Người hâm mộ khắp thế giới đau buồn trước vụ cháy xưởng phim Nhật Bản

kyoto 9751 1563511822
Các fan của anime ca tụng hãng Kyoto Animation, đồng thời quyên góp hơn một triệu đô để tương hỗ xưởng phim và những nạn nhân .
Người dân tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng gần hiện trường vụ cháy xưởng phim của hãng Kyoto Animation. Ảnh: AFP
Người dân tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng gần hiện trường vụ cháy xưởng phim của hãng Kyoto Animation. Ảnh : AFP
” Mạnh mẽ lên KyoAni. Cả hội đồng anime ở sau sống lưng những bạn. Chúng tôi sẽ luôn ở đây nâng đỡ khi những bạn gục ngã ” là thông điệp động viên được những fan của phim hoạt hình Nhật Bản Viral trên mạng xã hội sau vụ cháy sáng 18/7 ở xưởng phim của hãng Kyoto Animation, còn gọi là KyoAni. Họ cũng đau buồn trước việc hàng nghìn bản vẽ, máy tính chứa những tập phim quan trọng đã bị lửa thiêu rụi .

Một nghi phạm 41 tuổi đã tưới xăng và châm lửa đốt xưởng phim số 1 của KyoAni tại phường Fushimi, thành phố Kyoto, làm ít nhất 33 người thiệt mạng khoảng 40 người bị thương, trong đó 10 người ở trong tình trạng nghiêm trọng. Nghi phạm hiện được điều trị tại bệnh viện do bỏng ở mặt và ngực.

Nghi phạm tới nhà dân cầu cứu sau khi phóng hỏa xưởng phim Nhật

Nghi phạm tới nhà dân cầu cứu sau khi phóng hỏa xưởng phim Nhật
Vụ xưởng phim Nhật bị phóng hỏa sáng 18/7 nhìn từ trên cao. Video : NHK
KyoAni được xây dựng năm 1981, từng sản xuất nhiều bộ phim hoạt hình nổi tiếng, trong đó có ” K-On ” và ” The Melancholy of Haruhi Suzumiya “. ” Violet Evergarden “, một trong những seri phim của KyoAni, đã được Netflix phát hành ra thị trường toàn thế giới .

“Free”, một trong số dự án phim gần đây của hãng, kể về đội bơi lội ở một trường trung học Nhật Bản, đang rất được các cô gái yêu thích. KyoAni dự kiến phát hành thêm một phim ngoại truyện của “Free” nhân sự kiện Thế Vận hội Olympics Tokyo 2020. 

” Một trong những yếu tố chính tạo ra sự Kyoto Animation là chất lượng sản xuất phim “, Ian Wolf, một nhà phê bình anime ở Anh nhận định và đánh giá. ” Rất thân thiện với người xem ” .” Hãng phim này gần như không gây tranh cãi gì, ít nội dung đấm đá bạo lực hay tình dục. Tôi không hề tưởng tượng được tại sao có người muốn tiến công họ “, Wolf nói thêm .Ông còn cho biết KyoAni còn nổi tiếng với chủ trương chăm nom nhân viên cấp dưới và trả lương chính quy, phá vỡ quy tắc trả lương theo khung hình vốn gây áp lực đè nén lớn cho những nhà làm phim hoạt hình .
Thông điệp KyoAni mạnh mẽ lên được một fan chia sẻ. Ảnh: Twitter
Thông điệp ” KyoAni can đảm và mạnh mẽ lên ” được một fan san sẻ. Ảnh : Twitter
” Đó là một trong những hãng phim hoạt hình lớn và tốt nhất ở Nhật Bản “, Yuichi Maedam, nhà phản hồi phim ở Toyko, nói. ” Với số lượng thiệt hại về người rất lớn, nhiều tên tuổi số 1 trong ngành phim hoạt hình của nước nhà hoàn toàn có thể đã ra đi ” .Ông Yuichi cho biết tác động ảnh hưởng của KyoAni với ngành công nghiệp anime còn lớn hơn cả số tác phẩm mà họ làm ra. ” Thật đau đớn khi tận mắt chứng kiến điều này “, ông nói. ” Đó là một đại diện thay mặt lớn của anime. Nhiều người thiệt mạng cùng một lúc sẽ là một đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp phim hoạt hình Nhật Bản ” .Tin tức về vụ phóng hỏa vào KyoAni cũng lôi cuốn sự chăm sóc và đồng cảm từ hội đồng người hâm mộ anime khắp quốc tế. Sentai Filmworks, một nhà phân phối những ấn phẩm văn hóa truyền thống Nhật Bản tại Mỹ, đã xây dựng chiến dịch quyên tiền cho hãng phim trên trang GoFundMe và hiện lôi cuốn hơn 1,2 triệu USD .

“Công ty này đã tạo ra nhiều bộ anime định hình cá tính của tôi. Hầu hết chúng đều là những kiệt tác”, một người quyên tiền cho hay.

” Các tác phẩm của KyoAni là một phần tuổi thơ của tôi “, một người khác nói .” Kyoto Animation là hình mẫu cho ngành công nghiệp anime và xứng danh được nhiều điều tốt đẹp hơn thế “, một người hâm mộ san sẻ. ” Tôi kỳ vọng họ sẽ trở lớn can đảm và mạnh mẽ hơn khi nào hết sau thảm kịch này ” .

Anh Ngọc (Theo BBC)

Scores: 4.7 (16 votes)