YouTube của Thơ Nguyễn vi phạm những quy định gì của pháp luật?

ls cuong
Trong 2 ngày 25 và 27/2, TikToker Thơ Nguyễn đăng 2 clip có nội dung về búp bê Kumanthong. Đáng quan tâm, ở clip đăng ngày 27/2, Thơ Nguyễn cho biết do ” nhận được nhiều nhu yếu của những em nhỏ ” nên quay video dùng búp bê để ” xin vía học giỏi “. Trong video, nữ Youtuber gọi tên búp bê là “ cư ma mập ” và xưng hô mẹ con thân thiện : “ Ngày mai là những anh chị đi học rồi đấy, giờ con cầu cho những anh chị học giỏi nha. Nếu mà con cầu được lắc ngang, không cầu được lắc dọc, nói chung là cứ lắc tứ tung đi ” .
Thơ Nguyễn ôm búp bê giống Kumathong xin vía học giỏi cho trẻ em (ảnh cắt từ video)Thơ Nguyễn ôm búp bê giống Kumathong xin vía học giỏi cho trẻ em (ảnh cắt từ video)Đoạn video sau khi đăng tải có hàng triệu lượt xem kèm nhiều bức xúc, phản hồi lên án về việc có tín hiệu vi phạm truyền bá mê tín dị đoan dị đoan, nội dung tác động ảnh hưởng xấu đi đến trẻ nhỏ. Sau đó, nữ Youtuber đăng tải video “ đính chính ” với những em nhỏ, đây là búp bê thường, không phải là búp bê ma, muốn học giỏi thì phải siêng học chứ không cầu xin được .
Với tư cách là người của công chúng và là người có ảnh hưởng tác động lớn trên mạng xã hội, đặc biệt quan trọng là so với trẻ nhỏ thì những Youtuber có nghĩa vụ và trách nhiệm phải tuyên truyền, Viral những thông tin, hành vi, lối sống tích cực, tránh xa những tin tức “ ô nhiễm ”, chưa rõ ràng, còn nhiều tranh cãi .

Trong clip, hành vi của Youtuber Thơ Nguyễn khi chia sẻ đoạn video ngầm nhắc đến việc nuôi Kumanthong, chơi bùa ngải khiến cho nhiều phụ huynh lo lắng, không hài lòng. Hành vi truyền tải nội dung trong video của Thơ Nguyễn có dấu hiệu tuyên truyền mê tín dị đoan, có thể gây ảnh hưởng xấu đến các khán giả nhỏ tuổi theo dõi kênh của mình.

Dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường, văn phòng luật sư Chính pháp, đoàn luật sư Thành Phố Hà Nội cho biết, mê tín dị đoan dị đoan là hành vi không tương thích với thuần phong mỹ tục và vi phạm pháp lý. Tùy theo đặc thù, mức độ mà những hành vi này hoàn toàn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự .
Điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 158 / 2013 / NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong nghành văn hóa truyền thống, thể thao, du lịch và quảng cáo lao lý hành vi tận dụng hoạt động giải trí lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và những hình thức tựa như khác để trục lợi hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng .
Ngoài ra, hành vi cung ứng, san sẻ thông tin cổ súy những hủ tục, mê tín dị đoan dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không tương thích với thuần phong, mỹ tục của dân tộc bản địa sẽ bị phạt từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng theo lao lý tại điểm b khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020 / N Đ-CP lao lý về xử phạt vi phạm hành chính trong nghành bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và thanh toán giao dịch điện tử. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ thông tin sai thực sự hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp lý .
ls cuongLuật sư Đặng Văn Cường

Trường hợp thực hiện hành nghề mê tín dị đoan gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín dị đoan quy định tại điều 320 BLHS 2015, với hình phạt có thể là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm : a ) Làm chết người ; b ) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên ; c ) Gây ảnh hưởng tác động xấu đến bảo mật an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn xã hội. Người phạm tội còn hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng .
Trao đổi với báo VOV.VN, luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Trưởng Phòng Tranh Tụng, Doanh Nghiệp Luật TGS ( Thuộc Đoàn Luật sư thành phố TP.HN ) cho rằng, với đoạn video đăng trên TikTok nói trên, Thơ Nguyễn đã có hành vi tuyên truyền và phân phối thông tin mê tín dị đoan dị đoan như truyền bá nuôi Kumanthong. Hành vi này cần được giải quyết và xử lý triệt để để những hình ảnh, video tựa như như vậy sẽ không còn phát tán tràn ngập trên mạng, tác động ảnh hưởng tới tâm ý những bạn nhỏ .
Hành vi này có tín hiệu vi phạm Luật An ninh mạng 2018 và Nghị định 15/2020 / NĐ-CP về xử phạt hành chính trong nghành bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và thanh toán giao dịch điện tử. Cụ thể, việc sử dụng mạng xã hội để cung ứng, phát tán, san sẻ nội dung không lành mạnh, không tương thích với thuần phong mỹ tục của dân tộc bản địa, thông tin mê tín dị đoan sẽ bị phạt 10 đến 20 triệu đồng theo Điểm b Khoản 1 Điều 101 của Nghị định này. Ngoài ra, người vi phạm buộc phải gỡ bỏ những hình ảnh và video trái pháp lý nêu trên. Không chỉ vậy, nếu người này đã từng bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm thì có năng lực sẽ bị khởi tố hình sự về tội hành nghề mê tín dị đoan dị đoan theo Điều 320 Bộ luật hình sự năm ngoái .

Cũng theo luật sư Hùng, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo đã nêu rõ việc hành nghề mê tín dị đoan trong đó có cả việc kinh doanh “bùa ngải” là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo mức độ, hậu quả mà đối tượng thực hiện hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, bồi thường thiệt hại hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên thực tiễn, mức xử phạt nêu trên là vẫn chưa đủ sức răn đe trong khi thu nhập từ việc quảng cáo, tiền thưởng, thu nhập từ những video là rất lớn. Do đó, theo luật sư Hùng, cần phải có hướng triển khai xong về lao lý pháp lý, tăng nặng chế tài và bổ trợ những giải pháp xử phạt bổ trợ, ví dụ điển hình như khóa kênh có thời hạn, vô thời hạn, thậm chí còn là xóa kênh thông tin .
Bên cạnh việc ngăn ngừa bằng pháp luật pháp lý, cũng cần phải phối hợp với những giải pháp khác như sử dụng công nghệ trí mưu trí tự tạo để sàng lọc những thông tin rác, không tương thích ; phối hợp những đơn vị chức năng chủ quản của mạng xã hội, kênh thông tin để giải quyết và xử lý, khóa kênh đăng tải những nội dung không tương thích ; ở đầu cuối cần phải có giải pháp cảnh báo nhắc nhở, tuyên truyền để cho mọi người đều nhận thấy được sự nguy hại, rủi ro tiềm ẩn của thông tin xấu trên mạng xã hội để mỗi người, mỗi mái ấm gia đình có giải pháp ngăn ngừa tương thích .
Bên cạnh đó những bậc cha mẹ, cha mẹ cũng cần phải chăm sóc, có sự hướng dẫn, trấn áp những kênh thông tin, trang mạng xã hội mà trẻ nhỏ sử dụng, ngăn ngừa những trang có thông tin ô nhiễm, có đặc thù phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục, trái đạo đức xã hội hoặc có tín hiệu vi phạm pháp lý. Người dùng mạng xã hội khi phát hiện những kênh thông tin ô nhiễm nên dữ thế chủ động báo cáo giải trình với cơ quan chức năng để kịp thời giải quyết và xử lý. / .

Scores: 4.4 (10 votes)