Chim Gõ kiến – Thông tin, đặc điểm về loài chim kỳ lạ này

image1 1632446975 957 width650height450

Mặc dù chiếm hữu thân hình nhỏ xinh, nhưng chim Gõ kiến lại có những cú mổ cực kỳ uy lực và vận tốc, đục thủng thân cây để bắt con mồi .

Thông tin nguồn gốc của chim Gõ kiến

Chim Gõ kiến tên tiếng Anh là Woodpeckers thuộc họ Gõ kiến với tên khoa học là Picidae. Là một trong số 8 họ chim thuộc bộ Gõ kiến với 82 chi và 446 loài. Chúng phân chia khắp nơi trên quốc tế, ngoại trừ nước Australia, New Zealand, Madagascar, và rất hiếm ở những vùng cực .

Chim Gõ kiến - Thông tin, đặc điểm về loài chim kỳ lạ này - 1

Chim Gõ kiến - Thông tin, đặc điểm về loài chim kỳ lạ này - 2

Đặc điểm ngoại hình của chim Gõ Kiến

Các đặc thù hình thái nổi bật của loài chim này gồm có mỏ thẳng, chân ngắn và bàn chân khỏe để leo trèo và lông đuôi cứng. Chúng có một chiếc lưỡi rất dài, thích nghi với thói quen kiếm ăn của chúng .
Chân ngắn, bàn chân khỏe và lông đuôi cứng được cho phép chim leo theo chiều dọc và ngang dọc theo thân cây và cành cây. Đuôi ngắn, duỗi thẳng và hơi nhọn ở ngọn .

Chim Gõ kiến - Thông tin, đặc điểm về loài chim kỳ lạ này - 3

Chúng có bộ lông mềm, sắc tố thường từ nâu đen đến lục với những mảng lông màu đen, đốm, đầu có vệt màu cam hoặc đỏ ở con đực và con cháu có màu nhạt hơn, tạo nên sự độc lạ giữa hai giới .

Kích thước

Chim gõ kiến ​ ​ có nhiều loại, từ những con chim nhỏ có chiều dài không quá 7 cm và nặng 7 g đến những con chim gõ kiến ​ ​ lớn hoàn toàn có thể dài hơn 50 cm .

Chim Gõ kiến - Thông tin, đặc điểm về loài chim kỳ lạ này - 4

Cấu tạo đặc biệt của chim Gõ kiến

Theo như nghiên cứu và điều tra của giáo sư thuộc trường Đại học California Davis. Chim gõ kiến đã gõ vào mặt phẳng cứng đến 20 lần một giây với lực gấp 1.200 lần trọng tải mà không chịu bất kể chấn động nào, những bộ phận như võng mạc, não bộ cũng không hề gặp yếu tố tổn thương nào. Các mô phỏng trên máy tính đã chỉ ra rằng 99,7 % những lực xung nhịp được tạo ra khi mổ sẽ được phân chia khắp khung hình và truyền xuống thân cây .

Chim Gõ kiến - Thông tin, đặc điểm về loài chim kỳ lạ này - 5

– Mỏ : Chiếc mỏ thẳng và nhọn, rất cứng và chắc như đinh, giống như cái đục được tạo ra để đào lỗ trên thân cây. Mỏ gồm ba lớp : Một lớp vỏ bên ngoài được gọi là rhampho theca, được tạo thành từ những protein keratin, lớp bên trong có một khoang lớn được hình thành từ collagen khoáng hóa sợi, một lớp giữa làm bằng xương xốp liên kết hai lớp khác .

Chim Gõ kiến - Thông tin, đặc điểm về loài chim kỳ lạ này - 6

– Hộp sọ : Để tránh khỏi những ảnh hưởng tác động cực mạnh từ những cú gõ trời giáng thì một phần nghìn giây trước khi thực thi cú gõ, xương chịu nén của hộp sọ hợp lại, những khối cơ xum xê trong cổ chim co lại, mí mắt thì nhắm chặt làm cho một phần lực được giải tỏa xuống cơ ở cổ góp thêm phần bảo vệ hộp sọ không bị tổn thương. Vết mổ cũng làm cho hộp sọ của chim gõ kiến ​ ​ nóng lên, đó là một phần nguyên do tại sao chúng thường mổ từng đợt ngắn rồi lại ngừng nghỉ, giúp đầu có thời hạn làm mát .

Chim Gõ kiến - Thông tin, đặc điểm về loài chim kỳ lạ này - 7

– Não bộ : Não của chim Gõ kiến tương đối nhỏ và mịn, khoang dưới màng cứng hẹp, dịch não tủy ít, nằm cố định và thắt chặt ở trong hộp sọ giúp giảm những tác động lực làm tổn thương khi chúng bổ mạnh và liên tục vào thân cây .
– Mí mắt : Mí mắt nhắm chặt giúp chim gõ kiến bảo vệ mắt khỏi bị những mảnh gỗ bắn vào và giữ con ngươi được cố định và thắt chặt – tránh trường hợp lực tác động ảnh hưởng mạnh hoàn toàn có thể làm văng hoặc lệch con ngươi .
– Lưỡi : Chiếc lưỡi dài và dính được cho phép thăm dò sâu trong những kẽ hở của vỏ cây, để tiếp cận con mồi là động vật hoang dã không xương sống và những ấu trùng ẩn náu sâu bên trong. Ngoài ra, lưỡi cũng chính là bộ đệm giảm lực ảnh hưởng tác động lên não của chúng .

Chim Gõ kiến - Thông tin, đặc điểm về loài chim kỳ lạ này - 8

– Chân : Đôi chân chắc khỏe, chân của loài chim này có 4 ngón, mọc theo kiểu zygodactyl, hai ngón chân hướng về phía trước và hai ngón hướng về phía sau giúp năng lực bám chặt hơn trên cành cây, giữ cố định và thắt chặt khung hình để truyền xung lực khi gõ .

Môi trường sống của chim Gõ kiến

Chim gõ kiến là loài chính sống đơn độc hoặc theo từng cặp. Hầu hết chim gõ kiến sống trong rừng hoặc những khu vực nhiều cây cối, riêng một số ít loài sống trên những triền đồi nhiều đá hoặc trên sa mạc .
Phần lớn loài chim Gõ kiến được tìm thấy ở Nam Mỹ, nhưng một loài Open ở Châu Phi, phía nam Sahara, và 1 số ít loài khác được tìm thấy ở Khu vực Đông Nam Á đến Java và Sumatra .

Chim Gõ kiến - Thông tin, đặc điểm về loài chim kỳ lạ này - 9

Chúng hầu hết làm tổ trong những lỗ mà chúng đục trên thân cây, sau đó chính những lỗ mà chúng đục này được những loài chim khác tận dụng để làm tổ. Đôi khi chúng xung đột với con người khi đục lỗ trong những tòa nhà hoặc ăn những loại cây ăn quả, nhưng quyền lợi mà chúng đem lại lớn hơn so với việc chúng làm là bắt những côn trùng nhỏ gây hại cho cây .

Một số loài thích nghi với việc kiếm ăn trên mặt đất, và một số rất nhỏ đã không còn làm tổ trên thân cây mà chuyển xuống làm tổ trong các lỗ trên mặt đất.

Vào mùa xuân, chim gõ kiến thường mổ vào những thân cây khô rỗng để tạo ra những tiếng kêu lớn để ghi lại chủ quyền lãnh thổ. Chim đực thường gõ nhiều hơn chim cái .

Tập tính sinh sản

Khi tán tỉnh bạn tình, chim gõ kiến thực thi nhiều hơn 12.000 cú gõ một ngàу. Cả chim gõ kiến đực và chim cái đều gõ mỏ để gửi tín hiệu đến cho đối tác chiến lược tiềm năng của mình nhưng hầu hết là chim đực sẽ gõ nhiều hơn .
Chúng sinh sản trong những hốc ở thân và cành cây. Ở những nơi thiên nhiên và môi trường khắc nghiệt, khô cằn thì chúng hoàn toàn có thể làm tổ trên thân cây xương rồng, hoặc đào lỗ trên những bờ đất. Buồng tổ được lót bằng 1 số ít vụn gỗ, lỗ thường có hình quả lê. Cả chim bố và chim mẹ cùng nhau xây tổ và chăm nuôi con non .

Chim Gõ kiến - Thông tin, đặc điểm về loài chim kỳ lạ này - 10

Mỗi một mùa sinh sản, chim gõ kiến đẻ từ 2 đến 5 quả trứng màu trắng giúp chim cha mẹ hoàn toàn có thể nhìn thấy chúng trong ánh sáng mờ. Thời gian ấp trứng lê dài khoảng chừng 11 đến 15 ngày bởi cả bố và mẹ. Chim đực hầu hết ấp trứng vào đêm hôm. Sau đó mất khoảng chừng 18 – 30 ngày trước khi chim con trọn vẹn đủ tuổi và sẵn sàng chuẩn bị rời tổ. Ở hầu hết những loài, ngay sau đó con non bị bỏ lại để tự bảo vệ mình .

Chim gõ kiến ăn gì

Phần lớn những loài chim gõ kiến ​ ​ ăn côn trùng nhỏ và những động vật hoang dã không xương sống khác sống dưới vỏ cây và trong gỗ. Nhìn chung, nguồn thức ăn của chúng khá phong phú .

Chim Gõ kiến - Thông tin, đặc điểm về loài chim kỳ lạ này - 11

Nguồn thức ăn của chim gõ kiến gồm : Kiến, mối, bọ cánh cứng và ấu trùng của chúng, sâu bướm, nhện, động vật hoang dã chân đốt khác, trứng chim, chim yến, động vật hoang dã gặm nhấm nhỏ, thằn lằn, trái cây, quả hạch và nhựa cây .
Ban đầu, chúng lắng nghe những tiếng động trong thân gỗ và xác lập vị trí đúng chuẩn sau đó tiếp cận với ấu trùng nhờ chiếc mỏ thẳng đào những kẽ hở, tìm kiếm côn trùng nhỏ đục khoét gỗ, dùng mỏ mổ chết chúng sau đó dùng chiếc lưỡi dài để cuốn con mồi rồi kéo ra rồi chiêm ngưỡng và thưởng thức .

Tác động của chim gõ kiến tới môi trường sinh thái

Về mặt sinh thái xanh, chim gõ kiến ​ ​ giúp giữ cho cây khỏe mạnh bằng cách giữ cho chúng không bị nhiễm bệnh hàng loạt. Loài chim này giúp vô hiệu tới 85 % ấu trùng sâu đục thân trong cây .

Chim Gõ kiến - Thông tin, đặc điểm về loài chim kỳ lạ này - 12

Mời bạn nhìn nhận bài viết để chúng tôi Giao hàng bạn tốt hơn !

5/5

Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/chim-go-kien-thong-tin-dac-diem-ve-loai-chim-ky-la…Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/chim-go-kien-thong-tin-dac-diem-ve-loai-chim-ky-la-nay-d288804.html
Chim bói cá - Đặc điểm tập tính và môi trường sốngChim bói cá – Đặc điểm tập tính và môi trường sống

Chim bói cá là loài chim có màu xanh dương rực rỡ, chiếc mỏ dài nhọn và bộ lông nhiều lớp chống thấm nước. Thức ăn ưa thích của chúng là những loài cá…

Bấm xem >>

Theo Việt Quất ( thoidaiplus.suckhoedoisong.vn )

Scores: 4.1 (17 votes)