Nhan sắc thật sự của cung tần mỹ nữ Trung Quốc thời xưa

14 26b6e
Chúng ta hẳn đã quá quen với hình tượng những mỹ nữ Trung Quốc trên màn ảnh được tái hiện vô cùng kiều diễm và xinh đẹp. Tuy nhiên ít người biết rằng, nét đẹp của thiếu nữ trong hậu cung xưa không hề “ lộng lẫy ” đến vậy .

Hãy cùng ngược dòng lịch sử dân tộc khám phá về nhan sắc thật sự của những cung tần mỹ nữ và ý niệm về cái đẹp của người xưa qua bài viết dưới đây .

1. Sự trái chiều giữa phim ảnh và đời thực

Có thể chứng minh và khẳng định rằng, dòng phim cổ trang của Trung Quốc tăng trưởng rất mạnh. Phim đã góp công lớn trong việc tiếp thị không chỉ lịch sử vẻ vang hào hùng mà còn phô diễn sức mạnh của Trung Quốc trải qua hình ảnh hoành tráng với hoàng cung nguy nga và dàn diễn viên “ đẹp như hoa ” .

HCCC1 415f3
Vẻ đẹp lộng lẫy của diễn viên trong phim .

Tuy nhiên, sự thông dụng của những bộ phim cổ trang đã khiến người xem bị … ngã ngửa khi biết được thực sự về bộ mặt cung cấm khi xưa, đặc biệt quan trọng là vẻ đẹp những cung phi của vua .

3 57550

Theo tài liệu lịch sử vẻ vang thì trong bức phác họa này, Hạ Tử Vy là người đứng thứ 2 từ trái sang, còn đứng giữa là Hoàn châu cách cách .

Ta hoàn toàn có thể lấy hình tượng Thục phi Văn Tú – phi tần của vua Phổ Nghi ( vị hoàng đế ở đầu cuối của Nước Trung Hoa ) làm ví dụ đơn cử. Có thể thuận tiện thấy được rằng hình ảnh trên trong thực tiễn của vị phi tần này khác xa so với vẻ đẹp trên phim ảnh do diễn viên thủ vai .

5 26b6e

Thục phi Văn Tú, vợ vua Phổ Nghi – vị vua sau cuối của triều đại phong kiến Trung Quốc .

Thục phi Văn Tú nổi tiếng là người tiên phong li hôn với nhà vua. Cô xuất thân từ một mái ấm gia đình quý tộc sa sút, do muốn lấy lại vinh quang xưa mà được gả cho vua Phổ Nghi lúc chỉ 14 tuổi .

Điều đáng chú ý quan tâm là cô được chính nhà vua lựa chọn từ tranh được gửi đến để làm hoàng hậu. Tuy nhiên, do những thế lực khác trong cung mà cô chỉ được làm vợ lẽ, phong là Thục phi .

page aa3dc
Thục phi Văn Tú ngoài đời và do diễn viên thủ vai trong phim Mạt Đại hoàng phi .

Cuộc sống trong cung của cô rất buồn bã và đơn độc. Nhà vua không hề chăm sóc đến cô và Văn Tú bị hoàng hậu Uyển Dung ghanh tỵ. Sau này khi Phổ Nghi link với quân Nhật, cô càng bị lãnh đạm hơn. Cuối cùng, cô đòi ly hôn với Phổ Nghi, trở thành phi tần tiên phong dám đề đạt việc ly hôn vua và thành công xuất sắc .

2. Quan niệm độc lạ về vẻ đẹp

Sự chênh lệch giữa phim ảnh và hiện thực trên phần nào hoàn toàn có thể được lý giải bằng ý niệm độc lạ về cái đẹp thời xưa và thời nay. Điều này ta hoàn toàn có thể thấy rõ trải qua hình tượng những mỹ nhân nổi tiếng của Trung Quốc .

Điều này hoàn toàn đúng với Dương Quý Phi – một trong tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc thời xưa bởi bà không mang vẻ đẹp “thanh mảnh” như những mỹ nữ hiện đại.

7 26b6e

8 26b6e
Tranh vẽ Dương Quý Phi với vẻ đẹp mặn mà .

9 26b6e
Dương Quý Phi trên phim do Phạm Băng Băng thủ vai .

Theo sử sách vào thời Đường, phụ nữ được cho là đẹp, mê hoặc thì phải tròn trịa, mập mạp. Ta cũng nhận thấy điều này phần nào trải qua những bức tranh miêu tả lại hình ảnh của Dương Quý Phi thường là với khuôn mặt tròn trịa và nước da trắng .

Võ Tắc Thiên- người phụ nữ quyền lực nhất trong lịch sử Trung hoa cũng nổi tiếng bởi vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” khiến không chỉ nhà vua đương triều mà cả thái tử cũng phải xiêu lòng mà lập bà thành phi. 

10 26b6e

vo tac thien 26b6e
Hình tượng Võ Tắc Thiên trong tranh vẽ .

13 26b6e
Võ Tắc Thiên trên màn ảnh .

Tuy nhiên ít người biết rằng, theo sử sách ghi lại thì Võ Chiếu ( tên thật của Võ Mị Nương ) từ nhỏ “ mặt vuông trán rộng, béo phục phịch, đôi mắt phụng dài, có tướng đế vương ”. Miêu tả này khác hẳn với hình tượng thiếu nữ mặt trái xoan với đôi mắt bồ câu thường thấy trên phim ảnh .

Từ Hy Thái Hậu – người đàn bà gian ác nổi tiếng của chốn hậu cung cũng được ca tụng bởi vẻ đẹp không tuổi của mình. Theo nhiều tư liệu ghi lại thì bà vẫn giữ được nét đẹp của tuổi đôi mươi khi bước sang tuổi … 68 .

14 26b6e

Dung nhan kém sắc của Từ Hy Thái Hậu trong phác họa lịch sử dân tộc .

Sang đến tuổi 70, bà vẫn được miêu tả là có “ làn da trắng mịn, tươi tắn và mềm mại và mượt mà như da thiếu nữ ” cùng với “ khuôn mặt sáng đẹp và tươi tắn ”. Vậy mà những bức ảnh chụp bà lại khiến nhiều người … ” ngã ngửa ” .

15 26b6e

Từ Hy Thái Hậuvà phi tần trong hậu cung .

Có thể thấy rõ phim ảnh Hoa ngữ đã có phần nào đó “ nói quá ” lên về diện mạo trong thực tiễn của hậu cung Trung Quốc xưa. Tuy nhiên, chính điều này lại là điểm lôi cuốn lớn của những bộ phim cổ trang, phần nào củng cố khét tiếng cho ngành điện ảnh nước này .

Trên một phương diện nào đó, ta có thể nói phim ảnh đã diễn tả thành công hình tượng những mỹ nữ “tuyệt sắc giai nhân” trong sử sách, chỉ là các đạo diễn đã cố gắng lột tả vẻ đẹp đó phù hợp với quy chuẩn cái đẹp thời hiện đại mà thôi.

* Bài viết sử dụng tư liệu tìm hiểu thêm từ những nguồn : China News, History, Wikipedia …

Scores: 4.8 (19 votes)