Ông già Noel có thật không? Sự thật về Giáng Sinh, ông già Noel và những chú tuần lộc

su that ve ong gia noel 03 1024x591 1

Giáng sinh đã cận kề và những đứa trẻ lại háo hức chờ đón những món quà từ ông già Noel. Giáng sinh là dịp chúng sẽ nhận được món quà yêu thích và ao ước từ lâu. Nhưng ông già Noel liệu có thực sự tồn tại và sự thật về Giáng Sinh, ông già Noel hay những chú tuần lộc như thế nào? Đây sẽ là câu trả lời dành cho các bạn.

1. Ông già Noel là gì?

Santa Claus, hay Ông già Noel (phiên âm tiếng Việt Ông già Nô-en), Ông già Giáng sinh, hay là Ông già Tuyết (theo cách gọi tại Nga), là nhân vật đóng vai trò như là một nhân tố gắn liền với mùa Lễ Giáng Sinh, giống như cây thông Noel. Hình ảnh tiêu biểu của ông già Noel là một ông già mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng, thắt lưng da đen, đội chiếc nón đỏ với chòm râu dài trắng, bộ mặt hóm hỉnh, tiếng cười “hô hô hô”, tồn tại trong nhiều văn hoá, đặc biệt ở các nước phương Tây.

Truyền thuyết cho rằng ông già Noel sinh sống tại Bắc Cực với những người lùn. Ông dành đa số thời gian để chuẩn bị quà, đồ chơi cho trẻ em với sự giúp đỡ của những chú lùn. Vào dịp Giáng Sinh, ông nhận được rất nhiều thư từ trẻ em khắp thế giới. Và mỗi đêm Giáng Sinh, ông lại bắt đầu cuộc hành trình của mình với cỗ xe kéo bởi chín con tuần lộc để mang quà và đồ chơi cho các thiếu nhi.

ông già noel là gì

2. Sự tích về ông già Noel

Truyền thuyết Santa Claus được mở màn bởi một vị Thánh có tên là Nicholas. Thánh Nicholas sinh vào năm 280 tại một thành phố nhỏ ở miền Tiểu Á. Cha Mẹ ông rất giàu nhưng qua đời khi ông còn nhỏ .
Suốt cuộc sống, Thánh Nicholas sống trong sự quyết tử, tận tụy và đầy lòng yêu thương. Ông đã được dân chúng bầu làm Giám Mục cho thành phố Myra. Thánh Nicholas bị giam trong thời hạn bắt bớ đạo của Hoàng Đế Diocletian, nhưng sau đó ông được Hoàng Đế Constantine thả ra. Ông dành những ngày ngắn ngủi còn lại của cuộc sống để trợ giúp người nghèo khó. Ông thường cải trang để đem những món quà đến cho những em nhỏ nghèo trong những làng mạc. Có lần Thánh Nicholas cũng Tặng Ngay vàng cho một người cha nghèo để làm của hồi môn cho ba đứa con gái. Ông qua đời vào năm 314, lúc 34 tuổi .
Ngày nay, nhiều ngôi thánh đường được đặt tên St. Nicholas, nhất là tại Âu Châu. Câu chuyện Santa Claus thực sự mở màn tại nước Đức khi St. Nicholas được gọi là Kriss Kringle và trở thành hình tượng của Mùa Giáng Sinh. Sau đó, truyền thuyết thần thoại Kriss Kringle đã lan rộng tới nước Pháp và được người Pháp gọi là Père Noél. Về sau, di dân Hà Lan đem theo thần thoại cổ xưa này với họ qua Mỹ nơi mà họ đã lập ra vùng “ New Amsterdam ”, chính là thành phố ” Thành Phố New York ” ngày nay. Rồi … hết năm này qua năm khác, “ ông già Nô-en ” từ tên Hà Lan là “ Sinter Klass ” từ từ được gọi trại ra thành “ Santa Claus ” là vì thế .

sự tích ông già noel

“ Santa Claus ” sau đó từ Mỹ đã theo chân những người Anh hồi hương, vượt Đại Tây Dưng đến với Anh Quốc, và ở đây ông được gọi là “ Father Christmas ”. Khi nói tới Santa Claus thì người ta nghĩ ngay tới xe trượt tuyết và những con tuần lộc ( hươu tuyết ) Tất cả những con tuần lộc này được gọi chung là “ Rudolph ”. Riêng từng con một thì tên chúng là : Dasher, Dancer, Prancer, Vixen, Cupid, Dinder, Blitzen, và Comet. Trong số 8 con nai này, con nào có trách nhiệm làm đầu đàn dẫn đường sẽ có chiếc mũi đỏ như một ngọn đèn màu để soi sáng đường đi .
Mặc dầu câu truyện Santa Claus đã thay hình đổi dạng qua nhiều thế kỷ, nhưng vẫn giữ được ý nghĩa đẹp tươi bắt đầu của nó. Thánh Nicholas hay Santa Claus đã biểu lộ ý nghĩa chính của Lễ Giáng Sinh, đó là đem tình thương vô vị kỷ đến cho những con người đau khổ .
Theo thần thoại cổ xưa thì ông già Noel chỉ thưởng cho những em nào ngoan và biết vâng lời. Đêm Giáng sinh, ông già Noel sẽ trèo qua ống khói hoặc hành lang cửa số nhà để đặt quà trong những đôi tất màu đỏ mà những em đã treo gần lò sưởi. Nhiều ngày trước Noel tại Mỹ, cha mẹ thường bảo những con của họ viết thư cho ông già Noel kể lại những điều tốt mà những em đã làm trong năm và ghi ra món quà mà mình yêu quý .

3. Ông già Noel có thật không?

Nhiều người vẫn cho rằng chuyện ông già Noel là huyền thoại, nhưng trên thực thế đây là truyền thuyết có thật và được truyền bá rằng: “Santa Claus xuất phát từ truyền thuyết về một nhân vật có thật sống ở thế kỷ thứ 4 tên là Ni-kô-la. Ông là con một trong một gia đình theo đạo Cơ Ðốc giàu có. Ni-kô-la sinh ra vào khoảng những năm 280 tại Patara, một cảng nhỏ của thị trấn Lycia ở Thổ Nhĩ Kỳ. Khi còn nhỏ cậu bé đã được mẹ dạy rất nhiều về kinh thánh nhưng không may, cha mẹ qua đời do bệnh dịch, bỏ lại cậu cùng toàn bộ gia tài.

Ni-kô-la được nhiều người biết đến vì biết thương người nghèo và dành cả đời mình để phục vụ Chúa. Một lần, gặp ba cô gái trẻ không có người cầu hôn vì cha họ quá nghèo, ông liền lấy ba túi vàng và bỏ vào phòng ba cô gái nọ. Nhờ đó mà họ lấy được chồng và sống rất hạnh phúc. Mặc dù vậy, những người La Mã lại luôn khinh miệt ông, Họ bắt giam và tra tấn ông trong ngục tối. Khi Công-xtăng-tin trở thành hoàng đế La Mã thì ông đã trả tự do cho thánh Ni-kô-la.
Cũng từ đó Công-xtăng-tin trở thành con chiên của đạo Cơ Ðốc. Ông triệu tập hội nghị Ni-a-xê-a và thánh Ni-kô-la được mời làm đại biểu của hội nghị. Thánh Ni-kô-la được đặc biệt ca tụng vì tình yêu của ông dành cho trẻ em. Người ta đồn rằng các món quà bất ngờ đều do thánh Ni-kô-la mang đến và chính ngài là người đã mang quà đến cho các bạn nhỏ trong dịp Noel.

Bên cạnh đó, thánh Ni-kô-la còn là người bảo vệ cho những thuỷ thủ hòn đảo Xi-xin-li của nước Hy Lạp và nước Nga. Ở quốc gia Hà Lan, thần thoại cổ xưa về thánh Ni-kô-la luôn sống mãi trong lòng mỗi người dân. Vào thế kỉ thứ 16, ở Hà Lan trẻ nhỏ thường đặt những chiếc giầy gỗ của mình bên cạnh lò sưởi với kỳ vọng là chúng sẽ được thánh Ni-kô-la thết đãi no nê. Người Hà Lan phát âm từ St. Nicholas ( thánh Ni-kô-la ) thành Sint Nicholaas, sau đó nói chệch thành Sinterklaas và ở đầu cuối được những người theo giáo phái Anh đọc thành Santa, dịch ra tiếng Việt là ông già Noel .

ông già noel có thật không

4. Sự thật thú vị về Giáng sinh, ông già Noel và những chú tuần lộc

4.1. Ông già Noel chỉ có duy nhất một bộ đồ màu đỏ

Ông già Noel luôn mặc bộ đồ màu đỏ và bộ râu trắng. Nhiều người cho rằng có hình ảnh này là do một chiến dịch quảng cáo của hãng Coca Cola vào năm 1930 ( mẫu quảng vẽ ông già Noel mặc bộ đồ đỏ, cầm một chai Coca Cola ). Nhưng thực tiễn bộ quần áo màu đỏ bắt nguồn từ bộ lễ phục giám mục của thánh Nicolas ở thế kỷ 4 .

sự thật thú vị về ông già noel

4.2. Tại sao lại có 9 con tuần lộc và chúng biết bay

Ban đầu cỗ xe bay của ông già Noel gồm có 8 chú tuần lộc, xếp thành 2 hàng. Vào một đêm Giáng sinh, ông già Noel gặp khó khăn vất vả trong việc Tặng Ngay quà cho những em nhỏ vì khung trời giá rét đầy sương mù. May sao khi ấy, ông phát hiện ra Rudolph – một chú tuần lộc có chiếc mũi đỏ phát sáng. Vậy là ông già Noel cho Rudolph đứng vị trí số 1 đoàn xe kéo của mình. Chính nhờ chiếc mũi đỏ phát sáng của chú tuần lộc đã giúp ông hoàn thành xong trách nhiệm đêm Noel. Từ đó có 9 con tuần lộc. Theo thần thoại cổ xưa chúng bay được vì ông già Noel cho ăn bột ngô và yến mạch thần kỳ .

ông già noel và những chú tuần lộc

4.3. Tại sao quà lại được đặt trong những chiếc bít tất

Đêm Noel, trẻ em thường treo những chiếc tất ở cuối giường chờ ông già Noel đến tặng quà. Chuyện kể rằng lúc còn sống thánh Nicolas (sau này là ông già Noel) vì thương tình ba cô con gái đến tuổi lập gia đình nhưng không chàng trai nào chịu lấy vì quá nghèo. Vào một đêm mùa đông, ngài ném 3 đồng tiền vàng vào ống khói nhà các cô gái, vô tình chúng rớt vào các đôi bít tất mà họ hong bên lò sưởi. Từ đó trở đi, cứ đến ngày Giáng sinh, trẻ em lại treo những đôi bít tất bên cạnh lò sưởi để mong nhận quà từ ông già Noel.

quà noel trong chiếc tất

Xem thêm : Khám phá hình ảnh cây thông Noel tại 10 khu vực trang trí Giáng sinh đẹp nhất ở Mỹ

Scores: 4.1 (19 votes)