TẢN NHIỆT NƯỚC LÀ GÌ? CÓ NÊN LẮP TẢN NHIỆT NƯỚC CHO PC KHÔNG?

2203 fitting

28-02-2018, 4:27 pm  
38808

Tản nhiệt nước là gì? Có nên lắp tản nhiệt nước không?

Khái niệm tản nhiệt nước cho PC đã xuất hiện từ lâu ở Việt Nam nhưng chỉ thực sự gia tăng về số lượng người chơi, sự đa dạng của nhà cung cấp cũng như chất lượng của những dàn máy độ tản nhiệt nước trong tầm vài năm trở lại đây.

 Phổ biến vẫn là tản nhiệt nướctản nhiệt khí nhưng cho đến thời điểm này có thể nói thời kỳ hoàng kim của tản nhiệt khí đang lùi dần lại để nhường cho thời đại mới – thời của tản nhiệt nước lên ngôi. Cũng đồng nghĩa với việc người sử dụng máy tính nói chung và người chơi case độ ở Việt Nam nói riêng không chỉ chú trọng đến hiệu năng của việc làm mát mà cón chú trọng đến tính thẩm mỹ cho bộ PC yêu quý, họ muốn làm một bộ tản nhiệt nước custom của riêng mình, theo phong cách bản thân, đó là sự ”độc-lạ” mà chúng tôi muốn nói đến. Chính vì vậy mà càng ngày càng có nhiều người tìm hiểu về tản nhiệt cho PC và đặc biệt là tản nhiệt nước custom cho máy tính .

Và nếu như bạn vẫn còn băn khoăn không biết tản nhiệt nước là gì  thì có thể tham khảo qua 2 bức ảnh dưới đây. 1 bên là 1 bộ case đã được độ tản nhiệt nước và 1 bên là 1 bộ case bình thường.

T%E1%BA%A3n nhi%E1%BB%87t n%C6%B0%E1%BB%9Bc l%C3%A0 g%C3%AC 01T%E1%BA%A3n nhi%E1%BB%87t n%C6%B0%E1%BB%9Bc l%C3%A0 g%C3%AC 02

 2203 Tn nhit nc l g

Tôi nghĩ là bạn cũng giống như tôi đều hướng ánh mắt tiên phong sang bên phải thôi ! Đó là quyền lực của những bộ case sử dụng tản nhiệt nước, điều mà một bộ case thông thường gần như không thể nào có được .

Bạn có muốn bộ case yêu quý của bạn có trở nên đẹp hơn, hấp dẫn hơn trước, thậm trí còn đẹp hơn bộ case trong ảnh không? Chắc chắn rất nhiều người sử dụng PC như bạn đều muốn như vậy nhưng có thể họ cũng như bạn – vẫn còn e ngại những rào cản, những câu hỏi mà chưa được giải đáp thỏa đáng về tản nhiệt nước cho PC: Tản nhiệt nước là gì? Tản nhiệt nước có gì hay? Tản nhiệt nước có an toàn không? Tản nhiệt nước có đắt không?… Tôi biết các bạn có hàng tỉ câu hỏi như vậy cũng như tôi khi mới bắt đầu tìm hiểu về xu hướng này.

Đến đây chắc bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để khám phá thêm về xu thế lắp tản nhiệt nước đang ngày càng thịnh hành tại Nước Ta rồi chứ ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những vướng mắc của bạn .
Bố cục bài viết :

 1. Tản nhiệt nước cho PC là gì?
  • Tản nhiệt bằng nước là gì ?
  • Sự sinh ra của tản nhiệt bằng nước cho PC
 2. Có nên lắp tản nhiệt nước không? Tản nhiệt nước dành cho những ai?

 3. Tản nhiệt nước bao gồm những gì?

  • Bock
  • Tank
  • Pump
  • Radiator
  • Fans
  • Fitting
  • Tube
  • Water ( Coolant )
 4. Có những loại tản nhiệt nước nào?

  • Tản nhiệt nước All in One
  • Tản nhiệt nước Custom
  • Tản nhiệt nước tự chế
 5. Những hãng nổi tiếng trong việc sản xuất tản nhiệt nước cho PC

  • Tản nhiệt nước all in one:

   • Tản nhiệt nước Corsair
   • Tản nhiệt nước DeepCool
   • Tản nhiệt nước ID Cooling
  • Tản nhiệt nước Custom:

   • Tản nhiệt nước Bit Power
   • Tản nhiệt nước Barrow
   • Tản nhiệt nước EK
 1. Cách lắp đặt tản nhiệt nước và bảo trì tản nhiệt nước

 2. Kết luận

Sau đây xin mời những bạn đi vào phần chính :

1. Tản nhiệt nước cho PC là gì?

 • Tản nhiệt bằng nước là gì?

Mở đầu với phải nói đến thuật ngữ “ làm mát bằng nước ” : là một chiêu thức nhằm mục đích vô hiệu nhiệt từ những bộ phận của thiết bị công nghiệp. Không giống như việc làm mát bằng không khí trước kia, việc sử dụng nước làm chất dẫn nhiệt đã tỏ ra hiệu suất cao hơn trong việc làm mát những loại động cơ đốt trong, máy hóa chất, lọc dầu … .
Ưu điểm : Nước không tốn kém và không độc. Dung tích, tỷ lệ và độ dẫn nhiệt của nước cao hơn không khí. Để làm mát những lõi CPU trong thiết bị thống kê giám sát, nước đem lại năng lực luân chuyển nhiệt từ nguồn đến một mặt phẳng thứ cấp để làm mát bằng những bộ tản nhiệt lớn hơn, được phong cách thiết kế tối ưu hơn .
Nhược điểm : Nước làm ngày càng tăng sự ăn mòn của những bộ phận sắt kẽm kim loại. Thường phải bổ trợ những hóa chất để làm giảm thiểu sự ăn mòn và năng lực cách điện .

 • Sự ra đời của tản nhiệt bằng nước cho PC

Dựa trên nguyên tắc tản nhiệt bằng nước, việc làm mát những bộ phận của máy tính bằng nước ( với Fluorinert ) đã được sử dụng từ năm 1982 trên siêu máy tính Cray-2. Dần dần đến năm 1990, việc làm mát bằng nước cho những máy tính mái ấm gia đình ngày càng đại trà phổ thông và được công nhận bởi những người đam mê. Và việc làm mát bằng nước chỉ thực sự trở nên phổ cập sau khi bộ vi giải quyết và xử lý Atholon hoạt động giải trí quá nóng vào giữa những năm 2000 .
Làm mát bằng nước hoàn toàn có thể được sử dụng để làm mát cho nhiều bộ phận trong máy tính, nhưng đặc biệt quan trọng là sử dụng để làm mát cho CPU .
Bằng việc chuyển nhiệt của thiết bị sang một bộ phận trao đổi nhiệt riêng lớn hơn ( có kèm quạt tản nhiệt ), tản nhiệt bằng nước được cho phép những linh phụ kiện hoạt động giải trí dịu dàng êm ả hơn, tăng vận tốc giải quyết và xử lý hoặc cân đối giữa cả hai. CPU, GPU, ổ đĩa cứng, thậm chí còn nguồn phân phối điện cũng hoàn toàn có thể được làm mát bằng nước .
Kích thước của bộ tản hoàn toàn có thể đổi khác : từ 40 mm quạt kép ( 80 mm ) tới 140 quạt ( 560 mm ) và độ dày từ 30 mm đến 80 mm .

2. Có nên lắp tản nhiệt nước hay không? Tản nhiệt nước dành cho những ai?

Với những bạn đã sử dụng đồ điện tử nói chung thì yếu tố làm thế nào để máy móc chạy bền chắc ít lỗi là một yếu tố rất quan trọng. Nhất là với những bạn là MMO, Designer, …. Thì còn quan trọng hơn nữa bởi nếu máy tính mà hỏng hóc thì không hề thao tác kiếm tiền được .
Muốn máy móc chạy chạy không thay đổi thì ngoài yếu tố hàng chính hãng của những hãng tên tuổi, giữ gìn máy thì còn phụ thuộc vào nhiều vào nhiệt độ của case máy tính mà đúng mực hơn là nhiệt độ của những linh phụ kiện quan trọng : CPU, GPU, những tụ điện. Khi nhiệt độ của những bộ phận này quá nóng, dễ dẫn đến hỏng hóc và hao mòn linh phụ kiện, khiến tuổi thọ linh phụ kiện giảm xuống ==> đến lúc này những bạn hãy tìm cách hạ nhiệt cho những bộ phận đó ! ! !

tan nhiet nuoc la gi

Các bạn có nhu yếu sử dụng nhiều về máy tính hẳn biết tản nhiệt Default đi kèm với CPU, GPU là không đủ nếu tính sử dụng vĩnh viễn với mức độ như vậy. Vậy là những giải pháp để làm giảm nhiệt độ của máy tính trở nên rất quan trọng. Ngoài việc hàng năm phải chét keo tản nhiệt, vệ sinh thì cần phải trang bị một mạng lưới hệ thống tản nhiệt mới tránh việc CPU, GPU quá nóng gây giảm tuổi thọ và bị hỏng .
Với những máy thông số kỹ thuật cao, sử dụng liên tục thì tản nhiệt khí không còn là sự lựa chọn lâu bền được, tản nhiệt nước là sự lựa chọn tốt hơn nhiều. Trước tiên là bởi nước dẫn nhiệt tốt hơn không khí nhiều lần. Kế đến là năng lực tùy biến phong phú hơn tản nhiệt khí, như khi bạn muốn lắp thêm đồ giải nhiệt cho VGA thì với tản nhiệt nước Custom mọi việc trở nên đơn thuần hơn nhiều. Và còn một đặc thù quan trọng nữa là tính thẩm mỹ và nghệ thuật của nó .
Vậy còn yếu tố giá tiền của tản nhiệt nước ? Cũng cần phải nhắc lại là “ tiền nào của nấy ”, bởi hiệu năng và tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao nên giá tiền của tản nhiệt nước cao hơn nhiều so với tản nhiệt khí. Chất lượng linh phụ kiện càng cao thì giá càng đắt, nhưng kéo theo đó là độ triển khai xong và năng lực giải nhiệt tăng lên theo nó. Hiện nay do nhu yếu sử dụng cao và phổ cập hơn nên giá tiền của tản nhiệt nước hiện đang rất tốt .

3.Tản nhiệt nước bao gồm những gì?

 • Block ( Tấm ốp ) : Block là gì ? Block là vùng tiếp xúc với thiết bị đang được làm mát và thường được sản xuất từ sắt kẽm kim loại có tính dẫn nhiệt cao như Nhôm hoặc Đồng .

2203 BlockCPUHeatkiller

Block hoàn toàn có thể được sử dụng trên nhiều bộ phận khác nhau của máy tính nhưng thông dụng nhất vẫn là sử dụng cho CPU và GPU .
Mặt dưới của Block là phần sẽ tiếp xúc với bộ phận cần làm mát còn mặt trên có sẵn 2 ống chờ để lắp với ống nước, 2 ống chờ này có in sẵn đường IN, OUT để tránh nhầm lẫn. Mặt trên hoàn toàn có thể được làm bằng vật liệu giống mặt dưới hoặc bằng nhựa trong suốt .
Block CPU Bitspower Summit EF X Intel Silver 9Block CPU Bitspower Summit EF X Intel Acrylic 8

 • Tank – Reservoir ( Bình chứa nước ) : Tank là gì ? Tank là nơi tàng trữ chất lỏng làm mát và nó cũng đóng vai trò là cổng nạp cho chất lỏng mát .

Nếu chiếm hữu 1 chiếc Tank lớn hơn đồng nghĩa tương quan với việc lượng nước làm mát tàng trữ được nhiều hơn và nhờ đó lượng nhiệt tiêu tan cũng nhiều hơn .

2203 Tank

Tank thường làm bằng vật liệu Acrylic trong suốt. 2 đầu Tank được bọc cao su đặc và bọt chống thấm. Hiện nay đã có rất nhiều hãng sản xuất tank bằng kính giảm thiếu tối đa sự ăn mòn và làm tăng tính thẩm mỹ và nghệ thuật của loại sản phẩm, lúc này đây bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức trọn vẹn lượng nước trong tank trong vắt và sâu như một chiếc bể cá vậy, thật tuyệt vời phải không nào ? ?

 • Pump ( Bơm ) : Pump ( bơm ) là gì ? Không như những chiếc bơm to và cồng kềnh, Pump cho tản nhiệt bằng nước chỉ là loại động cơ nhỏ nhưng vẫn sử dụng điện xoay chiều làm nguồn .

2203 bm

Pump thường được làm bằng thép không rỉ, đai ốc làm bằng nhôm gia công CNC .
Pump là một bộ phận rất quan trọng trong mạng lưới hệ thống tản nhiệt bằng nước cho PC bởi nó gần như quyết định hành động lưu lượng nước luân chuyển trong vòng tuần hoàn của mạng lưới hệ thống water Cooling. Và không có Pump thì nước làm mát trong mạng lưới hệ thống không thể nào chuyển dời được .
Cũng cần rất là cẩn trọng không để Pump hoạt động giải trí khi không có nước, rất dễ gây hỏng Pump, cháy .

 • Radiator ( Két nước ) : Két nước ( rad ) là gì ? Két nước ( Rad ) có tính năng truyền nhiệt giữa nước và không khí .

2203 rad

Két nước thường được làm từ vật liệu đồng, đồng thau hoặc nhôm và ván lót làm từ thép không rỉ .

 • Fans ( Quạt ) : Trong mạng lưới hệ thống thì Fan sẽ gắn liền với Két nước ( rad ) để sử dụng sức gió làm mát nước trong Rad. Tùy thuộc vào kích cỡ Rad mà có số lượng quạt đi kèm theo tương ứng, và thường là 1,2 hoặc 3 quạt .

2203 fan

Chính nhờ những chiếc Fans trực tiếp làm mát nước nóng mà nước nóng từ Rad hoàn toàn có thể liên tục hành trình dài làm mát những bộ phận của máy tính .
Fans có loại không Led và loại có Led để tăng thêm tính nghệ thuật và thẩm mỹ cho bộ case. Có nhưng fan chuyên được dùng để thổi rad với sức gió vô cùng lớn cùng sự hoạt động giải trí êm ái vô cùng .

 • Fitting ( Cút nước ): Fitting (Cút nước) là gì? Fitting (Cút nước) đơn giản là để tạo các khớp nối ông nước với Pump, Rad, Block hay để nối các đoạn ống nước với nhau, vừa tạo tính thẩm mỹ lại vừa tạo độ chắc chắn cho hệ thống.có rất nhiều loại fitting cơ bản có thể kể đến fit cắm ống, fit góc 90, fit nối dài, hay fit stop v.v

2203 fitting

Fitting thường làm bằng vật liệu đồng thau hạng sang hoặc thậm chí còn bằng Acrylic chất lượng cao và có rất nhiều sắc tố tùy chọn. Hiện tại fitting được làm vô cùng tinh xảo và được ví như một kiện trang sức đẹp để bạn trang trí cho case máy tính của mình .

* Ống nước ( tube ) : Ống dẫn nước được chia làm 2 loại : Ống mềm và Ống cứng .

Ống mềm là gì?

– Ống nước mềm thường được làm từ Norprene, cao su đặc, Silicone, PVC hoặc những hợp chất đặc biệt quan trọng khác. Có loại ông trong suốt, ống màu không trong suốt và ống phản ứng UV. Chất liệu ống được làm đặc biệt quan trọng để chịu được trong thời hạn dài mà không bị đổi màu hay biến dạng. Nên tránh sử dụng ống nước rẻ tiền vì hoàn toàn có thể ống sẽ bị đục, ngả màu vàng trong thời hạn ngắn .

2203 ngmm

Ống cứng là gì ?
– Không giống ống nước mềm, ống cứng được làm từ nhiều loại vật tư. Thông dụng nhất là Acrylic hoặc PETG, ống acrylic thì thường giòn và dễ vỡ hơn ống petg. Các ống nước khác ít phổ cập hơn hoàn toàn có thể được làm từ đồng, đồng thau, thủy tinh borosilicate và thậm chí còn ngày này những ống carbon cũng được sử dụng bởi tính thời trang. Có lẽ yếu tố lớn nhất so với người sử dụng đó là việc uốn những ống cứng này do mỗi loại ống mà sẽ có những cách uốn và sử dụng dụng cụ uốn khác nhau .

2203 ongcung

Hiện nay trên thị trường có 3 loại kích cỡ cơ bản của ống dẫn nước : đó là ống 12 mm, ống 14 mm, ống 16 mm ( tổng thể đều tính theo đường kính trong của ống )
* Nước ( Dung dịch làm mát-Coolant ) :
Người chơi tản nhiệt nước có 2 lựa chọn dung dịch làm mát cho mạng lưới hệ thống đó là “ nước cất ” hoặc dung dịch nước Coolant .
“ Nước cất ” là loại nước trọn vẹn tinh khiết, không có tạp chất nào trong đó để khi chảy trong mạng lưới hệ thống thì nước sẽ không có hiện tượng kỳ lạ đóng rêu hay cặn gây ùn tắc và bẩn. Dùng nước cất cho mạng lưới hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng có vẻ như rất thuận tiện nhưng để mua được loại nước cất “ chuẩn ” thì không hề đơn thuần bởi hàng trôi nổi rất nhiều. Dùng nước cất không chuẩn lâu bền hơn sẽ nhiễm cặn gây ô xy hóa thành ống đồng hoặc trở thành môi trường tự nhiên sống cho vi sinh vật làm cản trở nước lưu thông .

Nếu bạn sử dụng nước cất cho hệ thống tản nhiệt  thì nên sử dụng thêm Biocide (chất kháng khuẩn dạng nước) hoặc Kill Coil (Chất kháng khuẩn dạng miếng bạc được cuộn thành giống lò xo)

“ Nước Coolant ” : Theo kinh nghiệm tay nghề của tôi thì nên dùng luôn nước Coolant của những nhà phân phối sẽ hiệu suất cao và bảo đảm an toàn hơn, hiện giờ nước Coolant có rất nhiều mẫu mã và giá thành phong phú. Coolant có rất nhiều màu xắc khách nhau, và phân ra làm hai loại chính, coolant trong và coolant đục, có những màu nước bắt led uv rất đẹp, nó làm cho đường nước sáng lên vô cùng thích mắt .

2203 coolant

4.Có những loại tản nhiệt nước nào?

 • Tản nhiệt nước All In One

All In One – “ tổng thể trong một ” gồm có một mạng lưới hệ thống cố định và thắt chặt ( Block, bơm, Tank, Rad và Fan ) được lắp ráp sẵn vừa đủ. Những bộ All In One đúng như cái tên của nó luôn là những gói “ mỳ ăn liền ” cho người chơi tản nhiệt nước lười độ hoặc đơn thuần là do sở trường thích nghi .

2203 all in one

Tản All In One có sẵn nhiều kích cỡ và hoàn toàn có thể thuận tiện lắp ráp như những loại tản nhiệt thường thì. Nhưng bạn phải quan tâm đo đạc khoảng trống của bộ case trước khi lắp ráp .
Tản All In One cũng không nhu yếu phải bơm lại nước và cần phải bảo trì định kỳ tản nhiệt thường thì. Ví dụ như lau bụi .
Nhược điểm của tản nhiệt All In One : Nhược điểm đa phần của tản nhiệt nước All In One nổi bật chính là hiệu năng sẽ thấp hơn ( khi so với tản nhiệt nước theo bộ KIT hoặc tản nhiệt nước Custom ). Thêm vào đó là năng lực tùy biến để làm mát thêm những bộ phận khác gần như là điều không hề. Và yếu tố chính do những linh phụ kiện dính liền với nhau nên khi một trong những bộ phận bị hỏng thì cũng là lúc bạn nói lời tạm biệt với chiếc tản all in one của mình vì nó gần như không thẻ sửa chữa thay thế được nữa .

 • Tản nhiệt nước Custom – KIT:

Một bước tiến mới và tăng trưởng của bộ tản all in one, khi mà những linh phụ kiện tản nhiệt đã được xắp xếp riêng không liên quan gì đến nhau, những bạn được quyền tùy biến đường nước theo ý của bản thân, khi mở màn phải ghép những đường nước lại với nhau thành một cỗ máy hoàn hảo .

2203 custom kit

Sử dụng tản nhiệt Custom yên cầu người chơi phải nghiên cứu và điều tra kỹ lưỡng, lập kế hoạch chuyên nghiệp và tất yếu cũng sẽ phải góp vốn đầu tư tốn kém hơn so với hình thức chơi tản All In One .
Với những bộ tản custom như thế này, thường thì hãng đã lên đủ cho bạn những bộ phận thiết yếu để cấu thành lên một mạng lưới hệ thống giải nhiệt cơ bản cho máy tính của bạn rồi, việc duy nhất bạn cần làm đó là lắp chúng vào máy tính của mình là xong .

 • Chọn từng linh kiện rời để lắp tản nhiệt nước 

Có thể này đây là đỉnh điểm của tản nhiệt nước với năng lực tùy biến vô tận tùy theo sức phát minh sáng tạo của người chơi. Tản nhiệt Custom hoàn toàn có thể tùy biến đến từng bộ phận nhỏ nhất của bộ case, tất yếu vẫn phải nhờ vào vào khoảng trống bên trong bộ case đó. Với sự lựa chọn này người chơi sẽ tự chọn cho mình những linh phụ kiện tốt nhất, đẹp nhất, khủng nhất theo ý mình, Và ở đây sự phát minh sáng tạo của con người sẽ được đặt lên làm yếu tố chính, quyết định hành động sự xấu đẹp của bộ case máy tính ! !

 • Tản nhiệt nước tự chế

Ở thời kỳ sơ khai của tản nhiệt nước tại Nước Ta, khi mà linh phụ kiện cho tản nhiệt nước còn hiếm và đắt đỏ thì những game thủ đã tự chế cho mình những bộ tản nhiệt nước theo phong thái hand-made. Cách chơi này cũng rất hay nhưng khó thực hành thực tế cũng như dễ xảy ra cháy nổ nguy hại đến cả dàn máy. Chưa kể đến linh phụ kiện để chơi cũng khó kiếm .

Hiện giờ thì có thể nói Tản nhiệt nước tự chế đã gần như tuyệt chủng và nhường chỗ cho 3 cách chơi nước  bên trên.

5.Những hãng nổi tiếng trong việc sản xuất tản nhiệt nước cho PC

Tản nhiệt all in one:

 • Tản nhiệt nước Corsair  

Tản nhiệt nước Corsair

Corsair được xây dựng năm 1994 tại Mỹ và là một trong những đơn vị sản xuất tản nhiệt nước All In One số 1 trên quốc tế. Nhắc đến tản nhiệt nước All In One chất lượng thì Corsair luôn nhận được sự tin dùng tiên phong của người mua. Những mẫu sản phẩm nổi tiếng của hãng hoàn toàn có thể kể đến như : Corsair H110i, Corsair H55, Corsair H75, .. Gần đây Corsair đã mở màn tham gia vào nghành tản nhiệt nước Custom và sẽ sớm đưa ra những mẫu sản phẩm mới .
Hơn nữa, Corsair còn đang nâng cấp phong cách thiết kế tản nhiệt nước All In One sử dụng quạt hút từ tính để hạn chế tối đa tiếng ồn và hoạt động giải trí êm ả dịu dàng hơn. Ngoài ra, Corsair sẽ cải tổ phong cách thiết kế của máy bơm để mang lại hiệu suất cao cao hơn, yên tĩnh hơn .

 • Tản nhiệt nước DeepCool

Tản nhiệt nước DeepCool

DeepCool là một công ty nổi tiếng trong ngành sản xuất máy làm mát sever, máy làm lạnh và phụ kiện làm mát được xây dựng năm 1996 có trụ sở tại Bắc Kinh – Trung Quốc .
Những loại sản phẩm tạo nên tên tuổi của DeepCool trong ngành tản nhiệt All In One hoàn toàn có thể kể đến như : Captain 240EX, Captain 120EX, Captain 360 .

 • Tản nhiệt nước ID-Cooling

Tản nhiệt nước ID Cooling

ID-Cooling chính thức được công bố với quốc tế từ Computex 2013. Công ty mẹ là nhà phân phối giải pháp làm mát bo mạch chủ và những tên thương hiệu card VGA trong hơn 10 năm. ID-Cooling chuyên làm mát CPU, VGA, tủ lạnh, máy làm lạnh, …
Một số mẫu sản phẩm tên tuổi của hãng trong ngành tản nhiệt nước hoàn toàn có thể kể đến như : Frostflow 240L, Frostflow 120L, Icekimo 120 w, Icekimo 240 w .

Tản nhiệt nước Custom 

 • Tản nhiệt nước BitsPower:

t%E1%BA%A3n nhi%E1%BB%87t n%C6%B0%E1%BB%9Bc bitspower

BitsPower lúc đầu chỉ là một nhà phân phối giải pháp về nhiệt, nhưng sau đó họ đã lấn sân sang nghành thay thế sửa chữa máy tính và phụ kiện từ năm 2003 cho đến giờ. Có trụ sở đặt tại Đài Loan, BitsPower luôn hướng tới tiềm năng phân phối những mẫu sản phẩm chất lượng tốt nhất cho toàn bộ người mua .
thị trường tản nhiệt nước Custom Nước Ta hiện giờ thì hoàn toàn có thể nói BitsPower đang là số 1 trong hầu hết những linh phụ kiện hầu hết của dòng tản nhiệt nước Custom như Block, Pump, Tank, …

 • Tản nhiệt nước Barrow

Tản nhiệt nước BarrowTản nhiệt nước Barrow

Barrow là 1 tên thương hiệu của Zhong Jia Hardware Products Co., Ltd công ty chuyên sản xuất, nghiên cứu và điều tra những mạng lưới hệ thống làm mát bằng nước và tăng trưởng những dòng mẫu sản phẩm công nghệ cao .
Mặc dù là một tên tuổi mới nhưng tại thị trường tản nhiệt nước Nước Ta và cả trên quốc tế thì Barrow ngày càng chiếm được thiện cảm từ người sử dụng. Thậm chí trên nhiều forum người sử dụng vẫn tỏ ra hài lòng về chất lượng kể cả khi so sánh với thương hiệu số 1 tản nhiệt nước – BitsPower .

 • Tản nhiệt nước EK

Tản nhiệt nước EK

EK là viết tắt xuất phát từ tên người sáng lập Edvard König. EK Water Block ( EK ) có trụ sở tại Slovenia-EU. EKWB phân phối một loạt những loại sản phẩm làm mát gồm có Tank, Pump, Fitting, …
EK luôn hướng đến những vật tư hạng sang cho loại sản phẩm của mình nên bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng .
Bên trên là 3 hãng sản xuất tản nhiệt nước Custom thông dụng nhất lúc bấy giờ, ngoài những những bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm 1 số ít hãng tản nhiệt nước khác như Bykski, Heatkiller, …

 

6.Cách lắp đặt và bảo trì tản nhiệt nước:

 • Cách lắp đặt tản All In One:

Việc lắp ráp so với tản nhiệt nước All In One khá thuận tiện. Đầu tiên vẫn là phụ thuộc vào vào nhu yếu cũng như khoản góp vốn đầu tư của bạn dành cho việc tản nhiệt. Thường người chơi sẽ chọn loại tản nhiệt nước All In One loại 1 fans hoặc loại 2 fans. Nếu nghĩ tới việc lắp tản All In One 3 fans thì trừ trường hợp bạn là Fan Hâm mộ của All In One còn nếu không việc lắp 1 dàn tản nhiệt nước Custom sẽ hài hòa và hợp lý hơn .
Cũng giống như khi lắp tản nhiệt khí, tản All In One cũng tương tự như chỉ khác là bạn sẽ có thêm 1 bộ phận là rad ( két nước ) phải lắp ráp thêm ( cái này phải lựa chọn case rộng một chút ít và tương hỗ lắp tản nhiệt nước nhé ) .

 • Cách lắp đặt tản nhiệt nước Custom:

Lắp đặt loại tản nhiệt nước Custom hoàn toàn có thể nói là rất khó khăn vất vả và yên cầu kỹ thuật để lắp ráp .
Với những bạn chơi ống nước mềm thì chỉ cần 1 cây kéo bạn hoàn toàn có thể mở màn độ một bộ tản nhiệt nước theo sở trường thích nghi cá thể rồi. Nhưng cần rất là cẩn trọng khi lắp đặt để tránh bị rò rỉ nước khi sử dụng .

Với những bạn đam mê chơi loại tản nhiệt ống cứng: Với ống nước cứng bạn sẽ một bộ case đạt tính thẩm mỹ cao hơn nhiều so với tản nhiệt All In One hay loại tản nhiệt sử dụng ống mềm. Nhưng để đạt được cái đẹp tinh tế như vậy các bạn cần một số dụng cụ như bộ tool, cưa, đầu mài, máy khò….để có thể uốn ống cứng cũng như cắt xén những linh kiện cho vừa kích thước.

Cũng bởi đặc thù phức tạp và dễ bị rò rỉ nước vào linh phụ kiện case nên tôi sẽ có 1 video riêng vào dịp sắp tới để những bạn hiểu rõ hơn .

 • Bảo trì tản nhiệt nước:

Bụi bặm, vi sinh vật, oxy hóa đều là những nguyên do là giảm hiệu năng cũng như tuổi thọ của mạng lưới hệ thống tản nhiệt nước .
Có thể nói thực trạng hay gặp nhất là nước bị nhiễm vi sinh vật, tảo, … khiến cho ống nước đóng rêu, bẩn. Để khắc phục thực trạng này người sử dụng nên đóng kín bồn chứa nước và sử dụng loại nước Coolant có chứa chất kháng khuẩn. Thường tầm 1 năm bạn nên vệ sinh ống nước, thay nước mới cho mạng lưới hệ thống tản nhiệt nước .
Rad cũng cần được vệ sinh thổi bụi để việc tản nhiệt tốt nhất. Và đừng quyên vặn chặt lại fitting để những mối nối luôn trong thực trạng không thay đổi nhất tránh rò rỉ nước cũng như bị chất bẩn xâm nhập vào trong .

7.Kết luận

Bài viết trên mong là có thể giải đáp phần nào thắc mắc của các bạn về câu hỏi ”tản nhiệt nước là gì ?”. Nếu các bạn còn những thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm những siêu phẩm độ case ra đời nhờ tản nhiệt các bạn hãy tham gia Fanpage Gland https://www.facebook.com/glandcomputer/ của chúng tôi nhé

Cuối cùng là bonus một số dàn lắp tản nhiệt nước theo tiêu chí đẹp bao khủng:

Thermaltake Core P3 modding độ - tản nhiệt nước là gì

 Thermaltake Core P3 modding độ - tản nhiệt nước là gì

Cougar Conquer modding độ - Tản nhiệt nước là gìNguồn : Gland.vn

Scores: 4.3 (18 votes)