Zing Me có làm nên bước tiến của mạng xã hội Việt Nam?

qPRQ6lH2
qPRQ6lH2.jpgPhóng to”Sao” thi nhau xây nhà trên ZingMeKhoảng hơn tháng nay, hội đồng mạng ở Nước Ta dáo dác “ chuyển nhà ” và có vẻ như Facebook của nước Mỹ xa xôi là điểm đến của nhiều người dùng bởi có nhiều tính năng liên kết bè bạn, bàn luận, vui chơi qua game, trắc nghiệm … Nhưng hội đồng này cũng có một lựa chọn mới từ Nước Ta, đó là Zing Me với sự giống nhau đáng kinh ngạc với Facebook, cả về cách trình diễn và những tính năng .
Tham vọng từ sự thành công xuất sắc của Facebook
Không khó khăn vất vả để nhận ra sự tương đương này. Ví dụ, trang hiển thị toàn bộ những bài đăng của bè bạn được Facebook gọi là “ Wall ’ ’, còn Zing Me ( http://me.zing.vn/ ) thì có “ Tường ”. Các game show “ hot ” nhất trên Facebook cũng xuất hiện trên Zing Me như Siêu thị bạn hữu, Nông trại vui tươi, Cuộc chiến đỗ xe …

Ông Vương Quang Khải, Phó Tổng giám đốc VinaGame, cho hay trong quá trình xây dựng Zing Me, nhóm thực hiện đã tìm hiểu nhiều mạng thành công trên thế giới như vKontakte ở Nga, StudiVZ ở Đức hay Xiaonei ở Trung Quốc để học hỏi. “Các mạng xã hội thế hệ thứ ba (mà Zing Me và Facebook là hai đại diện) đều không có sự khác biệt quá lớn. Sản phẩm mới ra đời không có nghĩa là phải phủ nhận cái cũ, mà quan trọng là cải tiến cái cũ, đưa ra được những giá trị mới phù hợp hơn. Facebook khi mới ra đời chỉ là một bản sao của mạng xã hội Friendster nhưng do có một số tính năng mới thuận tiện hơn nên đã được người dùng đón nhận nhiệt tình”, ông Khải bày tỏ.

Điểm điển hình nổi bật nhất là Zing Me đưa Blog ra thành một mục riêng, tương tự như Note của Facebook nhưng tương hỗ viết thuận tiện hơn nhiều : thanh công cụ chỉnh cỡ chữ, kiểu chữ, tải ảnh ngay từ máy hoặc URL được đặt ngay trên đầu trang, chứ không mang phức tạp “ soạn HTML ” như Facebook. Tại đây, người dùng cũng hoàn toàn có thể nghe nhạc trực tiếp, đăng ảnh, gửi thiệp …
Việc lôi kéo vô số “ sao ” như Kasim Hoàng Vũ, Khổng Tú Quỳnh, Đàm Vĩnh Hưng … lập thông tin tài khoản Zing Me cũng là một chiêu lôi cuốn những người hâm mộ đến với mạng này, bởi không ở đâu, những cuộc trò chuyện trực tiếp với người nổi tiếng lại thân tình và thuận tiện đến thế .

Trong thời gian tới, họ còn mở các chức năng Blog, Photo để mọi người đều xem được (hiện nay giống như Facebook, các mục này của Zing Me chỉ hiển thị khi người xem đã add bạn bè). Ngoài ra, Zing Me là một phần của Zing – tích hợp các dịch vụ thư điện tử, chia sẻ nhạc, video… khá tiện ích.

Kỹ thuật có phân phối nhu yếu ?
Gi1rFLvK.jpgPhóng toVườn ao chuồng – Mô hình VAC trong Zing Me

Nền tảng cốt lõi để lôi kéo cộng đồng Zing Me đang “học lỏm” khá tốt. Tuy nhiên, vấn đề kỹ thuật vẫn là mối lo ngại hàng đầu. Có nhiều người nhắc đến khó khăn về kỹ thuật khi lượng người dùng tăng lên gấp đôi, gấp ba, thậm chí cấp số nhân. Zing chuẩn bị hạ tầng cho số lượng thành viên đến con số bao nhiêu?

Ông Khải vấn đáp ” ước tính của chúng tôi, hàng loạt thị trường mạng xã hội ở Nước Ta, gồm có cả Zing Me, Yahoo 360 Plus, Facebook, Multiply có khoảng chừng 1.4 triệu người dùng và hoàn toàn có thể tăng tới 2 triệu vào cuối năm 2009. Với kinh nghiệm tay nghề Giao hàng 8 triệu người dùng liên tục những dịch vụ Zing News, Zing MP3, Zing Movie … chúng tôi tự tin hạ tầng kỹ thuật của mình hoàn toàn có thể ship hàng tốt thị trường mạng xã hội. Với những sever đặt ở Nước Ta cùng với đường truyền khoảng chừng 30G bps nối trực tiếp tới những ISP, Zing Me chạy nhanh hơn đáng kể so với những mạng xã hội quốc tế. Việc truy vấn tới Zing Me cũng sẽ không thay đổi hơn vì không nhờ vào vào những sự cố đường truyền Internet quốc tế, như vụ đứt cáp biển quốc tế tuần trước .
Tuy nhiên, muốn thực thi được tham vọng lôi cuốn hội đồng mạng Nước Ta, không để những mẫu sản phẩm quốc tế lấn sân, Zing Me vẫn còn nhiều việc phải làm. Trước hết, họ phải vượt qua tâm ý “ sính ngoại ” của người sử dụng. Điều này không đơn thuần bởi nhiều người tìm đến mạng xã hội có tâm ý hướng ngoại rất lớn, muốn làm quen với cả bạn hữu quốc tế để thực hành thực tế ngoại ngữ, san sẻ quan điểm ( còn mạng việt nam hầu hết chỉ dành cho người việt nam ) .
Các chuyên viên công nghệ tiên tiến cho rằng kiếm doanh thu từ mạng xã hội rất khó khăn vất vả. Các nguồn thu của Zing Me sẽ đến từ đâu ? Đại diện Vinagame khẳng định chắc chắn ” doanh thu chỉ được đặt hàng thứ yếu khi chúng tôi kiến thiết xây dựng Zing Me, bên cạnh những tiềm năng khác về hội đồng. Tuy nhiên, mẫu sản phẩm này cũng phải bảo vệ được sự cân đối kinh tế tài chính. Do đó, chúng tôi hướng tới một số ít nguồn thu sau : quảng cáo hướng đối tượng người tiêu dùng, thu phí những dịch vụ hạng sang ( xem phim chất lượng cao hoặc tàng trữ file dung tích lớn ) và san sẻ lệch giá với những đối tác chiến lược nội dung trải qua công cụ giao dịch thanh toán riêng của Zing ” .

Scores: 4.4 (12 votes)