Đột phá tiến tới sáng tỏ bí ẩn về Nữ hoàng Ai Cập Nefertiti

Ai Cap
Giới nghiên cứu và điều tra Ai Cập đang tiến bước gần hơn đến giải thuật huyền bí Nữ hoàng Nefertiti từ khi phát hiện ra bức tượng bán thân tuyệt đẹp của bà .

Bí ẩn nữ hoàng đẹp nhất Ai Cập

Các nhà nghiên cứu Ai Cập từ lâu đã nỗ lực ghép nối thông tin về cuộc sống mẹ kế pharaoh Tutankhamun kể từ khi đồ tạo tác được tìm thấy ở Tell el-Amarna một thế kỷ trước .

Nữ hoàng Nefertiti kết hôn với cha của Tutankhamun – Akhenaten. Bà qua đời vào năm 1331 trước Công nguyên. Tuy nhiên, cả ngôi mộ và thi thể của bà đều không được tìm thấy. Điều này đặt ra một số câu hỏi chưa được giải đáp về cuộc đời và việc trị vì của bà với Tân Vương quốc Ai Cập. Giáo sư Ai Cập học Aidan Dodson đã trình bày chi tiết về cách các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu thêm về nữ hoàng Ai Cập huyền thoại này trong podcast HistoryExtra.

“ Có rất nhiều lịch sử một thời, trong đó có lịch sử một thời về nguồn gốc của bà ” – giáo sư Ai Cập học san sẻ .” Một số người khăng khăng rằng bà là công chúa hoàng gia, hoặc tìm cách biến bà thành công xuất sắc chúa ngoại bang vì tên của bà ấy có nghĩa là ” người phụ nữ xinh đẹp đã đến ” trong khi thực sự đó là một cái tên Ai Cập trọn vẹn phổ cập vào thời kỳ đó ” – Giáo sư Dodson san sẻ thêm .” Bức tượng bán thân tuyệt đẹp của Nữ hoàng Nefertiti, được tìm thấy năm 1912, đã khiến bà trở thành một ” mỹ nhân có sức mê hoặc ” quốc tế hơn là thực sự xem bà là nhân vật có tư tưởng và tác động ảnh hưởng ” – ông chú ý quan tâm .

Hi vọng tìm thấy lăng mộ Nữ hoàng Nefertiti

Ông chỉ ra những quan niệm sai lầm này đã được làm sáng tỏ gần đây. “Phải đến vài năm trở lại đây, chúng tôi mới bắt đầu nhận ra rằng bà ấy còn nhiều điều hơn thế nữa. Sự nghiệp của bà thực sự vượt ra ngoài việc chỉ đơn giản là vợ của một vị vua” – nhà nghiên cứu Ai Cập nói.

“ Trong thời kỳ làm vợ Akhenaten, chúng tôi thấy Nefertiti được miêu tả là đang chiến đấu với những quân địch của Ai Cập, đó là điều mà không có bất kể nữ hoàng Ai Cập nào khác có được. Chúng tôi cũng thấy Nefertiti trên những góc quan tài của chồng bà, thay vì hình tượng những nữ thần của cái chết truyền thống lịch sử thường thấy ở vị trí đó. Ngay cả khi đang sống, bà ấy cũng trở thành nữ thần của người đã chết, thế cho nên bà ấy cực kỳ được kính trọng ” – Giáo sư Ai Cập học Aidan Dodson quan tâm .Những chữ khắc về Nữ hoàng Nefertiti cung cấp một cái nhìn sâu sắc về triều đại Ai Cập cổ đại mà bà trị vì. Ảnh: AFP/Getty.Những chữ khắc về Nữ hoàng Nefertiti cung cấp một cái nhìn sâu sắc về triều đại Ai Cập cổ đại mà bà trị vì. Ảnh: AFP/Getty.
Ông san sẻ thêm, ngoài những, rõ ràng là thay vì được nhớ tới với tư cách là hoàng hậu của pharaoh Akhenaten, Nữ hoàng Nefertiti thực sự đã sống với tư cách một nữ pharaoh chính thức, vai trò mà rất ít phụ nữ được tiếp đón .Dù đã có những cuộc tìm kiếm khảo cổ thoáng rộng, ngôi mộ Nữ hoàng Ai Cập Nefertiti vẫn chưa khi nào được tìm thấy .

Tiến sĩ Chris Naunton, tác giả cuốn “Tìm kiếm những ngôi mộ đã mất ở Ai Cập” tiết lộ cách một phát hiện quan trọng gần KV62 trong Thung lũng các vị Vua có thể sớm dẫn đến một bước đột phá.

“ Một cuộc khảo sát không xâm lấn đã phát hiện ra điểm không bình thường ở vùng lân cận của lăng mộ, trong khu vực có lăng mộ của Tutankhamen. Không rõ đó là một phần chưa được mày mò của lăng mộ Tutankhamen hay một ngôi mộ riêng không liên quan gì đến nhau hay thứ gì khác nằm dưới mặt đất trọn vẹn bị che giấu ” – ông san sẻ .Chuyên gia này cho biết, có những cuộc khai thác được tiến hành ở khu vực này trong một hoặc hai năm. Tuy nhiên, những cuộc khai thác đã dừng lại kể từ khi xảy ra đại dịch. Dù vậy, ông tin cậy cuộc khai thác sẽ liên tục và có câu vấn đáp về những gì ẩn giấu ở lăng mộ này .Hiện tại, những nhà nghiên cứu liên tục tìm hiểu và khám phá về cuộc sống của người phụ nữ trị vì trong thời kỳ được cho là giàu sang nhất trong lịch sử vẻ vang Ai Cập cổ đại .

Scores: 4.8 (15 votes)