Trị đua xe trái phép: xử lý mạnh tay ‘quái xế’ mới sợ!

z242827638809452c02f27ffac4ba2dcd660d48519d353 16190642667531605794686 crop 1619064281921113696104

Nhiều bạn đọc ủng hộ Công an Cai Lậy khởi tố, bắt quái xế - Ảnh 1.Các ” quái xế ” chặn quốc lộ để đua xe rạng sáng 11-4 bị công an tóm gọn đưa về trụ sở – Ảnh : HOÀI THƯƠNG

Sau hàng loạt những vụ “quái xế” tụ tập, chặn đường phố, chặn cả quốc lộ để đua xe xảy ra gần đây ở TP.HCM, Bình Dương, Tiền Giang, Cần Thơ…, thông tin “Lần đầu tiên Tiền Giang khởi tố, bắt tạm giam quái xế đua xe trái phép” trên Tuổi Trẻ Online ngày 22-4 khiến nhiều bạn đọc “nức lòng”.

Đón lõng, bắt gọn

Như tin đã đưa, cùng ngày Công an thị xã Cai Lậy đã tống đạt quyết định hành động khởi tố vụ án, khởi tố 11 bị can về hành vi ” tổ chức triển khai đua xe trái phép ” và ” gây rối trật tự công cộng ” .Trong đó, 7 bị can cùng ngụ tỉnh Tiền Giang đã bị bắt tạm giam để tìm hiểu về hành vi ” tổ chức triển khai đua xe trái phép ” gồm : Võ Hoàng Khang, Nguyễn Thanh Hiển, Nguyễn Hoàng Khánh, Nguyễn Trường Huy, Nguyễn Nhã Phong, Nguyễn Vũ Minh Nhựt và Huỳnh Văn Hí .4 bị can khác được cho tại ngoại hầu tra về hành vi ” gây rối trật tự công cộng ” là Lê Hữu Thiện, Trương Hoài Bảo, Nguyễn Hữu Dương và Lương Huỳnh Tuấn, cùng ngụ tỉnh Tiền Giang .Công an xác lập những bị can này tham gia tổ chức triển khai đua xe trái phép và đua xe trái phép vào đêm ngày 10, rạng sáng ngày 11-4 trên quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Cai Lậy .Biết trước kế hoạch đua xe này nên Phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang và Công an thị xã Cai Lậy đã mật phục và bắt giữ 90 ” quái xế ” và 110 xe máy. Nhiều tay lái cho xe chạy vào những con hẻm, vườn cây ven đường, thậm chí còn lao xe xuống sông cũng bị công an bắt gọn .

“Hãy mạnh tay như Tiền Giang”

Quá bức xúc với nạn đua xe trái phép – trong đó có những vụ tông chết người đi đường, tông chết công an – nên nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự ủng hộ cách giải quyết và xử lý kinh khủng của Công an Tiền Giang so với những ” quái xế ” .

“Chúc mừng các anh chị công an giỏi, bắt nhanh các quái xế, giữ gìn làng xóm yên bình. Rất chân thành cảm ơn” – bạn đọc Ngọc Thương bày tỏ.

” Vô cùng ủng hộ Tiền Giang, hãy giải quyết và xử lý mạnh tay thì mới dẹp được tệ nạn này. Phải giải quyết và xử lý hình sự thì họ mới sợ, giải quyết và xử lý luôn những lò độ xe nữa ” – bạn đọc PHAN phản hồi .Bạn đọc Hoàng Phúc Thảo ưng ý : ” Tôi cũng ủng hộ. Phải giải quyết và xử lý hình sự mới đủ sức răn đe ! ” .” Ủng hộ và mong những tỉnh làm mạnh tay như Tiền Giang. Khi họ đã tụ tập đua xe, chặn đường không cho người dân đi lại thì rõ ràng là vi phạm pháp lý rồi. Phải bị xử tù, sau tù cần có chế tài xử phạt lao động ” – bạn đọc Văn Minh đề xuất .Theo nhiều bạn đọc, Bộ luật hình sự đã lao lý những hình phạt so với hành vi tổ chức triển khai đua xe trái phép, đua xe trái phép. Trong đó, những trường hợp tổ chức triển khai đua xe trái phép, đua xe trái phép tại nơi tập trung chuyên sâu đông dân cư hoặc tháo bỏ thiết bị bảo đảm an toàn trên phương tiện đi lại đua đều hoàn toàn có thể bị giải quyết và xử lý hình sự mà không cần điều kiện kèm theo phải xử phạt hành chính trước đó .Do đó, việc Công an Tiền Giang và trước đó là Công an TP.Hồ Chí Minh khởi tố tìm hiểu những ” quái xế ” chặn quốc lộ, chặn đường cao tốc để đua xe trái phép là hành vi cứng rắn thiết yếu để giữ nghiêm lao lý và có sức răn đe so với những trường hợp tương tự như .

Tổ chức đua xe trái phép có thể bị phạt tù tới mức chung thân

Bộ luật hình sự năm năm ngoái ( được sửa đổi bổ trợ năm 2017 ), điều 265 về tội ” tổ chức triển khai đua xe trái phép ” pháp luật người nào tổ chức triển khai trái phép việc đua ôtô, xe máy hoặc những loại xe khác có gắn động cơ thì bị phạt tiền từ 30 – 100 triệu đồng, phạt tái tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 – 5 năm .

Nếu thực hiện một trong các hành vi: tổ chức đua xe trái phép cho từ 10 xe tham gia trở lên, tổ chức cá cược, tổ chức đua xe tại nơi tập trung đông dân cư, tháo dỡ các thiết bị an toàn khỏi phương tiện đua, tổ chức chống người giải tán cuộc đua, gây thiệt hại tài sản 100 – 500 triệu đồng, tái phạm… thì bị phạt 100 – 500 triệu đồng hoặc phạt tù 4 – 10 năm.

Đặc biệt, nếu tổ chức triển khai đua xe trái phép dẫn đến làm chết 3 người trở lên hoặc gây thương tích / gây tổn hại cho sức khỏe thể chất của 3 người trở lên với tổng tỉ lệ tổn thương khung hình của những người này từ 201 % trở lên, gây thiệt hại gia tài từ 1,5 tỉ đồng trở lên đều hoàn toàn có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Lần đầu tiên Tiền Giang khởi tố, bắt tạm giam Lần đầu tiên Tiền Giang khởi tố, bắt tạm giam ‘quái xế’ đua xe trái phép TTO – 11 ‘ quái xế ‘ chặn quốc lộ 1 đua xe trái phép đã bị khởi tố bị can. Lãnh đạo Công an tỉnh Tiền Giang xác nhận đây là lần tiên phong tỉnh này khởi tố, bắt tạm giam những ‘ quái xế ‘. Dư luận ưng ý ủng hộ và mong cơ quan tố tụng xử nghiêm để răn đe.

Scores: 4.4 (16 votes)