Toàn cảnh vụ Game Tiếng Việt bị tố – “Ăn trắng mặc trơn” trên công sức của đàn anh?

Gamehub.vn Game tieng viet thumbl 6

Nhiều game thủ Việt đang đặt ra câu hỏi về sự im hơi lặng tiếng hơn hẳn trước đây của Fanpage Game Tiếng Việt cũng như diễn đàn gametiengviet.com thì mới đây, trong một group cộng đồng với số lượng gần 20 nghìn thành viên, tài khoản Facebook Midnight Angels đã đăng bài tố dài để bóc hết thâm cung bí sử của Fanpage này. Facebooker này còn cẩn thận đăng kèm cả huyện hình ảnh làm bằng chứng và Gamehub xin phép tóm tắt lại drama này ở bài viết ngày hôm nay.

Theo như bài tố thì Game Tiếng Việt chính là sản phẩm của việc đạo nhái, nẫng tay trên, ăn trắng mặc trơn và kiếm fame trên công sức của người khác, cụ thể ở đây là viethoagamepc.blogspot.com. Để làm rõ ngọn nguồn thì đầu tiên chúng ta cần lội ngược dòng lịch sử phát triển của cộng đồng việt hóa game, theo lời Facebook “Midnight Angels”.

*Nội dung bài viết tóm tắt toàn bộ thông tin mà Facebook Midnight Angels đưa ra.

Sự ra đời của game Việt Hóa

“Vào thời kỳ đầu, khi mà các gamer Việt vẫn còn đang giao tiếp với nhau bằng những phần mềm hết sức giản dị với giao diện như pascal hoặc tìm đến các quán net ADSL để chơi game offline thì đã tồn tại “các cộng đồng game thủ bắt đầu để ý đến việc làm các tựa game được cộng đồng yêu thích trở nên phổ cập hơn bằng cách dịch và đưa bản dịch vào các tựa game”. Đây chính là khái niệm sơ khai và cũng là nền tảng cho những tựa game Việt Hóa đầu tiên.

Tuy nhiên, để có thể việt hóa một tựa game thì chưa bao giờ là công việc dễ dàng, kể cả ở thời điểm công nghệ phát triển tân tiến như hiện tại chứ đừng nói gì đến thời điểm những năm 1990-2000. Để có được một bản dịch, người ta cần bóc tách để lấy data rồi xử lý giao diện, sau đó đưa ngược trở lại hệ thống mà không tạo ra bất kỳ bugs nào. Khó khăn là thế nhưng với tinh thần không chịu khuất phục của người dân Việt Nam, dù không có các chuyên gia dịch thuật, bậc thầy IT thì cộng đồng game thủ lúc bấy giờ vẫn có những cá nhân vượt khó, cùng nhau tạo nên nhiều siêu phẩm Việt Hóa như Skyrim, Heroes 3, Total War: Shogun 2, … và vố số các tựa game chyển ngữ đã đi vào tuổi thơ của nhiều game thủ Việt.

Nhưng mà lúc này, không lợi nhuận cũng chẳng còn thời gian, các nhóm việt hóa đời đầu trên các diễn đàn VnS, Voz, gamevn, … phần lớn đều dần tan rã chỉ còn lại một vài cá nhân vẫn tiếp tục các dự án đang dang dở bằng đam mê. Họ lập nên viethoagamepc.blogspot.com để chia sẻ các kỹ thuật và hoàn thiện nốt những tựa game chuyển ngữ mà cộng đồng để lại.” – Midnight Angels chia sẻ.

Game Tiếng Việt xuất hiện

“Thời điểm cuối 2013 – 2014 chính là lúc mà Trần Bảo Q. – Admin của Game Tiếng Việt xuất hiện. Anh cùng các đồng nghiệp đã cùng nhau thành lập romhackingvn.blogspot.com (Sau này là gametiengviet.com) rồi nhanh chóng seeding, spam nhiệt tình trên khắp các diễn đàn quen thuộc để thu hút chú ý của cộng đồng mạng.”

[​IMG]

“Không biết có dụng ý gì không, nhưng cái tên romhackingvn nghe khá giống với một website nổi tiếng của nước ngoài. Sau đó, anh cũng tạo thêm một Fanpage với cái tên gây lú không kém: “Việt Hóa Game PC” khiến nhiều người nhầm tưởng đây chính là “Thạch Sanh” viethoagamepc.blogspot.com năm nào. Thậm chí, một trong những lập trình viên trụ cột của Game Tiếng Việt cũng nhầm lẫn như vậy nên mới đầu quân cho Trần Bảo Q. Sau đó, Việt Hóa Game PC chính thức đổi tên thành Game Tiếng Việt như bây giờ.”

Bị tố đạo nhái, vi phạm bản quyền với đàn anh viethoagamepc.blogspot.com

Theo như Facebook Midnight Angels: “Hành vi này của Game Tiếng Việt đã có từ ngày xưa xửa xừa xưa rồi chứ không phải chỉ mới đây. Cụ thể, người này tố Trần Bảo Q. tự cho mình quyền “mượn” các bản việt hoá trước đây của các tác giả trên các diễn đàn khác như Vnsharing, Voz, Gamevn… lấy về đăng và không cần xin phép. Điển hình là vụ “lượm” các bản việt hóa của một dịch giả tên Hoursea đến từ gamevn mà không cần tem mác. Nhưng Hoursea không hề tỏ ra biết ơn động thái “mượn” này của Q. nên đã liên tục tố cáo cho đến khi Q. phải tẩy trắng toàn bộ các bài post liên quan trên các Fanpage. Tuy nhiên, Q. vẫn chứng nào tật nấy, luôn lập lờ thông tin và tích cực “cầm nhầm, mượn thiếu” các bản việt hóa cũ.

Đến năm 2017, Q. đã lấy bản việt hóa The Witcher 3 mà viethoagamepc.blogspot.com hoàn thiện về đăng ở Fanpage của mình kèm thần chú “tự làm” để thôi miên mọi người rằng đây là sản phẩm của Game Tiếng Việt. Sau khi chính chủ lên tiếng, Game Tiếng Việt thừa nhận làm sai và đã đăng bài xin lỗi trong vòng … 2 tiếng đồng hồ rồi nhanh chóng xóa biến.”

[​IMG]
Xin lỗi mà xóa nhanh như vậy là không có thiện chí xin lỗi thật lòng rồi.

[​IMG]
Bên dưới bài xin lỗi, Game Tiếng Việt đã tag cả chính chủ Oblivion Tes của bản việt hóa The Witcher 3.

Hô hào “vì cộng đồng” nhưng dịch hời hợt và núp danh Donate để bán game

Bị tố đạo nhái và ăn cắp thôi chưa đủ, Game Tiếng Việt tiếp túc còn bị Midnight Angels cho là: “Làm việc không chuyên nghiệp, núp bóng donate bán game và còn chơi “luật rừng” với game thủ. Sự việc như này, bản dịch tự thân đầu tiên của Game Tiếng Việt – FarCry5 bị dân tình kêu lên kêu xuống về văn phong kém duyên và có phần “trẻ trâu”. Nhưng không cầu thị tiếp thu để sửa đổi, Trần Bảo Q. còn thêm cả mod mới, chỉnh sửa hệ thống của game gốc khiến fan ruột cũng khó làm mà nhận ra FarCry rồi tung đòn kết liễu “chê thì đừng chơi” với game thủ. Ngậm bò hòn làm ngọt, những gamer chơi free chỉ biết nhắm mắt mà chơi.

Sau đó, Game Tiếng Việt lại gây xôn xao với bản việt hóa Dark Soul 3 nhưng lại cần một … bản dịch nữa để đối chiếu. “Trần đời, người viết cũng chưa từng thấy một tựa game chuyển ngữ nào lại còn cần thêm cả một bảng excel để người chơi đối chiếu” như cách mà Game Tiếng Việt đã làm.”

[​IMG]

Chưa hết, theo các thông tin mà Midnight Angels đưa ra: “Nhiều điều khoản để cài game mà Game Tiếng Việt đưa ra còn cho thấy Fanpage này đang bán game dưới hình thức Donate trá hình – Theo Facebook này chia sẻ. Anh cho rằng phải donate mới có pass cài đặt thì có khác gì bảo người chơi bỏ tiền ra mua đâu mà suốt ngày cứ ‘vì cộng đồng’…”

[​IMG]
“… bạn phải là thành viên từng donate cho nhóm.”

Sự việc hiện mới xuất phát từ phía Facebook Midnight Angels và cộng đồng đang mong chờ phản hồi mới nhất của Game Tiếng Việt về vấn đề này. Bạn đọc quan tâm có thể xem trực tiếp bài đăng của Midnight Angels TẠI ĐÂY.

*Tất cả ảnh trong bài viết được lấy từ bài đăng của Midnight Angels.

Để biết thêm nhiều tin tức hot nhất về game, bạn đọc có thể Like và Follow Fanpage:

Scores: 4.6 (13 votes)