Easter egg là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa trong nhiều lĩnh vực

l8 800x507 1

Chắc hẳn các bạn ít nhất đã từng nghe qua từ “Easter egg” nhưng có thể bạn không để ý đến ý nghĩa của chúng. Không những thế trong mỗi lĩnh vực khác nhau, “Easter Egg” còn mang ý nghĩa khác nhau. Hãy cùng khám phá tất cả ý nghĩa đó trong bài viết này nhé.

Easter Egg là gì?

Easter Egg là gì ?

I. Easter egg là gì?

1. Ý nghĩa

“Easter Egg” là một từ Tiếng Anh mà dịch sang Tiếng Việt có nghĩa là quả trứng phục sinh. Nếu các bạn không biết quả trứng phục sinh thì đây là một loại trứng được sử dụng trong ngày lễ Phục Sinh – một ngày lễ lớn với người theo đạo Kito. Trứng phục sinh rất phổ biến ở nước phương Tây.

Ý nghĩa

Ý nghĩa của Easter Egg

2. Nguồn gốc 

Nguồn gốc của quả trứng Phục hồi tương quan đến lễ Phục Sinh – một ngày lễ lớn so với nhiều vương quốc trên quốc tế. Lễ Phục Sinh được tổ chức triển khai để tưởng niệm ngày mà chúa Giêsu tỉnh dậy sau khi bị đóng đinh trên Thánh giá. Ở những vương quốc có tổ chức triển khai lễ Phục sinh thì vào ngày này cha mẹ thượng luộc trứng và trang trí những quả trứng với nhiều sắc tố bùng cháy rực rỡ và giấu chúng ngoài vườn. Các con sẽ chờ đón đến ngày để đi tìm những quả trứng ấy .

Nguôn gốc của Easter Egg

Nguồn gốc của Easter Egg

II. Easter egg trong đời sống hằng ngày

1. Easter egg trong game, phim, truyện

” Easter egg ” là cụm từ dùng để nói về một cụ thể hoặc một điều mê hoặc gì đó được tác giả giấu một cách tinh xảo trong game, phim, truyện để tăng phần mê hoặc cho người chơi hoặc người xem. Những diễn biến này thường Open rất nhanh, ở một góc nhỏ và bạn phải quan tâm mới hoàn toàn có thể nhận ra được .Trong game, Easter Egg là những thông điệp bí ẩn giấu kín ở một chỗ nào đó mà người dùng phải cất công mò ra mới thấy. Ví dụ như trong game GTA 5, có rất nhiều Easter Egg như : UFO 1 trên ngọn núi Chilliad, bạn phải triển khai xong 100 % thì mới thấy được UFO Open vào lúc 3 h chiều. Một Easter Egg khác mê hoặc không kém mà ít người biết đó là Biệt thự Playboy – nơi tập trung chuyên sâu rất nhiều cô gái .Trong phim, Easter Egg là những cụ thể nhỏ có tương quan đến nội dung hoặc sự link giữa những bộ phim trong cùng hãng sản xuất. Ví dụ nổi bật nhất là nhà Disney với rất nhiều Easter Egg dành cho những bạn yêu quý sự tò mò tò mò .

hqdefault

2.Easter egg trong lễ phục sinh (trứng phục sinh)

Lịch sử

Vào mùa xuân, một trong những nghi lễ thường thấy đó chính là trang trí trứng. Hiện nay, theo nghiên cứu và điều tra của những nhà khảo cổ học thì quả trứng lâu nhất được tìm thấy ở châu Phi ước tính được 60.000 năm tuổi. Trong thời kỳ tiền triều đại của Ai Cập và những nền văn hóa truyền thống tiên phong của Lưỡng Hà và Crete, trứng có tương quan đến cái chết và tái sinh, cũng như với vương quyền. Các trứng đà điểu được trang trí và việc tọa lạc những trứng đà điểu bọc vàng và bạc, thường được đặt trong mộ của người Sumer và Ai Cập cổ đại sớm nhất là 5.000 năm trước. Những mối quan hệ văn hóa truyền thống này hoàn toàn có thể đã tác động ảnh hưởng đến những nền văn hóa truyền thống Kitô giáo và Hồi giáo thời kỳ đầu ở những khu vực đó, cũng như trải qua những link chính trị, tôn giáo và chính trị từ những khu vực xung quanh Địa Trung Hải .

Lịch sử Easter Egg

Lịch sử Easter Egg

Truyền thống

Truyền thống trứng Phục sinh cũng hoàn toàn có thể đã được hợp nhất vào lễ kỷ niệm kết thúc những nghi thức của Mùa Chay ở phương Tây. Trong lịch sử dân tộc, truyền thống cuội nguồn là phải sử dụng hết trứng của mái ấm gia đình trước khi Mùa Chay khởi đầu. Trứng khởi đầu bị cấm trong Mùa Chay cũng như vào những ngày nhịn ăn truyền thống lịch sử khác trong Cơ đốc giáo phương Tây .

Truyền thống

Truyền thống

Giá trị biểu tượng

Quả trứng Phục hồi mang ý nghĩa cực kỳ thiêng liêng với người theo đạo Kitô giáo. Đây được xem là hình tượng của sự Phục hồi : tuy nó có vẻ bên ngoài như đang ngủ, nó tiềm ẩn một đời sống mới được niêm phong bên trong nó .

Giá trị biểu tượng

Giá trị hình tượng

Màu sắc

Màu sắc của trứng Phục hồi vô cùng phong phú và rực rỡ tỏa nắng. Màu sắc đa phần được lấy từ việc nhuộm màu bằng việc luộc trứng với hành tây ( màu nâu ), vỏ cây sồi, cây alder, hạt óc chó ( màu đen ), nước ép củ cải ( màu hồng ) hoặc màu hoá học .

Màu sắc

Màu sắc

Tạo hình

Khi luộc trứng Phục hồi, người ta thường cho lá để nhuộm màu cho trứng và tạo ra hình vân chiếc lá. Lá thường được bọc ngoài trước bằng vải mỏng dính hoặc nylon. Như vậy thì sau khi luộc sẽ thu được hoa văn của lá trên trứng Phục hồi .

Tạo hình

Tạo hình

Các cách sử dụng

Trứng phục sinh thường được dùng để trang trí quanh nhà ở các nước Địa Trung Hải, đặc biệt là Liban. Sau đó vào đúng ngày lễ Phục Sinh sẽ phá vỡ và ăn hết chúng. Ngoài ra, ở các nước Bulgaria, Cộng Hòa Síp, Hy Lạp, Macedonia, Romania, Nga, Serbia và Ukraine, trứng phục sinh còn dùng để chơi đập trứng cùng bạn bè và gia đình. Trứng của ai không bị vỡ sẽ được cho là có nhiều may mắn trong năm tới.

Cách sử dụng

Cách sử dụngBài viết san sẻ với những bạn những thông tin mê hoặc về Easter Egg. Hy vọng bài viết đem đến nhiều giá trị cho bạn. Chúc những bạn hoàn toàn có thể thưởng thức ngày lễ Phục sinh .

Scores: 4.5 (15 votes)