Làm cách nào để biết chúng ta đang sống trong “đa vũ trụ”?

lam cach nao de biet chung ta dang song trong da vu tru 1
Sự sống sót của những vũ trụ song song có vẻ như là một khái niệm quen thuộc với những tác phẩm khoa học viễn tưởng hơn là đời thực, nhưng sáng tạo độc đáo “ đa vũ trụ ” từ lâu đã được xem là một năng lực hoàn toàn có thể xảy ra, mặc dầu nó vẫn đang là chủ đề gây khá nhiều tranh cãi trong giới học thuật. Vấn đề nổi trội giờ là việc tìm được dẫn chứng, bất kỳ thứ gì hoàn toàn có thể chứng tỏ rằng những vũ trụ khác đang sống sót .
Cần nhớ rằng, quan điểm đa vũ trụ không phải là một giả thuyết, thực ra, nó là hệ quả của những hiểu biết hiện tại của tất cả chúng ta về vật lý kim chỉ nan. Giữa hai khái niệm này là một khoảng cách khá xa. Ý tưởng này không bất chợt nảy ra từ hư không, thay vào đó, nó được đưa ra từ những triết lý văn minh như thuyết dây và vật lý lượng tử .
lam cach nao de biet chung ta dang song trong da vu truChúng ta đang sống trong một ” đa vũ trụ ” ?

Phân tích đa vũ trụ

Có thể bạn đã nghe nói đến thử nghiệm về con mèo của Schrodinger, thí nghiệm về một con mèo được nhốt vào trong hòm sắt, cùng với những thiết bị sau ( mà con mèo không hề ảnh hưởng tác động vào ) : một ống đếm Geiger và một mẫu vật chất phóng xạ nhỏ đến mức trong vòng một tiếng đồng hồ đeo tay chỉ có 50 % Tỷ Lệ nó phát ra một tia phóng xạ. Nếu có tia phóng xạ phát ra, ống đếm Geiger sẽ nhận tín hiệu và thả rơi một cây búa đập vỡ lọ thuốc độc hydrocyanic acid nằm trong hòm sắt và mèo sẽ chết. Nếu trong vòng một tiếng vẫn không có tia phóng xạ nào phát ra, mèo sẽ vẫn sống. Hàm sóng của mạng lưới hệ thống sẽ là sự chồng chập của cả trạng thái con mèo sống và con mèo chết và cả hai trạng thái chồng chập có biên độ như nhau .
lam cach nao de biet chung ta dang song trong da vu truThí nghiệm con mèo của Schrodinger cho thấy hai trạng thái đều hoàn toàn có thể xảy ra, từ đó mà giả thuyệt đa vũ trụ được đặt ra .
Trạng thái của mèo, diễn đạt theo cách hiểu Copenhagen về cơ học lượng tử, là chồng chập của sống và chết, cho đến khi có người mở hòm ra xem. Thế nhưng theo trực giác, trong quốc tế vĩ mô, con mèo chỉ hoàn toàn có thể ở một trong hai trạng thái cơ bản hoặc sống hoặc chết .
Tuy nhiên, theo thuyết đa vũ trụ, mọi sự kiện đều là điểm rẽ nhánh. Trạng thái sống và chết của mèo nằm trên hai nhánh của vũ trụ, cả hai nhánh đều có thật, nhưng không tương tác với nhau. Cả hai trạng thái này, dù sống hay chết, tất cả chúng ta chỉ hoàn toàn có thể quan sát được một trạng thái duy nhất. Chúng ta hoàn toàn có thể gật đầu rằng toàn bộ những năng lực trên đều có thật, và chúng sống sót trong một vũ trụ khác của quy mô đa vũ trụ .

Thuyết dây

Học thuyết dây là học thuyết hứa hẹn nhiều tiềm năng nhất trong việc hợp nhất thuyết trọng trường và thuyết cơ học lượng tử. Đây là điều vô cùng khó, bởi lực trọng trường rất khó diễn đạt trên những thang đo vi mô như những hạt nguyên tử và hạ nguyên tử – những thành tố chính của khoa học lượng tử .
Nhưng với thuyết dây, học thuyết cho rằng tổng thể những hạt đều được tạo thành từ những dây một chiều, nó có năng lực miêu tả tổng thể những lực tự nhiên, gồm có cả trọng tải, lực điện từ và lực hạt nhân .
lam cach nao de biet chung ta dang song trong da vu tru10 chiều khoảng trống ? Giới hạn của con người vẫn chưa thể tò mò hết những huyền bí này của vũ trụ .
Tuy nhiên, để hoàn toàn có thể toán học hóa thuyết dây, nó cần tối thiểu 10 chiều khoảng trống trong khi tất cả chúng ta chỉ có bốn chiều : chiều dài, chiều rộng, chiều sâu và thời hạn. Nếu học thuyết này đúng, những chiều khoảng trống còn lại là những câu hỏi cần phải tìm lời giải đáp .
Để hoàn toàn có thể sử dụng thuyết này để lý giải những hiện tượng kỳ lạ vật lý trước mắt, những chiều khoảng trống này được cho là đã bị “ nén ” bằng cách bẻ cong theo những cách khác nhau, để chúng trở nên quá bé với con mắt của người thông thường. Có lẽ, tại một điểm nào đó trong khoảng trống bốn chiều này, luôn sống sót sáu chiều khoảng trống khác mà tất cả chúng ta chưa nhận ra ?

Tuy nhiên, câu hỏi cần đặt ra là: chúng ta đang đứng tại đâu trong vô vàn các khả năng của mô hình đa vũ trụ này? Học thuyết dây không cung cấp bất cứ một cơ chế dự báo nào, bởi vậy, chúng ta không thể kiểm nghiệm nó. Tuy nhiên, ý tưởng về sự hình thành của vũ trụ rất có thể sẽ mang đến câu trả lời khả dĩ.

Mô hình vũ trụ sơ khai

Trong thời kỳ sơ khai của vũ trụ, trước cả vụ nổ Big Bang, vũ trụ đã trải qua một quy trình tiến độ co và giãn tăng dần. Sự co và giãn này lúc đầu được đưa ra hầu hết để lý giải về sự như nhau nhiệt độ tại vũ trụ mà tất cả chúng ta đang quan sát .
Tuy nhiên, học thuyết này cũng Dự kiến về một dải giao động nhiệt xung quanh điểm cân đối này, và Dự kiến này sau đó đã được kiểm chứng bởi những quan sát đến từ nhiều tàu vũ trụ như Cosmic Background Explorer, Wilkison Microwave Anisotropy Probe hay PLANCK .
lam cach nao de biet chung ta dang song trong da vu truVụ nổ Big Bang xảy ra cách đây 13,7 tỷ năm đã hình thành nên vũ trụ thời nay .
Những chi tiết cụ thể của thuyết này vẫn đang là chủ đề tranh luận khá nóng, tuy nhiên, sự co và giãn của vũ trụ được đồng ý chấp thuận tương đối thoáng đãng. Theo đó, ở đâu đó trong vũ trụ này vẫn sẽ sống sót những phần vẫn đang liên tục co và giãn .
Tuy nhiên, do những dao động lượng tử của khoảng trống – thời hạn, 1 số ít phần của vũ trụ sẽ không khi nào thực sự đạt đến trạng thái sau cuối của quy trình co và giãn. Điều này có nghĩa là vũ trụ, theo những hiểu biết hiện tại của tất cả chúng ta, sẽ vĩnh viễn ở trạng thái co và giãn. Một số phần, do đó sẽ trở thành những vũ trụ khác, và đây chính là chính sách để tạo ra vô số những vũ trụ khác nhau sống sót một cách song song và độc lập với nhau .
Bằng cách tích hợp viễn cảnh này với thuyết dây, có năng lực rằng mỗi một vũ trụ sẽ chiếm hữu một mô hình nén khác nhau so với sáu chiều khoảng trống còn lại, và do đó, chúng sẽ chiếm hữu những quy luật vật lý khác nhau .

Kiểm nghiệm giả thuyết

Mô hình đa vũ trụ từ thuyết dây và sự co và giãn vũ trụ cùng chung sống trong một khoảng trống vật lý, chúng hoàn toàn có thể chồng lấp hoặc va chạm nhau. Rõ ràng, sự va chạm của chúng là không hề tránh khỏi, và điều này sẽ tạo ra những tín hiệu thiên văn học mà tất cả chúng ta đang cố gắng nỗ lực tìm kiếm .
lam cach nao de biet chung ta dang song trong da vu truLiệu rằng có nhiều Trái đất cũng sống sót song song với tất cả chúng ta ?

Các dấu hiệu này chính xác trông ra sao? Điều này phụ thuộc chủ yếu vào kết cấu của các mô hình vũ trụ, từ các điểm nóng hoặc lạnh trong vũ trụ cho tới các khoảng chân không khổng lồ trong thiên hà. Tuy nhiên, khi mà sự va chạm với các vũ trụ khác bắt buộc phải xảy ra, chúng ta sẽ mong đợi bất cứ dấu hiệu nào đó sẽ phá vỡ tính đồng nhất của vũ trụ.

Các nhà khoa học vẫn đang tích cực tìm kiếm những tín hiệu này. Một số tìm kiếm những dấu ấn trực tiếp trong vũ trụ, ví dụ như những phát quang tồn dư sau vụ nổ Big Bang, một số ít khác tìm kiếm những tín hiệu gián tiếp, như những bức xạ mê hoặc, giúp chứng tỏ sự sống sót của thuyết co và giãn, từ đó làm vững chắc học thuyết ủng hộ sự sống sót của quy mô đa vũ trụ .
Liệu tất cả chúng ta hoàn toàn có thể chứng tỏ sự sống sót của những vũ trụ khác không ? Đó là câu hỏi rất khó để vấn đáp. Nhưng sự hiện hữu của vô số những hiện tượng kỳ lạ, những gợi ý về một tò mò vĩ đại – đó chắc như đinh là huyền bí xứng danh cho những hành trình dài khám phá .
Tổng hợp

Scores: 4.3 (20 votes)