Cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10/8/7

photo 1 1616151710873494227382
Bạn đang hết dung lượng trong ổ C ( phân vùng mạng lưới hệ thống ) nơi chứa hệ quản lý ? Bạn có biết cách tăng dung lượng ổ C mà không làm mất tài liệu không ?Cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10/8/7 - Ảnh 1.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số giải pháp để tăng dung lượng phân vùng hệ thống một cách an toàn mà không cần format hoặc cài đặt lại hệ điều hành trong Windows 10/8/7. Phương pháp 1: Tăng dung lượng ổ C trong Disk Management

Windows Disk Management cung cấp tính năng mở rộng volume, có thể tăng kích thước phân vùng bằng cách thêm dung lượng ổ đĩa chưa được cấp phát và quá trình này không gây mất dữ liệu. Nhưng không phải tất cả các phân vùng đều có thể được mở rộng trong Disk Management, chẳng hạn như không gian chưa được cấp phát chỉ có thể được thêm vào phân vùng liền kề.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào nút Start của Windows và chọn Disk Management. Thao tác này sẽ khởi chạy bảng điều khiển Disk Management.

Bước 2: Nhấp chuột phải vào ổ C trong Disk Management và chọn tùy chọn Extend Volume. Sau đó, Extend Volume Wizard sẽ hiển thị.

Bước 3: Nhấp vào nút Next trên giao diện chào mừng của Extend Volume Wizard.

Cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10/8/7 - Ảnh 2.Nhấp vào nút Next trên giao diện chào mừng

Bước 4: Đặt dung lượng ổ đĩa sẽ được thêm vào ổ C và nhấp vào nút Next.

Cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10/8/7 - Ảnh 3.Đặt dung lượng ổ đĩa sẽ được thêm vào ổ C

 Lưu ý: Dung lượng ổ bạn nhập ở đây tính bằng megabyte (MB) và bạn có thể thực hiện theo cài đặt mặc định nếu không có yêu cầu khác.

Bước 5: Nhấp vào nút Finish khi quá trình hoàn tất. Bạn sẽ quay lại Disk Management và ổ C được mở rộng thành công.

Hạn chế của Disk Management trong việc tăng dung lượng ổ C :

– Tùy chọn Extend Volume có sẵn cho phân vùng NTFS và phân vùng FAT32. Phân vùng exFAT không được hỗ trợ.

– Phải có khoảng trống ổ đĩa chưa được cấp phép nằm liền kề phân vùng bạn muốn lan rộng ra và khoảng trống chưa được cấp phép nằm ở phía bên phải theo thứ tự .Do đó, nếu không có dung lượng ổ đĩa trống cạnh bên ổ C ( thường ở phía bên phải ), tùy chọn Extend Volume sẽ chuyển sang màu xám. Trong trường hợp đó, bạn hoàn toàn có thể xóa phân vùng liền kề để lấy dung lượng chưa được cấp phép và sau đó thêm nó vào ổ C hoặc bạn hoàn toàn có thể vận động và di chuyển dung lượng ổ đĩa từ phân vùng khác sang ổ C bằng ứng dụng của bên thứ ba. Phương pháp 2 : Mở rộng ổ C bằng ứng dụng không tính tiềnNếu bạn thấy tùy chọn Extend Volume bị chuyển sang màu xám trong Windows Disk Management, bạn sẽ cần xóa ổ D là phân vùng ở bên phải ổ C để hoàn toàn có thể tạo dung lượng chưa cấp phép và thêm vào ổ C. Bạn cần chuyển tài liệu của ổ D sang phân vùng khác hoặc ổ cứng ngoài trước khi xóa. Tuy nhiên, có một giải pháp thay thế sửa chữa lý tưởng để tăng dung lượng ổ C mà không cần xóa bất kể phân vùng nào .DiskGenius Free cung ứng công dụng lan rộng ra phân vùng và nó hoàn toàn có thể vận động và di chuyển khoảng trống ổ đĩa trống từ phân vùng khác sang ổ C trực tiếp. Ngoài việc lan rộng ra phân vùng, nó hoàn toàn có thể đổi khác kích cỡ volume, tạo phân vùng, xóa phân vùng, ẩn phân vùng, clone phân vùng image, kiểm tra các bad sector, Phục hồi tài liệu bị mất, v.v… Các bước sau đây sẽ chỉ cho bạn cách lan rộng ra ổ C trong Windows 10 .

Bước 1: Tải xuống và khởi chạy DiskGenius Free Edition. Nhấp chuột phải vào ổ C bạn muốn tăng dung lượng và chọn Extend Partition.

Cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10/8/7 - Ảnh 4.

Bước 2: Cửa sổ Extend Partition sẽ xuất hiện. Bạn cần chọn một phân vùng có dung lượng trống lớn và nhấp vào nút OK.

Phân vùng được chọn trong bước này phải chứa đủ dung lượng trống, vì ứng dụng sẽ chuyển dung lượng trống từ phân vùng này sang ổ C .Cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10/8/7 - Ảnh 5.

Bước 3: Đặt không gian ổ đĩa sẽ được chuyển sang ổ C và nhấp vào nút Start. Bạn có thể kéo thanh phân vùng để đặt dung lượng phân vùng hoặc nhập dung lượng chính xác vào cột.

Cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10/8/7 - Ảnh 6.

DiskGenius liệt kê các bước cần thực hiện trong quá trình thay đổi kích thước và những điều bạn cần lưu ý. Bấm nút Yes để tiếp tục.

Cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10/8/7 - Ảnh 7.

 Ghi chú:

Thay đổi size phân vùng gồm có quá nhiều thao tác, ví dụ điển hình như sửa đổi vị trí mở màn và kết thúc phân vùng, biến hóa các tham số trong MBR và DBR, vận động và di chuyển tài liệu, v.v… do đó, quy trình này không phải là không có rủi ro đáng tiếc ngay cả khi ứng dụng quản trị phân vùng hoạt động giải trí không thay đổi. Vì vậy, nên bảo vệ các yếu tố sau để quy trình lan rộng ra kết thúc thành công xuất sắc :Không có các bad sector trên ổ đĩa, đặc biệt quan trọng là những phân vùng tương quan. Đảm bảo nguồn điện hoạt động giải trí tốt và không tắt máy tính trước khi quy trình biến hóa kích cỡ phân vùng kết thúc. Đóng toàn bộ các chương trình khác đang truy vấn vào các phân vùng được vận động và di chuyển khoảng trống. Tắt chính sách ngủ đông của mạng lưới hệ thống để máy tính không chuyển sang chính sách ngủ đông trong quy trình lan rộng ra ổ C.Do phân vùng được lan rộng ra là phân vùng mạng lưới hệ thống, DiskGenius sẽ boot vào phiên bản WinPE của nó để triển khai xong các hoạt động giải trí còn lại. Bây giờ, môi trường tự nhiên WinPE sẽ được sẵn sàng chuẩn bị cho phiên bản DiskGenius WinPE, sau đó máy tính sẽ tự động hóa khởi động lại phiên bản WinPE .Cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10/8/7 - Ảnh 8.Bây giờ, phiên bản DiskGenius WinPE được khởi chạy tự động hóa và liên tục lan rộng ra ổ C, như bên dưới. Khi quy trình đổi khác kích cỡ hoàn tất, máy tính sẽ tự động hóa khởi động lại Windows .Cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10/8/7 - Ảnh 9.Phương pháp 3 : Tăng size phân vùng mạng lưới hệ thống bằng lệnh diskpartDiskpart là tiện ích tích hợp sẵn của Windows và nó gồm có công dụng quản trị ổ đĩa và phân vùng trải qua các lệnh .Tham khảo : Cách lan rộng ra phân vùng bằng lệnh Diskpart để biết thêm cụ thể. Phương pháp 4 : Tăng dung lượng ổ C bằng cách thêm dung lượng chưa được cấp phépPhải làm gì nếu có khoảng trống ổ đĩa chưa được cấp phép không nằm liền kề với phân vùng mạng lưới hệ thống ? Bạn có biết cách thêm dung lượng chưa cấp phép vào ổ C để tăng dung lượng cho nó và không làm mất tài liệu không ? Giải pháp cho việc này như sau :

Bước 1: Khởi chạy DiskGenius từ máy tính và định vị dung lượng trống từ ổ đĩa hệ thống.

Bước 2: Nhấp chuột phải vào dung lượng ổ đĩa trống và chọn Allocate Free Space To, như sau. Sau đó, bạn có thể chọn một phân vùng đích để thêm không gian chưa được cấp phát. Trong ví dụ này, ta đang muốn tăng kích thước phân vùng hệ thống, do đó cần chọn ổ C.

Cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10/8/7 - Ảnh 10.

 Bước 3: Trình hướng dẫn thay đổi kích thước phân vùng sẽ xuất hiện và bạn có thể làm theo lời nhắc để hoàn thành các hành động sau.

( Theo Quản Trị Mạng )

Scores: 4.3 (13 votes)