+8 Cách tối ưu hóa win 10 để chơi game mượt hơn

bat game mode

Bất cứ ai đã dành thời gian làm việc hoặc chơi trên PC Windows chắc chắn đều cảm thấy sự bực bội khi khởi động máy tính và nhận ra rằng có gì đó “không đúng”. Máy tính khởi động quá chậm, ứng dụng tốn quá nhiều thời gian để khởi chạy, các tập tin mở với tốc độ  rùa bò. Hôm nay Tùng Phát Computer sẽ chia sẽ cho các bạn một số cách tối ưu hóa win 10 trên máy tính hay laptop để chơi game không còn bị tình trạng giật lag nữa.

tối ưu máy tính để chơi gametối ưu máy tính để chơi game

Tối ưu máy tính để chơi game mượt hơn – Windows 10

Chỉ từ
500k

Chỉ từ
500k

Chỉ từ
500k

Hỗ Trợ Nâng SSD Chỉ Từ 500

Ổ cứng HDD không được Win 10, Win 11 tương hỗ. Vì vậy máy tính sẽ chạy chậm như Rùa bò. Làm cho hiệu xuất thao tác Anh / Chị không cao, máy bị treo, bị lỗi liên tục. Mở file gì cũng bị đứng máy

Tư vấn làm máy chạy nhanh

Mua Hàng Nhanh Tại Kênh
Mua Hàng ShopeeCửa Hàng Tùng Phát

Cách tối ưu win 10 trên máy tính để chơi game mượt hơn không bị giật lag

Hôm nay sửa máy tính Tùng Phát Computer sẻ giúp những bạn hiểu để tối ưu win 10 tối hơn. Windows 10 là một hệ quản lý tuyệt vời cho những game thủ, trộn lẫn những game show địa phương, tương hỗ cho những tựa game steam và thậm chí còn là phát trực tuyến Xbox One. Nhưng nó không hoàn hảo nhất ngay lập tức. Một số kiểm soát và điều chỉnh được nhu yếu để tận thưởng thưởng thức chơi game tốt nhất mà Windows 10 cung ứng. Dưới đây là 1 số ít cách để tối ưu hóa win 10 để chơi game .

1. Tối ưu hóa Windows 10 với Chế độ Game Mode

tối ưu hóa win 10 chơi gametối ưu hóa win 10 chơi game

Tối ưu hóa win 10 chế độ Game ModeBạn không cần phải tìm một phần mềm để giảm hiệu năng khi chơi game vì các phiên bản hệ điều hành sau này có chế độ dành riêng cho chơi game, tối ưu hóa tích hợp cho các game thủ. Để tìm hiểu về tính năng này của win 10, nhấn phím Windows + I , nhập chế độ trò chơi(Gaming), sau đó nhấp vào Điều khiển chế độ trò chơi để tối ưu hóa PC của bạn cho các trò chơi .

tắt windows update trên win 10tắt windows update trên win 10

Tùy chỉnh game modeTrên màn hình Chơi trò chơi(Game Mode), nhấp vào Chế độ trò chơi. Chuyển sang Bật để tận dụng chế độ Game Mode.

bật game modebật game mode

Bật chế độ game modeNếu PC của bạn hỗ trợ Chế độ trò chơi, Windows Update sẽ bị treo trong khi chơi trò chơi và tài nguyên sẽ được quản lý để đạt được tốc độ khung hình tối ưu.

2. Vô hiệu hóa thuật toán của Nagle

Thuật toán của Nagle về cơ bản nhằm đóng gói các gói dữ liệu để mang đến kết nối internet mượt mà hơn. Việc bật thuật toán của Nagle trên máy tính của bạn có thể góp phần gây ra các vấn đề về độ trễ khi chơi trò chơi trực tuyến. Để tắt tính năng này và cải thiện hiệu suất chơi trò chơi trên Windows 10, hãy chỉnh sửa Windows Registry: Windows + R  >  Gõ Regedit . Trong thanh địa chỉ, sao chép và dán đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetServicesTcpipParametersInterfaces

Trong khung bên trái, bạn sẽ thấy một bộ sưu tập những thư mục, với tên tệp gồm có những vần âm và số. Để truy vấn tệp đúng mực, khớp địa chỉ IP của bạn với DhcpIPAddress được liệt kê trong một trong những tệp này .
tối ưu hóa win 10 tốt nhấttối ưu hóa win 10 tốt nhất

Vô hiệu hóa thuật toán nagleKiểm tra địa chỉ IP của bạn bằng cách đi tới Windows key + X  > Windows PowerShell và nhập ipconfig . Hãy tìm địa chỉ IPv4 được liệt kê trong kết nối hiện tại của bạn (thường là Ethernet hoặc LAN không dây) để xác định địa chỉ IP của bạn. Khi bạn đã theo dõi địa chỉ IP của kết nối internet của mình, nhấp chuột phải vào thư mục tương ứng và chọn Giá trị mới > DWORD (32-bit). Tại đây, tạo hai Giá trị DWORD: đặt tên cho một tệp là TcpAckFrequency và tệp còn lại là TCPNoDelay. Khi bạn đã tạo các giá trị, nhấp đúp vào từng giá trị và đặt tham số của chúng thành 1. Điều này kích hoạt hai tham số, do đó vô hiệu hóa Thuật toán của Nagle. Nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào, hãy đặt giá trị tham số của chúng thành 0 và chúng sẽ bị tắt.

3. Nâng cấp ổ cứng HDD bằng ổ cứng SSD

Ngày nay thì công nghệ tiên tiến ổ cứng đang cực kỳ tăng trưởng, những mẫu loại sản phẩm ổ cứng SSD có mức giá khá mềm so với những năm trước đây. Chỉ cần bỏ ra một chút ít ngân sách là bạn hoàn toàn có thể chiếm hữu một ổ cứng với dung tích tàng trữ khá lớn, mà vận tốc truy xuất tài liệu lại nhanh hơn rất nhiều .
nâng cấp ổ cứng ssdnâng cấp ổ cứng ssdổ cứng ssdCông dụng tối ưu của ổ cứng SSD :

  • Giúp máy chạy mát hơn
  • Không gây nhiều tiếng ồn
  • Tốc độ ghi của máy tính nhanh hơn
  • Thời gian khởi động máy tính chỉ từ 1 đến 3 giây
  • Tiết kiệm điện năng
  • Đảm bảo lưu trữ dữ liệu hoàn hảo

>> Tham khảo một số mẫu : ổ cứng ssd giá rẻ

4. Vô hiệu hóa tự động cập nhật và khởi động lại

Windows 10 sẽ tự động cập nhật hệ điều hành của bạn và lên lịch khởi động lại mà không cần sự cho phép của bạn. Mặc dù tính năng này không kích hoạt thường xuyên, bạn sẽ không bao giờ muốn gặp trường hợp đang chơi game nhưng máy tính lại bắt cập nhật, thốn không thể tả. Không những tự động cập nhật phần mềm k cần thông báo mà win 10 sẽ tự tải xuống các bản cập nhật trong nền sẽ giới hạn kết nối mạng của bạn. Mặc dù bạn không thể tắt tự động khởi động lại, nó có thể bị trì hoãn. Bắt đầu tắt tính năng này bằng cách truy cập cài đặt cập nhật của bạn dưới phím Windows key + I > Update and security > Windows Update > Advanced options > Update Options.

tắt windows update trên win 10

Tắt windows update trên win 10Tại đây, vô hiệu hóa Tự động tải xuống các bản cập nhật, thậm chí qua các kết nối dữ liệu có đồng hồ đo (có thể áp dụng phí). Đây là tùy chọn tốt nhất để giảm khả năng tải xuống Windows Update làm gián đoạn hiệu suất chơi trò chơi của bạn. Phải đảm bảo rằng Windows sẽ cung cấp cho bạn những cảnh báo khi hệ thống sẽ khởi động lại sau khi cập nhật. Trong màn hình Windows Update chính, đáng để sử dụng tính năng thay đổi giờ hoạt động .

tối ưu hóa win 10tối ưu hóa win 10Vô hiệu hóa tự động hóa cập nhậtBằng cách chỉ định khi nào bạn sẽ sử dụng Windows 10, bạn hoàn toàn có thể ngăn tải xuống và thiết lập Windows Updates trong giờ hoạt động giải trí .

5. Điều chỉnh hiệu ứng hình ảnh Windows 10

Giao diện người dùng đồ họa ( GUI ) của bạn hoàn toàn có thể là một trở ngại cho sức mạnh giải quyết và xử lý của bạn. Theo mặc định, thiết lập Open Windows 10 của bạn được đặt thành ấn tượng. Các game show chạy ở nền trước hoàn toàn có thể xung đột với GUI sáng bóng đang chạy ở chính sách nền. Điều chỉnh những thiết lập này để tối ưu hóa Windows 10 cho hiệu suất chơi game .
tối ưu hóa win 10tối ưu hóa win 10

Điều chỉnh hiệu ứng hình ảnh Windows 10Nhấn phím Windows + I và nhập hiệu suất, sau đó chọn Điều chỉnh giao diện và hiệu suất của Windows > Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất(Adjust for best performance) > Áp dụng> OK. Sau đó chuyển sang tab Advanced và đảm bảo rằng điều chỉnh hiệu Adjust the best performance đặt thành Programs.

6. Cài đặt DirectX 12 để tối ưu hóa win 10 khi chơi game

DirectX 12, phiên bản mới nhất của công cụ API phổ biến của Microsoft, là một yếu tố chính của chơi game Windows 10. Nó cung cấp hỗ trợ cho nhiều lõi GPU và CPU, tốc độ khung hình tốt hơn, mức tiêu thụ điện năng thấp hơn và hiệu ứng đồ họa nâng cao. Để kiểm tra xem bạn có phiên bản DirectX mới nhất hay không, hãy đi tới phím Windows + R >  gõ dxdiag > OK . Một lát sau, bạn sẽ thấy Công cụ chẩn đoán DirectX.

tối ưu hóa win 10tối ưu hóa win 10

Cài đặt DirectX 12 để tối ưu hóa cho chơi gameBạn chưa cài đặt DirectX 12? Bạn có thể sửa lỗi này bằng phím Windows key + I > Update and security > Windows Update > Check for updates . Đợi trong khi các bản cập nhật được cài đặt. Nếu gần đây bạn đã cài đặt Windows 10 vào máy tính của mình, bạn có thể chưa chính thức tải xuống bản cập nhật DirectX mới nhất. Lưu ý rằng không có gói cập nhật độc lập cho DirectX 12.

7. Tùy chọn hiệu năng tối đa cải thiện Win 10 Gaming

Các tùy chọn nguồn thường được để lại một mình do hiệu ứng được cho là không đáng kể của chúng. Một số game thủ tuyên bố điều chỉnh để hoạt động hiệu suất cao hơn, trong khi những người khác không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào khi thay đổi cài đặt nguồn PC của họ. Cách duy nhất để biết chắc chắn là kiểm tra nó trên PC của bạn. Thay đổi cài đặt nguồn điện của bạn thông qua màn hình Cài đặt, sử dụng phím Windows key + I > nhập power > Power and sleep settings > Additional power settings.

tối ưu hóa win 10tối ưu hóa win 10Tùy chọn hiệu năng tối đa cải tổ Win 10 GamingNếu bạn có một tùy chọn hiệu suất cao, chọn cái này. Nếu không, hãy sử dụng Tạo gói điện để định thông số kỹ thuật gói điện mới, tùy chỉnh. Tùy chọn này sẽ được cho phép PC của bạn hoạt động giải trí tốt hơn với ngân sách tiêu thụ nguồn năng lượng và mức nhiệt độ cao hơn. Vì nguyên do này, tốt hơn là kích hoạt tối ưu hóa Windows 10 này trên máy tính để bàn thay vì máy tính xách tay .

8. Chặn chức năng tự động cập nhật của Steam

cách tắt bản cập nhật phần mềm steamcách tắt bản cập nhật phần mềm steamcách tắt bản cập nhật steamcách tắt bản cập nhật steamcách tắt bản cập nhật steamNếu bạn đang chơi những tựa game hot nhất ở thời gian hiện tại thì chắc rằng cũng phải biết qua Steam. Việc thiết lập và mua những game show trên Steam cũng khá đơn thuần, nhưng lại có một tính năng cực kỳ không dễ chịu cho người dùng đó là “ tự động hóa update ”. Đối với những ổ cứng có dung tích lớn thì việc update không có quá nhiều yếu tố, nhưng nếu ổ cứng của bạn có số lượng giới hạn sẽ làm ngốn mất một khoảng trống tàng trữ khá đáng kể. Ngoài ra việc update trên nền mạng lưới hệ thống sẽ ngồn kha khá lượng băng thông Internet. Để chặn tính năng update tự động hóa của Steam những bạn làm như sau :
Bước 1 : Trong giao diện trang chủ Steam, hãy click vào Steam > Settings .

Bước 2: Cửa sổ Tùy chỉnh(Settings) của Steam mở ra, bạn hãy nhấp vào nhóm thiết lập Downloads và hủy đánh dấu ở lựa chọn “Allow downloads during gameplay” và nhấn OK để lưu tùy chỉnh.

Bước 3 : Sau đó, hãy truy vấn vào trang quản trị của những tựa game trên Steam mà bạn đã tải về và nhấn phải chuột vào lần lượt từng game, click chọn Properties .
Bước 4 : Cửa sổ Properties của game Open, hãy nhấp vào tab Updates, tìm đến dòng thiết lập Automatic Updates và biến hóa thành lựa chọn “ Only update this game when I launch it. ”
tắt cập nhật steamtắt cập nhật steamTắt update Steam Bước 4T rên đây là 6 cách đơn thuần giúp bạn hoàn toàn có thể tối ưu hóa win 10 máy tính để chơi game mượt hơn. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào những bạn hãy để lại sdt hoặc email liên lạc, Tùng Phát Computer sẽ tương hỗ bạn ngay lập tức .

Scores: 4.5 (12 votes)