[Review] Civilization VI: “Thêm một lượt nữa thôi, mà ơ kìa 6 giờ sáng rồi?!”

5043401 Tinhte Civ4

Nếu chưa chơi những phiên bản trước đây của Civilization, hay chưa chơi nhiều những game chiến thuật dạng 4X, rất dễ ngợp khi bắt đầu với Civ 6. Lý do là ngay từ lúc bắt đầu game, anh em sẽ bị cuốn vào rất nhiều những chỉ số và thông tin với tầm quan trọng ngang bằng như nhau. Tìm đất ở đâu xây dựng thành phố cho nhiều tài nguyên, dân chúng phát triển thoải mái? Mở rộng đất đai ở đâu để không kèn cựa với những nền văn minh khác dẫn đến xung đột? Làm thế nào để mỗi thành phố đều có tốc độ phát triển ngang bằng, không có chỗ thiếu thực phẩm, chỗ còn lại thì thiếu phương tiện giải trí, học hành, tôn giáo? Làm thế nào để mở rộng giao thương với những vùng lãnh thổ khác, vừa trao đổi văn hóa vừa kiếm nguồn tiền bền vững qua từng thời kỳ? Làm thế nào để “chiều” từng ông hàng xóm, khi mỗi ông lại có một tư duy ngoại giao khác nhau?

Tinhte_Civ3.jpg

Đó chính là những câu hỏi mà Civ 6 bắt anh em phải giải đáp, và những người chơi mới khởi đầu (như mình) ngợp là điều đương nhiên. Nhưng may mắn thay trong khoảng 200 lượt chơi đầu tiên, ở độ khó trung bình, anh em sẽ không phải nghĩ nhiều về “chiến thắng”. Mà thay vào đó, anh em sẽ đưa dân của mình tìm đến những vùng đất mới để xây dựng thành phố, phát triển những tài nguyên có sẵn như khai mỏ, xây nông trại, đồn điền khai thác những tài nguyên quý giá, xây dựng quân đội và những công trình phục vụ từng thành phố, chiến nhau nếu phải làm, và trên hết là xây dựng quan hệ ngoại giao với các nước khác.

Tinhte_Civ4.jpg

Có lẽ, thứ kết nối tất cả những chi tiết gameplay rất sâu và rộng của Civ 6 chính là bản đồ của game. Những thành phố, mỏ quặng, khu vui chơi giải trí, trường đại học và đền thờ tôn giáo của trò chơi dù mang phong cách đồ họa hoạt hình vui tươi nhưng lại sống động hơn hẳn tất cả những phiên bản khác của serires này. Những câu thoại khi mở khóa được những nghiên cứu mới, những phát kiến mới của Sean Bean vừa đem lại cảm giác an bình, vừa nhấn mạnh được bước đường phát triển hơn 5.000 năm của nhân loại, từ khi vườn treo Babylon được xây dựng cho tới khi con người phóng tàu vũ trụ để chinh phục Chị Hằng.

Tinhte_Civ5.jpg

Những kỳ quan con người tạo nên, hay những vùng đất lịch sử như ngọn hải đăng Alexandria, trường đại học Oxford, tháp Eiffel, Colosseum hay nhà hát Broadway đều có những thông điệp và giá trị rất riêng, củng cố sức mạnh của mỗi nền văn minh, thu hút những “nhân tài” đến đất nước của anh em sáng tạo (nhạc sỹ, họa sỹ, nhà văn), chinh phạt (đô đốc, tướng tài) hay giúp phát triển kinh tế kỹ thuật (kỹ sư, thương gia). Như mình đã nói, nếu không chơi Civilization VI, anh em sẽ bỏ lỡ một tác phẩm tuyệt vời bao quát gần như toàn diện quá trình phát triển của nhân loại, với khát vọng không chỉ chinh phục mặt đất, mà còn cả bầu trời nữa.

Tinhte_Civ6.jpg

Bản thân phần 6 của Civilization cũng có chủ đề rất khác, đó là nói nhiều về ước mơ chinh phục vũ trụ, chinh phục bầu trời của con người. Nó được thể hiện ngay ở bản nhạc nền “Sogno di Volare” hùng tráng, với những câu chữ của chính Leonardo Da Vinci thể hiện ước mơ được bay lượn của loài người, từ khi huyền thoại Icarus được hình thành cho tới khi những trạm vệ tinh của con người trên Sao Hỏa, đi tìm những vùng đất mới ngoài trái đất để con người phát triển:

Nếu chưa chơi những phiên bản trước kia của Civilization, hay chưa chơi nhiều những game giải pháp dạng 4X, rất dễ ngợp khi khởi đầu với Civ 6. Lý do là ngay từ lúc mở màn game, đồng đội sẽ bị cuốn vào rất nhiều những chỉ số và thông tin với tầm quan trọng ngang bằng như nhau. Tìm đất ở đâu kiến thiết xây dựng thành phố cho nhiều tài nguyên, dân chúng tăng trưởng tự do ? Mở rộng đất đai ở đâu để không kèn cựa với những nền văn minh khác dẫn đến xung đột ? Làm thế nào để mỗi thành phố đều có vận tốc tăng trưởng ngang bằng, không có chỗ thiếu thực phẩm, chỗ còn lại thì thiếu phương tiện đi lại vui chơi, học tập, tôn giáo ? Làm thế nào để lan rộng ra giao thương mua bán với những vùng chủ quyền lãnh thổ khác, vừa trao đổi văn hóa truyền thống vừa kiếm nguồn tiền vững chắc qua từng thời kỳ ? Làm thế nào để “ chiều ” từng ông hàng xóm, khi mỗi ông lại có một tư duy ngoại giao khác nhau ?

Scores: 4.5 (19 votes)