Hard Sci Fi và Soft Sci Fi là gì – Sci Fi căn bản

AstronautHeader

AstronautHeader

Trong Sci Fi có 1 khái niệm rất hay nghe đến, đó là Hard Sci Fi và Soft Sci Fi. Hai khái niệm này thường được dùng như thể chúng nó là 2 dòng Sci Fi riêng không liên quan gì đến nhau, nhưng nói cho chuẩn hẳn thì nó giống “ thước đo ” hơn là dòng văn .
Hard Sci Fi ( Sci Fi “ nặng ” ) là những tác phẩm sử dụng khoa học cực kỳ chân thực. Mọi công nghệ tiên tiến bên trong nó đều được thiết kế xây dựng trên cơ sở những học thuyết có thật, hoặc những giả thuyết có năng lực trở thành thực sự cao trong tương lai. Hard Sci Fi cũng chú trọng đưa nhiều cụ thể khoa học công nghệ tiên tiến, và lý giải chi li cho những chi tiết cụ thể đó .

Soft Sci Fi (Sci Fi “nhẹ”) thì rất thoáng với những thứ được coi là “khoa học”. Các quy luật vận hành của thế giới, công nghệ có thể đối nghịch với các quy luật của thế giới thực, hoặc dựa trên những quy luật hoàn toàn bịa đặt không có cơ sở khoa học (miễn sao “nghe” nó có vẻ khoa học để không bị biến thành phép thuật). Soft Sci Fi thường không quan tâm lắm đến cơ chế vận hành, tiểu tiết của các công nghệ trong tác phẩm, đưa ra làm nền và độc giả sẽ phải chấp nhận nó tất nhiên đúng.

Ví dụ về Hard so với Soft Sci Fi như sau : 1 nhân vật được nhận súng laze, hỏi, “ Cái gì đây ? ”
Soft Sci Fi : “ Đây là súng laze. Nó sử dụng đạn plasma, và có mức chỉnh hiệu suất để đánh ngất hoặc sát thương. Anh hoàn toàn có thể chỉnh mức nguồn năng lượng ở chốt này. Lúc chỉnh lên mức sát thương nhớ cẩn trọng, vì súng dùng nhiều nguồn năng lượng sẽ nóng. ”

Hard Sci Fi: ” Đây là súng laze, sử dụng công nghệ nhiệt hạch plasma. Chắc anh cũng biết plasma là , và không thể , bởi vì định đề là không thể phá bỏ. Nhưng nhờ thuyết , kết hợp với phát kiến về tình trạng , chúng ta đã tạm được plasma, và làm nó . Khẩu súng này hoạt động trên nguyên tắc ấy, nhưng , thế nên plasma mới . Tất nhiên, vì nó vẫn là plasma, và phải tuân theo nên căn cứ theo , anh sẽ có thể gây ngất hoặc giết chết mục tiêu. Nhớ đề phòng .”

Mọi tác phẩm Sci Fi, thuộc mọi dòng Sci Fi đều hoàn toàn có thể được coi là Soft hoặc Hard. Thế nên cùng thể loại phiêu lưu ngoài hành tinh ( Space Opera ), ta có :

– Star Wars (George Lucas): về cơ bản là phù thuỷ và hiệp sĩ, nhưng có kiếm laze, người ngoài hành tinh, tàu vũ trụ -> Soft Sci Fi

– Binti ( Nnedi Okorafor ) : sử dụng công nghệ tiên tiến điện tâm linh, vẫn có nghiên cứu và phân tích khá vừa đủ -> Soft Sci Fi ( nặng hơn ông trên )
– Trạm tín hiệu số 23 ( Hugh Howey ) : viết dựa trên công nghệ tiên tiến thiên hà thật, với 1 số biến tấu để tương lai hoá, diễn biến kỹ thuật tương đối -> hết Soft và dần sang Hard Sci Fi
– Interstellar ( Christopher Nolan ) : khoa học rất nhiều, và được dựa trên nền tảng thuyết tương đối thật, độ đúng mực rất cao, mặc dầu vẫn còn 1 số yếu tố hơi thoáng ( sức mạnh tình yêu ). -> Hard Sci Fi

– Người về từ Sao Hoả (Andy Weir): gần như 70% nội dung là về công nghệ, thuộc đủ mọi loại ngành. Tất cả đều hết sức chân thực, giải thích kỹ lưỡng, và gần như không có sai lệch gì so với khoa học đương thời. -> Hard Sci Fi (nặng hơn ông trên)

Tóm lại Hard với Soft Sci Fi không phải dòng riêng rẽ gì. Chúng chỉ biểu lộ độ “ đậm đặc ” và độ thật của những thứ khoa học nền trong tác phẩm thôi .
– Ảnh : Cineplex

Tìm hiểu thêm
về Sci Fi →

Scores: 4.8 (17 votes)