Lí do Google Chrome ngốn RAM và cách giảm ngốn RAM hiệu quả

li do google chrome ngon ram va cach giam ngon ram hieu qua 3

Biên tập bởi Ngọc Xuân

Đăng 2 năm trước

15.827

Google Chrome là một trong những trình duyệt ngốn RAM máy tính đáng kể. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra lí do Google Chrome ngốn RAM và cách giảm ngốn RAM hiệu quả.

1 Tại sao Google Chrome lại ngốn RAM?

Mỗi ứng dụng trên máy tính của bạn chạy 1 số ít quy trình tiến độ trên RAM máy tính. RAM là bộ tàng trữ nhanh và trong thời điểm tạm thời cho tổng thể những loại tài liệu .

Chrome, Firefox và Opera đều lưu trữ mọi tab, plugin và tiện ích mở rộng trong một quy trình RAM khác nhau. Quá trình này để ngăn chặn một quá trình ghi lại sang một thiết bị khác.

Do đó, khi bạn mở trình quản lý tác vụ hoặc trình giám sát hoạt động, Google Chrome (Firefox và Opera cũng tương tự) sẽ hiển thị nhiều mục. Nếu bạn nhìn kỹ, bạn có thể thấy rằng mỗi quá trình chỉ sử dụng một lượng RAM nhỏ, khi bạn mở càng nhiều trang web, lượng RAM càng ngốn nhiều hơn.

Tại sao Google Chrome lại ngốn RAM?

2Google Chrome quản lý RAM như thế nào?

Các trình duyệt hiện đại như Chrome sử dụng RAM máy để mang lại sự ổn định tốt và tốc độ nhanh hơn khi dùng tình duyệt.

Google Chrome yêu cầu hệ thống cung cấp tài nguyên cho từng tab riêng lẻ, đó là nguyên nhân tại sao khi bạn mở Task Manager lên và sẽ thấy được nhiều tab Google Chrome riêng lẻ trong khi bạn chỉ mở 1 cửa sổ Chrome.

Cách Google Chrome quản lý RAM

Ngoài ra Chrome cũng còn chia nhỏ các plugin, extension (tiện ích mở rộng) ra để xử lý riêng nên khi có bất kỳ plugin nào bị lỗi (ví dụ như Flash) thì nó cũng không ảnh hưởng đến các tab khác mà chỉ ảnh hưởng tại chính cái tab bị lỗi.

Chưa kể Chrome còn có một tính năng đó là “tải trước” cũng là một trong những nguyên nhân khiến Chrome tiêu tốn nhiều tài nguyên của máy hay nếu bạn là một người sử dụng nhiều tiện ích mở rộng (extension) cũng có thể khiến Chrome ngốn nhiều ram hơn.

Như vậy, Tóm lại là nếu bạn mở càng nhiều website, sử dụng nhiều plugin cũng như extension thì sẽ khiến RAM của máy bạn bị chiếm hữu nhiều hơn .

3Việc ngốn RAM sẽ ảnh hưởng thế nào đến người dùng?

Chỉ vì Chrome đang sử dụng rất nhiều RAM không có nghĩa là nó gây ra sự cố nhất thiết. Tuy nhiên, nếu hệ thống của bạn không sử dụng RAM có sẵn, máy tính của bạn chỉ sử dụng RAM để truy cập dữ liệu nhanh chóng và tăng tốc độ xử lý sẽ khiến tốc độ máy chậm đi đáng kể.

Việc ngốn RAM ảnh hưởng như thế nào

Nếu Chrome sử dụng quá nhiều bộ nhớ, nó hoàn toàn có thể trở thành yếu tố vì nó sẽ giới hạn lượng RAM khả dụng cho những sử dụng khác trên máy tính của bạn .

Nhưng nếu bạn thấy Chrome đang sử dụng rất nhiều bộ nhớ, nhưng không tác động gì đến hiệu suất máy, điều đó không đáng lo ngại. Chẳng hạn, khi bạn mở 50 tab Chrome trở lên, sử dụng hơn 3,5 GB RAM. Đó là một lượng dượng lớn, nhưng hệ thống của bạn đang có 16GB RAM khả dụng thì đó không phải vấn đề

4Cách giảm mức sử dụng RAM của Google Chrome

1. Sử dụng Task Manager của Google Chrome

Có nhiều cách để tối ưu hóa cho việc hoạt động giải trí của Google Chrome để sử dụng hiệu suất cao hơn nhưng ngay chính bản thân Google Chrome cũng đã phân phối cho người dùng một công cụ để trấn áp tiến trình hoạt động giải trí của nó .

Công cụ đó cũng giống với Task Manager của Windows và tên của nó cũng là Task Manager. Phím tắt cho công cụ này là Shift + Esc (đối với MacBook thì vào Windows > Task Manager).

Sử dụng Task Manager của Chrome

Trên Task Manager này, bạn có thể xem xét trang web cũng như các plugin, extension đang chạy, từ đó lựa chọn những tab, tiện ích hay plugin ít sử dụng để loại bỏ nó đi và giải phóng RAM cho những ứng dụng khác.

2. Sử dụng cờ Chrome Flags để quản lý sử dụng RAM

Chrome mang đến một loạt những tính năng mê hoặc trong đó có Flags. Một trong những lá cờ này tương hỗ vô hiệu tab. Tab được tự động hóa vô hiệu khỏi bộ nhớ mạng lưới hệ thống của bạn khi nó ít khi sử dụng đến. Các tab vẫn giữ nguyên vị trí, nhưng ngừng tải hoặc hiển thị nội dung cho đến khi bạn nhấp vào chúng .

Nhập chrome://flag trong thanh địa chỉ truy cập web, sau đó tìm kiếm “automatic tab discarding” rồi chọn Enabled để kích haotj tính năng tự động loại bỏ tab này.

 Tìm kiếm “automatic tab discarding” rồi chọn Enabled

Một loại cờ khác hoạt động tốt với chức năng loại bỏ tab tự động là “Show Saved Copy Button”, xuất hiện sau khi trình duyệt loại bỏ tab, hỏi bạn có muốn tải lại phiên bản gần đây của trang từ bộ đệm của trình duyệt không.

3. Quản lý plugin và tiện ích mở rộng để lưu bộ nhớ Chrome

Bạn hoàn toàn có thể vô hiệu những tiện ích lan rộng ra đang ngốn nhiều RAM của mình. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể đặt chính sách chỉ kích hoạt chúng khi sử dụng cho một website đơn cử .

Để làm điều này, nhấp chuột phải vào tiện ích mở rộng và chọn Manage extensions. Thay đổi cài đặt “Allow this extension to read and change all your data on websites that you visit” để vô hiệu hóa tiện ích hoặc chỉ sử dụng tiện ích này trên các trang web cụ thể.

Nhấp chuột phải vào tiện ích mở rộng và chọn Manage extensions

Nếu bạn sử dụng nhiều tiện ích mở rộng và muốn quản lý chung dễ dàng và nhanh chóng, hãy xem xét việc cài đặt trình quản lý tiện ích mở rộng nhanh. Tiện ích SimpleExtManager trên Google Chrome sẽ là một lựa chọn mà bạn nên cân nhắc.

Trên đây là bài viết chỉ ra lí do Google Chrome ngốn RAM và cách giảm ngốn RAM hiệu suất cao. Mong rằng tự thông tin trên, bạn sẽ biết cách dùng Chrome sao cho đúng cách và tiết kiệm ngân sách và chi phí RAM nhất

Scores: 4.1 (13 votes)