Phim đen có thật là có tác dụng xấu?

98457295 2bfca161 2e68 4e33 b5ec 83c696661a4d

Phim đen có thật là có tác dụng xấu?

  • Jessica Brown
  • BBC Future

29 tháng 10 2017Javier HirschfeldNguồn hình ảnh, Javier Hirschfeld

Có một vài điều quả thật là phổ quát. Tuy các dân tộc trên khắp thế giới nói ngôn ngữ khác nhau, ăn những món ăn khác nhau và thậm chí cảm xúc cũng khác nhau, nhưng hàng triệu người xem phim khiêu dâm.

Dẫu được xem nhiều như vậy, nhưng phim khiêu dâm bị mọi người ghê tởm, coi như nguồn gốc của mọi tệ nạn xã hội. Thậm chí những chính trị gia ở bang Utah còn gọi nó là mối đe dọa cho sức khỏe thể chất của công chúng .Phim khiêu dâm đã có những chuyển biến trong vòng một vài thập niên qua nhờ vào sự Open của mạng Internet và liên kết mạng nhanh hơn. Nó cũng trở nên lôi cuốn hơn nhiều so với trước. Hiện thực ảo là một ví dụ. Hồi đầu năm, những nhà nghiên cứu tại Đại học New Castle của Anh đã chỉ ra rằng Hiện thực ảo đã đưa thưởng thức phim đen từ một người theo dõi ngồi xem thành nhân vật chính. Họ cảnh báo nhắc nhở rằng điều này có năng lực xóa mờ ranh giới giữa thực tiễn và ảo ảnh và có lẽ rằng sẽ hủy hoại những mối quan hệ và khuyến khích những hành vi có hại .Nhưng vậy những bằng chứng thực sự cho thấy điều gì về việc phim đen có hay không có năng lực ảnh hưởng tác động đến con người ? Liệu những nghiên cứu và điều tra có đưa ra được câu vấn đáp ? Sự thật là đó là một câu hỏi hóc búa cho những nhà khoa học. Bản chất của phim đen buộc những nhà nghiên cứu hoặc phải dựa vào người khác tự khai ra hành vi xem phim đen của họ hay bộc lộ cho những nhà nghiên cứu thấy trong môi trường tự nhiên phòng thí nghiệm vốn dĩ đã không tự nhiên mà còn hơi kỳ cục .Hiện nay, ngày càng có nhiều nghiên cứu giúp tất cả chúng ta hiểu thêm về yếu tố này. BBC Future nhìn lại những gì mà những nhà nghiên cứu đã Kết luận cho đến nay :

Bạo lực tình dục

Vấn đề cơ bản về phim đen vốn cứ được khơi lên mỗi lần có một vụ phạm tội đấm đá bạo lực mà thủ phạm có dính đến xem phim khiêu dâm là liệu phim đen có năng lực khuyến khích, thông thường hóa hay thậm chí còn là động lực gây ra những hành vi hiếp dâm và đấm đá bạo lực tình dục hay không .Khả năng này đã được nghiên cứu và điều tra trong nhiều thập niên. Chẳng hạn như trong những năm 1970, ông Berl Kutchinsky, một nhà tội phạm học thuộc Đại học Copenhagen, đã thống kê tội phạm tình dục ở Đan Mạch, Thụy Điển và Đức khi những nước này hợp pháp hóa phim đen vào cuối những năm 60 và đầu những năm 70 .Ông không tìm thấy có bất kể sự liên hệ nào giữa sự ngày càng tăng những hành vi phạm tội và việc phi hình sự hóa phim đen – và thật ra, một số ít hành vi tội phạm tình dục còn giảm trong suốt quá trình này, trong đó có hiếp dâm và lạm dụng trẻ nhỏ .Javier HirschfeldNguồn hình ảnh, Javier HirschfeldTuy nhiên, trong những năm gần đây, phim đen đã bị lên án là đang ngày càng trở nên đấm đá bạo lực. Một ngôi sao 5 cánh phim khiêu dâm kỳ cựu trong một phim tài liệu mới gần đây đã cho biết rằng vào những năm 1990 phim khiêu dâm chỉ là cảnh ‘ làm tình trên giường ‘ và ‘ ân ái nồng nhiệt ‘ .Nhưng trong năm 2010, những nhà nghiên cứu đã nghiên cứu và phân tích hơn 300 cảnh trong phim đen và nhận thấy rằng có đến 88 % trong số đó có hành vi đấm đá bạo lực .Hầu hết những hành vi đấm đá bạo lực này xuất phát từ phái mạnh và đối tượng người tiêu dùng của họ là phái đẹp trong khi phản ứng thường thấy nhất của những nhân vật nữ là bộc lộ sự thỏa mãn nhu cầu hay phản ứng trung dung .Vậy thì những nghiên cứu và điều tra gần đây nói gì ? Một bản nhìn nhận dựa trên hơn 80 tác dụng điều tra và nghiên cứu vào năm 2009 cho thấy có vật chứng cho thấy mối quan hệ nhân quả giữa việc xem phim đen và đấm đá bạo lực tình dục là mong manh và rằng bất kể Kết luận nào chứng tỏ mối liên hệ thường là bị truyền thông online và những chính trị gia thổi phồng quá mức. ” Đã đến lúc phải bỏ đi giải thiết cho rằng phim khiêu dâm góp thêm phần dẫn đến tăng lên những hành vi đấm đá bạo lực tình dục, ” những tác giả của bản nhìn nhận viết .Ông Neil Malamuth tại Đại học California, Los Angeles đã thực thi nhiều điều tra và nghiên cứu khám phá về phim đen và đấm đá bạo lực tình dục – một trong số đó có 300 đàn ông tham gia – Kết luận rằng đàn ông vốn đã có khuynh hướng đấm đá bạo lực tình dục cộng với xem rất nhiều phim khiêu dâm đấm đá bạo lực nhiều năng lực sẽ có hành vi đấm đá bạo lực tình dục. Nhưng ông cho rằng phim đen không phải là nguyên do. Hồi năm 2013, ông phát biểu trên BBC Radio 4 rằng xem phim đen hoàn toàn có thể so sánh với uống rượu, nghĩa là tự thân nó không phải là điều nguy hại nhưng sẽ trở thành nguy hại so với những ai đã có rủi ro tiềm ẩn .

Cơ thể và trí óc

Xem phim đen hoàn toàn có thể làm cho phần não bộ có liên hệ với khoái cảm thu nhỏ lại, theo một nghiên cứu và điều tra vào năm năm trước. Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Max Planck ở Berlin đã nghiên cứu và điều tra bộ não của hơn 60 người đàn ông trong khi họ xem những hình ảnh khiêu dâm và đặt câu hỏi cho họ về thói quen xem phim đen .Họ nhận thấy rằng phần vân não – vốn chính là phần tạo ra cảm xúc thỏa mãn nhu cầu – ở những người xem nhiều phim đen có size nhỏ hơn. Điều này có nghĩa là những người này phải xem nhiều hình ảnh kích thích hơn mới có cảm xúc hứng thú. Tuy nhiên những nhà nghiên cứu không hề Kết luận liệu những ai có phần vân não nhỏ cảm thấy nhu yếu xem nhiều phim đen hay chính thói quen xem phim đen liên tục của họ đã khiến cho phần não bộ đó nhỏ lại, mặc dầu họ chấp thuận đồng ý với giả định sau .Javier HirschfeldNguồn hình ảnh, Javier HirschfeldXét đến những bộ phận khác ở phần bên dưới khung hình, thì thực trạng rối loạn cương dương thường bị quy kết cho việc mất xúc cảm do xem phim đen – tuy nhiên không có nghiên cứu và điều tra nào chứng minh điều này .Thật ra, xem phim khiêu dâm chính là giúp tăng cảm hứng tình dục, theo những nhà nghiên cứu tại Đại học UCLA và Đại học Concordia. Họ đã nhận thấy rằng những người đàn ông xem phim đen nhiều nhất cho biết họ cảm thấy có hứng tình dục hơn khi được cho xem phim đen trong phòng thí nghiệm .

Quan hệ tình cảm

” Bạn tôi muốn bạn gái của cậu ấy mặc giống như diễn viên trong phim đen và làm giống như họ. Xem phim đen giờ đây rất thuận tiện. Anh hoàn toàn có thể thấy những cậu người trẻ tuổi xem phim đen trên điện thoại thông minh trong lớp học hay trên xe buýt. “Đó là câu vấn đáp của một người 17 tuổi trong một cuộc tìm hiểu mới gần đây của nhà nước Anh về quấy rối tình dục và đấm đá bạo lực tình dục trong trường học. Tuy nhiên mặc dầu người ta cho rằng phim đen là nguyên do gây tác động ảnh hưởng cho những mối quan hệ – nhất là giữa những người trẻ tuổi, những nghiên cứu và điều tra thường có khuynh hướng tập trung chuyên sâu vào người lớn. Và hiệu quả điều tra và nghiên cứu lại xích míc với nhau .Xem phim đen khiến đàn ông mất hứng thú với bạn tình, đó là cảnh báo nhắc nhở sau nghiên cứu và điều tra của Douglas Kenrick vào năm 1989. Nghiên cứu này đã ” có ảnh hưởng tác động rất lớn ” so với tâm lý học, theo bà Rhonda Balzarini, một nghiên cứu sinh tiến sỹ tại Đại học Tây Ontario, cho biết. Tuy nhiên, hồi tháng 11/2016 bà đã thực thi nghiên cứu và điều tra tương tự như với số lượng người tham gia nhiều gấp 10 lần – 150 phụ nữ quan hệ dị tính và 400 đàn ông quan hệ dị tính trong ba nghiên cứu và điều tra riêng rẽ – và đã tìm thấy tác dụng trái ngược .Bà đưa cho những người này xem trang giữa tạp chí khỏa thân của người khác phái cũng như cũng bức hình có mặc quần áo và thẩm mỹ và nghệ thuật trừu tượng. Bà nhận thấy không có độc lạ gì trong cách những người đàn ông và phụ nữ này cảm thấy muốn yêu và bị người một nửa yêu thương của họ lôi cuốn sau đó, theo lời họ thuật lại .

Javier HirschfeldNguồn hình ảnh, Javier HirschfeldTuy nhiên, Balzarini thừa nhận rằng hiệu quả của hai nghiên cứu và điều tra hoàn toàn có thể độc lạ chính do điều tra và nghiên cứu tiên phong được thực thi vào năm 1989 khi nội dung và sự phổ cập của phim đen rất khác với lúc bấy giờ .trái lại, một điều tra và nghiên cứu được công bố mới gần đây cho thấy việc xem phim đen nhiều lúc hoàn toàn có thể là tín hiệu cho việc ly dị. Sử dụng ba bộ tài liệu từ năm 2006 cho đến năm năm trước, những nhà nghiên cứu đã cho thấy năng lực ly dị tăng gấp đôi so với những người Mỹ khởi đầu xem phim đen. Những người cho biết họ xem phim đen từ hai cho đến ba lần một tháng có năng lực ly thân cao nhất. Tuy nhiên, điều tra và nghiên cứu không hề lý giải liệu việc mở màn xem phim đen chính là nguyên do gây ra ly dị hay là triệu chứng của mối quan hệ đã có rạn nứt. Và điều quan trọng là điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có tần suất xem phim đen rất cao – tối thiểu một lần mỗi ngày – ít có năng lực ly dị hơn những người chưa khi nào xem .

Đời sống tình dục

Phim đen từ lâu đã bị buộc tội là chen vào đời sống tình dục của những cặp vợ chồng. Điều này có lẽ rằng là do loại phim đen được xem, theo một điều tra và nghiên cứu mà đã tìm ra rằng đàn ông xem nhiều phim đen cảm thấy ít thỏa mãn nhu cầu với đời sống tình dục hơn. Nhưng so với phụ nữ thì trọn vẹn ngược lại .Javier HirschfeldNguồn hình ảnh, Javier HirschfeldCác nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này có lẽ rằng là do phụ nữ nhiều năng lực xem phim đen với bạn tình thay vì xem một mình. Một nghiên cứu và điều tra khác chỉ ra rằng những người xem phim khiêu dâm với bạn tình cho biết họ cảm thấy gắn bó với hơn với bạn tình và cảm thấy thỏa mãn nhu cầu tình dục hơn là những người xem phim đen một mình .

Nghiện

Trong số những hệ quả xấu của việc xem phim đen thì việc nghiện luôn được liệt vào hậu quả số 1 .Một điều tra và nghiên cứu của Đại học Cambridge liên hệ việc nghiện phim đen với nghiện ma túy sau khi nhận thấy rằng cả hai việc này đầu kích hoạt não giống nhau .Những phái mạnh tham gia vào điều tra và nghiên cứu – phân nửa mắc chứng Hành vi Tình dục Thúc ép ( CSB ) và phân nửa không có – được nhu yếu nhìn nhận những đoạn video thông thường và video khiêu dâm trong lúc não họ được chụp cắt lớp. Hội chứng CSB, thường được gọi là nghiện tình dục, là hội chứng bị ám ảnh với những tâm lý, khao khát và hành vi tình dục vốn hoàn toàn có thể gây ra cảm xúc đau buồn và tác động ảnh hưởng xấu đi đến việc làm, quan hệ tình cảm và những góc nhìn khác trong đời sống của họ .Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng ở những người mắc CSB, ba khu vực trên não phản ứng tích cực cũng là những khu vực được kích hoạt khi những người nghiện ma túy được cho xem những kích thích có tương quan đến ma túy .Những người có CSB cho biết họ có ham muốn nhiều hơn so với những video khiêu dâm nhưng không nhất thiết là họ thích xem. Việc không có mối liên hệ giữa mong ước và thích xem cũng tương thích với giả thiết lý giải về nghiện ma túy vốn cho rằng con nghiện tìm đến ma túy chính do họ muốn chứ không phải vì họ thích .Tuy nhiên những nhà nghiên cứu đã Kết luận rằng mặc dầu họ thấy có sự tương đương giữa não bộ của những người CSB với não bộ những người nghiện ma túy nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là phim đen sẽ gây nghiện .

Hành vi tình dục

Phim khiêu dâm được cho là khiến người xem trở nên cởi mở và tự do hơn về tình dục nhưng một nghiên cứu và điều tra đã cho thấy nó hoàn toàn có thể khiến họ trở nên quá tự do .Đàn ông đồng tính xem phim khiêu dâm không sử dụng bao cao su thường ít năng lực sử dụng bao cao su cho chính họ, theo một khảo sát trên 265 người. Nếu phim khiêu dâm họ xem có sử dụng bao cao su thì nhiều năng lực họ cũng sử dụng .Javier HirschfeldNguồn hình ảnh, Javier HirschfeldPhim đen cũng được cho là có liên hệ với thực trạng quan hệ bừa bãi, với một số ít vật chứng cho thấy xem phim đen khiến năng lực quan hệ tình dục bừa bãi tăng lên gấp bảy lần. Tuy nhiên điều này được cho là chỉ xảy ra với những người không niềm hạnh phúc .Một nghiên cứu và phân tích tài liệu từ năm 2002 cho đến năm 2004 cho thấy những người xem nhiều phim đen có nhiều bạn tình, nhiều mối quan hệ và sẵn sàng chuẩn bị ” ăn bánh trả tiền ” nhiều hơn. Cũng như những nghiên cứu và điều tra khác về phim đen, người ta vẫn không rõ liệu phim đen khiến họ có hành vi như vậy hay chính là những tác nhân đã có từ trước mới là nguyên do khiến họ xem phim đen .

Hành vi ứng xử đối với phụ nữ

Phim khiêu dâm từ lâu nay đã bị coi là tạo nên những hành vi ứng xử mang tính phân biệt giới tính và gây ra những trông đợi tình dục không trong thực tiễn so với phụ nữ. Việc điều tra và nghiên cứu đã chứng tỏ hiệu quả ngược lại, nhưng có một điều tra và nghiên cứu đã đi xa hơn .Các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen và Đại học California tại Los Angeles đã hỏi 200 người trưởng thành về việc xem phim khiêu dâm, rồi nghiên cứu và phân tích nhìn nhận tính cách những người này trong năng lực dễ gật đầu quan điểm người khác, vốn là một trong năm tính cách cơ bản ở con người, trong đó gồm mức độ vị tha, mức độ sẵn lòng giúp sức người khác, mức độ đáng tin cậy, và mức độ quảng giao .Sau khi những người tham gia xem phim khiêu dâm trong phòng thí nghiệm, những nhà nghiên cứu thấy rằng việc xem càng nhiều phim khiêu dâm khiến người ta càng có những hành vi ứng xử mang tính xấu đi so với phụ nữ, gồm cả việc có định kiến và thù nghịch – nhưng chỉ ở những người đàn ông có mức độ thấp trong năng lực đồng ý quan điểm của người khác .

Kết luận

Liệu những phim đen ngày càng có sức thu hút người xem hơn nữa trong tương lai sẽ đem đến nhiều nguy cơ hơn? Còn quá sớm để kết luận.

Mối quan hệ nguyên do và tác dụng Open rất nhiều trong những nghiên cứu và điều tra về ảnh hưởng tác động của phim đen : có phải phim đen có sức hút lớn hơn với những người có khuynh hướng đấm đá bạo lực tình dục, những người có mối quan hệ không niềm hạnh phúc với bạn tình hay những người bị nghiện tình dục hay chính phim đen là nguyên do của những yếu tố này ?Đó là một yếu tố hóc búa để điều tra và nghiên cứu nhưng cho đến khi tất cả chúng ta có được câu vấn đáp chắc như đinh thì những dẫn chứng đến nay cho thấy năng lực phim đen có tính năng xấu tùy thuộc nhiều vào ai xem nó .Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên Đài truyền hình BBC Future .

Scores: 4.8 (10 votes)