Thần thoại Nhật Bản (phần 1) – Izanagi và Izanami

05 1 700x467 1
Truyện thần thoại trên quốc tế thường khởi đầu với một Đấng Tạo Hóa đứng ra chia tách Trời và Đất, tạo ra muôn loài và cây cối, và mới tới con người được sinh ra .
Truyện thần thoại Nhật Bản cũng mở màn từ một khoảng chừng không hỗn độn, không có Trời và Đất. Từ đó, Ameno Minakanushi được sinh ra, với ý nghĩa “ Chủ nhân ở chính giữa khung trời ” .
Đây là vị thần tiên phong trong tổng thể những vị thần, nhưng không hiểu sao có rất ít đền thờ thần đạo thờ thần Ameno Minakanushi, và hầu hết là những đền thờ có từ thời cận đại chứ không có đền thờ từ thời cổ đại. Điều đó có nghĩa rằng, người Nhật thời cổ đại không có tín ngưỡng thờ vị thần từ thời nguyên thủy này .

Thần Ameno Minakanushi sau khi có mặt trên trái đất thì không bao lâu sau liền hạ sinh 1 người con, sau đó sống ẩn mình, không còn liên quan đến trần gian hay con người nữa. Truyện các vị thần sinh con một mình kéo dài tới 7 đời trong các thần thoại Nhật Bản.

Và tới vị thần đời thứ 7 thì sau cuối cũng sinh ra một cặp vợ chồng thần có nam và nữ. Cặp vợ chồng này cũng lại sinh ra những cặp nam nữ, và từ mốc thời hạn đó đến 5 đời sau thì Izanagi và Izanami được sinh ra .

Truyện thần thoại dựng nước

Các vị thần trên trời ban lệnh cho 2 người sinh ra sau cuối là Izanagi và Izanami tạo ra một quốc gia. Hai người đứng từ trên trời, lấy một chiếc giáo khổng lồ khuấy trộn quốc tế khi ấy còn như một khối hỗn độn. Sau khi rút giáo lên thì một giọt nước rơi xuống, biến thành hòn đảo Onokoroshima .

01 17

Người ta cũng không rõ Onokoroshima là hòn hòn đảo nào, nhưng nơi được cho là có năng lực cao là hòn hòn đảo này nhất, chính là hòn đảo Nushima ở gần hòn đảo Awaji thuộc tỉnh Hyogo. Đây là một hòn hòn đảo nhỏ có diện tích quy hoạnh 2.7 ㎢, chu vi chỉ khoảng chừng 9.5 km, tuy nhiên lại là nơi tiềm ẩn nhiều sự tích của Nhật Bản thời cổ đại .

02

Tên gọi
Nushima (沼島)

Website
http://nushima-yoshijin.jp/

Số điện thoại
0799-57-0777 (Cục hướng dẫn du lịch)

Địa chỉ
Nushima, thành phố Minami-awaji, tỉnh Hyogo

Bản đồ

Izanagi và Izanami bay xuống hòn đảo Onokoroshima, lấy giáo làm cột trụ để xây nhà. Sau đó hai vợ chồng cùng tạo những hòn đảo thuộc quần đảo Nhật Bản và sinh ra những vị thần .
Điều đáng quan tâm trong những thần thoại Nhật Bản là cặp vợ chồng thần tạo ra Trời Đất nhưng không tạo ra con người. Con người, tự khi nào không hay đã lên sinh sống trên những hòn hòn đảo mà Izanagi và Izanami tạo ra. Con người tới hòn đảo khi nào, tới bằng cách nào cũng không được đề cập đến trong thần thoại .
Trong tiếng Nhật, dân chúng được diễn đạt bằng từ “ Tamigusa ” ( dân cỏ ) hay “ Aohitogusa ” ( người cỏ xanh ). Có khi nào người Nhật mọc lên từ mặt đất giống như cỏ nhỉ ^ ^ .
Cũng không có câu truyện nào kể về việc thần dạy cho con người đạo lý hay kỹ thuật gì. Có thể thấy rằng mối quan hệ được phân định khá rạch ròi rằng “ Thần là thần, mà người là người “. Phải chăng đây là manh mối cho việc “ Tại sao giới quý tộc hay võ sĩ đều không có dã tâm muốn trở thành Thiên hoàng ” đã được trình làng trong bài viết “ Lịch sử Nhật Bản và Thiên Hoàng ( phần 13 ) “ ?

Suối vàng

Izanami, vị thần sinh ra rất nhiều vị thần và những hòn hòn đảo Nhật Bản, sau khi sinh ra thần lửa thì bị bỏng nặng và qua đời. Izanagi vô cùng đau khổ, tới tận quốc gia của những người đã chết “ Suối vàng ” để đón người vợ yêu quý của mình .
Thế nhưng khi gặp được Izanami, bà lại nói “ Muộn rồi chàng ơi. Thiếp đã lỡ ăn đồ của Suối vàng, nên đã trở thành thần dân của nơi đây rồi. Nhưng chàng đã lặn lội tới đây vì thiếp, nên thiếp sẽ chuyện trò với thần của Suối vàng xem sao. Trong lúc chờ đón, đừng liếc vào trong phòng nhìn thiếp nhé ! “, rồi để Izanagi đợi qua nhiều ngày liền .

Izanagi chờ mãi không chịu được, bèn liếc nhìn vào phòng. Trong đó, chính là người vợ yêu quý của thần, nhưng toàn thân thối rữa, và dòi nhung nhúc bò lên.

Izanagi sợ hãi vô cùng và bỏ chạy. Izanami thấy vậy thì tức giận, đuổi theo người chồng không giữ lời hứa của mình. Izanagi chạy tới Yomotsuhirasaka, ranh giới giữa Suối vàng và quốc tế của người sống, rồi lấy tảng đá lớn chặn lối ra vào .

03 7

Izanami công bố “ Mỗi ngày ta sẽ giết 1000 người của quốc tế những ngươi ! “. Izanagi cũng dõng dạc “ Đã vậy thì mỗi ngày ta sẽ sinh ra 1500 người ! ” .
Yomotsuhirasaka, nơi Izanagi và Izanami chia tay, hiện ở tỉnh Shimane. Đó là nơi trầm lặng ít được mọi người biết đến, nhưng nơi đây có bầu không khí trang nghiêm mà không đâu có được, và khi nghĩ rằng phía bên kia là quốc tế của người chết, thì tự nhiên lại thấy lạnh hết cả sống sống lưng .

04 3

Tên gọi
Yomotsuhirasaka (黄泉比良坂)

Website
https://www.kankou-matsue.jp/kankou

Số điện thoại
0852-27-5843 (Hiệp hội du lịch Matsue)

Địa chỉ
2376-3 Iya, Higashi-izumo-cho, thành phố Matsue, tỉnh Shimane

Bản đồ

Thần Thái Dương, Mặt Trăng và Biển Cả

Izanagi sau khi trở về từ Suối vàng thì đi tới vùng Kyushu để gột rửa khung hình đã lấm bẩn của mình .
Người ta cho rằng nơi Izanagi tắm rửa chính là hồ nước nằm trong khu vực đền Eta. Trong thần thoại nơi đây là biển khơi, nhưng xưa kia nơi này chỉ từng là một vịnh biển nhỏ .

05 1

Tên gọi
Đền Eta (江田神社)

Số điện thoại
0985-39-3743

Địa chỉ
127 Yabo, Awakigahara-cho, thành phố Miyazaki, tỉnh Miyazaki

Bản đồ

Những vết bẩn rơi ra từ khung hình Izanagi khi tắm rửa sinh ra rất nhiều vị thần .
Trong số đó, có 3 vị thần mang sức mạnh vô cùng đặc biệt quan trọng. Đó chính là thần Amaterasu, được sinh ra khi Izanagi rửa mắt trái, thần Tsukuyomi – được sinh ra khi rửa mắt phải, và thần Susanoo – được sinh ra khi rửa mũi của Izanagi .

Izanagi vô cùng vui sướng với sự ra đời của 3 vị thần này, bèn ban cho thần Amaterasu – hiện thân của Mặt Trời trang sức đeo cổ Magatama và quyền cai quản thế giới trên trời Takamagahara. Thần cũng ban cho thần Tsukuyomi – hiện thân của Mặt Trăng quyền cai quản vương quốc bóng tối. Đồng thời, thần ban cho thần Susanoo quyền cai quản biển cả, còn bản thân thần thì thoái vị.

Sau khi thoái vị, Izanagi lui về hòn đảo Awaji, sống nốt phần đời còn lại tại đền Izanagi-jingu. Đền thờ này được cho là đã có từ thời Nhật Bản cổ đại .

06 2

Tên gọi
Đền Izanagi-jingu (伊弉諾神宮)

Website
https://izanagi-jingu.jp/

Số điện thoại
0799-80-5001

Địa chỉ
740 Taga, thành phố Awaji, tỉnh Hyogo

Địa chỉ

Scores: 5 (13 votes)