phái, đại đao lại thường chỉ truyền dạy cho những môn đồ hạng sang .

Bí ẩn về Thanh Long Yển Nguyệt đao của Quan Vũ

Sử sách Nước Trung Hoa có miêu tả : Thanh Long Yển Nguyệt đao là loại binh khí có mũi nhọn, cán dài, lưỡi có hình tựa bán nguyệt, trên đao có khắc hình con rồng .
Yển Nguyệt có nghĩa là cong như nửa đường cung của mặt trăng. Khi Quan Vũ xuất trận, người ta vẫn hay gọi nó là ” Thanh Long Đao ” do màu xanh của sắc đao mỗi khi chém vào kẻ địch .
Nói về khối lượng, thanh đao này tương truyền nặng tới 82 cân ( mức thống kê giám sát thời Hán, tương tự khoảng chừng 37 kg thời nay ) .
Lưỡi đao sắc đến nổi hoàn toàn có thể soi trăng để uống rượu. Để bộc lộ được sự dũng mãnh và biến hóa đó, người tập phải có một sức khỏe thể chất tốt, một ý thức tỉnh táo, vững vàng tỉnh bơ .
Hình ảnh Quan Vũ gắn liền với Thanh Long Yển Nguyệt đao.Hình ảnh Quan Vũ gắn liền với Thanh Long Yển Nguyệt đao .

Tương truyền, Quan Vũ muốn làm cho mình một vũ khí thật vừa ý, đã tìm rất nhiều bậc thầy về rèn để thảo luận.

Các luyện khí sư đó đều thống nhất rằng dùng đại đao là uy nghiêm hơn cả. Đại đao lại chia làm 5 cấp bậc là : Thiết đao, Cương Đao, Nhu Cương Đao, Thanh Cương Đao, Bảo Đao .
Trong đó bảo đao là loại trong truyền thuyết thần thoại, vì ngay cả thợ rèn giỏi nhất luyện cả ngàn cây đao suôn sẻ mới có được một Thanh Cương Đao chứ đừng đừng nghĩ đến Bảo Đao .
Nhưng Quan Vũ thì nhất quyết rằng, dù tốn kém bao nhiêu cũng trả, nhưng nhất định phải có một “ Bảo Đao ” .
Quan Vũ không chỉ đãi ngộ rất hậu, ngày đêm tha thiết hầu hạ, tự mình đi tìm mọi vật tư họ nhu yếu dù khó tới đâu. Vì vậy hơn chục vị đại tông sư về luyện khí cảm kích, thêm vào sự háo hức luyện thành võ khí truyền thuyết thần thoại, nên dốc hết tâm lực làm .
Sau hơn 1 tháng, những người thợ rèn được hơn chục chiếc đại đao, nhưng không chiếc nào khiến Quan Vũ vừa lòng. Một tháng tiếp theo, thì luyện được một Thanh Cương Đao, nhưng Quan Vũ vẫn chưa vừa lòng, nhu yếu luyện tiếp .
Vào một đêm trăng sáng, một vài sư phụ đang tập trung chuyên sâu luyện khí, Quan Vũ ngồi đàm đạo với một vài vị khác, tự nhiên khi rượu vô tình đổ vào miếng ngọc bội ông đeo trên người từ bé .
Miếng ngọc bội bỗng phát sáng và tỏa ra ánh sáng mờ mát lạnh, đồng thời lửa trong lò rèn bên cạnh đùng một cái sáng rực .
Một vị sư phụ nghi ngại : “ Dấu hiệu cảm ứng lạ lùng, ta đã từng đọc trong sách xưa rằng, dị tượng Open cùng với lửa trong lò rèn là tín hiệu thần vật xuất thế, mảnh ngọc bội đó ngài đã mang theo người từ bé phải không ? ” .
Quan Vũ gật đầu, vị sư phụ bèn bảo quan vũ gắn mảnh ngọc vào lưỡi đao khi vừa ra khỏi lò rèn. Lúc tôi vào nước, mảnh ngọc đùng một cái phát sáng, một luồng bạch khí lao vút lên không trung, chém trúng một con rồng xanh .
Máu tươi nó nhỏ xuống lưỡi đao, bỗng bật ra âm vang rung động khoảng trống nghe như tiếng sấm. Mọi người sợ hãi bỏ chạy, chỉ mình Quan Vũ đứng ngây người nhìn thanh bảo đao sáng bóng loáng .
Quan Vũ ngây người. Thấy trước mặt mình là cây Bảo Đao với vầng hào quang sáng chói, lưỡi hình cong bán nguyệt, lại dùng máu rồng xanh tôi tuyện, liền gọi là : Thanh Long Yển Nguyệt Đao .
Hình ảnh Quan Vũ và Thanh Long Yển Nguyệt đao trong phim Tam Quốc Diễn Nghĩa.Hình ảnh Quan Vũ và Thanh Long Yển Nguyệt đao trong phim Tam Quốc Diễn Nghĩa .
Sau này khi nghe chuyện trong gia tộc, ông mới biết mảnh ngọc bội đó vốn là Long Lân ( vảy rồng ) của một con thanh long, được tổ tiên yểm vào trong miếng ngọc bội .
Có lẽ vì cảm ứng được ý chí kiên trì, cứng cỏi của Quan Vũ mà nó tự phát ra tín hiệu muốn ông dùng nó làm vũ khí của mình .
Theo truyền thuyết thần thoại, Thanh Long Yển Nguyệt Đao là thần binh được Quan Vũ nam chinh bắc phạt, trở thành tướng lĩnh vĩ đại nhất bậc nhất trong lịch sử dân tộc Trung Quốc, được muôn đời sau ca tụng .
Theo 1 số ít tài liệu tại Trung Quốc, Yển Nguyệt Đao là loại binh khí sinh ra từ thời nhà Tống ( nghĩa là khoảng chừng 9 thế kỷ sau thời kỳ Tam Quốc ), thường dùng trong rèn luyện và bộc lộ sự trang nghiêm hùng tráng chứ không phải dùng trong chiến đấu .

Và Quan Vũ thực chất dùng mâu, kích và bội đao mỗi khi ra trận. Tuy nhiên câu hỏi liệu có phải Quan Công sử dụng binh khí đến từ… tương lai hay không vẫn là đề tài còn nhiều tranh luận.

Dẫu sao hình ảnh Quan Vũ gắn với Thanh Long Yển Nguyệt Đao vẫn được phần đông mọi người gật đầu và nó vẫn có ảnh hưởng tác động lớn tới văn hóa truyền thống, thể thao ngày này .

Xem võ sĩ Vovinam thi triển đại đao

Scores: 4.9 (18 votes)