Bí ẩn về Horus – con mắt thần nổi tiếng của Ai Cập

6 5654 1530610732
Mắt thần Horus đại diện thay mặt cho sức khỏe thể chất, sự sống và sự tái sinh, từng Open trong lớp vải liệm thứ 12 của xác ướp Tutankhamun .Du khách đến Ai Cập, hình tượng được nhìn thấy nhiều là con mắt, được biết đến với tên gọi Eye of Horus ( con mắt thần Horus hay mắt Ai Cập ), theo Mythologian .Bí ẩn về Horus - con mắt thần nổi tiếng của Ai Cập

 

Bí ẩn về Horus – con mắt thần nổi tiếng của Ai Cập
Nguồn : Youtube .

Horus là vị thần cai quản bầu trời mình người đầu chim ưng, con trai của Osiris và Iris. Do đó, ông nhìn mọi thứ dưới đôi mắt tinh anh của loài chim ưng. Horus đại diện cho sức khỏe, sự sống và sự tái sinh. Mắt phải của ông màu trắng, đại diện cho mặt trời và mắt trái của ông là màu đen, đại diện cho mặt trăng. Do đó, người dân Ai Cập đã đồng hóa mắt phải của Horus với thần mặt trời, thần Ra. Còn mắt trái của ông với thần mặt trăng, thần Thoth.

Du khách khi đến thăm bảo tàng Louvre của Pháp, cũng sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng con mắt thần Horus, có niên đại trong khoảng thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 3 TCN. Ảnh: Gizmodo.
Du khách khi đến thăm kho lưu trữ bảo tàng Louvre của Pháp, cũng sẽ có thời cơ chiêm ngưỡng và thưởng thức con mắt thần Horus, có niên đại trong khoảng chừng thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 3 TCN. Ảnh : Gizmodo .
Vào thế kỷ thứ 2, Galen vùng Pergamon, thầy thuốc và là nhà triết học nổi tiếng người La Mã, gốc Hy Lạp đã mượn hình tượng mắt Ai Cập để gây ấn tượng với những người bệnh. Sau đó, hình tượng này dần tăng trưởng thành ký hiệu Rx mà tất cả chúng ta thường thấy trên những toa thuốc. Nó mang ý nghĩa cho sự phục sinh, tính thống nhất. Biểu tượng mắt thần Horus còn từng được tìm thấy dưới lớp vải liệm thứ 12 của xác ướp Tutankhamun .Tương truyền rằng trong một lần giao chiến, thần Horus bị mất đi con mắt bên trái. Sau đó, thần mặt trăng đã giúp ông Phục hồi lại con mắt này. Do vậy, con mắt bên trái của ông không còn chói sáng rực rỡ tỏa nắng như mắt bên phải, mắt mặt trời .Một hình tượng mắt có hình dáng tựa như mắt thần Ai Cập, mà nhiều hành khách dễ bị nhầm lẫn, đó chính là mắt thần Ra .
Dấu hiệu để có thể nhận biết mắt thần Ra và mắt thần Horus chính là mắt thần Ra có hình dạng của mắt phải, trong khi đó mắt Horus (mắt Ai Cập) là hình mắt trái.

Dấu hiệu để có thể nhận biết mắt thần Ra và mắt thần Horus chính là mắt thần Ra có hình dạng của mắt phải, trong khi đó mắt Horus (mắt Ai Cập) là hình mắt trái. Ảnh: Easystudy.

Con mắt thần Ra là hình tượng cho sự chinh phục và vượt mặt quân địch. Con mắt này cũng từng được sử dụng để tượng trưng cho một loạt nữ thần Ai Cập như Mut, Bastet, Hathor, Wadjet và Sekhmet. Mặc dù bị coi là hình tượng của đấm đá bạo lực, sự tiêu diệt ( như sức nóng của mặt trời ), hình tượng mắt thần Ra cũng được coi là hình tượng cho sự bảo vệ. Do vậy, nó cũng thường Open trên những lá bùa hộ mệnh, trên tường nhà. Trong thời kỳ cổ đại, con mắt này thường Open như hình tượng của quyền lực tối cao hoàng gia .Ngày nay, hành khách còn có thời cơ chiêm ngưỡng và thưởng thức con mắt Ai Cập nổi tiếng này tại 1 số ít khu vực nổi tiếng quốc tế khác như kho lưu trữ bảo tàng Louvre, Pháp ; kho lưu trữ bảo tàng nghệ thuật và thẩm mỹ Walters, Mỹ ; kho lưu trữ bảo tàng Anh, London – thủ đô hà nội nước Anh .

Anh Minh

Scores: 5 (16 votes)