Giếng Trân phi – nơi ám ảnh nhất trong Tử Cấm Thành

tu hi thai hau 1 1550574298 5997 1550574702
Theo sử sách, Giếng Trân phi trong Cố Cung là nơi nàng phi của Quang Tự Đế bị dìm chết theo lệnh của Từ Hy Thái hậu .Là nơi ở của những người quyền lực tối cao nhất trong những triều đại Trung Quốc, Tử Cấm Thành từng là ẩn số với thường dân trong hàng nghìn năm. Nhiều bí hiểm chỉ được hé lộ khi những nhà sử học, khảo cổ học có thời cơ nghiên cứu và điều tra tại Cố Cung. Một trong những điểm du lịch thăm quan gây hiếu kỳ ở đây là giếng Trân phi, di tích lịch sử gắn với quá trình lịch sử vẻ vang cuối triều nhà Thanh .Năm 1875, Hoàng đế Quang Tự ( 1871 – 1908 ) lên ngôi từ năm 4 tuổi, khi Thanh Mục Tông Đồng Trị Đế băng hà. Đến tuổi tuyển chọn hậu phi, Quang Tự vẫn không hề toàn quyền tự quyết. Bị Từ Hy Thái hậu chi phối, Quang Tự Đế miễn cưỡng phong nàng Tĩnh Phân, vốn xuất thân cùng gia tộc với mẫu hậu, làm Long Dụ Hoàng hậu, và chọn hai chị em khác làm Cẩn phi và Trân phi .

Tới năm 1887, vua dần lạnh nhạt với Long Dụ Hoàng hậu và sủng ái Trân phi. Nàng Trân phi vốn sắc nước hương trời, hiểu chuyện triều chính và hết lòng ủng hộ những cải cách chính trị của vua. Tuy được vua Quang Tự ngày càng yêu chiều, nàng lại trở thành cái gai trong mắt Từ Hy Thái hậu.

Chân dung nàng Trân phi. Ảnh: Guangxu.
Chân dung nàng Trân phi. Ảnh : Guangxu .
Tới năm 1898, cuộc biến pháp Bách nhật duy tân do phái Duy Tân đề xướng được Hoàng đế Quang Tự phê duyệt. Tuy nhiên, dưới tác động ảnh hưởng quyền lực tối cao của Từ Hy Thái Hậu, công cuộc cải cách chính trị, giáo dục và văn hóa truyền thống này trở thành chính biến và chấm hết sau 103 ngày .Thái hậu lệnh tịch thu mọi ấn tín, đồng thời bãi bỏ toàn bộ chiếu lệnh duy tân vừa phát hành. Hoàng đế bị giam giữ trong Hàm Nguyên điện tại Doanh Đài, Trung Nam Hải – nay là quần thể tòa nhà chính trị quan trọng ở thủ đô hà nội Bắc Kinh. Trân phi lúc này bị giam vào lãnh cung ở góc phía đông nam của Tử Cấm Thành và cấm gặp nhà vua. Hoàn toàn cô lập với quốc tế bên ngoài, nàng phi hàng ngày chỉ nhận được chút đồ ăn qua khe cửa, thân xác hao gầy .Năm Quang Tự thứ 26 ( 1899 ), khởi nghĩa Nghĩa Hòa Đoàn bùng nổ ở miền bắc Trung Quốc, nhằm mục đích chống lại sự bành trướng của những thế lực quốc tế trong giao thương mua bán, chính trị, văn hóa truyền thống, công nghệ tiên tiến, và tôn giáo … Bát Quốc Liên Quân, liên minh của 8 đế quốc, tham chiến để chống lại nghĩa quân tập kích vào những sứ quán ở Trung Quốc của Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Italy, Nhật, Nga và Đế quốc Áo-Hung .Từ Hy Thái hậu khởi đầu ủng hộ Nghĩa Hòa Đoàn do vốn không ưa phương Tây, bèn cử quân lính triều đình tương hỗ trào lưu. Tuy nhiên đến ngày 14/8/1900, Liên quân đánh bại quân chính quy nhà Thanh, chiếm đóng Bắc Kinh, giải vây khu lãnh sự. Bắc Kinh thất thủ, hoàng tộc nhà Thanh và văn võ bá quan phải tới Tây An lánh nạn, theo China Highlights .
Từ Hi Thái hậu (1868 - 1913) trở thành Hoàng thái hậu dưới thời vua Phổ Nghi - Hoàng đế thứ 12 và cũng là Hoàng đế cuối cùng của triều Thanh và Trung Quốc. Ảnh: Freer Sackler Gallery Archives.

Từ Hy Thái hậu (1868 – 1913) trở thành Hoàng thái hậu dưới thời vua Phổ Nghi – Hoàng đế thứ 12 và cũng là Hoàng đế cuối cùng của triều Thanh và Trung Quốc. Ảnh: Freer Sackler Gallery Archives.

Trước khi rời Tử Cấm Thành, Từ Hy Thái hậu không quên Trân phi. Có nhiều dị thuyết về cái chết của Trân phi, nhưng cuốn Quang Tự Hoàng đế Trân phi của Thiện Phổ, lý giải cái chết của Trân phi trùng với lời kể của những người thân tín của nàng : ” Trước khi đi, Từ Hy Thái hậu lệnh Trân phi cùng lánh nạn, nhưng nàng bệnh nặng nên không hề đi theo. Trân phi khẩn cầu quay trở lại nhà mẹ đẻ, Thái hậu không đồng ý chấp thuận, bèn sai người dìm chết dưới giếng ” .Tran Phi Tu Cam Thanh 2 7499 1550574703Có sách ghi, thi thể của Trân phi chỉ được đưa khỏi giếng sau một năm. Sau khi khâm liệm, quan tài được di táng tại Cung nữ mộ địa ngoài Tử Cấm Thành. Tương truyền, chị Cẩn phi sau này đem miệng giếng đục thêm hai lỗ nhỏ và đặt côn sắt khoá ngang, từ đó không sử dụng .Theo Beijing Attractions, người đời đồn thổi rằng đêm đêm vẫn có tiếng khóc vọng từ dưới giếng. Nơi này sau được gọi là Giếng Trân phi, trở thành điểm thăm quan hút khách ở Cố Cung. Dù miệng giếng rất hẹp, ban quản trị sau này phải lấp lại để đề phòng tai nạn đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra với khách thăm quan. Đây cũng được 1 số ít trang du lịch bầu chọn là điểm đến ám ảnh nhất Tử Cấm Thành .

Xem thêm: Vì sao Nhà số 81 ở Bắc Kinh khiến nhiều người sợ hãi

Tử Cấm Thành (hay còn gọi là Cố Cung) là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Đây từng là cung điện hoàng gia trong suốt hơn 600 năm, từ thời nhà Minh đến triều đại cuối cùng của nhà Thanh, có diện tích 720.000 m2, gồm 800 cung và 9.999 phòng.

Du khách đến Tử Cấm Thành sẽ thuận tiện nhận thấy nơi đây được chia làm hai khu, gồm Tiền Triều và Hậu Cung, nối với nhau bởi một sân dài. Tiền Triều ở phía nam dành cho những lễ nghi, còn Hậu Cung nằm ở phía bắc, nơi vua và hoàng hậu cùng hoàng thất sinh sống .
Do mỗi ngày ban quản trị chỉ đón tối đa 80.000 lượt khách, bạn nên đến du lịch thăm quan vào buổi sáng. Nếu biết tiếng Trung, bạn hoàn toàn có thể đặt tối đa 10 vé trên mạng lưới hệ thống bán vé trực tuyến, giao dịch thanh toán qua những kênh trong nước như Alipay hoặc Zhinfubao .

Bảo Ngọc

Scores: 4.8 (14 votes)