Gia Cát Lượng trong lịch sử có kiệt xuất như trong “Tam Quốc diễn nghĩa”?

photo 1 1604505631045408573022 1618466087307 1618466088876736007917

Gia Cát Lượng trong lịch sử

Nhắc đến Gia Cát Lượng, rất nhiều người nghĩ ngay đến ” Ba lần bái phỏng lều tranh “, tiếp theo đó cũng nghe nhiều nên quen với những câu truyện về ông như ” Khẩu chiến với đám nho sĩ “, ” Thuyền cỏ mượn tên “, ” Mượn gió Đông “, ” Ba lần chọc tức Chu Du ” …Thật ra, ghi chép tương quan đến Gia Cát Lượng trong tài liệu chính sử không hề thần kỳ như trong ” Tam quốc diễn nghĩa ” miêu tả .Ví dụ như ghi chép về ” ba lần bái phỏng lều tranh ” trong ” Tam quốc chí ” chỉ có 5 chữ ” phàm tam vãng, nãi kiến “, ” tam ” ở đây hoàn toàn có thể là đại từ chỉ định có nghĩa là nhiều lần, không chắc như đinh là chỉ ” ba lần ” .

Lý do nhà sử học miêu tả qua loa về “Ba lần bái phỏng lều tranh”, có lẽ bởi vì việc Lưu Bị ba lần bái phỏng lều tranh mời Gia Cát Lượng xuống núi là tình tiết chuyển ngoặt không đáng để miêu tả tỉ mỉ.

Gia Cát Lượng trong lịch sử có kiệt xuất như trong "Tam Quốc diễn nghĩa"? - Ảnh 1.Ảnh minh họa .

“Long Trung đối sách” từng là nội dung sách giáo khoa môn Ngữ văn trung học của Trung Quốc, được người đời sau học tập và và ca tụng.

Thật ra Lỗ Túc, Chu Du của Đông Ngô cũng từng yêu cầu kế sách tựa như với cha và anh trai Tôn Quyền nhưng vì thiên hạ khi ấy đã bị chia nhỏ gần hết nên chỉ có nước Thục ở vùng hẻo lánh phía Tây mới có điều kiện kèm theo để thực thi .Khi mới bước chân vào con đường chính trị, Gia Cát Lượng chỉ là một ” mưu sĩ “, không hề có thời cơ tham gia việc quân đội của Lưu Bị .Trước trận Xích Bích, quả thật Gia Cát Lượng có dữ thế chủ động xin tới Đông Ngô thuyết phục Tôn Quyền bắt tay với Lưu Bị để đánh Tào Nguỵ. Sau khi đến được Đông Ngô, Gia Cát Lượng chỉ mạnh dạn bày tỏ quan điểm của mình một phen với Tôn Quyền, củng cố quyết tâm liên minh với Lưu Bị đánh lại Tào Tháo của Tôn Quyền, không có ” Khẩu chiến với đám nho sĩ “, càng không có ” Mượn gió Đông ” .Còn những diệu kế như ” Thuyền cỏ mượn tên ” và ” Lửa thiêu Xích Bích ” thực ra lại đều đến từ kế sách của Chu Du .Bởi thế, công lao lớn nhất và cũng là duy nhất của Gia Cát Lượng trong trận Xích Bích chính là thôi thúc sự xây dựng liên minh Tôn – Lưu. Cũng nhờ đó Gia Cát Lượng được Lưu Bị đặc cách đề bạt làm ” Quân sư trung lang tướng “, nhưng đây chỉ là một chức vị ” lặt vặt ” phẩm cấp không cao, còn kém xa so với chức vị ” Quân sư ” .Sau khi Lưu Bị dừng chân tại Kinh châu, ông mới mở màn tiến quân đến Tây Xuyên theo kế hoạch được Gia Cát Lượng lập nên, nhưng việc làm đảm nhiệm tiến công quân sự chiến lược lại được giao cho quân sư mới là Bàng Thống .Gia Cát Lượng được sắp xếp công tác làm việc thu gom luân chuyển lương thảo, như trong ” Tam quốc chí. Thục thư. Gia Cát Lượng truyện ” có ghi lại : ” Để Lượng chỉ huy Q. Linh Lăng, Quế Dương, kiểm soát và điều chỉnh thuế khoá ở đó để sung vào việc quân ” .Sau khi Lưu Bị chiếm được Tây Thục đã phong Gia Cát Lượng làm Quân sư tướng quân, giải quyết và xử lý việc làm trong mộ phủ của Tả tướng quân, tuy mở màn có được thực quyền quân sự chiến lược, nhưng đa phần vẫn là việc làm phục vụ hầu cần như đáp ứng lương thảo, khi Lưu Bị ra ngoài vẫn thường để Gia Cát Lượng trấn thủ Thành Đô .Về sau Lưu Bị và Tào Tháo triển khai trận chiến then chốt tương quan đến sự tồn vong tại Hán Trung ( nay thuộc Thiểm Tây ), Lưu Bị dẫn theo quân sư Pháp Chính mới theo mình chưa lâu, vẫn không mang theo Gia Cát Lượng như trước .Lưu Bị rất có tài ” nhìn người “, tại sao khi đánh trận lại chưa từng dẫn theo Gia Cát Lượng ” liệu sự như thần ” đến tiền tuyến ?Đó là bởi Lưu Bị cho rằng Gia Cát Lượng có tính thận trọng, giỏi về đối nội nhưng lại không thạo ứng biến .

Sau khi Lưu Bị qua đời, Gia Cát Lượng “sáu lần đánh Kỳ Sơn”, năm lần Bắc phạt Trung Nguyên đa phần đều ra về tay không, chứng tỏ đánh giá của Lưu Bị về Gia Cát Lượng vẫn khá là khách quan.

Người đời sau cũng khá tranh cãi về những lần đánh Nguỵ của Gia Cát Lượng .” Tam quốc chí ” có một đoạn nghiên cứu và phân tích về ông như sau : ” Nhiều năm liên tục khởi binh vẫn chưa thể thành công xuất sắc, e rằng việc ứng biến và dùng mưu lược nhà binh không phải sở trường của ông ! “Gia Cát Lượng trong lịch sử có kiệt xuất như trong "Tam Quốc diễn nghĩa"? - Ảnh 2.Nói một cách khách quan, Gia Cát Lượng dùng binh khá ổn thoả, theo thói quen hành vi cẩn trọng nên rất ít tung ra đội kỳ binh ( một dạng như lính đặc công thời nay ) .Nhiều lần Bắc phạt tuy không có công lớn, nhưng cũng có thành quả nhỏ. Bởi thế, tổng hợp lại năng lực quân sự chiến lược của Gia Cát Lượng chỉ hoàn toàn có thể cho nhìn nhận ” đạt chuẩn “, không thể nào thần kỳ được như trong thần thoại cổ xưa .

Nếu đã như vậy, tại sao Gia Cát Lượng vẫn để lại tiếng thơm muôn đời?

Trước tiên là đạo nghĩa thiên cổ : Không phụ trách nhiệm được gửi gắm và niềm tin kính nghiệp ” cúc cung tận tuỵ, đến chết mới thôi ” của Gia Cát Lượng .Để báo đáp ơn tri ngộ Lưu Bị gửi gắm, Gia Cát Lượng luôn thao tác cẩn trọng kỹ càng, đích thân giải quyết và xử lý việc làm, dùng rất là mình cố gắng nỗ lực chèo chống chính quyền sở tại Thục Hán .Vì di nguyện của Lưu Bị, Gia Cát Lượng không ngại gian nan, nhiều lần đích thân dẫn quân Hán đi Bắc phạt Cafe Trung Nguyên, sau cuối lao lực lâu ngày sinh bệnh rồi qua đời trên đường Bắc phạt .Gia Cát Lượng chấp chính ở Thục Hán mười mấy năm, tuy nắm phần đông quyền hành trong tay nhưng chưa từng sinh ra tâm lý bất trung. Ông luôn tập trung chuyên sâu tư tưởng, một lòng vì việc công, hoàn toàn có thể nói là tấm gương nghìn đời ” cúc cung tận tuỵ, đến chết mới thôi ” .Thứ hai, năng lượng quản trị quốc gia của Gia Cát Lượng vô cùng xuất sắc. Thuở đầu ở Kinh châu, ông không chỉ xử lý việc làm trưng thu thuế khoá và luân chuyển lương thảo đâu ra đấy, còn tích luỹ được kinh nghiệm tay nghề quản trị quốc gia đa dạng chủng loại .Gia Cát Lượng trong lịch sử có kiệt xuất như trong "Tam Quốc diễn nghĩa"? - Ảnh 3.Sau khi vào Tây Xuyên, dưới sự quản trị chuyên tâm của Gia Cát Lượng, không những khiến kinh tế tài chính của Tây Thục vốn lỗi thời đạt được sự tăng trưởng rất to lớn, còn giúp nền chính trị của triều đình Thục Hán trở nên trong sáng, quan lại đều mang ý thức khuyến khích bản thân, những kẻ tiểu nhân gian ác không còn chỗ giấu mình, xã hội lành mạnh tốt đẹp, dân chúng định cư lạc nghiệp .Thứ ba, về phương diện dùng người, Gia Cát Lượng ra sức đề bạt một lượng lớn người trung lương như Tưởng Uyển, Phí Y, Quách Du Chi, Đổng Doãn, Hướng Sủng, điều này rất quan trọng so với việc bảo vệ chính quyền sở tại Thục Hán .

Cuối cùng, Gia Cát Lượng cũng có thành tích nổi bật trong công việc quản lý dân tộc thiểu số.

Năm 225 ( năm Kiến Hưng thứ 3 của Thục Hán ), Gia Cát Lượng dẫn đại quân Nam chinh cát cứ dân tộc thiểu số ở Tây Nam, sau khi bình định đã triển khai một loạt chủ trương xoa dịu với những dân tộc bản địa này thôi thúc hoà nhập dân tộc bản địa, không thay đổi tình hình của vùng Tây Nam .Chính chính bới Gia Cát Lượng có kĩ năng và góp sức trong bốn phương diện kể trên, nên dù tránh không bàn tới năng lực quân sự chiến lược, ông vẫn được người đời kính nể, cái tên Gia Cát Lượng cho nên vì thế mà được lưu danh muôn đời .

Scores: 4.6 (14 votes)