Cách xem đánh giá phim trên IMDb, Rotten Tomatoes và Metacritic – Trang nào đánh giá chính xác nhất

xem lai cu the so luong danh gia cua moi tai khoan 050957768

Nếu là dân phê phim chắc hẳn các bạn sẽ không xa lạ gì với ba cái tên IMDb, Rotten Tomatoes và Metacritic. Nó chính là những trang web đánh giá phim hàng đầu trên thế giới, nơi nêu danh những bộ phim tuyệt phẩm nhất. Tuy nhiên mỗi trang web này đều có những tiêu chí đánh giá khác nhau, nếu các bạn quan tâm thì có thể tìm hiểu tiêu chí đánh giá phim của từng trang web trong bài viết dưới đây của ThuThuatPhanMem.vn.

Đánh giá phim trên IMDb RM và Metacritic

1. IMDb với tiêu chí đại chúng

Địa chỉ website : https://www.imdb.com/

Có lẽ một từ đơn giản nhất để khái quát về trang web đánh giá phim IMDb đó chính là “đại chúng”.

Điểm số nhìn nhận phim của IMDb là những số lượng từ 10.0 trở xuống được tổng hợp và tính trung bình từ những nhìn nhận của toàn bộ mọi thành viên IMDb trên toàn quốc tế. Mỗi một thông tin tài khoản IMDb hoàn toàn có thể nhìn nhận một bộ phim một lần, sự nhìn nhận của thông tin tài khoản sẽ được ghi nhận lại và thống kê thành điểm số cho mỗi bộ phim .
Và bạn cũng hoàn toàn có thể coi lại đơn cử số lượng nhìn nhận của mỗi thông tin tài khoản .

Xem lại cụ thể số lượng đánh giá của mỗi tài khoản

Công bằng mà nói, đánh giá của IMDb sẽ không quá liên quan tới mức độ hay hoặc mức độ nghệ thuật của bộ phim. Như ThuThuatPhanMem đã nói ở phía trên, đánh giá phim của IMDb mang tính “đại chúng” rất nhiều vậy nên sự đánh giá phần nhiều mang xu hướng sở thích.

Hiện tại mọi người thường truyền tai nhau câu nói khá mê hoặc như này, một bộ phim thu được nhiều tiền và fan chưa chắc đã là một bộ phim hay nhưng chắc như đinh rằng marketing cho bộ phim đó phải rất tuyệt .
Một ” fan chân thành ” với diễn viên hoặc ngữ cảnh phim hoàn toàn có thể rating cho bộ phim đó 10 sao mà mặc kệ rằng bộ phim đó không được một điểm số như vậy .

Rating cho bộ phim 10 sao

Tuy nhiên vì nhìn nhận theo nhiều người xem nên những bộ phim trên top thường có sự mê hoặc đa chiều, khiến nhiều người yêu thích. Đôi khi những bộ phim được giới phê bình nhìn nhận cao và thậm chí còn đoạt giải Oscar nhưng vì quá mức mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ nên nhiều lúc khiến người xem không hề hiểu hết độ hay của nó và cũng sẽ không được nhìn nhận cao .
IMDb cũng là website thường được biết tới nhiều nhất khi người ta muốn một phim đáng để xem hay trò truyện nhìn nhận về xếp hạng của phim này với phim khác .

2. Rotten Tomatoes chuyên gia kết hợp đại chúng

Địa chỉ website : https://www.rottentomatoes.com/
Lấy ý tưởng sáng tạo từ thời vui chơi khi xưa, một bộ phim hoặc một vở kịch dở được trình chiếu thường bị người theo dõi đáp cà chua thối hoặc rau củ quả hỏng lên sân khấu. Chính vì vậy nên trang nhìn nhận phim này được đặt tên là Rotten Tomatoes ( Cà Chua Thối ) .

Đánh giá phim này được đặt tên là Rotten Tomatoes

Rotten Tomatoes có hai dạng nhìn nhận về những bộ phim. Một dạng nhìn nhận là của những nhà phê bình lớn có uy tín trên quốc tế và một dạng giống như mạng lưới hệ thống nhìn nhận của IMDb .
Khi những bộ phim được trình chiếu, Rotten Tomatoes sẽ mời những nhà phê bình phim ảnh trên quốc tế cùng nhìn nhận về bộ phim đó. Số lượng của những nhà phê bình hoàn toàn có thể lên tới mấy trăm người tùy vào mức độ hot và sức ảnh hưởng tác động của bộ phim đó .

Đánh giá của các nhà phê bình được chia làm hai kiểu đánh giá. Một là Fresh có nghĩa là “tươi” đồng nghĩa với “hay” (một đánh giá trên 60% tốt thì sẽ được cho là Fress), hai là Rotten có nghĩa là “hỏng” đồng nghĩa với “dở” (một đánh giá trên 60% dở thì sẽ được cho là Rotten).

Các bạn có thể xem xét một chút đánh giá sau đây, những đánh giá có hình quả cà chua đỏ chính là đánh giá Fresh còn những đánh giá có vết bẩn màu xanh là đánh giá Rotten.

Đánh giá Fresh và Rotten

Các bộ phim được nhận ghi nhận Fresh thì phải phân phối đủ những nhu yếu sau đây :
– Điểm số nhìn nhận trên 75 % .
– Có tối thiểu 5 nhìn nhận từ những nhà phê bình số 1 ( có nghĩa là bộ phim đó phải đủ độ nổi tiếng để nhận được sự quan tâm tới từ giới phê bình ) .
– Phim được phát hành thoáng rộng có tối thiểu 80 nhìn nhận .
– Phim phát hành số lượng giới hạn có tối thiểu 40 nhìn nhận .
– Phim truyền hình có tối thiểu 20 nhìn nhận mỗi phần phim .

Chứng nhận Fresh trên các bộ phim

Do việc chấm điểm có hai thái cực khác trọn vẹn do đó bộ phim thường được nhìn nhận trên trang này là ” quá hay ” hoặc ” quá dở “. Điều này có vẻ như sẽ khá bất công với những bộ phim tầm trung nhưng lại bị nhìn nhận quá dở tệ như những phim của DC như : Suicide Squad ( năm nay ) quá tệ với 28 %, Man of Steel ( năm ngoái ) với 55 % và Batman v Superman : Dawn of Justice ( năm nay ) là 28 % .

Bên cạnh chỉ số Fresh/Rotten bạn có thể thấy hình hộp bỏng ngô đó chính là chỉ số đánh giá tổng hợp đến từ khán giả. Kết hợp giữa hình thức đại chúng của IDMb và phương thức chấm Fresh & Rotten để tính ra số điểm cuối cùng.

3. Metacritic đánh giá tới từ chuyên gia

Địa chỉ website : https://www.metacritic.com/
Bắt đầu vào mùa hè năm 1999, ba thành viên sáng lập của Metacritic bắt đầu chỉ thiết kế xây dựng nó với việc nhìn nhận vui cho những bộ phim hoặc những game show video. Tiêu chí của họ là giúp người dùng đưa ra những quyết định hành động sáng suốt về cách dùng thời hạn và tiền tài của mình .
Metacritic có thang điểm 100 cho mỗi bộ phim. Thang điểm này được quyết định hành động bằng cách tổng hợp điểm chấm tới từ những nhà phê bình phim và những website nhìn nhận phim nổi tiếng .
Mỗi một website nhìn nhận sẽ có một mức thang chấm điểm độc lạ nên Metacritic sẽ điều khiển và tinh chỉnh lại và quy đổi nó về thang điểm của Metacritic .
Các nhà phê bình lớn là những cây viết nổi tiếng từ những tờ báo như New York Times, Wall Street Journal, Chicago Sun-Times, Variety, The Hollywood Reporter .

Movie Releases By Score

Do sự nhìn nhận tới từ những chuyên viên uy tín nên nó có sự đáng an toàn và đáng tin cậy hơn về mặt nhìn nhận nghệ thuật và thẩm mỹ nhưng lại mang tính chủ quan khá nhiều khi không có cái nhìn đa chiều, đại chúng như IMDb .

Sau khi đọc hết ba phần trên thì chắc hẳn các bạn cũng có những nắm bắt sơ qua về tiêu chí đánh giá phim trên IMDb, Rotten Tomatoes và Metacritic. Nói chung tiêu chí của mỗi trang đều có sự khác biệt nên không thể nói trang nào đánh giá chính xác hơn trang nào. Bạn có thể tìm đến bảng đánh giá của mỗi trang dựa vào tiêu chí mà nó dựa theo.

Sẽ có những bộ phim đạt được điểm số cao ở cả ba trang ví dụ như phim The Godfather ( 1972 ), những bộ phim như vậy đã đạt được sự nhìn nhận cao về cả mặt đại chúng lẫn tính nghệ thuật và thẩm mỹ. Đó là những bộ phim rất dáng xem với rất nhiều người nhưng ai mà biết được vẫn có những người thấy bộ phim này không hay chính bới xem phim hợp gu thì thích khác gu thì muốn cũng không yêu được .
Để chọn phim, nên chọn những bộ phim hợp gu với mình hơn là những bộ phim chỉ hợp gu với người khác .

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của ThuThuatPhanMem chúng tôi về cách đánh giá phim trên IMDb, Rotten Tomatoes và Metacritic. Bài viết đã có những cái nhìn sơ qua về cách đánh giá phim trên ba trang IMDb, Rotten Tomatoes và Metacritic để các bạn có thể có những nguồn tham khảo phim xem phim phù hợp nhất. Chúng tôi hy vọng các bạn sẽ có được những phút giây vui vẻ nhất.

Scores: 4.7 (10 votes)