Kiếm hiệp Kim Dung: Dù không sở hữu tuyệt kỹ võ công thượng thừa nhưng môn phái này vẫn khiến cả võ lâm e sợ

kiem hiep kim dung du khong so huu tuyet ky vo cong thuong thua nhung mon phai nay van khien ca vo lam e so1
Lấy cảm hứng từ Miêu tộc sinh sống tại vùng Vân Nam, Trung Quốc, cố nhà văn Kim Dung đã vẽ nên một môn phái lấy sức mạnh của độc dược làm chủ đạo, với chưởng môn là Lam Phượng Hoàng trong Tiếu ngạo giang hồ và Hà Thiết Thủ trong Bích huyết kiếm và Lộc đỉnh ký. Tuy nhiên Ngũ Độc giáo trong Tiếu ngạo giang hồ và Ngũ Độc giáo trong Bích huyết kiếm và Lộc đỉnh ký có vẻ như là 2 giáo phái độc lập không có tương quan với nhau .
Ngũ Độc giáo nổi tiếng với năng lực dụng độc cũng như những võ thuật có tương quan đến độc dược. Ngũ độc ( hay con gọi là ngũ tiên ) gồm : rắn, nhện, rết, bọ cạp, rùa .
TV Show - Kiếm hiệp Kim Dung: Dù không sở hữu tuyệt kỹ võ công thượng thừa nhưng môn phái này vẫn khiến cả võ lâm e sợ

Lam Phượng Hoàng có tính tình khá cổ quái

Trong Tiếu ngạo giang hồ, chưởng môn nhân của Ngũ Độc giáo là Lam Phượng Hoàng, một thiếu nữ khá xinh đẹp, người trong giang hồ thường không dám gọi tên thật của giáo phái này mà thường gọi tránh là Ngũ Tiên giáo. Ngũ Độc giáo có trụ sở tại vùng Miêu Cương, tỉnh Vân Nam và thường trực vào Nhật Nguyệt thần giáo .

Bản thân Lam Phượng Hoàng được miêu tả như một “nữ bác sĩ”, với “thành tích” nổi bật chắc không ai có thể quên đó chính là dùng đỉa truyền máu cho Lệnh Hồ Xung khi anh chàng này bị kiệt sức vì cạn máu.

Thêm vào đó, khi Lam Phương Hoàng ra đi, cả phái Hoa Sơn nôn mửa thốc tháo, trừ chàng Lệnh Hồ Xung. Lệnh Hồ Xung khi đó đã uống Ngũ tiên đại bổ của cô và không trúng độc, còn những người khác thì nghiễm nhiên đã bị “ dính đòn ”. Mặc dù chẳng ai hiểu cô đã phóng độc trong trường hợp nào .
Tuy nhiên, nhiều người vẫn thiếu tín nhiệm đặt câu hỏi cho Ngũ Độc giáo : “ Nếu chỉ chiếm hữu độc dược và những chiêu thức phóng độc, mà võ thuật không có gì điển hình nổi bật thì liệu Ngũ Độc giáo có đủ sức cạnh tranh đối đầu với những phái khác ? ” .

Sức mạnh của Ngũ Độc giáo

Bản thân võ thuật của từng môn phái đều mang những nét riêng, Thiếu Lâm Tự quyền uy, sức mạnh, Hoa Sơn phóng khoáng, thích mắt hay Nhật Nguyệt huyền bí, quỷ dị, và Ngũ Độc cũng như vậy, lấy độc dược làm TT và sức mạnh cũng được bắt nguồn từ đây .
TV Show - Kiếm hiệp Kim Dung: Dù không sở hữu tuyệt kỹ võ công thượng thừa nhưng môn phái này vẫn khiến cả võ lâm e sợ (Hình 2).

Ngũ độc giáo lấy độc dược làm sức mạnh trung tâm.

Cũng khá nhiều người coi Ngũ Độc giáo chỉ là một phần của Nhật Nguyệt Thần Giáo bởi Lam Phượng Hoàng là người dùng độc giỏi nhất trong phái Nhật Nguyệt. Nhưng hoàn toàn có thể nói, sức mạnh biểu lộ ở cách dùng độc là một sức mạnh không hề xem thường .
Lam Phượng Hoàng có năng lực biến bất kỳ loại côn trùng nhỏ nào thành độc dược, và có những loại độc chỉ cần chạm nhẹ cũng đã đủ gây tử trận cho đối phương. Thử tưởng tượng, nếu đối thủ cạnh tranh chưa kịp “ động tay, động chân ” gì mà sức mạnh đã bị suy yếu bởi độc dược, thì khi đó hoàn toàn có thể thuận tiện hạ gục chỉ trong vài đòn đánh. Thậm chí, với những “ chuyên viên ” như Lam Phượng Hoàng thì mọi chuyện còn thuận tiện hơn .

Lợi thế của Ngũ Độc giáo không nằm ở sức mạnh thể chất, không nằm ở những chưởng lực “long trời, lở đất” mà nằm ở nghệ thuật ám sát. Cũng giống như những đồ đệ khác của Nhật Nguyệt Thần Giáo, phong cách chiến đấu của Ngũ Độc giáo là cực “dị”, không cần tốn quá nhiều thể lực để hạ gục đối thủ.

Trong Bích huyết kiếm và Lộc đỉnh ký, Ngũ Độc giáo có giáo chủ là Hà Thiết Thủ, cũng là một thiếu nữ. Ngũ Độc giáo này có 1 số ít bảo vật như Kim Xà Kiếm, Kim Xà bí kíp ….
TV Show - Kiếm hiệp Kim Dung: Dù không sở hữu tuyệt kỹ võ công thượng thừa nhưng môn phái này vẫn khiến cả võ lâm e sợ (Hình 3).

Hà Thiết Thủ và Viên Thừa Chí trong phim Bích huyết kiếm.

Sự ra đời của Ngũ Độc giáo

Tộc người có tên gọi là Miêu tộc hay còn được biết đến với cái tên H’Mông tại Nước Ta. Nguồn gốc của Miêu tộc là một bộ tộc cổ đã từng sinh sống, sống sót ở Nước Ta, Lào trải dài đến cả Tập Đoàn Cafe Trung Nguyên, tập trung chuyên sâu nhiều nhất tại vùng Vân Nam và chiếm hữu 1 bề dày văn hóa truyền thống rực rỡ .
TV Show - Kiếm hiệp Kim Dung: Dù không sở hữu tuyệt kỹ võ công thượng thừa nhưng môn phái này vẫn khiến cả võ lâm e sợ (Hình 4).

Phụ nữ người Miêu. (Ảnh minh họa)

Để bảo vệ dân tộc bản địa mình, tộc trưởng người Miêu đã sáng lập ra một tín đồ chuyên dùng độc với tên gọi : Ngũ tiên giáo độc thiên giáo ( ý nghĩa : độc do trời ban ), viết tắt là Ngũ Độc. Do địa hình của vùng Vân Nam là núi non hiểm trở, rừng cổ âm u, là nơi trú ngụ của vô số mãnh thú và độc trùng cùng hàng loạt kì môn dị thảo, chính vì thế, người Miêu đã tận dụng lợi thế này để bảo vệ cho chính bản thân mình .
Khi bị đàn áp quá mức, phái Ngũ Độc sẽ lẻn vào nhà của quân địch, thả vô số trùng độc cho cắn đến chết mới thôi, vì sự gian ác của họ nên người Cafe Trung Nguyên mới có phần lo lắng bởi sự Open của giáo phái này .

Có một truyền thuyết về Ngũ Độc giáo liên quan tới một cây ngãi quỷ tên là truy sát ngãi, truyền lại cho con cháu tộc Miêu. Bất cứ ai nếu bị tộc Miêu chỉ điểm nếu không bị độc trùng cắn chết thì cũng bị chơi ngải cho đến đau ốm mà chết. Ngũ Độc giáo truyền lại cây ngãi quỷ qua 6 đời thì dần dần biến mất, chỉ để lại hình bóng về 1 môn phái đã từng tồn tại ở Trung Nguyên.

Video: Lam Giáo Chủ kết nghĩa với Lệnh Hồ Xung.

Lam Giáo Chủ kết nghĩa với Lệnh Hồ Xung

Quốc Tiệp

Scores: 4.7 (16 votes)