‘Kỵ binh bay’, đội quân huyền thoại của người Ba Lan

8 231312 584
Thứ Ba 09/06/2020, 08 : 23 ( GMT + 7 )Trong lịch sử vẻ vang, ngoài những chiến binh Vikings, Roman hay Samurai Nhật, ” Kỵ binh bay ” Winged Hussars cũng là đội quân có sức mạnh kinh khủng trên sống lưng ngựa .'Kỵ binh bay' Hussars được mô phỏng lại trong một đợt tấn công của các. Ảnh: Deviantart. ” Kỵ binh bay ” Hussars được mô phỏng lại trong một đợt tiến công của những. Ảnh : Deviantart.

“Kỵ binh bay” không chỉ đặc biệt ấn tượng bởi đôi cánh khiến họ trông như một đạo quân bước ra từ thế giới thần thoại, đội quân này còn nổi tiếng với chiến thuật quân sự thông minh và chiếc áo giáp sắt đặc biệt tạo nên sức mạnh hủy diệt quân thù.

Điều đặc biệt quan trọng ở đôi cánh của những chiến binh Hussars là chúng không chỉ mang tính trang trí mà còn có ý nghĩa quan trọng trong giải pháp khi ra trận. Theo đó, để chiếm thế thượng phong trên mặt trận, Hussars cần reo rắc nỗi kinh hoàng cho đối phương ngay từ khi Open, trước khi bên kia chiến tuyến kịp hiểu điều gì đang xảy ra. Các chuyên viên cho rằng, bộ cánh trên sống lưng những chiến binh Hussars cùng với mạng lưới hệ thống vũ khí can đảm và mạnh mẽ sẽ khiến họ trông chẳng khác gì những thiên thần bước ra từ lịch sử một thời. Điều này đủ làm cho mọi đối thủ cạnh tranh cảm thấy hoảng sợ trong thời kỳ mà thông tin giữa những vùng đang rất hạn chế, chẳng ai biết ai là ai. Hình ảnh của 'Kỵ binh bay' Hussars huyền thoại của Ba Lan. Ảnh: Pinterest. Hình ảnh của ” Kỵ binh bay ” Hussars lịch sử một thời của Ba Lan. Ảnh : Pinterest. ” Kỵ binh bay ” có tên tuổi khiến cho quân địch lo ngại mỗi khi nhìn thấy đôi cánh trên mặt trận, với vô số trận chiến, họ gần như bất bại. Chuỗi bất bại này tạo ra Kỷ nguyên Vàng ( Golden Age ) lê dài 100 năm của những chiến binh Hussars. Trên địa hình phẳng phiu, họ gần như bất bại. Không những thế, đa phần những đại chiến, quân số của đoàn kỵ binh này đều ít hơn đối thủ cạnh tranh rất nhiều.

Đặc biệt, năm 1605, diễn ra trận chiến Kircholm, trong đó quân Thụy Điển vượt trội với 11.000 quân trang bị súng trường. Còn phía Ba Lan chỉ có 1.900 “Kỵ binh bay”. Thế nhưng, kết quả thật bất ngờ khi quân Thụy Điển thảm bại với 6.000 quân tử trận hoặc thương vong, phía Hussars bị mất chưa đến 100 người.

Trận chiến đáng sự hào nhất và cho thấy rõ sức mạnh lịch sử một thời của đoàn kỵ binh có cánh chính là khi họ phải cạnh tranh đối đầu quân địch mạnh nhất quốc tế lúc bấy giờ : Đế chế Ottoman, đế chế mới đã diệt trừ đế chế La Mã cũ để thống trị châu Âu. Chỉ với 3.000 kỵ binh Hussars để vượt mặt đội quân hùng hậu 200.000 người vào năm 1683 trong trận Vienna ( giải cứu TP. hà Nội nước Áo Vienna khỏi sự vây hãm của quân Ottoman ). Hình ảnh về 'Kỵ binh bay' Hussars được tái hiện lại trong thời hiện đại. Ảnh: Newsweek. Hình ảnh về ” Kỵ binh bay ” Hussars được tái hiện lại trong thời tân tiến. Ảnh : Newsweek.

Khi công nghệ phát triển, các ứng dụng được đưa vào chiến trường buộc chiến thuật phải thay đổi theo. Trong số đó, súng là một trong những phát minh ảnh hưởng mạnh nhất đến các cuộc chiến.

Khi súng Open, chúng gần như khiến kiếm, giáo, cung trở nên vô dụng. Tuy nhiên, với những chiến binh Hussars, những loại súng thô sơ bắt đầu không đủ để cản bước họ. Với lớp giáp dày dặn, những chiến binh Hussars chuẩn bị sẵn sàng lao vào quân địch, chịu 1-2 loạt đạn để áp sát, kết liễu trước khi đối phương kịp nạp đạn lại. Cuối cùng, những ” Kỵ binh bay ” Hussars cũng được trang bị súng cho riêng mình. Thời điểm đó, đội quân này trở nên kinh khủng hơn khi nào hết khi cưỡi ngựa chiến, mặc trọng giáp, tiến công quân địch bằng giáo, kiếm, rìu và cả súng. Với những chiến công vang dội của mình, ” Kỵ binh bay ” Hussars đã trở thành niềm tự hào của người Ba Lan cho đến tận ngày này.

Scores: 4.2 (15 votes)