Mặt trăng máu là gì? Màu gì? Huyết nguyệt xuất hiện khi nào?

mat trang mau la gi

Dạo gần đây, dân tình đang nổi rần rần với cơn sốt phòng vé với bộ phim “Tiệc trăng máu”. Nhưng bạn có biết không chỉ là tên phim, trăng máu còn là một hiện tượng có thật ngoài thiên nhiên? Mặt trăng máu là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau khám phá hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này nhé!

Hiện tượng Mặt trăng máu là gì?

Trăng máu là một hiện tượng tự nhiên khá ấn tượng của vệ tinh tự nhiên lớn nhất của Trái Đất. Vậy hiện tượng Mặt trăng máu là gì? Hiện tượng huyết nguyệt có gây hủy diệt cho Trái Đất và loài người như các tôn giáo vẫn cảnh báo hay không?

Mặt trăng máu là gìMặt trăng máu là một tên gọi khác của hiện tượng kỳ lạ Nguyệt thực toàn phần. Đây là một hiện tượng kỳ lạ thiên văn tự nhiên xảy ra trong một số ít điều kiện kèm theo nhất định giữa vị trí của Trái Đất, Mặt trăng và Mặt trời. Trăng máu xảy ra khi Mặt trăng đi vào vùng tối của Trái Đất che ánh sáng từ Mặt trời .

Lúc này, Mặt trăng, Trái Đất là Mặt trời cùng nằm trên một đường thẳng. Bề mặt của Mặt trăng chuyển thành đỏ cam (nhìn từ Trái Đất có màu đỏ rực như máu) khi nguyệt thực diễn ra.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mặt trăng mọc hướng nào? [Giải đáp] 101+ thắc mắc về Mặt trăng <<<

Khi xảy ra huyết nguyệt, Mặt trăng có màu gì?

Tại sao khi nguyệt thực, mặt phẳng của Mặt trăng lại có màu đỏ ? Màu sắc này được tạo ra do hiện tượng kỳ lạ khúc xạ ánh sáng tạo ra. Các tia sáng từ Mặt trời sẽ được bầu khí quyển của Trái Đất phản chiếu. Chúng đến với mặt phẳng của Mặt trăng và tạo nên màu đỏ, đỏ cam .
Mặt trăng máu là hiện tượng gìMặt trăng và những ngôi sao 5 cánh không hề tự phát sáng. Chúng nhận ánh sáng từ Mặt trời và phản chiếu tới mắt con người. Khi xảy ra hiện tượng kỳ lạ trăng máu, Trái Đất sẽ che đi mất nguồn ánh sáng đó khiến chúng đổi khác sắc tố .
Khi xảy ra huyết nguyệt, khí quyển của địa cầu giống như một thấu kính lọc. Ánh sáng Mặt trời khi chiếu xuống Trái Đất, Mặt trăng có 7 màu cơ bản. 7 màu này là sắc tố của cầu vồng mà tất cả chúng ta thường thấy .
Khí quyển của Trái Đất sẽ vô hiệu và ngăn cản những ánh sáng xanh với bước sóng ngắn. Chỉ có màu đỏ và cam với bước sóng dài mới hoàn toàn có thể đi qua khí quyển Trái Đất tới được Mặt trăng. Điều này khiến Mặt trăng nhuộm một màu đỏ như máu .
Khi xảy ra hiện tượng kỳ lạ Nguyệt thực, từ Trái Đất hoàn toàn có thể quan sát những sắc tố khác nhau. Nó sẽ chuyển dần từ màu xám, cam rồi mới sang màu đỏ ( hổ phách ) .
Hiện tượng mặt trăng máu

Ý nghĩa của Mặt trăng máu là gì?

Trăng máu ( huyết nguyệt ) Open cùng với quy trình Mặt trăng, Mặt trời và Trái Đất chuyển dời quanh nhau. Cho đến khi thiên văn tăng trưởng, người ta mới lý giải được hiện tượng kỳ lạ này. Đây là một hiện tượng kỳ lạ tự nhiên rất thông thường. Tuy nhiên, từ thời xưa những tôn giáo lại cho rằng đây là hình tượng của việc diệt vong .
Vậy Huyết nguyệt có phải là ngày tận thế hay không ?
Các nhà khoa học của NASA cho biết, họ chưa từng thấy điều ô nhiễm nào đến với hành tinh khi Huyết nguyệt Open. Việc cho rằng trăng máu là tận thế là một ý niệm sai lầm đáng tiếc. Tất cả những quan điểm này chỉ khiến cho hiện tượng kỳ lạ vạn vật thiên nhiên này trở nên huyễn hoặc hơn .
Mặt trăng máu

Ý nghĩa của Mặt trăng máu là gì? – Không phải là một lời nhắn nhủ từ Thượng đế hoặc một đấng tối cao nào, Trăng máu chỉ là một hiện tượng tự nhiên bình thường. Nó chỉ đơn giản là một hiện tượng tự nhiên mà con người có thể quan sát, theo dõi bằng mắt thường.

||Xem thêm: Năm ánh sáng là gì? 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?

Một số hiện tượng thú vị khác của Mặt trăng

Bên cạnh huyết nguyệt, bạn còn hoàn toàn có thể từng nghe thấy trăng xanh, trăng đen, siêu trăng ? Thực tế chúng là gì sẽ được lý giải ngay sau đây .
Mặt trăng máu là gì

Hiện tượng trăng đen

Đây là thuật ngữ được sử dụng để gọi hiện tượng kỳ lạ trăng non lần thứ 2 trong tháng. Theo những nhà khoa học, hiện tượng kỳ lạ này xảy ra khi những phần được Mặt trăng chiếu sáng rơi vào bóng của Trái Đất. Điều này làm cho mắt người không hề quan sát được .
Mỗi mùa trong năm sẽ có 3 kỳ trăng non. Nhưng trong mùa hè năm 2020 thì tại Bắc Bán cầu lại Open 4 mùa trăng non. Trong tiến trình này, Mặt trăng là một màu đen trọn vẹn. Đây được coi là dịp thuận tiện để những nhà thiên văn học quan sát những ngôi sao 5 cánh, chùm sao, hoặc tìm kiếm những giải ngân hà, …

Hiện tượng trăng xanh

Cùng với câu hỏi Mặt trăng máu là gì thì nhiều người cũng thắc mắc Trăng xanh là gì? Trăng xanh là một khái niệm chỉ hiện tượng trăng tròn không khớp trong năm.

Mặt trăng xanhThông thường, mỗi năm sẽ có 12 lần trăng tròn ( tức là mỗi tháng 1 lần trăng tròn ). Nhưng sau 2 hoặc 3 năm lại có thêm 1 lần trăng tròn trong năm. Trăng xanh là cụm từ chỉ kỳ Mặt trăng dư thừa trong năm này. Chính xác là khoảng chừng 2,7 năm sẽ Open trăng xanh một lần .
Và cái tên này của Mặt trăng không hề có tương quan gì đến sắc tố của nó. Thực tế, trăng xanh hoàn toàn có thể mang màu đỏ nhạt. Nó còn có thêm nhiều tên khác như trăng tròn cá tầm, trăng tròn đỏ, …

Siêu trăng là gì?

Siêu trăng là hiện tượng xảy ra khi Mặt trăng di chuyển tới khoảng cách gần Trái Đất. Quỹ đạo của Mặt trăng quanh Trái Đất là hình oval, vị trí Mặt trăng và Trái Đất gần nhau, kích thước của hành tinh này khi quan sát từ Trái Đất sẽ lớn hơn.

Siêu trăng (Siêu Mặt trăng) có thể sáng hơn hơn tới 30% và có kích thước lớn hơn đến 14%. Những con số này được so sánh với lúc Mặt trăng ở vị trí điểm viễn địa (xa Trái Đất nhất).

||Xem thêm: Siêu trăng là gì?

Siêu trăng là gì

Hiện tượng Nhật thực 

Đây là hiện tượng kỳ lạ thiên văn trái ngược với Nguyệt thực. Nó cũng xảy ra khi Mặt trăng, Mặt trời và Trái Đất thẳng hàng với nhau. Để hoàn toàn có thể xảy ra hiện tượng kỳ lạ Nhật thực hoặc Trăng máu, Mặt trăng phải đi qua mặt phẳng quỹ đạo của Trái Đất ( vì quỹ đạo của Mặt trăng lệch 5 o so với mặt phẳng Trái Đất – Mặt trời ) .
Vị trí của ba vật thể này sẽ có chút đổi khác theo từng hiện tượng kỳ lạ. Nguyệt thực là khi Trái Đất nằm giữa Mặt trời và Mặt trăng. Còn Nhật thực sẽ xảy ra khi Mặt trăng nằm giữa hai đối tượng người dùng còn lại .

Hiện tượng “ siêu trăng ”, trăng máu, “ trăng xanh ” trong năm 2021

Năm 2021 sẽ có 3 lần diễn ra hiện tượng kỳ lạ ‘ siêu trăng ’ .
Siêu trăng tiên phong Open vào ngày 27-4, được đặt tên là “ Super Pink Moon ” ( siêu trăng hồng ). Tuy nhiên, Mặt trăng sẽ không có màu hồng như tên gọi. Sở dĩ nó được gán màu hồng vì có một loài hoa màu hồng thường nở vào dịp trăng tròn tháng 4 .
Một tháng sau, ngày 26-5 sẽ đón lần siêu trăng thứ 2 trong năm và trùng hợp thời gian diễn ra nguyệt thực toàn phần. Lúc này Mặt trăng sẽ chuyển sang màu cam đỏ trong khoảng chừng 15 phút, được gọi là hiện tượng kỳ lạ “ trăng máu ”. Khu vực Khu vực Đông Nam Á, trong đó có Nước Ta, sẽ có thời cơ chiêm ngưỡng và thưởng thức hiện tượng kỳ lạ “ siêu trăng máu ” khan hiếm này .
Siêu trăng sau cuối trong năm rơi vào ngày 24-6. Lần siêu trăng này cũng không kém phần đặc biệt quan trọng khi nó diễn ra chỉ sau thời gian hạ chí 3 ngày. Không những thế, đây còn là lần trăng tròn có vị trí thấp nhất trên khung trời trong năm nay .
Năm 2021 cũng sẽ đón 1 lần “ trăng xanh ”. Nó thực ra không có màu xanh, mà chỉ là tên gọi cho một hiện tượng kỳ lạ hiếm gặp. Thông thường, trăng xanh dùng để chỉ lần trăng tròn thứ 2 trong cùng 1 tháng dương lịch. Tuy nhiên, những người làm nông nghiệp còn định nghĩa trăng xanh theo mùa .
Mỗi mùa trong năm thường có 3 lần trăng tròn, nhưng nhiều lúc sẽ có 1 mùa có đến 4 lần trăng tròn. Khi này, lần trăng tròn thứ 3 trong mùa cũng sẽ được gọi là trăng xanh. Cả 2 loại trăng xanh kể trên đều diễn ra theo chu kỳ luân hồi 7 lần / 19 năm .

Lần trăng xanh trong năm 2021 là trăng xanh theo mùa, diễn ra vào ngày 22-8. Đây là trăng tròn thứ 3 trong mùa hè năm 2021 (từ ngày 21-6 đến 22-9).

Mặt trăng tuy là hành tinh gần với Trái Đất nhưng vẫn còn là một dấu chấm hỏi để loài người khám phá thêm. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có lời giải đáp cho thắc mắc “Mặt trăng máu là gì”. Đừng quên theo dõi kienthuctonghop.vn để cập nhật những thông tin thú vị về vũ trụ nhé!

Bài viết tương quan khác :
Nguồn : Kiến thức tổng hợp

Scores: 4.5 (19 votes)