Vị bạo chúa tàn độc chấm dứt một vương triều trong lịch sử Đế quốc La Mã

nero vi bao chua tan doc cham dut mot vuong trieu trong lich su de quoc la ma 2 1511001288 736 width960height631

Ngày 19/11/2017 00 : 07 AM ( GMT + 7 )

Nero là vị hoàng đế thứ 5 và cũng là ở đầu cuối của triều đại Julius-Claudius huy hoàng trong lịch sử dân tộc Đế quốc La Mã. Giết chết mẹ và người vợ đang mang bầu của chính mình, thiêu trụi 50% thành Roma … không việc gian ác nào khiến vị bạo chúa này ghê tay .

Nero Claudius Caesar vốn không phải con ruột của hoàng đế Claudius mà là con riêng của bà Agrippina với chồng trước, sau đó được ông nhận làm con nuôi. Sau cái chết của vua Claudius, do Nero lớn hơn con trai ruột của ông nên đã trở thành tân hoàng đế.

Nero lên làm hoàng đề vào năm 17 tuổi, trở thành vị hoàng đế La Mã trẻ tuổi nhất tính tới thời gian đó. Các nhà sử học cho rằng chính mẹ ông là Agrippina đã đầu độc Claudius nhằm mục đích đưa con trai mình lên ngai vàng .

Vị bạo chúa tàn độc chấm dứt một vương triều trong lịch sử Đế quốc La Mã - 1

Bức tượng khắc họa lại chân dung nhà vua Nero
Thời gian đầu, Nero liên tục chịu sự tác động ảnh hưởng của mẹ trong những quyết định hành động, điều này khiến ông thấy bất mãn và cẩn trọng với chính mẹ của mình. Đỉnh điểm là khi Agrippina có dự tính truất ngôi của Nero để trao cho người khác vì ông không còn chịu sự chi phối nữa, thì Nero đã trục xuất bà ra khỏi hoàng cung hoàng gia .
Chưa dừng lại ở đó, Nero đã đưa mẹ mình lên một con tàu được phong cách thiết kế riêng. Khi tàu đã ra tới giữa đại dương, một cánh cửa bí hiểm ở mạn tàu đã được mở ra khiến Agrippina rơi xuống biển. Bà không chết đuối mà vô vọng bơi được tới bờ .
Tuy nhiên, chờ đón bà ở ngay trên bờ biển là một tên trinh sát được Nero thuê tới để bảo vệ Agrippina chết thật sự. Ngay khi thấy hắn ta, bà đã hét lên “ Hãy phá nát tử cung của ta đi ! ” vì không muốn giữ lại phần khung hình đã tạo ra đứa con đáng ghê tởm như vậy. Sau cái chết của bà, Nero đã công bố với dân chúng là bà đã tự sát .

Vị bạo chúa tàn độc chấm dứt một vương triều trong lịch sử Đế quốc La Mã - 2

Nero trước cái chết của mẹ mình
Hầu hết mọi người đều tin rằng, Nero giết chết mẹ mình do chịu sự tác động ảnh hưởng từ người vợ thứ hai là Poppaea Sabina. Trong một thời hạn dài, hai người đã có một khoảng chừng thời hạn niềm hạnh phúc bên nhau .
Thế nhưng, trong một lần cãi cự, Nero đã đánh vợ mình một cách tàn tệ, ném cô ta xuống đất và liên tục đá vào bụng, nơi Poppaea đang mang thai đứa con thứ hai với Nero, dẫn tới cái chết của cả vợ và đứa trẻ chưa kịp chào đời .
Mâu thuẫn là, sau khi chính tay hại chết vợ và con mình, Nero lại thấy hối hận với hành vi bộc phát ấy. Ông tổ chức triển khai quốc tang cho Poppaea, không hỏa thiêu mà ướp xác bà để chôn cất trong lăng mộ nguy nga, xây điện thờ để tưởng niệm và nhu yếu hàng loạt người dân La Mã phải thờ phụng bà .
Vài năm sau đó, ông gặp được một cậu bé tên Sporus trông giống hệt Poppaea. Nero lập tức coi cậu là thế thân của người vợ quá cố, cưỡng bức và cho người thiến Sporus, thậm chí còn tổ chức triển khai lễ cưới công khai minh bạch trước toàn thể dân chúng La Mã .

Vị bạo chúa tàn độc chấm dứt một vương triều trong lịch sử Đế quốc La Mã - 3

Nero tra tấn các Kitô hữu vì đã đốt cháy thành Roma

Một trong những vụ tai nạn thương tâm kinh hoàng nhất xảy ra trong thời hạn tại vị của Nero là vụ đại hỏa hoạn thành Roma. Vụ cháy lan rộng và lê dài tới 5 ngày, tàn phá nặng nề 50% thành Roma, khiến rất nhiều người chết hay rơi vào cảnh lầm than .
Nero đổ cho những Kitô hữu là người đốt cháy thành Roma nên đã bắt giữ và tra tấn họ bằng nhiều cách : chặt đầu, làm thức ăn của thú hoang và trở thành trò mua vui trong rạp xiếc, dìm trong dầu sôi, bị bắt đóng giả làm thú rừng trong những chuyến đi săn của Nero, thậm chí còn bị đốt cháy làm đuốc sống trong những bữa tiệc trụy lạc .
Không chỉ những Kitô hữu vô danh mà ngay cả những môn đồ của Chúa Jesus cũng trở thành nạn nhân của Nero. Thánh Paul bị chặt đầu, còn thánh Peter bị đóng đinh vào thập tự giá .
Tuy nhiên, người ta cho rằng chính Nero mới là người đã gây ra vụ cháy, bởi trong khi toàn bộ đang cố gắng nỗ lực dập lửa thì ông lại vừa chơi đàn vừa hát. Và ngay trên đống hoang tàn đổ nát sau thảm cảnh hỏa hoạn, Nero đã cho thiết kế xây dựng một hoàng cung hoan hỉ khổng lồ, với một bức tượng cao 37 m của chính mình ở ngay phía ngoài .

Vị bạo chúa tàn độc chấm dứt một vương triều trong lịch sử Đế quốc La Mã - 4Thiết kế bên trong cung điện Domus Aurea khi ấy

Cung điện Domus Aurea rộng tới 300 ha được lát bằng vàng, ngà voi quý hiếm và ngọc trai. Thậm chí trên trần nhà còn lắp một bộ dụng cụ để thả cơn mưa cánh hoa xuống hoàng cung. Toàn bộ ngân sách để xây Domus Aurea là do Nero bắt những tỉnh của đế quốc La Mã cống nạp .
Bất kỳ khi nào muốn xả hơi, Nero sẽ tổ chức triển khai những bữa tiệc hoan hỉ trong hoàng cung nguy nga này. Các khách mời được nhà hàng thỏa thích tới khi mửa ra mới thôi. Nero cũng bắt những thiếu niên thiếu nữ xinh đẹp, lột trần họ trói vào những cây cột, hóa trang họ thành những con vật nhỏ còn bản thân mình thì như vị chúa sơn lâm nhảy lên vờ vịt ăn thịt họ .

Vị bạo chúa tàn độc chấm dứt một vương triều trong lịch sử Đế quốc La Mã - 5

Những đòn tra tấn tàn độc của vị bạo chúa này
Càng ngày, Nero càng trở nên tàn độc hơn. Sau khi nghe tin một người phụ nữ đang lôi kéo mọi người lật đổ mình, ông đã bắt giữ bà và tra tấn để khai ra những cái tên khác. Tuy nhiên bà lạng lẽ và tự tử để giữ kín bí hiểm này .
Nero trở nên đa nghi và buộc toàn bộ những người mình hoài nghi phải tự sát. Họ bị bắt đứt tĩnh mạch trong một bồn nước ấm để máu không ngừng chảy ra và từ từ chết dần trong đau đớn khi vẫn đang tỉnh táo .
Một sát thủ hạ độc nổi tiếng thời ấy là Locusta đã từng giúp mẹ của Nero là Agrippina hạ độc chồng mình, nhờ thế mà ông mới hoàn toàn có thể lên được ngai vàng. Tuy nhiên, ông sợ rằng mình cũng sẽ chết dưới tay trinh sát này nên đã quyết định hành động xử tử bà ta .
Locusta đã bị hãm hiếp công khai minh bạch bởi một con hươu cao cổ đã qua đào tạo và giảng dạy đặc biệt quan trọng, sau đó bà bị xé xác bởi những con thú hoang .
Vì không hề chịu nổi sự bạo tàn của Nero nên người dân đã nổi dậy khởi nghĩa, buộc Nero phải trốn khỏi La Mã. Ông đã tự tử sau đó khi mới 31 tuổi .

Theo Minh Châu ( th ) ( Khám phá )

Scores: 4.3 (18 votes)