Walt Disney – ‘ông trùm’ mang xứ sở diệu kỳ đến với những em nhỏ

12 1
Walt Disney sinh ngày 5/12/1901 tại Chicago, Hoa Kỳ, có cha mẹ là người gốc Đức và Ailen. Khi còn là một đứa trẻ, mái ấm gia đình Disney tiếp tục chuyển dời giữa Marceline ở Missouri, thành phố Kansas và Chicago. Lúc còn nhỏ, Walt Disney đã rất đam mê tăng trưởng sở trường thích nghi về thẩm mỹ và nghệ thuật và học tại học viện chuyên nghành thành phố Kansas, sau đó là học viện chuyên nghành Nghệ thuật Chicago. Ông trở thành người vẽ tranh biếm họa cho tạp chí của trường .
11.jpg
Walt Disney – người mang những nhân vật hoạt hình đáng yêu đến với những em nhỏ

Khi nước Mỹ tham gia vào cuộc chiến tranh quốc tế thứ nhất, Walt Disney đã nghỉ học, nỗ lực gia nhập vào lực lượng quân đội nhưng bị phủ nhận vì chưa đủ tuổi. Sau đó, ông tham gia Hội Chữ thập đỏ và đến cuối năm 1918 thì được gửi sang Pháp để lái xe cứu thương .
Năm 1919, ông chuyển về thành phố Kansas và trải qua rất nhiều việc làm trước khi tìm được việc làm trong nghành nghề dịch vụ thương mến nhất của mình – ngành công nghiệp điện ảnh. Ông đã thao tác cho công ty quảng cáo của hãng phim Kansai, nơi Walt Disney có thời cơ để phát huy năng lực trong nghành phim hoạt hình còn tương đối mới mẻ và lạ mắt lúc bấy giờ. Walt đã sử dụng năng lực vẽ tranh biếm họa để khởi đầu việc làm tiên phong của mình .

Sau sự thành công của những phim hoạt hình đầu tiên, Walt Disney đã thành lập studio riêng của mình có tên là Laugh-O-Gram. Tuy nhiên, những bộ phim này không đủ nổi tiếng và sự phổ biến để tạo ra lợi nhuận. Với chi phí nhân công cao, công ty đi đến phá sản.

Sau thất bại tiên phong, Walt Disney quyết định hành động chuyển đến Hollywood ở California, nơi được xem là ngôi nhà cho sự tăng trưởng nền công nghiệp điện ảnh của nước Mỹ. Có thể nói, năng lực vượt qua nghịch cảnh là một phẩm chất rất đáng quý trong hành trình dài kiến thiết xây dựng sự nghiệp của Disney .
7.jpg
Tuổi thơ của những em nhỏ chào đời vào những thập niên cuối thế kỷ 20 ko ai là ko biết đến chú chuột Mickey nổi tiếng

Với anh trai của mình, Walt xây dựng một công ty khác và tìm kiếm nhà phân phối cho bộ phim mới của mình có tên ‘ Alice Comedies ’ ( Những chuyện cười của Alice ) dựa trên ‘ The adventures of Alice in Wonderland ’ ( Những cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên ) .
Năm 1927, công ty của Disney đã tham gia và sản xuất thành công xuất sắc bộ phim ‘ Oswald the Lucky Rabbit ’ ( Chú thỏ như mong muốn Oswald ) và được hãng Universal phát hành. Tuy nhiên, với quyền trấn áp của Universal so với bộ phim, Walt không hề kiếm lời từ thành công xuất sắc này. Ông đã khước từ lời đề xuất từ Universal và quay trở lại thao tác một mình .
Đây là thời gian ông tạo ra nhân vật chuột Mickey ( khởi đầu được gọi là chuột Mortimer ). Ub Iwerks đã vẽ chuột Mickey và và Walt trực tiếp lồng tiếng cho nhân vật .
Những bộ phim hoạt hình về chuột Mickey cùng với nhạc nền vui nhộn trở nên rất phổ cập, giúp củng cố khét tiếng và ngày càng tăng sức mạnh của hãng Disney. Các kỹ xảo mà Walt Disney bộc lộ trong những bộ phim hoạt hình khiến cho những nhân vật trở nên an toàn và đáng tin cậy và thân mật với đời sống. Chúng lôi cuốn trí tưởng tượng của người theo dõi trải qua sự miêu tả khôn khéo cùng với việc tiên phong sử dụng những câu truyện có sức nặng và tương thích đạo đức .
3_158647.jpg
Vịt Donald cũng là một nhân vật hoạt hình huyền thoại của Walt Disney
 

Năm 1932, Walt Disney nhận được giải Oscar đầu tiên ở hạng mục phim ngắn hay nhất cho bộ phim “Flowers and Trees” (Những bông hoa và những cái cây) với việc sử dụng kỹ thuật 3 dải màu và được các nhà phê bình đánh giá cao. Ông cũng giành được giải Oscar đặc biệt cho bộ phim ‘Mickey Mouse’ (Chuột Mickey).

Năm 1933, ông đã tăng trưởng bộ phim hoạt hình thành công xuất sắc nhất mọi thời đại ‘ The Three Little Pigs ‘ ( Ba chú lợn nhỏ bé ) với ca khúc nổi tiếng ‘ Whose of the Big Bad Wolf ’ .
Năm 1924, Walt Disney khởi đầu dự án Bất Động Sản đầy tham vọng nhất của mình, đó là bắt tay vào làm bộ phim hoạt hình đủ độ dài và mang đầy sức sống như phim truyền hình ‘ Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn ‘. Về mặt thương mại, nhiều người cho rằng đó là một sự thất bại. Tuy vậy, bằng cách sử dụng những kỹ thuật quay phim mới, bộ phim đã cung ứng được nhìn nhận khắc nghiệt. Phải mất gần ba năm để quay, bộ phim ra đời vào năm 1937. Đây cũng là lúc Walt Disney hết sạch tiền. Tuy nhiên, điều tuyệt vời là, nó đã trở thành bộ phim thành công xuất sắc nhất năm 1938 và kiếm được 8 triệu USD ngay trong lần phát hành tiên phong bởi thỏa mãn nhu cầu thị hiếu của công chúng .
Sau sự thành công xuất sắc của ‘ Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn ’, công ty của ông đã sản xuất 1 số ít phim hoạt hình cũng rất thành công xuất sắc khác hạn như ‘ Pinocchio ’, ‘ Peter Pan ’, ‘ Bambi ’ và ‘ The Wind in the Willows ’ ( Gió qua rặng liễu ) .
12.jpg
Walt Disney là người không ngại thử nghiệm những điều mới mẻ

Kể từ khi nước Mỹ tham gia Chiến tranh quốc tế thứ hai vào năm 1941, thời kỳ vàng son của phim hoạt hình không còn nữa. Hãng phim của Walt Disney phải vật lộn với khó khăn vất vả bởi lúc này đã sản xuất ra những bộ phim tuyên truyền không có doanh thu .
Có rất ít nhu yếu về phim hoạt hình trong suốt thời kỳ cuộc chiến tranh và điều này lê dài đến cuối những năm 1940, khi đó Disney mới hoàn toàn có thể Phục hồi lại được nổi tiếng cũng như thành công xuất sắc trước đó. Ông đã hoàn thành xong sản xuất 2 bộ phim ‘ Cinderella ’ ( Cô bé lọ lem ) và ‘ Peter Pan ’ .

Sang thập niên 1950, hãng Walt Disney đã mở rộng hoạt động của mình và cho ra đời những bộ phim hành động nổi tiếng. Họ đã cho ra đời rất nhiều bộ phim thành công như ‘Treasure Island’ (Đảo giấu vàng – 1950), ‘20,000 Leagues Under the Sea’ (Hai vạn dặm dưới đáy biển – 1954) và ‘Pollyanna’ (1960).

Ở một sự cải tiến vượt bậc khác, hãng đã phát minh sáng tạo ra một trong những show mê hoặc tiên phong dành cho trẻ nhỏ – Câu lạc bộ chuột Mickey. Chính Walt Disney thậm chí còn còn trực tiếp quay lại phòng thu để trực tiếp thu âm. Trong những năm 1960, đế chế Disney liên tục lan rộng ra thành công xuất sắc. Vào năm 1964, họ sản xuất bộ phim thành công xuất sắc nhất của mình có tên là ‘ Mary Poppins. ’ Bộ phim này đã giành được 5 giải Oscar vào năm 1965 .
3.jpg
Cả cuộc đời mình, Walt Disney đã lập nên kỷ lục 59 lần được đề cử giải Oscar, trong đó 22 lần giành tượng vàng danh giá

Từ cuối thập niên 1940, Walt Disney đã lập kế hoạch kiến thiết xây dựng một khu vui chơi giải trí công viên vui chơi khổng lồ với sáng tạo độc đáo khu công trình này sẽ không giống với bất kể khu vui chơi giải trí công viên nào đã được kiến thiết xây dựng trước đó. Đặc biệt, xuất phát từ tình yêu dành cho những chuyến tàu từ khi còn là một cậu bé bởi liên tục được quan sát những đoàn tàu hỏa chạy qua nhà mình, Walt Disney ông muốn khu vui chơi giải trí công viên này phải trở thành quốc tế kỳ diệu cho trẻ nhỏ và được bao quanh bởi một chuyến tàu .
Dành cả cuộc sống để phát minh sáng tạo ra những nhân vật hoạt hình nổi tiếng ; tên tuổi của Walt Disney còn gắn với mạng lưới hệ thống khu vui chơi giải trí công viên vui chơi mang tên ông ở khắp nơi trên quốc tế. Trong suốt cuộc sống của mình, Walt Disney lập nên kỷ lục khi 59 lần được đề cử giải Oscar cho những bộ phim của mình, trong đó 22 lần giành tượng vàng danh giá. Luôn chuẩn bị sẵn sàng đồng ý rủi ro đáng tiếc để thử nghiệm những điều mới lạ – đó là nét đặt trưng trong tính cách của Walt Disney bởi theo ông “ Tất cả những nghịch cảnh, khó khăn vất vả và trở ngại đến trong cuộc sống đã khiến tôi trở nên can đảm và mạnh mẽ ”.

Scores: 4.1 (12 votes)