Vì sao kỹ xảo điện ảnh CGI lại tốn kém ngân sách sản xuất phim

ky xao dien anh CGI
Vì sao kỹ xảo điện ảnh CGI lại tốn kém ngân sách sản xuất phim đến vậy ? Câu vấn đáp ngắn gọn đơn thuần nhất Nextphim đưa ra sẽ là do wages ( tiền nhân công ) và overhead * ( ngân sách bắt buộc, luôn sống sót dù doanh nghiệp có dự án Bất Động Sản kinh doanh thương mại hay không ) .

Giải thích

Làm việc với một studio thường tốn kém hơn rất nhiều so với việc làm với freelancer. Nhưng thao tác studio sẽ có một số ít quyền lợi quan trọng như những studio sẽ bảo vệ và chắc như đinh đưa ra được loại sản phẩm cuối, thao tác chuyên nghiệp hơn, và cả quy trình thao tác sẽ trơn tru hơn, nhất là những dự án Bất Động Sản có sự tham gia trực tiếp của người mua .

kỹ xảo điện ảnh CGI

Làm việc với một freelancer thường sẽ đi kèm với một mức giá của riêng cá nhân họ (thường là rẻ hơn rất nhiều), nhưng có rủi ro họ có thể là kẻ không đáng tin cậy, sử dụng các phần mềm bản quyền lậu, thiếu chuyên nghiệp và khiến cho cả tiến trình dự án trở nên lộn xộn.

Thật ra chọn cách này cũng không “ chính thống ” lắm chính do có đôi lúc người mua chậm hoặc thậm chí còn không trả lương cho loại sản phẩm của freelancer. Chưa kể mối quan hệ trong giới freelance cũng bấp bênh lắm thành ra có nhiều “ bức tường ” rườm rà đúng nghĩa dựng lên để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của đôi bên .
Chi tiết về quy trình thực thi kỹ xảo điện ảnh CGI và nguyên do vì sao nó lại đắt như vậy khi làm với studio, thì như tôi đã đề cập ở trên, toàn bộ là do lương nhân viên cấp dưới và ngân sách overhead ( trang thiết bị, bản quyền ứng dụng, plugins, và ngân sách điều hành quản lý ) .
kỹ xảo điện ảnh CGI
Một đội ngũ những nhân viên CGI thường gồm có những người mang trong mình những kiến thức và kỹ năng chuyên biệt. Đầu tiên trong CGI, tất cả chúng ta sẽ có CG Supervisor ( Giám sát CG ), Art Director ( giám đốc thẩm mỹ và nghệ thuật ) và Technical Director ( giám đốc kỹ thuật ). Những người này sẽ có mức lương ở tầm cao nhất, khoảng chừng USD 80,000 lên đến USD 150,000, tuỳ thuộc vào kinh nghiệm tay nghề và studio đang thao tác .

CG Supervisor: Đảm nhiệm việc quản lý lịch trình của cả đội, tính toán chi phí và định giá công việc cùng với bên producers (nhà sản xuất), bao gồm cả việc tổ chức các buổi meeting và trình bày với bên phía production.

Art Director: Chịu trách nhiệm cho chất lượng của sản phẩm do cả team làm ra. Đảm bảo công việc vận hành trơn tru và đi đúng hướng kỳ vọng của các bên agency, khách hàng. Chỉ dẫn cho các artist thông qua concept (hình mẫu), định hình phong cách (style frames), miêu tả cảm xúc/bối cảnh (mood reference), và tất cả những việc khác liên quan tới việc vẽ lên bức tranh tổng cho team hiểu hướng đi mà họ cần đạt được ở sản phẩm cuối.

kỹ xảo điện ảnh CGI

Technical Director: Đảm nhiệm việc mang đến những công nghệ kỹ thuật mới cho bộ phận (kịch bản, plugins,…) nhằm nâng tầm chất lượng, độ cầu kỳ của sản phẩm hoặc khiến cho tiến trình diễn ra dễ hơn. Họ tập trung chủ yếu vào việc nghiên cứu & triển khai đồng thời hỗ trợ team trong việc tìm hướng giải quyết cho các vấn đề mà artist đang đối mặt.

Sau cùng là tất cả chúng ta có những Artist, những người sẽ đảm nhiệm những trách nhiệm riêng trong quá trình CG. Ngoài ra còn có cả những Generalist hỗ trợ cho kỹ năng và kiến thức của mỗi người, nhưng trình độ chỉ ở một mức chung chung, trong khi đó Specialist ( nhân viên ) mới hoàn toàn có thể đảm nhiệm việc làm và đưa ra mẫu sản phẩm ở tầm cao hơn .
Còn tuỳ thuộc vào phía studio và kinh nghiệm tay nghề của họ, Junior ( rank bạc ), Mid ( rank kim cương ), hay Senior ( thách đấu ), những artist này sẽ có thu nhập trong tầm USD 20,000 đến USD 100,000 trong nghành nghề dịch vụ kỹ xảo điện ảnh CGI .
Trong đội ngũ những Artist tất cả chúng ta sẽ có những Leads ( chỉ huy ) chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho một số ít tiến trình đơn cử trong Quy Trình Thực Hiện CG ( Modelling, Animation, Shading, Compositing ). Những team leads này tối thiểu sẽ ở trình Senior đồng thời chiếm hữu năng lực chỉ huy và hoàn toàn có thể dẫn dắt team trong suốt quy trình thao tác .

kỹ xảo điện ảnh CGI

Đôi khi bạn sẽ cần một đội ngũ Modeller chuyên tạo ra những robot, hoặc bạn sẽ cần cả một đội artist chuyên render chỉ để tăng sáng cho vài cảnh quay trong sequence. Những Lead sẽ ở đó đóng luôn cả vai trò cầu nối giữa họ để bảo vệ mọi thứ ráp lại sẽ ăn khớp với nhau .

Concept Artist: Đảm nhiệm việc vẽ/sơn lên những nội dung tham chiếu cho mood, styleframes, hình tượng cho các nhân vật, quái vật, môi trường. Việc này bao gồm cả vẽ storyboard – nếu ai chưa biết thì storyboard là việc vẽ nên câu chuyện qua các khung tranh vẽ tay, nhằm giúp mọi người dễ hình dung mường tượng nội dung diễn biến, hoạt ảnh diễn biến ra sao, cũng như bố cục và cú máy quay ra sao trong sản phẩm video cuối.

Modeller: Chịu trách nhiệm việc biến các concept thành mô hình thực tế. Họ có thể mang các concept 2D trở thành những “điêu khắc” 3D ngoài đời thực, điều này giúp cho chúng ta có thể dùng đó như những tài nguyên ứng dụng trong các cảnh quay kỹ xảo điện ảnh CGI. Đó có thể là nhân vật, môi trường, tài nguyên như cây cối, đá,…

kỹ xảo điện ảnh CGI

Animator: Đảm nhiệm việc sử dụng các storyboard đã vẽ trước đó và các tài nguyên tạo ra từ Modeller để tạo nên những cảnh quay 3D. Việc này bao gồm cú máy quay, chuyển động của nhân vật – hiển nhiên việc này có thể nặng về tính kỹ thuật bởi vì chúng cần được gắn khung mới có thể sử dụng được hết các cử động cần thiết (tạo dáng, biểu cảm gương mặt,..).

Shading / Rendering: Chịu trách nhiệm việc sử dụng các cảnh quay từ Animator và khiến cho chúng trở nên thật nhất có thể, hoặc theo bất kỳ hướng nào mà dự án đang nhắm tới. Đó có thể là cảnh quay mang phong cách cartoon hoá, hoặc tả thực. Họ sẽ bố trí ánh sáng và đảm bảo các chất liệu của đối tượng sẽ vận hành theo cách tự nhiên nhất (tính kim loại, cao su phải co giãn, lớp nền mặt đất, độ trong suốt,..).

Compositor: Họ sẽ đem các sequence (phân đoạn) đã được render (kết xuất đồ hoạ) từ các render artist và phủ thêm vẻ hào nhoáng sản phẩm cuối của cảnh quay. Họ sẽ thêm hoặc loại bỏ passes khỏi cảnh quay (thêm nhiều sự phản chiếu, ambient occlusion – đổ bóng môi trường, motion blur, độ xoá phông), tinh chỉnh tông ấm hoặc lạnh lẽo về mặt hình ảnh, thêm các hiệu ứng, và chỉnh màu lần cuối qua chúng.

kỹ xảo điện ảnh CGI

Trong suốt cả tiến trình làm kỹ xảo điện ảnh CGI, sẽ có những cột mốc nhất định và điều đó đồng nghĩa tương quan với những buổi tranh luận nhìn nhận đưa ra từ phía người mua cũng như bên agency. Chính việc này cũng sẽ góp thêm phần làm chậm tiến trình cũng như tăng thêm thời hạn được cho phép của lịch trình .
Vậy nên việc chi trả cho toàn bộ đội ngũ artist cho những việc làm lê dài hàng tháng trời hoàn toàn có thể dần trở nên cực kỳ tốn kém, trong khi phải bảo vệ bản quyền không thiếu cho những plugins, gói ứng dụng giờ đây là đã là một phần của những Mã Sản Phẩm. Để tạo dựng nên những nhân vật tốt nhất từ CGI thì cần nhiều nguồn lực, bạn hoàn toàn có thể top 10 nhân vật đó tại đây .
{ overhead hoàn toàn có thể gọi là ngân sách chung là một trong những khoản phí gây tiêu tốn nguồn lực nhất, khó trấn áp nhất của những doanh nghiệp, ngân sách này hoàn toàn có thể là một khoản riêng hoặc của toàn doanh nghiệp và được xem như thể một khoản ngân sách bắt buộc, luôn sống sót dù doanh nghiệp có dự án Bất Động Sản kinh doanh thương mại hay không. }

Scores: 4.6 (10 votes)