‘Ác quỷ ma sơ’: Valak mờ nhạt trong phim riêng

2 bcpi
Như đạo diễn Corin Hardy đã bật mý, hàng loạt sự kiện trong The Nun là khởi đầu cho hàng loạt tai ương diễn ra xuyên suốt ngoài hành tinh The Conjuring. Câu chuyện khởi đầu vào năm 1952, khi cha Burke ( Demián Bichir ) và sơ Irene ( Taissa Farmiga ) được tòa thánh Vatican cử đến tu viện Cârța ở Rumani để tìm hiểu vụ tự sát của một nữ tu trẻ tuổi. Tại đây, họ nhận ra thế lực ma quỷ đang hoành hành chính là tác nhân đằng sau những cái chết bí hiểm, thủ đoạn phá hoại sự yên bình của chốn rất linh .

The Nun đánh dấu lần xuất hiện thứ ba của ác ma Valak trong vũ trụ The Conjuring. Câu chuyện về tu viện bị quỷ ám vốn là đề tài không mới trong lịch sử dòng phim kinh dị, thế nhưng The Nun vẫn biết cách khai thác những nỗi sợ phổ quát của số đông.

'Ác quỷ ma sơ': Valak mờ nhạt trong phim riêng - ảnh 1

Ảnh : Warner Bros .

Suốt nửa đầu phim, ác ma Valak vẫn luôn rình rập trong bóng tối, ‘trung thành’ với nguyên tắc không lộ mặt

Còn nhớ năm ngoái, Annabelle : Creation gây sốt nhờ sử dụng hiệu suất cao yếu tố vui nhộn để tiết chế nỗi sợ, đồng thời biến giai điệu My Sunshine sung sướng trở thành một nỗi ám ảnh thực sự so với người xem. The Nun lần này không cố khai thác tiếng cười mà chỉ điểm tô vài chi tiết cụ thể vui nhộn một cách vừa khít, thay vào đó, đạo diễn Corin Hardy lại tập trung chuyên sâu tạo bầu không khí u tối bằng những khung hình gây ấn tượng về mặt thị giác. Đội ngũ sản xuất đã đến một tu viện cổ kính tọa lạc giữa vùng đất hẻo lánh để quay phim và khai thác tối đa khoảng trống kỳ bí sẵn có tại nơi này .

Có lẽ vì vậy mà tính chân thực của toàn cảnh được tăng lên rất nhiều, khiến người theo dõi thuận tiện hoà mình vào thưởng thức của nhân vật trên màn ảnh. Khán giả sẽ cảm thấy như lạc vào mê cung hiên chạy tăm tối, đi qua những phòng ngủ ngột ngạt, những gian phòng cầu nguyện âm u chỉ được thắp sáng bằng ánh nến leo lét, hay rải bước giữa cánh rừng to lớn có nghĩa trang hoang vu. Hình như cái ác đang rình rập khắp nơi giữa cảnh trí tĩnh mịch. Bóng dáng lặng lẽ của những nữ tu thi thoảng cứ thoắt ẩn thoắt hiện tại những ngóc ngách kín kẽ trong tu viện .
'Ác quỷ ma sơ': Valak mờ nhạt trong phim riêng - ảnh 2

Ảnh : Warner Bros .

Những cảnh quay trong tu viện cổ kính nhưng u tối là điểm cộng rất lớn cho phim

\ n
Ánh sáng và bóng tối, trắng và đen là những yếu tố chủ yếu để thiết kế xây dựng khoảng trống trong phim. Gương mặt ác ma Valak và phục trang đen của những nữ tu tại Cârța hoà lẫn với bóng tối, trong khi đó, phục trang màu trắng của sơ Irene lại đối nghịch trọn vẹn. Những chi tiết cụ thể như tượng Chúa sụp đổ, thánh giá ngược cũng góp thêm phần khắc hoạ đại chiến không khoan nhượng giữa những con chiên của Chúa chống lại thế lực ma quỷ đang ngày càng vững mạnh .
Dù tạo không khí tốt nhưng The Nun vẫn sử dụng yếu tố jumpscare truyền thống lịch sử để hù doạ người theo dõi. Đối với một loại sản phẩm kinh dị hướng đến đại chúng thì cũng không hề mong đợi những phương pháp hù dọa phát minh sáng tạo, độc lạ hơn. The Nun liên tục đi vào vết xe đổ của những phim kinh dị trước đó : mỗi khi ” trùm cuối ” lộ mặt thì nỗi sợ mà người theo dõi dành cho nhân vật đó cũng tự dưng biến mất. Trường hợp ác ma Valak cũng không ngoại lệ dù rất nhiều hiệu ứng âm thanh, hình ảnh đã được sử dụng để tăng độ ghê rợn cho trường đoạn về cuối. Có đôi lúc, ta cảm thấy như Valak mờ nhạt trong chính phim riêng của mình .
'Ác quỷ ma sơ': Valak mờ nhạt trong phim riêng - ảnh 3

Ảnh : Warner Bros .

Bộ phim vẫn không thể thiếu “món đặc sản” jumpscare

Từng góp mặt trong American Horror Story, diễn viên trẻ Taissa Farmiga không gặp khó khăn vất vả trong việc hoá thân thành một nữ tu trẻ bị quỷ dữ ám ảnh. Đáng tiếc là nhân vật của cô đơn điệu, một màu hơn mong đợi. Thế nên vai diễn của Taissa Farmiga nhìn chung còn bảo đảm an toàn, lẽ ra hoàn toàn có thể cải tiến vượt bậc hơn. Thay vào đó, cô tự đóng khung mình với hình ảnh một ma sơ trong sáng thiện lương từ đầu đến cuối. Những khoảnh khắc xuất thần mà vị sơ này để lộ ra thực sự không đáng kể và chẳng còn đọng lại ấn tượng gì trong lòng người theo dõi .
Kịch bản phim không quá cải tiến vượt bậc nhưng mạch lạc và mê hoặc hơn rất nhiều so với hai bộ phim về búp bê ma Annabelle, với một cái kết có cài cắm vài cụ thể gây giật mình cho người theo dõi. Nhìn chung, The Nun là một loại sản phẩm điện ảnh tương đối gọn gàng dù không có nhiều màn hù dọa thót tim. Bộ phim hiện đạt số điểm 34 % trên Rotten Tomatoes và 6,6 / 10 trên IMDb .

Scores: 4.3 (10 votes)