Khi huyền thoại hé lộ những điều có thật trong quá khứ

102452900 dc0bb43d 2550 42cd 8252 82c4bf75b3a2

Khi huyền thoại hé lộ những điều có thật trong quá khứ

  • Jane Palmer
  • BBC Earth

28 tháng 7 2018AlamyNguồn hình ảnh, Alamy

Trong một đêm chấn động, Thượng Đế phái xuống một binh đoàn lửa và những trận động đất thật dữ dội xảy ra, đến mức khiến cho Vương quốc Hạnh phúc Atlantis chìm sâu vào lòng đại dương và không bao giờ có thể tìm thấy lại.

Atlantis ở đâu?

Đó là lịch sử một thời nổi tiếng của Plato vốn đã làm mê hồn người theo dõi trong hơn 2.300 năm qua .Nhiều người sau đó đã Viral những giả thuyết về vị trí đúng chuẩn của Atlantis : Địa Trung Hải, ngoài khơi biển Tây Ban Nha hay thậm chí còn dưới Nam Cực .Một sáng tạo độc đáo phổ cập là lịch sử một thời về Atlantis được kết nối với số phận của Thera, hòn hòn đảo mà nay có tên là hòn đảo Santorini của Hy Lạp, vốn đã bị tàn phá một phần trong một trận phun trào núi lửa khoảng chừng 3.600 năm trước .Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học, nếu không muốn nói là hầu hết, cho rằng tất cả chúng ta không khi nào hoàn toàn có thể kết nối Atlantis với một khu vực có thực .” Tôi không nghĩ là ai đó lại hoàn toàn có thể hoài nghi về chuyện Atlantis chỉ là một lịch sử một thời, ” Patrick Nunn, một nhà địa chất học tại Đại học Sunshine Coast ở bang Queensland, Úc, nói .Tuy nhiên, Atlantis không chỉ là lịch sử một thời về một thành phố bị nhấn chìm. Những câu truyện kể tương tự như được nghe thấy trên khắp quốc tế, và giờ đây có vẻ như một số ít những câu truyện này là có thật .Plato sống ở một khu vực có những mảng địa tầng và núi lửa hoạt động giải trí trên quốc tế, nơi những trận động đất và sóng thần lớn xảy ra khá liên tục .” Ông ấy đã quan sát những gì đang xảy ra và ông ấy đã dùng chi tiết cụ thể từ những quan sát này để làm cho câu truyện kể của ông về Atlantis nghe có vẻ như đáng tin hơn, ” Nunn nói. ” Nhưng tôi nghĩ rằng không có cách nào tất cả chúng ta hoàn toàn có thể cho rằng Atlantis là một nơi đơn cử. “Florian Trojer/Getty ImagesNguồn hình ảnh, Florian Trojer / Getty ImagesChụp lại hình ảnh ,Santorini là một miệng núi lửa khổng lồBất chấp những hoài nghi của Nunn về vương quốc bạc mệnh này, ông vẫn lại là một trong nhóm ngày càng đông những nhà địa chất học đã mở màn chăm sóc đến những lịch sử một thời tương tự như với lòng tin rằng một số ít những lịch sử một thời này hoàn toàn có thể thật sự soi rọi những sự kiện địa chất cổ xưa .

‘Địa chất huyền bí’

Vào năm 1966, khoa học gia Dorothy Vitaliano đã đặt một cái tên mới cho nghành nghề dịch vụ nghiên cứu và điều tra này : geomythology ( địa chất huyền bí ) .Theo lời bà thì đó là ngành khoa học ‘ tìm kiếm sự kiện địa chất thật sự dưới một lịch sử một thời hay truyền thuyết thần thoại vốn tạo cơ sở cho lịch sử một thời đó sinh ra ‘ .” Các lịch sử một thời hầu hết là dựa trên những sự kiện có thật tức là chúng được tạo ra hầu hết là do một sự kiện hay một sự phối hợp nhiều sự kiện vốn gây ảnh hưởng tác động thảm họa cho xã hội, ” ông Bruce Masse, một nhà khảo cổ thiên nhiên và môi trường, người đồng chỉnh sửa và biên tập một cuốn sách về chủ đề này, lý giải .” Do đó những lịch sử một thời này hoàn toàn có thể phân phối một cái nhìn về những sự kiện hoàn toàn có thể được tìm thấy, được moi ra hay thậm chí còn được xác lập niên đại. “Khi xem xét kỹ những lịch sử một thời địa chất này, tất cả chúng ta sẽ tìm được những thông tin quý giá – ví dụ điển hình như thời hạn xảy ra vụ phun trào mới gần đây nhất của núi lửa Nabukelevu ở Fiji .Và những khoa học gia không thiếu những lịch sử một thời, hay những sự kiện địa chất, để suy ngẫm : những câu truyện về núi lửa và động đất nhan nhản ra đấy, và những câu truyện về những trận hồng thủy thảm họa và những vùng đất bị nhấn chìm dưới lòng biển .AlamyNguồn hình ảnh, AlamyChụp lại hình ảnh ,Người dân vùng hòn đảo Solomon có nhiều những câu truyện kể về những hòn hòn đảo bị nhấn chìmKhi Nunn nghe kể về một hòn hòn đảo nữa bị biến mất, hòn đảo Teonimanu thuộc quần đảo Solomon ở Nam Thái Bình Dương, ông ngay lập tức cảm thấy tò mò. ” Đó là một vùng đất cao, chứ không phải là bãi sinh vật biển thấp hay bãi cát mà hoàn toàn có thể bị quét đi thuận tiện như vậy, ” Nunn nói. ” Đó là một hòn hòn đảo lớn bị biến mất. “Chuyện kể rằng có một người chồng bị cắm sừng có tên là Roraimenu. Vợ của ông đã chung sống với một người đàn ông khác trên hòn đảo Teonimanu .Người chồng Roraimenu nổi điên đã mua lời nguyền sóng biển để báo thù và đi đến hòn hòn đảo Teonimanu. Bốn con sóng dính vào phía trước chiếc thuyền của ông, phía sau cũng có bốn con sóng .Khi lên đến bờ, ông trồng hai cây khoai sọ, giữ lại một cây và vội vã rút lui về hòn hòn đảo Ali’ite của mình .Lời nguyền nói rằng khi những chiếc lá khởi đầu nhú ra trên cây khoai sọ, cơn thịnh nộ sẽ mở màn. Vào ngày đó, Roraimenu đứng trên một đỉnh núi nhìn tám cơn sóng lần lượt trào lên hòn đảo Teonimanu cho đến khi nó chìm nghỉm và biến mất luôn từ đó .

Do sóng thần?

Nunn diễn giải những cơn sóng trong câu truyện này là miêu tả một đợt sóng thần – nhiều trận sóng thần là một loạt những cơn sóng. ” Nhưng đương nhiên, sóng không hề quét sạch những hòn hòn đảo, nhất là những hòn hòn đảo cao và có núi lửa, ” Nunn nói .Các nhà địa chất học tin rằng thật ra là một trận động đất dưới đáy biển đã nhấn chìm hòn hòn đảo, vốn trước đó đã luôn chao đảo ở rìa của một sườn núi dốc dưới đáy biển .Một khi cơn động đất làm rung lắc phần nền của nó thì một vụ trượt đất lớn đã đưa hòn đảo Teonimanu chìm xuống nước và trong quy trình đó nhiều năng lực tạo ra một trận sóng thần .Đối với những người sống sót để kể đi kể lại câu truyện thì những cơn sóng và sự tàn phá hòn hòn đảo gắn liền ngặt nghèo với nhau .” Cho nên thật sự bạn sẽ nhìn thấy hòn hòn đảo sụt xuống, hay chìm xuống, một cách bất thần khi mà những cơn sóng hình thành, ” Nunn lý giải. ” Đối những người quan sát thiếu hiểu biết thì đương nhiên cũng hài hòa và hợp lý khi liên kết hai vấn đề lại với nhau. “Nunn cũng gặp phải những lịch sử một thời tương tự như, nhưng ông đã kiến giải là chúng kể lại việc người dân trên những hòn hòn đảo đó đã mất tích như thế nào – chứ không phải là sự biến mất của những hòn hòn đảo theo đúng nghĩa đen .Thật ra vẫn còn 1 số ít hoài nghi về tính khoa học của năng lực hàng loạt một hòn hòn đảo trượt xuống dưới biển theo cái cách mà Nunn cho là đã xảy ra với hòn đảo Teonimanu .Tuy nhiên, Nunn chỉ ra rằng lượng vật chất sống sót trên một hòn hòn đảo như Teonimanu là ít hơn nhiều so với lượng vật chất hoạt động trong những vụ đất lở lớn trên đất liền .

Hơn nữa, những khảo sát ở đáy biển của khu vực đó đã cho thấy những mảnh vỡ vụn bị chìm dưới nước mà có thể là bằng chứng của việc một số hòn đảo bị biến mất, với những hòn đảo có niên đại xưa hơn nằm dưới thấp hơn trên sườn núi dưới lòng biển.

” Điều này cho tôi thấy rõ rằng hàng loạt hòn hòn đảo hoàn toàn có thể biến mất, ” Nunn nói .

Sử thi Ấn Độ

Cũng không kém phần kinh hoàng là những câu truyện về những thành phố ven biển bị nhấn chìm dưới sóng biển. Một số câu truyện này được diễn đạt trong những văn tự tiếng Phạn cổ, trong đó có sử thi Mahabharata – một trường ca 4.000 năm tuổi vốn có vinh dự là câu truyện kể sử thi dài nhất trong văn học quốc tế .AlamyNguồn hình ảnh, AlamyChụp lại hình ảnh ,” Thầnh Krishna ở Hoàng Thành “, từ Harivamsa, khoảng chừng thời hạn 1600Sử thi Mahabharata và một sử thi tiếng Phạn khác – Ramayana – khởi thủy được viết trên lá bối .Một câu truyện trong Mahabharata kể lại làm thế nào mà Thần Krishna, sau một thắng lợi trong trận chiến, quyết định hành động rời thành Dwaraka để đến cung thiên của Ngài. Sau đó, Biển Ả Rập đó nhấn chìm thành phố đó .Mặc dù lâu nay vẫn được tin rằng đó chỉ là một vương quốc lịch sử một thời không hơn không kém, một khảo sát khảo cổ vào năm 1963 đã phát hiện ra thành Dwaraka vẫn còn nguyên vẹn dưới đáy biển gần bờ biển Saurashtra của Ấn Độ .Còn có những câu truyện kể tương tự như về thành phố Poompuhar và tàn tích cổ tại thành phố Mahabalipuram. Cả hai thành phố giờ đây đều được biết đến là đã từng sống sót : những tàn tích của Mahabalipuram đã ‘ hiện về ‘ sau trận Sóng thần Ấn Độ Dương hồi năm 2004 .” Khi  bạn nhìn vào những nơi này, chúng đều nói lên một việc, ” Nunn nói. ” Rằng những cơn sóng lớn đánh vào bờ và xóa sạch những nơi mà con người từng trú ngụ. “Tuy nhiên, Nunn tin rằng chỉ riêng sóng thần không thì không hề lý giải được việc những thành phố này bị nhấn chìm và bỏ phí sau đó .

Nước biển dâng

Thay vào đó, ông tin rằng mực nước biển dâng lên từ từ đều đặn từ sau kỷ băng hà đã từ từ ăn vào những vùng đất ven biển, và những trận sóng thần chỉ đơn thuần là hoàn tất việc làm mà thôi .” Nếu mực nước biển dâng và có thêm những cơn sóng kinh khủng này dồn lên mực nước biển dâng thì rõ ràng một ngày nào đó những cơn sóng này sẽ gây tác động ảnh hưởng mà lẽ ra sẽ không xảy ra nếu mực nước biển không dâng, ” ông cho biết .Nhưng những câu truyện về việc nước dâng kém phần điệu đàng và diễn ra với vận tốc rùa bò này vừa ít vừa thưa thớt .” Con người tất cả chúng ta thích những câu truyện thảm họa còn việc thích nghi với những đổi khác từ từ không có sức thuyết phục cho lắm, ” Martin Bates, một nhà khảo cổ địa chất tại Đại học Wales Trinity Saint David,  nói .Trừ phi bạn là dân địa phương sống dọc theo bờ biển nước Úc .Khoảng 20.000 năm trước, vào thời gian lạnh buốt nhất của kỷ băng hà ở đầu cuối, mực nước biển khi đó thấp hơn giờ đây khoảng chừng 120 mét .Pspk, CC by 1.0Nguồn hình ảnh, Pspk, CC by 1.0Chụp lại hình ảnh ,Một trong những ngôi đền bị nhấn chìm tại MahabalipuramNhưng khi nhiệt độ tăng lên, những khối băng khổng lồ này khởi đầu tan và đổ nước vào những đại dương của quốc tế. Trong vòng 13.000 năm sau đó, mực nước biển đã dâng từ từ lên như mức lúc bấy giờ .Các hội đồng địa phương có lẽ rằng đã sống sót ở Úc được khoảng chừng 65.000 năm và bị cách biệt cho đến khi người châu Âu đến cư trú vào năm 1788. Môi trường nước Úc chắc như đinh là một nơi khó sống và sự sống sót qua nhiều thế hệ thì dựa vào việc truyền lại những thông tin về thức ăn, toàn cảnh và khí hậu từ thế hệ này sang thế hệ khác .

Người xưa chứng kiến

Nicholas Reid, một nhà ngôn ngữ học tại Đại học New England ở Úc, đã tích hợp với Nunn để tìm kiếm trong những câu truyện được ghi chép lại của người địa phương Úc những truyện kể về khi mà mực nước biển thấp hơn lúc bấy giờ hoặc đang dâng lên .Họ đã tìm thấy 21 câu truyện như vậy từ những khu vực khác nhau dọc theo bờ biển nước Úc, theo đó miêu tả những cảnh sắc đã bị nhấn chìm mà không khi nào nổi lên trở lại .Ở những khu vực của nước Úc nơi vùng ven biển có địa hình thấp thì thậm chí còn nước biển chỉ dâng lên một chút ít cũng hoàn toàn có thể nhận chìm cả một vùng đất to lớn tương đối nhanh gọn .” Người xưa chắc rằng đã nhận thức được rằng mỗi năm mực nước biển cứ dâng lên, ” Reid nói. ” Và họ ắt hẳn đã nghe những câu truyện từ cha ông, từ ông cố ông sơ của họ, rằng nước biển từng còn thấp hơn thế. “Một số những câu truyện này là miêu tả rất thực tiễn về khi mà mực nước biển thấp hơn, ví dụ điển hình như ký ức về những bãi săn kangaroo giờ đây không còn nữa xung quanh Vịnh Cảng Phillip gần Melbourne .Những câu truyện khác thì giàu hình tượng hơn. Trong một câu truyện như vậy một nhân vật tổ tiên có tên là Ngurunderi đã đuổi theo những bà vợ của ông vốn tìm cách bỏ chạy đến hòn đảo Kangaroo bằng cách chạy bộ .Trong cơn thịnh nộ, Ngurunderi đã ra lệnh cho nước biển dâng lên, khiến cho cho hòn hòn đảo đó bị tách rời ra khỏi lục địa và biến những người vợ này thành đá mà giờ đây nhô lên khỏi mặt nước .

Làm sao đảm bảo tính chính xác?

Bằng cách liên kết những câu truyện này với những sự kiện địa chất đơn cử mà nó thuật lại, những nhà nghiên cứu tin rằng một số ít câu truyện này có niên đại trong khoảng chừng từ 7.000 cho đến 10.000 năm trước .” Nếu là 10.000 năm thì có nghĩa là những câu truyện này được truyền qua từ 300 cho đến 400 thế hệ, ” Reid lý giải. ” Một sáng tạo độc đáo hoàn toàn có thể truyền đạt qua hơn 400 thế hệ thật là khác thường. “Trước đây, những nhà khoa học từng nghĩ rằng tính đúng mực của những câu truyện như thế này không hề lê dài hơn 800 năm nếu không được ghi chép lại .Tuy nhiên, Reid tin rằng một đặc thù then chốt của thẩm mỹ và nghệ thuật kể chuyện của người địa phương – ‘ quy trình kiểm tra chéo xuyên thế hệ ‘ – hoàn toàn có thể lý giải tại sao những câu truyện này hoàn toàn có thể duy trì được cả ngàn năm .

Trong quá trình đó, cha sẽ truyền lại câu chuyện cho con cái – và những người cháu gọi người cha đó là chú bác có trách nhiệm đảm bảo rằng những người con này hiểu chính xác câu chuyện.

” Cơ chế này tạo thành một khung xuyên thế hệ vốn khiến cho việc thuật lại câu truyện với mức độ đúng chuẩn cao nhất hoàn toàn có thể, ” Reid lý giải .Các nhà nghiên cứu tin rằng tính khác biệt của nước Úc cũng hoàn toàn có thể góp thêm phần vào việc khiến cho những câu truyện này được lưu truyền một cách nguyên vẹn. Nếu xét trên sự vận động và di chuyển những hội đồng con người thì Úc châu là một lục địa không thay đổi và không có quân xâm lược nào đến đây .” Những câu truyện này thật sự có thuật lại một lần mà nước biển dâng lên làm ngập chìm lục địa khiến cho người dân mất đất đai mà trước đó họ từng sinh sống trên đó, ” Reid nói. ” Những câu truyện này là phản ứng lại trước sự kiện đó và chúng vẫn liên tục được kể cho đến năm năm ngoái. “

Scores: 4.6 (10 votes)