‘Không có ai mang khổ đau cho mình ngoài chính mình’

20151001161838 1
Phần 1 :Tôi khuyên người Nước Ta thực hành thực tế chuyển hóa những giận hờn, oán hận thành yêu thương, thiện hạnh – Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa .

LTS: Tuần Việt Nam trân trọng giới thiệu lại với bạn đọc cuộc trò chuyện đặc sắc giữa Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa và nhà báo Nguyễn Quang Thiều diễn ra vào tháng 3/2010.

Việt Nam – nơi con người biết hướng về tâm linh

Nhà báo Nguyễn Quang Thiều: Hôm nay là một ngày của hòa bình, ân phúc, của điều gì đó thật kì diệu, khi Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đời thứ XII có mặt tại đây, cùng chia sẻ với độc giả VietNamNet về những điều yêu thương và tốt đẹp.

Trong nhiều thư của fan hâm mộ gửi về tòa soạn, có rất nhiều người ca tụng, tỏ lòng tôn kính so với Ngài. Ngay cả những người không theo một tôn giáo nào, đã tỏ lòng tôn kính và bày tỏ tới Ngài những nỗi niềm trăn trở trong họ. Có thể, đây là lần tiên phong họ bày tỏ – trước Ngài, mà có lẽ rằng trước đó họ hoàn toàn có thể cũng chưa từng bày tỏ với chính người thân trong gia đình của mình. Và họ mong rằng, những lời hướng dẫn của Ngài sẽ như một nguồn sáng, lời san sẻ của người bạn, người thầy dành cho họ .Thay mặt bạn đọc, tôi xin bày tỏ lòng tôn kính so với Ngài và cảm ơn sự thăm viếng của Ngài .Câu hỏi tiên phong, xin được hỏi Đức Pháp Vương : Đây là lần thứ 3 Ngài đến Nước Ta – mảnh đất vốn có quá nhiều đau khổ và cuộc chiến tranh, nhưng cũng là mảnh đất của những con người luôn luôn mang khát vọng tự do lớn lao, và họ hi sinh tổng thể cho độc lập của dân tộc bản địa họ và của con người nói chung trên trần gian. Vậy nhân duyên nào làm cho bước chân của Ngài tới nơi đây ?'Không có ai mang khổ đau cho mình ngoài chính mình'Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa và nhà báo Nguyễn Quang Thiều. Ảnh: VietNamNet

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa: Xin chân thành cảm ơn VietNamNet đã mời chúng tôi đến đây, để chia sẻ những tình cảm, tri kiến đến với mọi người.

Đất nước Nước Ta đã trải qua nhiều khổ đau, thiệt thòi, nhưng nơi đây, tâm người Nước Ta vô cùng khát khao độc lập, chân niềm hạnh phúc. Trong tâm tư nguyện vọng của tôi, có những hình ảnh rất đẹp về người Nước Ta. Nơi đây, con người rất để tâm đến yếu tố tâm linh. Và những người chỉ huy cũng chăm sóc đến sự tăng trưởng cả về xã hội và tâm linh .Dù quốc gia này đã trải qua nhiều thăng trầm, nhưng cuộc chiến tranh đã lùi xa, Nước Ta đang trong tiến trình tăng trưởng. Với quan kiến của tôi, Nước Ta sẽ tăng trưởng tốt đẹp trên cả hai phương diện xã hội và tâm linh .

Nhà báo Nguyễn Quang Thiều: Nhiều bạn đọc của VietNamNet đang nghĩ về đất nước mình, và tin vào những điều mà Đức Pháp Vương đã nhìn thấy qua tuệ nhãn của mình. Vậy trong khoảng thời gian đầy đổi thay giữa lần thứ nhất, thứ hai, và thứ ba đến Việt Nam, Ngài có thể nói cho những người đang ở trên mảnh đất này, rằng những điều kì diệu gì đang hiện ra? Và với một đòi hỏi có vẻ thô thiển của tôi, xin Ngài có thể mô tả sự kỳ diệu nào đó mà Ngài tận chứng trên mảnh đất này?

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa: Từ lần thứ nhất, thứ hai và thứ ba đến đây, tôi nhận thấy người Việt Nam đã có phương cách tâm linh hướng cuộc đời mình đi cho có ý nghĩa hơn.

Tôi đã nhìn thấy niềm niềm hạnh phúc của họ qua những nụ cười hoan hỉ khi được lắng nghe giáo pháp, những ánh mắt khát khao tăng trưởng tâm linh. Về đời sống bên ngoài, tôi cũng thấy sự tăng trưởng xã hội, đời sống tốt hơn, no đủ hơn .Phật giáo đã được truyền vào Nước Ta hơn 2000 năm. Như vậy, nguồn gốc của người Nước Ta là Phật giáo. Người Nước Ta nên quay trở lại tìm cội nguồn của chính mình .'Không có ai mang khổ đau cho mình ngoài chính mình'Đức Pháp Vương Gyalwang DrukpaNiềm vui của tôi là được thấy mọi người cười trong niềm hạnh phúc, tri ân, tăng trưởng tâm linh của mình .

“Không có ai mang khổ đau cho mình ngoài chính mình”

Nhà báo Nguyễn Quang Thiều: Có một độc giả đặc biệt gửi thư đến cho Đức Pháp Vương, là bà Đỗ Thị Huệ. Bà đã từng theo con đường tu hành, nhưng cuối cùng giã từ cửa Phật, vì bà chứng kiến người một người bạn thân của mình sống trong chân thành, lao động cần cù, nhưng không thay đổi được đời sống gia đình. Họ vẫn sống trong đói nghèo, bệnh tật và có những lúc không được đối xử công bằng. Trong khi đó, có những người  trong đời sống này sống một cuộc sống toan tính, lừa lọc thậm chí chà đạp lên lợi ích của người khác, nhưng lại sung túc và giàu có. Bà Huệ không thể cứu giúp được người bạn của mình, bà Huệ thấy bất lực và đã rời bỏ cửa chùa.

Nếu giờ đây người đàn bà xấu số đó đến trước Ngài để hỏi ” đức tin của tôi sẽ hướng vào đâu, tôi tìm niềm hạnh phúc ở đâu trong hiện thực xã hội này “. Ngài hoàn toàn có thể nói với bà điều gì, và bằng cách nào Ngài mang lại cho người đàn bà ấy đức tin ?

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa: Đạo Phật, thật ra không phải là một tôn giáo, mà là cách thức, phương tiện giúp con người sống có hạnh phúc ngay trong cuộc sống thực tại. Như vậy, điều quan trọng là các phật tử và mọi người khác, nên làm thế nào để hướng cuộc đời mình theo cách sống có ý nghĩa, tốt đẹp, an vui, hài hòa với mọi người.

Trong trường hợp câu hỏi của bà Huệ, đạo Phật có một danh từ gọi là quy luật về ” Nghiệp “. Đơn giản hơn, là quy luật nhân – quả. Nếu ta gieo trái ngọt, sẽ có trái ngọt. Gieo hạt cay đắng, sẽ nhận quả đắng .Đôi khi, do chưa hiểu biết thấu đáo về giáo lý nhân quả nên người ta thường vướng mắc là đời này tôi sống tốt, mà có nhiều khổ đau. Tại sao có người sống quá bất thiện, và lại có niềm hạnh phúc. Bởi ta chưa biết rằng đời trước, năm trước ta đã gieo nhân bất thiện, nay ta phải nhận quả đắng. Còn những người khác, hoàn toàn có thể đời trước họ đã giao nhân lành, nên giờ đây họ đang được hưởng quả lành .Tuy thế, tổng thể tất cả chúng ta đều không biết rằng khi nào quả của mình sẽ chín. Như tất cả chúng ta trồng một cái cây, không hề ngồi mong đợi quả chín. Đến mùa, đủ nhân duyên, điều kiện kèm theo thì trái sẽ chín, ngoài sự trấn áp của mình .

Nhân quả giống như một vòng quay. Nhân tạo quả, quả lại tạo nhân. Như ta gieo một hạt, cho quả, quả lại tạo ra vô số hạt mới. Chúng tôi gọi là vòng luân hồi sinh tử. Trong đó, con người bị dẫn dắt, trôi lăn trong vòng sinh tử.

Nhưng tất cả chúng ta không quá muộn trong bất kỳ điều gì. Nếu đời trước tất cả chúng ta đã phạm sai lầm đáng tiếc, nhưng nay biết tỉnh ngộ, biết tìm một hướng sống mới thì ngay giờ đây vẫn hoàn toàn có thể loại trừ được Nghiệp. Giống như bệnh ung thư, nếu phát hiện sớm thì vẫn có cách điều trị .Đối với quy luật nhân quả, không khi nào quá muộn, tất cả chúng ta vẫn hoàn toàn có thể làm điều gì đó, và nên nỗ lực làm gì đó, để loại trừ bớt khổ đau trong kiếp sống hiện tại bằng cách sống tốt hơn, độc lập hơn, biết yêu thương san sẻ với mọi người hơn. Đừng vì một bất công, bằng cặp mắt cái nhìn hiện tại, mà từ bỏ tôn giáo, từ bỏ con đường xinh xắn mà mình đang theo .Tôi khuyên mọi người hãy tin vào quy luật nhân quả, gật đầu những nghiệp quả của mình đã chín, dù là quả khổ đang phải chịu đựng. Và hơn nữa, bạn nên biết vẫn còn cách đổi khác cách sống, đổi khác hành vi của mình, đừng vì thực trạng hoặc lí do nào khác mà hủy hoại niềm tin của mình. Sống không có đức tin thì đời sống ấy đi vào tăm tối, vô minh .Tôi khuyên bà Huệ hãy tìm hiểu và khám phá kĩ về quy luật nhân quả, từ đó phát khởi niềm tin, biết sống một cách tích cực, hòa giải, biết ban trải tình thương yêu và gieo trồng thiện hạnh để cân đối với những hạt giống xấu số mình đã gieo từ nhiều đời. Hãy tìm cho mình đức tin để chuyển hóa đời sống hiện tại. Và hãy trở lại với đời sống tâm linh, làm những gì mình hoàn toàn có thể để loại trừ bớt những bất thiện nghiệp .'Không có ai mang khổ đau cho mình ngoài chính mình'Hãy quay lại cải thiện lối sống nơi chính mình. Sống cởi mở, yêu thương, chan hòa vào cộng đồng, tập thể mà ta đang sống.Đau khổ này không phải do ai đem lại, mà do chính mình đã gây ra hoàn toàn có thể từ tháng trước, năm trước, hay vô số đời trước .Có 1 số ít người luôn đổ lỗi cho Phật, Trời, Chúa, đã mang lại xấu số cho tất cả chúng ta. Nhưng sự thực, cách nhìn của triết lý Phật giáo là không khi nào đổ lỗi cho bất kể ai. Người đáng đổ lỗi nhất chính là bản thân mình, là sự lười biếng, buông trôi hay vô minh của mình .Như khi ta biết mình có bệnh, đến tìm bác sĩ, bác sĩ hướng dẫn một vài phương cách mà vẫn không nghe theo. Khi bệnh nặng thì ta không hề đổ lỗi cho bác sĩ .Không có ai mang khổ đau cho mình ngoài chính mình. Hãy nỗ lực nỗ lực, cải tổ đời sống hiện tại, vẫn kịp thời chuyển bớt những hiệu quả xấu mình đã tạo .Tìm về cội nguồn khổ đau, không an tâm trong chính tất cả chúng ta. Trở về để cải tổ chính mình thì niềm hạnh phúc sẽ luôn bên tất cả chúng ta .

Nhà báo Nguyễn Quang Thiều: Có nhiều bạn đọc bày tỏ rằng, họ tin vào Đức Phật, đức Chúa Trời, các vị Thánh khác có một quyền năng tối thượng. Họ tin các vị có thể biến thế gian từ đời sống ngày thành đời sống khác. Nhưng họ cũng băn khoăn – một băn khoăn hết sức trong sáng – tại sao các Ngài lại cứ để chúng sinh buồn bã mãi, đau khổ mãi, đấu tranh mãi như vậy. Tại sao không có một ngày các Ngài đưa bàn tay của mình trải dài một hạnh phúc bất tận trên thế gian này. Để đến một ngày mới, cả người già, người trẻ, người tin hay không tin, người tốt kẻ xấu đều được hưởng những gì đẹp đẽ nhất. Không chiến tranh, thù hận, đói khát, nguyền rủa.

Phải chăng, có một thông điệp, hay bí hiểm gì đó của đức Phật, Chúa Trời gửi cho con người ở trần gian này, rằng không hề dùng phép thiêng để biến hóa ngay mọi thứ trong khoảnh khắc ? Rằng phép thiêng là chính ở những ngươi ?

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa: Đây vẫn là vấn đề nhiều người chưa hiểu tại sao con người đau khổ, tại sao Chúa, Trời, chư Phật cứ để con người đau khổ, trầm chìm mãi, mà không làm cho chúng sinh mở mắt ra đã thấy mọi sự thay đổi lớn, an vui hạnh phúc sẵn đầy đủ. Vì chúng ta chưa hiểu rõ quy luật nhân quả.

Không ai tạo khổ đau cho ta ngoài bản thân ta. Có người nói, tôi không làm gì tạo nên nhân khổ đau. Nhưng hãy thiết thực nhìn cách mà ta đang sống, bằng cách ăn thịt chúng sinh, giết hại chúng sinh, phá hoại thiên nhiên và môi trường, đẩy vào môi trường tự nhiên cả những ô nhiễm vật chất và ô nhiễm ý thức, những từ trường của sân giận, ganh ghét, để rồi dẫn đến những bệnh dịch không hề chữa được .Chính tất cả chúng ta đang tạo nên nhân khổ đau, nhưng ta lại lờ đi, không chăm sóc. Nếu có ai đó lôi kéo ta bảo vệ thiên nhiên và môi trường, ta vờ như không biết hoặc không muốn biết là chính mình đang mang đến tai ương cho thế hệ mình và thế hệ tương lai .Trong lúc chịu đựng những hậu quả, ta vẫn chưa có ý thức bảo vệ thiên nhiên và môi trường cho những thế hệ sau. Khổ đau là do ta tạo ra, và ta gánh chịu. Không thể đổ lỗi .Hãy quay lại cải tổ lối sống nơi chính mình. Sống cởi mở, yêu thương, chan hòa vào hội đồng, tập thể mà ta đang sống. Giáo lý Đức phật đã dạy ra sống bớt hận thù, bớt sân giận. Học giáo lý, ta sẽ cải tổ đời sống của mình .Có người nói đến sự-gia-trì của đức Phật, nhưng thực ra, đức Phật chỉ là người dẫn đạo, còn mọi thứ đều do chính tất cả chúng ta làm và tạo ra. Nương vào sự dẫn đạo đó, nếu ta vận dụng, thực hành thực tế tăng trưởng lòng từ bi, ta biết yêu thương cởi mở, trợ giúp, trân trọng người khác, thì ta có niềm hạnh phúc .Ngay cả những người thân quen nhất, đối khi vì quá quen thuộc, mà ta quên mất giàn trải biểu lộ tình thương với họ. Hãy học để yêu thương những người mà ta tưởng như ta đã quá nhàm chán. Trải rộng tấm lòng tốt đẹp với tổng thể những người mà mình có nhân duyên hạnh ngộ .

Trong lúc mà tâm mình thay đổi, hạnh phúc sẽ có mặt, đây như là một trò ảo thuật mà mọi người mơ ước, mà chính chúng ta có thể phô diễn được.

Phần 2 : Hãy biết ” tự tin phụ thuộc vào chính mình ” !

Tuần Việt Nam

Cường 'béo' - người từng hết mình vì cộng đồng xứng đáng được công nhận liệt sĩ

Cường ‘béo’ – người từng hết mình vì cộng đồng xứng đáng được công nhận liệt sĩ

Do triển khai nhiều hoạt động giải trí thiện nguyện giúp dân nơi tâm dịch nên Cường “ béo ” bị nhiễm Covid-19. Hôm 17/8, anh được đưa vào khu cách ly tập trung chuyên sâu để điều trị và mất ngày 22/8 .

Scores: 4.5 (13 votes)