2 tuyến cáp quang biển gặp sự cố đúng lúc nhu cầu học tập online tăng mạnh

Hoc Sinh Hoc Online
2 sự cố cáp quang biển diễn ra cùng lúc trên 2 tuyến cáp AAG và AAE-1, trong toàn cảnh nhiều địa phương vừa tổ chức triển khai khai giảng và học trực tuyến trong năm học mới .

2 tuyến cáp quang biển đồng thời gặp sự cố

Ngày 7.9, trao đổi với phóng viên báo chí Báo Lao Động, đại diện thay mặt nhà mạng Viettel xác nhận lúc bấy giờ liên kết Internet từ Nước Ta đi quốc tế đang bị tác động ảnh hưởng bởi 2 sự cố cáp quang biển diễn ra cùng lúc trên 2 tuyến cáp AAG và AAE-1 .

Cáp quang AAG có tổng chiều dài 20.191 km, được khai thức từ 11.2009, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ, đi qua 8 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Brunei, Hong Kong (Trung Quốc), Philippines và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California). Nhánh rẽ vào Việt Nam của tuyến cáp biển AAG có chiều dài 314km, với điểm cập bờ tại Vũng Tàu.

2 tuyến cáp quang biển đang gặp sự cố. Ảnh minh họa:T.L,2 tuyến cáp quang biển đang gặp sự cố. Ảnh minh họa: T.L.Tuyến cáp quang biển AAE-1 có chiều dài 23.000 km, mới được đưa vào khai thác tháng 7/2017, có vai trò nâng cao chất lượng hướng châu Âu, Trung Đông cũng như phân phối bổ trợ thêm dung tích và dự trữ tới hướng liên kết đi Hong Kong và Nước Singapore .AAE-1 và AAG là 2 trong 5 tuyến cáp quang biển quan trọng, chiếm phần nhiều dung tích liên kết internet từ Nước Ta đi quốc tế, cùng với những tuyến APG, IA và SMW3 .

Sự cố đứt cáp quang xảy ra khi năm học mới vừa bắt đầu, nhiều địa phương triển khai học trực tuyến. Bên cạnh đó, nhu cầu làm việc trực tuyến cũng gia tăng do nhiều địa phương tiếp tục giãn cách xã hội.

Nhà mạng đảm bảo đường truyền học trực tuyến

Đại diện Viettel cho biết, theo ghi nhận trên mạng lưới hệ thống, trong ngày 6.9 ( ngày tiên phong nhiều địa phương khởi đầu học trực tuyến ), hướng truy vấn đến những giải pháp học trực tuyến như Microsoft Team, Zoom … tăng mạnh so với thời gian trước khai giảng. Mặt khác, do tác động ảnh hưởng từ 2 sự cố cáp quang diễn ra cùng lúc trên 2 tuyến cáp AAG và AAE-1 đã tác động ảnh hưởng tới truy vấn của người mua đến những website quốc tế .

Để khắc phục, Viettel đã chủ động mở rộng dung lượng, tối ưu các hướng truy cập, ưu tiên kết nối để đảm bảo lưu thoát lưu lượng với các nhà cung cấp dịch vụ học trực tuyến (Microsoft Team, Google Meet, Zoom…). Đến thời điểm sáng nay (7.9), hiện tượng chập chờn khi truy cập vào các ứng dụng học tập đã được khắc phục tối đa.

Sự cố cáp quang biển diễn ra đúng thời điểm cao điểm học trực tuyến tại nhiều địa phương trong cả nước. Ảnh: Hải Nguyễn.Sự cố cáp quang biển diễn ra đúng thời điểm cao điểm học trực tuyến tại nhiều địa phương trong cả nước. Ảnh: Hải Nguyễn.

“Sự cố trên các cáp quang biển quốc tế chỉ ảnh hưởng đến tốc độ truy cập các website quốc tế tại một vài thời điểm trong ngày. Việc truy cập các trang mạng và ứng dụng trong nước không bị ảnh hưởng”, đại diện nhà mạng Viettel cho biết.

Đại diện nhà mạng VNPT cũng cho biết đã tiến hành tối ưu, chỉnh sửa lưu lượng để bảo vệ dịch vụ cho những người mua. Trong khi đó, một nhà mạng khác là CMC đã chuyển dung tích sang những hướng cáp khác, gồm cả hướng cáp xuyên Khu vực Đông Nam Á ( A-Grid ) được liên kết Internet từ Nước Ta qua những vương quốc Campuchia, Thailand, Malaysia và Nước Singapore .

Các nhà mạng hiện đang tiếp tục phối hợp, làm việc với Ban quản trị, vận hành các tuyến cáp biển AAG, AAE-1 để có thông tin cập nhật liên tục về kế hoạch sửa chữa sự cố trên.

Scores: 4.1 (18 votes)