Vì sao Hồng Thất Công không truyền Hàng long thập bát chưởng cho Hoàng Dung?

235 15995485997321341204145
Trong tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu của cố nhà văn Kim Dung, Hồng Thất Công lúc này là bang chủ thứ 18 của Cái Bang, trên đường du lãm giang hồ, Hồng Thất Công đã gặp được Quách Tĩnh và Hoàng Dung. Hoàng Dung đã dụ Hồng Thất Công bằng những món ăn ngon nên ông đã truyền lại Hàng long thập bát chưởng lại cho Quách Tĩnh nhưng chỉ truyền 15 chiêu vì nếu truyền hết thì Quách Tĩnh sẽ là đệ tử của ông .Hồng Thất Công cũng dạy quyền pháp Tiêu dao du cho Hoàng Dung, nhưng ông không được cho phép hai người gọi ông là sư phụ. Hoàng Dung còn được Hồng Thất Công truyền thụ thủ pháp Mãn thiên hoa vũ để đối phó với đàn độc xà của Âu Dương Khắc, cháu của Tây Độc Âu Dương Phong .Lý do Hồng Thất Công truyền chức bang chủ cho Hoàng Dung nhưng không truyền Hàng long thập bát chưởng - Ảnh 1.Hồng Thất Công nổi tiếng với hai tuyệt học Hàng long thập bát chưởng và Đả cẩu bổng pháp ( hai môn võ thuật trấn phái của cái bang ) .

Sở dĩ vậy vì Hồng Thất Công là người có sĩ diện cao, ông thấy Quách Tĩnh tư chất vốn kém nên không muốn nhận làm đệ tử. Sau này, khi Hồng Thất Công bị Âu Dương Phong đả thương, cùng Hoàng Dung trôi dạt vào một hòn đảo, tưởng mình không qua khỏi, ông đã dạy cho Hoàng Dung môn võ Đả cẩu bổng pháp và truyền chức bang chủ Cái Bang cho nàng. Hoàng Dung trở thành nữ bang chủ đầu tiên của Cái Bang và cũng là vị bang chủ đầu tiên không được truyền thụ Hàng long thập bát chưởng.

Hàng long thập bát chưởng là một trong 2 tuyệt kĩ của Cái Bang bên cạnh Đả cẩu bổng pháp. Tương truyền bộ chưởng pháp này do bang chủ đời thứ nhất của Cái Bang tên Hồng Tứ Hải phát minh sáng tạo ra với tên Dịch kinh hàng long chưởng gồm rất nhiều chiêu. Hậu thế sau này rút gọn còn 18 chưởng .

Theo nhà văn Kim Dung, bộ chưởng pháp này là võ công chí cương của thiên hạ, bao đời bang chủ Cái Bang nhờ nó mà thành danh giang hồ, uy lực tùy theo người sử dụng. Những cao thủ về môn chưởng pháp này có thể kể là Kiều Phong, Hồng Thất Công, Quách Tĩnh, Gia Luật Tề, Dương Quá, Tống Thanh Thư… cũng biết tất cả các chiêu nhưng không thể phát huy uy lực được như Kiều Phong, Quách Tĩnh và Hồng Thất Công.

Lý do Hồng Thất Công truyền chức bang chủ cho Hoàng Dung nhưng không truyền Hàng long thập bát chưởng - Ảnh 2.

Quách Tĩnh và Hoàng Dung.

Bởi Hàng long thập bát chưởng là môn võ thuật tuyệt học của bậc đại trượng phu. Những ai sử dụng được đều là anh hùng cái thế, bậc hào kiệt ý chí khác thường và cực kỳ dũng mãnh mới phát huy được hết sức mạnh của môn võ thuật này, còn Tống Thanh Thư dù có được bí kíp Hàng long thập bát chưởng do Quách Tĩnh để lại nhưng không có những đặc thù tính cách đó, nên dù thiên tư võ học kiệt xuất tới đâu cũng không hề chớp lấy được toàn vẹn .Cũng chính vì thế mà Hoàng Dung được Hồng Thất Công truyền chức bang chủ Cái Bang, nhưng lại không được truyền Hàng long thập bát chưởng vì nàng là phận nữ nhi, không hề phát huy được sức mạnh của bộ chưởng pháp này .Theo thời gian Hàng long thập bát chưởng về sau chỉ còn truyền lại được 12 chiêu, như bang chủ Sử Hoả Long ( Ỷ thiên đồ long ký ) luyện nhưng không có được thành tựu cao, vật đổi sao dời, Hàng long thập bát chưởng cũng theo đó mà thất truyền cùng với sự suy vi của Cái Bang .

Scores: 4 (11 votes)