Kiếm ánh sáng Lightsaber trong Star Wars hoạt động thế nào, liệu có thể chế tạo trong thực tế được không?

6 1531993553142101427621
Bạn đã từng có một tuổi thơ “ kinh hoàng ” như thế này chưa : Không Internet, không điện thoại thông minh, cứ đến chiều tối là cùng lũ trẻ con trong xóm đi đánh trận giả với những món vũ khí tự chế học theo những bộ phim siêu anh hùng nhưng sau cuối lại chẳng giống ai. Đứa nào khá giả thì chẳng mất công sản xuất gì cả, chỉ cần vòi vĩnh cha mẹ chút tiền, ra mua thanh kiếm ánh sáng tại mấy hàng đồ chơi lề đường là cũng đủ để khiến cho lũ bạn phải lác cả mắt .Kiếm ánh sáng Lightsaber trong Star Wars hoạt động thế nào, liệu có thể chế tạo trong thực tế được không? - Ảnh 1.Thanh kiếm ánh sáng ” bá đạo ” đã và đang là món đồ chơi được nhiều người ưu thích .Đúng là khi công nghệ tiên tiến vẫn còn chưa tăng trưởng như lúc bấy giờ, thì ít có đứa trẻ nào không ao ước được nắm trong tay một món đồ chơi vừa ngầu vừa chất như vậy. Xuất phát từ series phim khét tiếng Star Wars, kiếm ánh sáng đã nhanh gọn tạo ra sức hút với nhiều thế hệ trẻ nhỏ trên toàn quốc tế mà đến tận giờ đây vẫn còn là món đồ chơi được không ít người săn lùng .

Thế nhưng cuối cùng thì cơ chế hoạt động của thanh kiếm này là như thế nào? Và liệu trong tương lai, chúng ta có thể biến nó từ một món đồ chơi thành một thứ vũ khí vừa đẹp mắt vừa lợi hại như trong Star Wars hay không? Hãy cùng thử tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Kiếm ánh sáng là gì?

Kiếm ánh sáng, hay còn được biết đến với tên gọi Lightsaber, là một món vũ khí cận chiến gắn liền với những hiệp sĩ Jedi trong series Star Wars. Trong đó, phần lưỡi kiếm được tạo ra bởi một luồng nguồn năng lượng plasma tinh khiết với sắc tố phong phú, còn phần chuôi kiếm thì được phong cách thiết kế tùy theo sở trường thích nghi của người dùng .Kiếm ánh sáng Lightsaber trong Star Wars hoạt động thế nào, liệu có thể chế tạo trong thực tế được không? - Ảnh 2.Lightsaber là vũ khí quen thuộc của những hiệp sĩ Jedi trong Star Wars .

Cấu tạo của kiếm ánh sáng

Về cơ bản, mỗi thanh Lightsaber đều có 2 phần chính giống như những thanh kiếm thường thì : chuôi kiếm và lưỡi kiếm .Phần chuôi kiếm thường được phong cách thiết kế theo hình tròn trụ và làm bằng sắt kẽm kim loại cứng, với hình dáng phong phú như đã nêu trên. Bên trong chuôi kiếm có chứa nguồn điện Diatium có tác dụng phát ra nguồn năng lượng và đổi khác thành luồng plasma nhờ những loại đá quý chứa đựng sức mạnh đặc biệt quan trọng ( được gọi là pha lê Kyber ). Bao quanh nguồn Diatium này là một lớp vật chất trơ nhằm mục đích ngăn ngừa nguồn năng lượng bị rò rỉ ra ngoài, đồng thời cũng đóng vai trò cách nhiệt để bảo vệ tay của người dùng .Kiếm ánh sáng Lightsaber trong Star Wars hoạt động thế nào, liệu có thể chế tạo trong thực tế được không? - Ảnh 3.Phần chuôi kiếm có chứa nguồn nguồn năng lượng phát ra lưỡi kiếm plasma .

Sau khi năng lượng Diatium được chuyển đổi thành plasma, một hệ thống các thấu kính sẽ giúp khuếch đại năng lượng này và tạo ra lưỡi kiếm phát sáng. Tùy theo loại Kyber mà lưỡi kiếm sẽ có màu sắc, tính chất và sức mạnh khác nhau. Lưỡi kiếm này gần như không có trọng lượng, không gây bức xạ nhiệt (tất nhiên là chỉ ở trong phim thôi nhé) và có thể cắt qua hầu hết mọi vật chất nhờ nhiệt lượng cực lớn, trừ những thanh lightsaber khác. Đặc biệt hơn, các vết thương gây ra bởi lightsaber thường sẽ không chảy máu vì sức nóng đã đốt cháy vết thương ngay khi lưỡi kiếm lướt qua.

Kiếm ánh sáng Lightsaber trong Star Wars hoạt động thế nào, liệu có thể chế tạo trong thực tế được không? - Ảnh 4.Lưỡi kiếm của Lightsaber trong phim hoàn toàn có thể cắt qua hầu hết mọi loại vật chất .

Các biến thể của kiếm ánh sáng

Kiếm ánh sáng Lightsaber trong Star Wars hoạt động thế nào, liệu có thể chế tạo trong thực tế được không? - Ảnh 5.Double-bladed lightsaber – Kiếm ánh sáng 2 lưỡiKiếm ánh sáng Lightsaber trong Star Wars hoạt động thế nào, liệu có thể chế tạo trong thực tế được không? - Ảnh 6.Lightwhip – Roi ánh sángKiếm ánh sáng Lightsaber trong Star Wars hoạt động thế nào, liệu có thể chế tạo trong thực tế được không? - Ảnh 7.Curved-hilt lightsaber – Kiếm ánh sáng chuôi congKiếm ánh sáng Lightsaber trong Star Wars hoạt động thế nào, liệu có thể chế tạo trong thực tế được không? - Ảnh 8.Lightsaber pike – Giáo ánh sáng

Lightsaber đã ở gần thực tế hơn bạn tưởng

Những mô tả “bá đạo” về thanh kiếm ánh sáng trên đây mới chỉ đúng trong các phần phim của Star Wars. Nhưng với tốc độ phát triển như vũ bão của công nghệ hiện nay thì việc Lightsaber được ứng dụng vào thực tế có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Ví dụ như nhà vật lý triết lý Michio Kaku đã sử dụng một loại sứ chịu nhiệt đến 2,000 độ C để làm lưỡi kiếm, với những lỗ hổng trên mặt phẳng giúp cho luồng plasma hoàn toàn có thể thoát ra ngoài. Phần chuôi kiếm được ông trang bị ống nano carbon có đường kính siêu nhỏ, chỉ bằng 1/20, 000 sợi tóc và đóng vai trò như điện cực trong những cục pin nano. Với hàng tỉ tỉ tấm pin nano như vậy, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện tạo ra nguồn điện khoảng chừng 15 mega watt, đủ để xuất ra lưỡi kiếm plasma mà vẫn giữ cho size chuôi kiếm nhỏ gọn .Kiếm ánh sáng Lightsaber trong Star Wars hoạt động thế nào, liệu có thể chế tạo trong thực tế được không? - Ảnh 9.Chúng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể tạo ra Lightsaber trong thực tiễn, nhưng dùng nó cho mục tiêu gì thì lại là chuyện khác .Câu hỏi đặt ra là : Một thanh kiếm ánh sáng hoàn toàn có thể chém sắt như chém bùn sẽ có ứng dụng gì trong trong thực tiễn lúc bấy giờ ? Với trẻ nhỏ hoặc những người lớn có tâm hồn trẻ thơ thì đương nhiên điều tiên phong họ nghĩ đến chính là năng lực chiến đấu bảo vệ bản thân và bạn hữu một cách cực bá đạo, chẳng khác gì trong phim. Những người thực tiễn thì đơn thuần hơn một chút ít, họ hoàn toàn có thể sử dụng Lightsaber để cưa sắt hoặc thái lát bánh mì vừa nướng ví dụ điển hình .

Scores: 4.5 (10 votes)