Cáp quang liên tiếp đứt, ai sẽ chịu trách nhiệm?

aae 12111745
( VTC News ) -Ứớc tính trung bình mỗi năm khoảng chừng 100 sự cố cáp quang biển trên toàn thế giới. Nhiều nguyên do dẫn hiện tượng kỳ lạ này như thiên tai ( động đất, sóng thần ), những hoạt động giải trí của con người như đánh bắt cá cá, thả neo, tàu ngầm ; đặc biệt quan trọng ở khu vực hoạt động giải trí hàng hải sinh động. Bên cạnh đó còn nguyên do từ những sinh vật biển, ví dụ điển hình như cá mập ; thiết bị cũng hoàn toàn có thể tự hỏng, nhưng điều này rất hiếm gặp vì doanh nghiệp giám sát, bảo dưỡng tiếp tục. Tuy nhiên, việc đứt cáp diễn ra liên tục, ảnh hưởng tác động tới nhiều người dùng Internet .

Ai chịu trách nhiệm?

Theo ông Vũ Thế Bình, Hiệp hội Internet Việt Nam, các hệ thống cáp quang biển chủ yếu được đầu tư và vận hành bởi các liên minh doanh nghiệp viễn thông toàn cầu hoặc khu vực. Vì vậy trách nhiệm vận hành và đảm bảo hoạt động của mỗi tuyến cáp quang biển thuộc về liên minh các đơn vị tham gia đầu tư và vận hành tuyến cáp đó, trong đó có thể có các nhà viễn thông của Việt Nam. 

Còn việc bảo vệ chất lượng liên kết Internet cho người sử dụng là nghĩa vụ và trách nhiệm của nhà mạng trong nước. Các nhà mạng góp vốn đầu tư hoặc thuê dung tích tuyến cáp quang biển, cáp quang đất liền để bảo vệ dịch vụ cho người mua của họ .Đại diện một công ty viễn thông bày tỏ, cáp quang biển là mạng lưới hệ thống truyền dẫn để liên kết Internet quốc tế được góp vốn đầu tư, thiết kế xây dựng và quản lý và vận hành bởi một tổ chức triển khai gồm có nhiều doanh nghiệp ( nhà mạng / nhà phân phối dịch vụ Internet – ISP ) thuộc nhiều vương quốc khác nhau trên quốc tế. Quá trình khai thác, điều phối hoạt động giải trí của tuyến cáp sẽ do Ban quản trị được xây dựng từ sự thống nhất giữa những thành viên. Khi xảy ra những hiện tượng kỳ lạ không bình thường gây gián đoạn lưu lượng, Ban quản trị sẽ thông tin tới những doanh nghiệp thành viên .Cáp quang liên tiếp đứt, ai sẽ chịu trách nhiệm? - 1Cáp quang AAE có chiều dài 23.000 km, liên kết Hong Kong, Nước Ta, Campuchia, Đất nước xinh đẹp Thái Lan, Malaysia, Nước Singapore, Myanmar, Pakistan, Ấn Độ, Oman, UAE, Qatar, Yemen, Arab Saudi, Djibouti, Ai Cập, Hy Lạp, Ý, Pháp .

Nhà mạng trong nước cần làm gì?

Việc đứt gãy cáp quang theo chuyên viên và những công ty viễn thông là sự cố bất khả kháng. Theo ông Nguyễn Hồng Thắng, Trung tâm Internet Nước Ta, để khắc phục thực trạng này trước hết doanh nghiệp cần tăng lưu lượng những tuyến khác, điều tiết, ưu tiên lưu lượng để bảo vệ dịch vụ được thông suốt, đúng với cam kết phân phối dịch vụ cho người mua .Song song với đó, họ cần đấu nối ứng cứu khẩn đến những hướng nhà sản xuất dịch ưu tiên, lên kế hoạch đấu nối tăng cường lan rộng ra cáp biển hoặc lan rộng ra những kênh liên kết trên đất liền, vệ tinh … theo nhiều hướng khác nhau. Từ đó mới bảo vệ bảo đảm an toàn cao nhất, chuẩn bị sẵn sàng ứng cứu cũng như cung ứng nhu yếu tăng trưởng bùng nổ trong tương lai .Về quan điểm nhà mạng nên giảm giác cước, theo ông Thắng, đây là bài toán tổng thể và toàn diện, doanh nghiệp sẽ phải tự cân đối lựa chọn những giải pháp bảo vệ cam kết chất lượng dịch vụ với người mua, hòa giải giữa việc lôi cuốn người mua với duy trì hoạt động giải trí và tăng trưởng của doanh nghiệp để ship hàng người mua tốt hơn. Đây là những sự cố bất khả kháng, thử thách không nhỏ với những nhà mạng. Tuy nhiên, đây cũng sẽ là thời cơ để doanh nghiệp viễn thông tăng góp vốn đầu tư, tối ưu mạng lưới để chuẩn bị sẵn sàng quy trình tiến độ tăng trưởng hậu đại dịch .Trong thời hạn qua khi ảnh hưởng tác động đại dịch COVID-19, những doanh nghiệp viễn thông đã có những tương hỗ lớn cho người mua, người dân như gói tương hỗ, khuyến mại tới 10.000 tỷ đồng trong 3 tháng, để tương hỗ mọi người dùng dịch vụ viễn thông nhiều hơn trước 50 % mà ngân sách vẫn như cũ, với những người khó khăn vất vả, thu nhập thấp thì giảm giá gói cước …

Ông Vũ Thế Bình, Hiệp hội Internet nhận định các nhà mạng viễn thông Việt Nam quá quen với trục trặc của cáp quang biển. Hơn nữa các nhà mạng Việt Nam đã tham gia nhiều liên minh đầu tư xây dựng các tuyến cáp quang biển khác nhau, đa dạng. Việc đầu tư và tham gia đầu tư của các nhà mạng Việt Nam về hệ thống cáp quang biển là kịp thời. Gần đây chúng ta thấy nhiều sự cố nhưng chất lượng Internet Việt Nam không ảnh hưởng lớn. Điều đó cho thấy các nhà mạng đã thích ứng được với tình trạng sự cố thường xuyên của các tuyến cáp quang biển, và có giải pháp dự phòng phù hợp.

Một trong những giải pháp tương hỗ vĩnh viễn là tăng trưởng nội dung trong nước hoặc di dời những nội dung từ quốc tế về Nước Ta. Định hướng này không chỉ giúp những nhà viễn thông tối ưu kênh liên kết quốc tế, mà còn thôi thúc tăng trưởng Internet, ứng dụng và nội dung trong nước .Cáp quang liên tiếp đứt, ai sẽ chịu trách nhiệm? - 2

Kế hoạch của nhà mạng 

Hàng năm, Viettel đều có quy hoạch, dự báo và chuẩn bị sẵn sàng tài nguyên dự trữ cho những sự cố cáp biển. Khi xảy ra gián đoạn, Viettel luôn có hành vi kịp thời để bảo vệ chất lượng dịch vụ cho người mua. Các giải pháp được ưu tiên thực thi nhanh nhất là điều chuyển lưu lượng quốc tế từ những nhánh gặp sự cố sang những hướng khác đang hoạt động giải trí thông thường để giảm tải hiện tượng kỳ lạ nghẽn. Quá trình này được Viettel giải quyết và xử lý tự động hóa bằng mạng lưới hệ thống công cụ ứng dụng để tối ưu thời hạn .Cùng với đó, dựa trên mức độ ảnh hưởng tác động của sự cố, Viettel sẽ điều tra và nghiên cứu, giám sát bổ trợ dung tích băng thông quốc tế cho những hướng để tăng năng lượng liên kết, Giao hàng người dùng, gồm có cả người mua cá thể và doanh nghiệp đang thuê kênh truyền của Viettel. Cụ thể, vào tháng 9/2021, Viettel góp vốn đầu tư, bổ trợ thêm khoảng chừng 1.600 GB băng thông quốc tế khi những tuyến cáp biển xảy ra sự cố trong toàn cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhu yếu truy vấn Internet để học tập, thao tác, họp hành, vui chơi, … tăng cao .Thực tế, những sự cố cáp biển không tác động ảnh hưởng đến chất lượng những trang Internet, ứng dụng trong nước sử dụng ứng dụng do Viettel tăng trưởng và mạng lưới hệ thống sever đặt tại Nước Ta do những ứng dụng này chạy trên mạng cáp quang trong nước. Do đó, so với nhu yếu giảng dạy, học tập, hội họp, … Viettel cũng khuyến khích người dùng ưu tiên sử dụng những ứng dụng của những doanh nghiệp trong nước hoặc những doanh nghiệp tiến hành ứng dụng trên chính hạ tầng của mình .Đại diện FPT Telecom cũng bảy tỏ, nhà mạng ở Nước Ta khi sử dụng cáp quang biển đều phải dự trữ trường hợp sự cố xảy ra. Tất cả nhà mạng đều dàn băng thông của mình ở nhiều tuyến cáp chứ không tập trung chuyên sâu ở một hoặc hai tuyến nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro đáng tiếc .Với FPT Telecom, trong 2 năm gần đây, nhà mạng này tăng lưu lượng băng thông quốc tế hơn gấp đôi để dự trữ cáp quang biển gặp sự cố liên tục do nhiều những nguyên do khác nhau. Ngay khi sự cố xảy ra, những nguồn băng thông thiếu vắng sẽ được ứng cứu bằng những nguồn dự trữ, bảo vệ người mua bị tác động ảnh hưởng ở mức thấp nhất, không bị gián đoạn dịch vụ hoặc dịch vụ hồi sinh trong thời hạn ngắn nhất .

Hai, ba năm tới, chúng ta sẽ có thêm một số tuyến cáp quang biển mới. Vị đại diện FPT Telecom tin rằng sẽ có thêm nhiều sự hỗ trợ bổ sung vào băng thông tuyến quốc tế cho khách hàng tại Việt Nam.

Còn theo thông tin của VNPT, quang biển AAG bị đứt mới gần đây gây mất 1440G lưu lượng từ VNPT đi Hong Kong. Sự cố hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến việc sử dụng dịch vụ Internet quốc tế của người mua. VNPT lập tức triển khai giải pháp khắc phục là kiểm soát và điều chỉnh lưu lượng qua những hướng cáp khác đang hoạt động giải trí không thay đổi để bảo vệ chất lượng dịch vụ của người mua. Thời gian qua VNPT liên tục định tuyến, tối ưu mạng lưới để bảo vệ chất lượng dịch vụ cho người mua .

Scores: 5 (16 votes)