Ragnar Lodbrok thật là ai?

a hoard of weapon wielding viking warriors fighting in a battlefield scene in the sea 1062171118 a95508b1074c4531af9030791531da80
Nhiều người đã nghe nói đến Ragnar Lodbrok, hoặc Lothbrok, nhờ bộ phim truyền hình Vikings của Kênh Lịch sử. Tuy nhiên, nhân vật Ragnar không phải là mới – anh ta đã sống sót trong truyền thuyết thần thoại Bắc Âu từ rất lâu. Hãy xem Ragnar Lodbrok thực sự là ai – hay không .

Thông tin nhanh về Ragnar Lodbrok

  • Các nhà sử học không chắc liệu Ragnar Lodbrok có thực sự tồn tại hay không; rất có thể anh ta là tổng hợp của nhiều nhân vật lịch sử.
  • Các con trai của Ragnar Lodbrok nổi bật trong thần thoại và lịch sử Bắc Âu.
  • Theo truyền thuyết, Lodbrok là một vị vua chiến binh vĩ đại đã xâm lược nước Anh và Tây Frankia.

Ragnar Loðbrók, có họ có nghĩa là Rỉ lông, là một chiến binh Viking lịch sử một thời được miêu tả trong sagas Bắc Âu, cũng như nhiều nguồn tiếng Latinh thời Trung cổ do những nhà biên niên sử Cơ đốc viết, nhưng những học giả không chắc liệu anh ta có sống sót hay không .

Bạn đang đọc: Ragnar Lodbrok thật là ai?

Tài khoản Norse so với Frankish

Trong truyền thuyết thần thoại Bắc Âu, Sigurðr hringr, hay Sigurd Ring, là vua của Thụy Điển, và đã chiến đấu chống lại thủ lĩnh Đan Mạch Harald Wartooth ; Sigurd đã vượt mặt Harald và trở thành vua của cả Đan Mạch và Thụy Điển. Sau khi ông qua đời, con trai ông là Ragnar Lodbrok kế vị và lên ngôi. Theo sagas, Lodbrok và những con trai của ông đã giết con trai của Harald là Eysteinn, và sau đó đứng vị trí số 1 một cuộc xâm lược vào nước Anh. Theo cuốn truyện Iceland Ragnarssona þáttr, Truyện kể về những người con của Ragnar, trong cuộc xâm lược này, Lodbrok đã bị bắt và bị xử tử bởi vua Nortumbrian Ælla, vì thế những con trai của ông đã tìm cách báo thù và tiến công thành trì của Ælla. Truyền thuyết cho rằng những con trai của Ragnar Lodbrok sau đó đã xử tử vua Northumbria để trả thù, mặc dầu những nguồn tiếng Anh cho rằng ông đã chết trong trận chiến tại York .Bất chấp những thông tin tài khoản trong sagas Bắc Âu, hoàn toàn có thể Ragnar Lodbrok trọn vẹn là một người khác. Vào năm 845 ce, Paris bị vây hãm bởi một lực lượng xâm lược của người phương Bắc – đứng vị trí số 1 bởi một người đàn ông được xác lập trong những nguồn Frankish là một thủ lĩnh Viking tên là Ragnar. Các nhà sử học tranh cãi liệu đây có phải là giống Ragnar có tên trong sagas hay không ; những Anglo-Saxon Chronicle chỉ ra rằng Ragnar xâm lăng và chiếm Paris là khó có năng lực là một trong những lao lý tại những truyền thuyết thần thoại Bắc Âu .Theo những nhà nghiên cứu, nhiều năng lực hơn là nhân vật mà tất cả chúng ta biết thời nay với cái tên Ragnar Lodbrok là sự phối hợp của thủ lĩnh Bắc Âu, người đã tiếp quản Paris và vị vua chiến binh lịch sử một thời đã bị giết khi Vua Ælla ném anh ta vào một hố rắn. Nói cách khác, Lodbrok là một tổng hợp văn học của tối thiểu hai nhân vật khác nhau, cũng như 1 số ít thủ lĩnh Bắc Âu .Tuy nhiên, một số ít con trai của ông được ghi nhận là nhân vật lịch sử vẻ vang ; Ivar the Boneless, Björn Ironside và Sigurd Snake-in-eye đều được coi là một phần của lịch sử dân tộc Viking .

Các con trai của Ragnar Lodbrok

Theo truyền thuyết thần thoại Bắc Âu, Lodbrok có một số ít con trai với những người phụ nữ khác nhau. Trong Gesta Danorum, một cuốn sách lịch sử Đan Mạch được viết vào thế kỷ thứ mười hai bởi một nhà biên niên sử Cơ đốc giáo, lần tiên phong ông kết hôn với thiếu nữ khiên Lagertha, người mà ông có tối thiểu một con trai và một con gái ; Lagertha phần đông được cho là đại diện thay mặt của Thorgerd, một nữ thần chiến binh, và hoàn toàn có thể là một nhân vật truyền thuyết thần thoại .Một kho vũ khí mang theo những chiến binh viking chiến đấu trong cảnh chiến trường trên biểnHình ảnh Lorado / GettyLodbrok ly dị Lagertha và sau đó kết hôn với Thora, con gái của một bá tước Gotaland, người mà anh có Eiríkr và Agnar ; ở đầu cuối họ đã bị giết trong trận chiến. Khi Thora chết, Lodbrok sau đó kết hôn với Aslaug, người có cha là Kẻ giết rồng Sigurd lịch sử một thời ; Câu chuyện của Sigurd được kể trong edda thơ mộng, Nibelungenlied, và câu truyện về Völsunga. Mẹ của Aslaug là thiếu nữ đeo khiên Valkyrie Brynhildr. Cùng nhau, Lodbrok và Aslaug có tối thiểu bốn người con trai .

Ivar the Boneless, còn được gọi là Ivar Ragnarsson, có biệt danh là vì theo truyền thuyết Bắc Âu, chân của anh bị biến dạng, mặc dù một số nguồn tin nói rằng không có xương ám chỉ sự bất lực và không có khả năng sinh con. Ivar có công trong cuộc chinh phục Northumbria và cái chết của Vua Ælla.

Björn Ironside xây dựng một hạm chiến thủy quân lớn và đi vòng quanh Tây Frankia và vào Địa Trung Hải. Sau đó, ông chia tay Scandinavia với những bạn bè của mình và nắm quyền quản lý Thụy Điển và Uppsala .Sigurd Snake-in-eye lấy tên anh ta từ một dấu vết hình con rắn huyền bí ở một bên mắt của anh ta. Sigurd kết hôn với Blaeja, con gái của Vua Ælla, và khi ông và những đồng đội của mình chia cắt Scandinavia, trở thành vua của Zealand, Halland và những hòn đảo của Đan Mạch .Con trai của Lodbrok là Hvitserk hoàn toàn có thể đã bị nhốt chung với Halfdan Ragnarsson trong sagas ; không có nguồn nào đề cập đến chúng một cách riêng không liên quan gì đến nhau. Hvitserk có nghĩa là ” áo sơ mi trắng “, và hoàn toàn có thể là biệt danh dùng để phân biệt Halfdan với những người đàn ông khác cùng tên, một biệt danh khá phổ cập vào thời gian đó .Người con trai thứ năm, Ubba, Open trong những bản viết tay thời trung cổ với tư cách là một trong những chiến binh của Quân đội Great Heathen đã chinh phục nước Anh vào thế kỷ thứ chín, nhưng không được đề cập trong bất kỳ tài liệu nguồn Bắc Âu nào trước đó .

Nguồn

  • Magnússon Eiríkr và William Morris. Volsunga Saga. Hội Norrœna, 1907.
  • Mark, Joshua J. “Mười hai nhà lãnh đạo Viking vĩ đại.” Từ điển Bách khoa Lịch sử Cổ đại, Từ điển Bách khoa Lịch sử Cổ đại, ngày 9 tháng 7 năm 2019, www.ancient.eu/article/1296/twelve-great-viking-leaders/.
  • “Những đứa con của Ragnar Lodbrok (Bản dịch).” Fornaldarsögur Norðurlanda, www.germanicmythology.com/FORNALDARSAGAS/ThattrRagnarsSonar.html.
  • “Người Viking: Phụ nữ trong xã hội Bắc Âu.” Daily Kos, www.dailykos.com/stories/2013/10/27/1250982/-Vikings-Women-in-Norse-Society.

Scores: 4 (12 votes)