Thời gian sửa cáp quang biển AAG tiếp tục kéo dài

AAG 7498 1638164152
Tuyến cáp AAG dự kiến đến 15/12 mới hoàn tất sửa chữa thay thế, còn cáp APG và AAE_1 đã Phục hồi được hầu hết lưu lượng Internet .Đại diện một ISP tại Nước Ta cho biết thêm, cáp quang APG đã gặp sự cố trên phân đoạn S3 từ ngày 29/10, gây mất 250G dung tích liên kết giữa Nước Ta và Nhật Bản, Mỹ. Hệ thống sau đó cần 5 ngày để tắt nguồn trạm cập bờ HKG, mất 1,33 Tb / giây lưu lượng quốc tế trong nhà mạng này. Đến hết ngày 29/11, hàng loạt lưu lượng trên cáp APG dự kiến được Phục hồi .Ngoài APG, cáp AAE_1 cũng đã Phục hồi không thay đổi lưu lượng đi quốc tế sau khi khắc phục lỗi trên phân đoạn S1H. 3 vào 20/11 và hoàn tất quy trình thay thế sửa chữa ở phân đoạn S1H. 4 ngày 27/11 .

Tuy nhiên, kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế vẫn chưa thể ổn định do tuyến cáp quan trọng AAG chưa khắc phục xong. Sự cố đứt cáp xảy ra từ ngày 23/10, làm mất toàn bộ lưu lượng đi quốc tế. Các nhà cung cấp ban đầu dự kiến đầu tháng 12 sẽ sửa xong, nhưng hiện lùi đến 15/12.

Đo tốc độ Internet tại một địa điểm ở Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh:Lưu Quý

Đo tốc độ Internet tại một địa điểm ở Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh:Lưu Quý

Do các tuyến cáp liên tục gặp trục trặc và lịch sửa diễn ra xen kẽ, các nhà mạng trong nước đã tìm cách bổ sung lưu lượng từ các tuyến vẫn hoạt động ổn định. Các tuyến TGN-IA, APG, cáp đất liền được huy động để bổ trợ sau sự cố với AAE_1 ngày 4/9. Đợt đứt cáp này được đánh giá ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm Internet trong nước khi nhu cầu họp, học trực tuyến tăng cao và các trường bước vào năm học mới. Các nhà mạng đã ưu tiên lưu lượng cho các phần mềm như Zoom, Microsoft Team, Google Meet…

Thống kê từ 2017, mỗi năm AAG gặp sự cố từ ba đến năm lần. Tuyến cáp ngầm dưới biển này dài hơn 20.000 km, liên kết một số ít nước Khu vực Đông Nam Á như Nước Ta ( điểm cập bờ tại Vũng Tàu ), Malaysia, Nước Singapore, Đất nước xinh đẹp Thái Lan, Philippines, Brunei, đi Hong Kong, Mỹ. Theo Thương Hội Internet Nước Ta, hiện lưu lượng liên kết Internet đi quốc tế qua AAG vẫn được nhiều nhà mạng trong nước sử dụng với tỷ suất lớn .

Hoài Anh

Scores: 4.5 (13 votes)