Nhiệt độ CPU bao nhiêu là tốt? Cách duy trì nhiệt độ CPU khi chơi game

Nhiet do cpu bao nhieu la tot 5

user
Nguyễn Quốc Anh – vào ngày 09/08/2021
2 Bình luận

Máy tính sản sinh nhiệt như thế nào?

Không chỉ CPU máy tính mà toàn bộ những đồ vật chạy bằng nguồn năng lượng điện đều sẽ tỏa nhiệt trong quy trình quản lý và vận hành. Đây là một hiện tượng kỳ lạ vật lý cơ bản khi nguồn năng lượng chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác. Khi dòng điện chạy qua máy, hàng loạt mạng lưới hệ thống linh phụ kiện sẽ tỏa nhiệt nhưng CPU với hiệu suất hoạt động giải trí cao nhất sẽ sản sinh ra lượng nhiệt nhiều nhất .Nếu mức nhiệt nằm trong ngưỡng được cho phép thì quy trình quản lý và vận hành của máy vẫn diễn ra thông thường, nhưng nếu nhiệt độ CPU quá cao sẽ dẫn tới hậu quả là làm giảm xung chip hoặc thậm chí còn sập nguồn .

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là tốt? Cách duy trì nhiệt độ CPU khi chơi game 1

Nhiệt độ CPU laptop bao nhiêu là tốt?

Về câu hỏi nhiệt độ CPU bao nhiêu là tốt, những chuyên viên cho rằng ở trạng thái thường thì khi máy chỉ chạy những tác vụ nhẹ thì nhiệt độ CPU xê dịch trong khoảng chừng từ 30 đến 40 độ là mức lý tưởng. Nếu liên tục vượt quá mức này, bạn nên tìm cách trang bị thêm mạng lưới hệ thống tản nhiệt để bảo vệ bảo đảm an toàn cho thiết bị cũng như thưởng thức của chính mình .

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là tốt? Cách duy trì nhiệt độ CPU khi chơi game 2

Nhiệt độ CPU ở trạng thái nhàn rỗi

Trạng thái rảnh rỗi ( Idle Temperature ) của CPU là khi bạn không chạy ứng dụng hay ứng dụng nào trên máy, thậm chí còn không mở một hành lang cửa số nào, chỉ đơn thuần là bật máy tính / PC lên và để nguyên cho màn hinh sáng. Lúc này, địa thế căn cứ theo thực trạng CPU đến từ tên thương hiệu nào mà nhiệt độ chip sẽ có sự độc lạ :

 • Nhiệt độ CPU Intel tốt khi nhàn rỗi: Dao động từ 28 độ C đến 43 độ C.
 • Nhiệt độ CPU AMD tốt khi nhàn rỗi: Dao động từ 30 độ C đến 45 độ C.

Nhiệt độ CPU khi ở trạng thái bình thường

Trạng thái thông thường ( Normal Temperature ) là khi tất cả chúng ta sử dụng máy tính hoặc PC để triển khai những tác vụ thường ngày như duyệt web, xem phim hoặc chơi những tựa game đơn thuần. Nhìn chung, đây là ngưỡng nhiệt khách quan để nhìn nhận đúng chuẩn nhiệt độ CPU bao nhiêu là không thay đổi .

 • Nhiệt độ CPU Intel tốt ở trạng thái bình thường: Sẽ nằm trong khoảng từ 47 độ C đến 65 độ C. Lưu ý là khi thực hiện các tác vụ đòi hỏi nhiều tài nguyên thì có thể lên đến 80 độ C.
 • Nhiệt độ CPU AMD tốt ở trạng thái bình thường: Luôn nhỉnh hơn so với dòng CPU Intel, CPU AMD thường ghi nhận mức nhiệt dao độ từ 49 độ C đến 68 độ C.

Nhiệt độ CPU ở trạng thái tối đa

Trạng thái tối đa ( Max Temperature ) là khi bạn đẩy CPU vào thực trạng quản lý và vận hành 100 % hiệu suất liên tục không ngừng. Thông thường, đây sẽ là ngưỡng nhiệt độ CPU khi chơi game quá nặng hay render video trong thời hạn dài. Bạn cần chú ý quan tâm trong mọi trường hợp, bạn cần duy trì ngưỡng nhiệt CPU nằm trong khoanh vùng phạm vi lao lý khuyến nghị của Intel và AMD là :

 • Nhiệt độ CPU Intel tốt khi hoạt động tối đa: Dao động trong khoảng 66 độ C đến 90 độ C.
 • Nhiệt độ CPU AMD tốt khi hoạt động tối đa: Luôn rơi vào tầm từ 68 độ C đến 92 độ C.

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là tốt? Cách duy trì nhiệt độ CPU khi chơi game 4

Điều gì khiến nhiệt độ CPU laptop quá cao?

Sau khi trả lời câu hỏi nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn định, bạn cần tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến tình trạng CPU laptop nóng quá mức quy định, có một vài lý do phổ biến cần lưu tâm nếu nhận thấy laptop tỏa nhiệt quá nhiều:

 • Hệ thống linh kiện tản nhiệt như quạt và keo không được bảo dưỡng định kỳ, cộng với việc bụi bẩn tích tụ ở khung máy khiến việc tỏa nhiệt ra ngoài trở nên khó khăn.
 • Phần cứng hoạt động công suất cao vượt mức, người dùng tiến hành ép xung CPU để buộc thiết bị vận hành với tần suất cao và ngốn điện hơn.
 • Thói quen kê, đặt laptop lên những vị trí khó thoát nhiệt như gối, đệm, chăn.
 • Pin laptop – Wear level đã chai sau một thời gian dài phục vụ, bộ sạc đi kèm theo máy không còn đảm bảo chất lượng sau nhiều năm vận hành.

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là tốt? Cách duy trì nhiệt độ CPU khi chơi game 6

Phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU

Phần mềm sẽ giúp bạn kiểm tra nhiệt độ CPU tốt nhất lúc bấy giờ chính là HWMonitor. Hiện HWMonitor đang lưu hành với hai phiên bản là setup hoặc portable, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một trong hai tùy theo điều kiện kèm theo và nhu yếu .

Tải về HWMonitor tại đây.

Sau khi tải về và cài đặt (lưu ý chọn bản 32bit hoặc 64bit cho phù hợp với Windows của mình), bạn khởi chạy và chờ đợi HWMonitor làm việc. Khi hoàn tất, giao diện ứng dụng sẽ hiện lên như sau:

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là tốt? Cách duy trì nhiệt độ CPU khi chơi game 8

Để ý các mục từ trên xuống dưới, bạn có thể nắm bắt nhiệt độ CPU laptop xem có nằm trong ngưỡng an toàn nói trên hay không. Cụ thể, Voltages là điện thế CPU thấp nhất và cao nhất, Temperatures là mức nhiệt hiện tại của mỗi nhân tính theo hai giá trị là độ C và độ F, Powers là công suất đang dùng, Clocks hiển thị mức xung ở mỗi core, Utilization cho thấy phần trăm được sử dụng.

Làm thế nào để giảm nhiệt độ CPU?

Trong trường hợp bạn nhận thấy nhiệt độ CPU khi chơi game tiếp tục vượt quá mức bảo đảm an toàn trải qua chỉ số mà HWMonitor phân phối. Bạn cần có giải pháp can thiệp kịp thời ngay, có một vài giải pháp thông dụng và hiệu suất cao như :

 • Trang bị thêm đế tản nhiệt cho laptop, ưu tiên chọn loại có nhiều cánh quạt và phù hợp với thiết kế laptop của bạn. Điều này sẽ giúp chiếc máy tính duy trì mức nhiệt an toàn khi vận hành.
 • Tự vệ sinh khung vỏ bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn đọng lại trên thiết bị, gia tăng khả năng thoát nhiệt.
 • Bôi thêm keo tản nhiệt cho laptop.
 • Đưa laptop đến các đơn vị bảo hành chuyên nghiệp và đáng tin để vệ sinh hệ thống quạt gió bên trong hoặc trang bị thêm tản nhiệt nước.

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là tốt? Cách duy trì nhiệt độ CPU khi chơi game 3

Phương pháp giữ nhiệt độ CPU an toàn

Thay vì liên tục tự hỏi nhiệt độ CPU bao nhiêu là tốt và tìm chiêu thức can thiệp để giảm nhiệt độ, có một vài quan tâm đơn thuần mà bạn nên làm hàng ngày để duy trì nhiệt độ CPU bảo đảm an toàn như :

 • Sử dụng laptop/PC ở môi trường thông thoáng dễ thoát nhiệt, tránh bụi bẩn. Đặt một chiếc quạt gần thiết bị khi sử dụng.
 • Đưa laptop tới một căn phòng mát mẻ thoáng khí hơn vào mùa nóng.
 • Sử dụng phần mềm làm mát CPU – CPUIdle Extreme để chủ động giảm nhiệt độ chip xử lý.

Câu hỏi thường gặp

Máy tính sản sinh nhiệt như thế nào?

Khi dòng điện chạy qua máy tính, hàng loạt mạng lưới hệ thống linh phụ kiện sẽ tỏa nhiệt nhưng CPU với hiệu suất hoạt động giải trí cao nhất sẽ sản sinh ra lượng nhiệt nhiều nhất.

Nhiệt độ CPU laptop bao nhiêu là tốt?

Các chuyên viên cho rằng ở trạng thái thường thì khi máy chỉ chạy những tác vụ nhẹ thì nhiệt độ CPU giao động trong khoảng chừng từ 30 đến 40 độ là mức lý tưởng

Nhiệt độ CPU ở trạng thái nhàn rỗi là bao nhiêu?

 • Nhiệt độ CPU Intel tốt khi nhàn rỗi: Dao động từ 28 độ C đến 43 độ C.
 • Nhiệt độ CPU AMD tốt khi nhàn rỗi: Dao động từ 30 độ C đến 45 độ C.

Nhiệt độ CPU khi ở trạng thái bình thường là bao nhiêu?

 • Nhiệt độ CPU Intel tốt ở trạng thái bình thường: Sẽ nằm trong khoảng chừng từ 47 độ C đến 65 độ C .
 • Nhiệt độ CPU AMD tốt ở trạng thái bình thường: mức nhiệt dao độ từ 49 độ C đến 68 độ C .

Nhiệt độ CPU ở trạng thái tối đa, hoạt động hết công suất là bao nhiêu?

 • Nhiệt độ CPU Intel tốt khi hoạt động tối đa: Dao động trong khoảng 66 độ C đến 90 độ C.
 • Nhiệt độ CPU AMD tốt khi hoạt động tối đa: Luôn rơi vào tầm từ 68 độ C đến 92 độ C.

Những lý do khiến nhiệt độ CPU laptop quá cao?

Hệ thống linh kiện tản nhiệt như quạt và keo không được bảo dưỡng định kỳ

Phần cứng hoạt động giải trí hiệu suất cao vượt mức
Thói quen kê, đặt máy tính lên những vị trí khó thoát nhiệt như gối, đệm, chăn
Pin máy tính đã chai sau một thời hạn dài Giao hàng

Scores: 4.9 (20 votes)