Kiếm hiệp Kim Dung: Hàng Long Thập Bát chưởng – môn võ chí cương chí dương trong thiên hạ

a1 uyye

Vô địch về ngoại công

Cái Bang, bang hội lớn nhất trong giang hồ có hai bảo vật trấn bang đó là Đả Cẩu Bổng và Hàng Long Thập Bát Chưởng ( HLTBC ). HLTBC là môn võ thuật chí dương, chí cương trong thiên hạ. Uy lực của nó bao trùm, hoàn toàn có thể nói là đệ nhất trong võ học. Khác với đả cẩu bổng vốn chỉ truyền cho bang chủ, HLTBC hoàn toàn có thể truyền cho kể cả người ngoài ( Hồng Thất Công đã truyền cho Quách Tĩnh ). Bởi tính uy mãnh của môn võ thuật này mà người sử nó phải có một nội công thật thâm hậu. Tương truyền, môn võ thuật này được bang chủ tiên phong của Cái Bang là Hồng Tứ Sái phát minh sáng tạo ra. Đã từng “ qua tay ” rất nhiều bậc anh hùng, đáng tiếc đến đời Bang chủ Gia Luật Tề, ông này chỉ học được 14 chiêu do căn nguyên có hạn. Đến đời Bang chủ Sử Hỏa Long, chỉ lĩnh hội được 12 chiêu. Sau cái chết của Sử Hỏa Long, Cái Bang suy vi, bộ chưởng pháp này bị thất truyền.

HLTBC đúng như tên gọi của nó, là bộ chưởng pháp với 18 chiêu thức gồm: Phi Long Tại Thiên; Kiến Long Tại Điền; Hồng Tiệm Vu Lục; Tiềm Long Vật Dụng; Kháng Long Hữu Hối; Lợi Thiệp Đại Xuyên; Đột Như Kỳ Lai; Chấn Kinh Bách Lý; Hoặc Dược Vu Uyên; Song Long Thủ Thủy; Ngư Dược Vu Uyên; Thời Thừa Lục Long; Mật Vân Bất Vũ; Tổn Tắc Hữu Phu; Long Chiến Vu Dã; Lữ Sương Băng Chí; Đê Dương Xúc Phiên; Thần Long Bãi Vĩ. Các chiêu thức ứng với các quẻ trong kinh dịch.

Kiếm hiệp Kim Dung: Hàng Long Thập Bát chưởng - môn võ chí cương chí dương trong thiên hạ ảnh 1 Quách Tĩnh trở thành một trong Thiên hạ ngũ tuyệt nhờ Hàng long thập bát chưởng.

Chiêu thức đặc biệt nhất trong bộ chưởng pháp chính là Kháng Long Hữu Hối (tạm dịch: rồng bay cao quá thì hối không kịp). Khác với sự cương mãnh vốn có của HLTBC, Kháng Long Hữu Hối tinh yếu nằm ở chữ “Hối” chứ không phải chữ “kháng”. Có phát thì phải có thu lại, lực đạo đánh ra 10 phần thì lực đạo lưu lại phải gấp bội.

Như Hồng Thất Công từng nói, chiêu thức này như rượu ngon để lâu năm, uống vào miệng không cay nhưng cổ họng lại thấy ngon ngọt vô cùng. Với chiêu Chấn Kinh Bách Lý, có nghĩa là tiếng sấm vang xa hàng trăm dặm. Điều này cũng bộc lộ sự oai mãnh của chiêu thức vốn được coi là mạnh nhất trong HLTBC. Với chiêu Long Chiến Vu Dã ( rồng đánh nhau nơi hoang dã ), là một chiêu thức là một chiêu có tính sát thương vô cùng can đảm và mạnh mẽ. Ở chiêu này, hai tay đều hoàn toàn có thể thực, hoàn toàn có thể hư, không câu nệ tay nào cả. Nếu đối phương đang tập trung chuyên sâu đánh vào tay trái thì tay phải trọn vẹn hoàn toàn có thể vung ra. Phi Long Tại Thiên ( rồng trên trời ) là chiêu khởi phát của HLTBC. Giống như tên gọi, để sử chiêu thức này, phải tiến công từ trên cao xuống và tạo khí thế áp đảo, trực diện đánh đối thủ cạnh tranh một cách đàng hoàng chứ không cần dùng hư chiêu. Chiêu biểu lộ sự nhã nhặn của bậc anh hùng là chiêu Tiềm Long Vật Dụng ( con rồng đang náu mình ). Khi con rồng náu mình, có nghĩa là sức mạnh của nó có đầy, nhưng nó không diễu võ dương oai.

Qua tay các bậc anh hùng

Người nổi tiếng với HLTBC nhất không ai khác chính là Kiều Phong, Kiều bang chủ trong Thiên Long Bát Bộ. Kiều Phong là người điều tra và nghiên cứu, tinh giản và bỏ đi những cái rườm rà của bộ chưởng pháp này. Người hâm mộ kiếm hiệp Kim Dung chắc như đinh không ai là không biết đến cuộc đại chiến của Kiều Phong với những anh hùng thiên hạ ở Tụ Hiền Trang. Chính HLTBC là vũ khí giúp ông vượt mặt hàng loạt những cao thủ đệ nhất. Sau này, khi nhận ra mình đã giết quá nhiều người, ông mới không dùng HLTBC nữa, và đó cũng là nguyên do khiến ông bị những cao thủ đả thương. Không chỉ tại Tụ Hiền Trang, Kiều Phong đã nhiều lần tung hoành với môn võ thuật độc lạ của mình. Khi nhà vua Đại Liêu Gia Luật Hồng Cơ bị mưu phản, Kiều Phong dùng HLTBC tung hoành trước thiên binh vạn mã. Tại Thiếu Lâm tự, trước mặt anh hùng thiên hạ, chỉ cần ba chiêu trong HLTBC, Kiều Phong đã giải cứu A Tử từ tay Tinh Tú lão quái Đinh Xuân Thu. Nên nhớ, Đinh Xuân Thu là một cao thủ vô địch thiên hạ về năng lực dụng độc. Ấy vậy mà y còn không chạm được vào tay áo của Kiều Phong. Cũng chỉ vài ba chiêu, Đảo Cô Tô Mộ Dung Phục lẫn Du Thản Chi cũng đành bại dưới tay cựu bang chủ Cái Bang. Một người cũng nổi danh không kém với HLTBC đó là bang chủ đời thứ 18 của Cái Bang Hồng Thất Công. Hồng bang chủ không được nhắc đến quá nhiều như Kiều Phong, nhưng khi ra mắt trong bộ Anh Hùng Xạ Điêu, ông được biết đến là một trong “ Thiên hạ ngũ tuyệt ”, tức là nhóm 5 người vô địch thiên hạ. Chừng đó là đủ để nói về võ thuật tuyệt thế của vị bang chủ này. Cũng theo những diễn biến trong truyện, trên đỉnh Hoa Sơn, khi Thiên hạ ngũ tuyệt giao đấu tìm người mạnh nhất trong thiên hạ, Hồng Thất Công đã dùng tuyệt chiêu HLTBC, đấu ngang ngửa với những nhân vật còn lại.

Người ta cũng biết đến Hồng Thất Công bởi tính ham ăn của nhân vật này. Cũng vì thói quen xấu đó, ông đã không cứu kịp một người huynh đệ trong Cái Bang. Ân hận, ông tự chặt cụt một ngón tay để nhắc mình (sau đó giang hồ gọi ông là Cửu chỉ thần cái). Hồng Thất Công là một bậc đại anh hùng, đại hào kiệt theo đúng nghĩa. Là người sống nhân nghĩa, hào hiệp, trượng nghĩa nhưng không kém phần hào sảng.

Có như thế ông mới chỉ huy được bang hội lớn nhất trong thiên hạ. Ông nổi tiếng những câu nói mang đầy dáng dấp của một anh hùng : ” Lão khiếu khóa nhất sinh giết hai trăm ba mươi mốt người, kẻ nào cũng là quân gian ác, nếu không là du lịch thăm quan ô lại, thổ hào ác bá thì là đại gian đại ác, phụ nghĩa bạc hạnh. Lão khiếu hóa tham ẩm thực ăn uống nhưng bình sinh chưa khi nào giết nhằm mục đích người tốt ” Vị anh hùng sau cuối, không hề không nhắc đến là Bắc Hiệp Quách Tĩnh. Ông học được HLTBC từ Hồng Thất Công, và cũng là một trong hai vị đệ tử duy nhất của Cửu Chỉ Thần Cái ( người còn lại là Hoàng Dung ). Ban đầu, Hồng Thât Công không muốn dạy Quách Tĩnh, cũng như nhận chàng làm đệ tử bởi trí tuệ không được mẫn tiệp, thậm chí còn như ông nhìn nhận là đần độn. Phải dùng thức ăn và tài nấu nướng siêu việt của mình, Hoàng Dung mới thuyết phục được Hồng Thất Công dạy cho Quách Tĩnh. Sau này, tận mắt chứng kiến khí chất hào hiệp bất phàm của Quách Tĩnh, lại nhân việc chàng cứu đệ tử Cái bang khỏi tay Âu Dương Khắc, Hồng Thất Công mới truyền nốt ba chiêu còn lại cho Quách đại hiệp. Trong tay Quách Tĩnh, HLTBC đã được biểu lộ với uy lực vô song. Dù chưa thành thục, nhưng chỉ với một chiêu Kháng Long Hữu Hối, Quách Tĩnh đã ngang ngửa với Mai Siêu Phong, một đại cao thủ, là đệ tử của hòn đảo chủ Đào hoa Hoàng Dược Sư. Mai Siêu Phong lúc đó đã là nỗi lo âu của giang hồ với Cửu âm bạch cốt trảo. Về sau, có lẽ rằng cũng nhờ hầu hết vào HLTBC, Quách Tĩnh trở thành một trong Thiên hạ ngũ tuyệt, thay thế sửa chữa đúng vị trí của Hồng Thất Công đã qua đời.

Scores: 5 (14 votes)