Kantai Collection: Nào thì mình cùng nhau chỉ huy gái 2D tàu chiến

interlude

Counter Strike, Warcraft III, GTA Vice City,… và rất nhiều tựa game khác đã hình thành không chỉ trong kí ức của những game thủ Việt Nam nói chung mà còn là của bản thân tôi. Rồi dần dần DOTA 2, Liên Minh Huyền Thoại, và Counter Strike: Global Offensive đi vào thị trường Việt Nam, những game kiếm hiệp Kim Dung rồi cũng xa dần để thay thế những khoảng thời gian PK nhau bằng thời gian cày trang bị nhân vật bằng… một khoảng thời gian cày kĩ năng cá nhân. Những tựa game trên rất vui, nhưng tôi muốn tìm kiếm một hương vị mới ngoài sự cạnh tranh về kĩ năng và chiến thuật. Và đó là khi một người bạn của tôi đưa ra Kantai Collection.

Có thể nói tôi wibu nặng từ con game này, dù trước đó một người bạn khác đã đưa con đường tà đạo này với Touhou Project 6: Embodiment of Scarlet Devil trên con laptop của cậu ta khi mang đến trường học, và đúng từ thời còn ngồi mài đít trên bàn ghế trường thì suy nghĩ đơn giản là ưu tiên của tôi, nhưng vì nó quá khó bởi chính tag Bullet Hell của nó nên tôi đã quên đi khả năng wibu ấy. Giờ đây, nhớ tới những ngày tháng ăn hành cả hai tựa game đấy mà lại thấy quán không có bài nào cả nên tôi nghĩ sẽ cố gợi lại thời kì làm đô đốc, trước khi chuyển sang làm Saniwa (aka Sage – Touken Ranbu), Master (Fate/Grand Order), và cuối cùng là Doctor (Arknights).

146997508 854005452059774 8940396970011357416 n

Thông tin tổng quát

Tên : Kantai Collection – KanColle aka “ Bộ sưu tập hạm quân ” .

Nhà phát triển: Kadokawa Games

Nhà phát hành : DMM.com Ltd .Thể loại : thẻ bài, MMO ( trực tuyến nhiều người chơi ), browser gameNgày phát hành : 23/04/2013Tình trạng : vẫn đang sống tốt … hoặc là do người viết bài nghĩ thế ( -. – ) .Thật kì quặc, vậy là tất cả chúng ta đã qua cái thời mà Adobe Flash Player chạy trên web rồi mà vẫn có browser game là thế nào ? Đối với những người chưa chơi qua hoặc từng chơi và bỏ game sau một khoảng chừng thời hạn thì qua một bản update vào mùa thu 15/08/2018, tức 5 năm sau lần đầu ra mắt, trên trang blog của Adobe đã xác nhận rằng họ sẽ xử tử Flash vào năm 2020, và tính theo thời hạn như vậy so với bài viết này thì cũng đã được nửa năm kể từ lần khai tử đầy li biệt và nước mắt này, và chắc rằng ở đây chắc rằng có rất nhiều bạn bè trong quán bia đã có những kỷ niệm đẹp với những game 2D của Flash. Nhưng nếu muốn bước tiếp và giữ vững thương hiệu thì cần có sự đổi khác, đội ngũ tăng trưởng đã chuyển nền tảng của KanColle sang HTML5, với những ưu điểm như độ phân giải màn hình hiển thị chơi to hơn, đẹp hơn, và đương nhiên là ngắm gái nhiều hơn ( nhưng mà nó không phải Dead and Alive đâu ) .gia vi nau anĐương nhiên là sự di cư sang nền tảng khác không biến hóa gameplay chủ yếu của KanColle : sưu tập thẻ bài và sắp xếp đội hình đi map. Riêng phần gameplay mang nặng đặc thù random thôi đã khiến con game mang một sự nặng đô cho bất kể ai đã lao vào âm ti này chỉ có kêu than với Kensuke Tanaka, kiêm chỉ huy sản xuất lẫn phong cách thiết kế 1 số ít nhân vật trong game. Vậy thì KanColle có những điểm gì lôi cuốn người chơi đến như vậy ?

Gameplay

Tổng quan

Là một game dạng thẻ bài mobage như Fate / Grand Order hay Granblue Fantasy, KanColle tập trung chuyên sâu vào việc người chơi, trong vai trò của một đô đốc thủy quân, tinh chỉnh và điều khiển những tàu chiến của mình trên chiến trận, đưa ra những lựa chọn như đi màn theo map, raid boss hay mày mò khu vực kiếm tài nguyên. Chi tiết hơn, trong sự kiện của KanColle sẽ có thêm một số ít lựa chọn như đưa thêm nhiều hạm quân tương hỗ hay đưa máy bay theo những đặc thù khác nhau mà tương hỗ những hạm quân trên map để họ hoàn toàn có thể đi xa hơn. Sau một lần đi map, người chơi hoàn toàn có thể nâng exp của cá thể đô đốc và exp của hạm chiến, có thời cơ nhặt “ vợ ” aka Waifu hay những tàu, kiếm thêm tài nguyên qua từng chặng ; sau đó, việc thay thế sửa chữa tàu, lắp và tăng cấp thêm những trang bị vừa qua là thiết yếu để hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị cho những lần đi map tiếp theo. Và đương nhiên, vì là game tàu chiến nên nó cũng phong phú vừa đủ những loại tàu khác nhau đóng vai trò quan trọng trong từng trận chiến của bạn bè, gồm :

 • Tàu ngầm (SS/SSV – Submarine): sức chiến đấu dai dẳng nhờ khả năng lẩn trốn dưới nước, chỉ một số loại tàu mới có thể gây sát thương cho loại này gồm tàu khu trục và tàu tuần dương hạng nhẹ khi được trang bị sonar và mìn sâu.
 • Khu trục hạm (DD – Destroyer): số lượng đông nhất game và là loại tàu mà mọi người chơi mở đầu game sở hữu. Chỉ số khiêm tốn, bù lại đây dàn gái ở đây giá rẻ (trừ gái event phải đi farm bục mặt), dùng cho đa dạng trường hợp. Còn một loại nữa là khu trục hạm hộ tống (DE), so sánh về khả năng tiêu thụ tài nguyên thì chắc SS < DE < DD.
 • Tàu tuần dương hạng nhẹ (CL – Light Cruiser): chỉ số nhỉnh hơn DD, đa dạng loại pháo mang đi và có một số lớp tàu có khả năng đặc biệt như đánh ngư lôi phủ đầu trong game, mang máy bay cùng hàng không mẫu hạm tăng chỉ số lợi thế trên không,…
 • Tàu tuần dương hạng nặng (CA – Heavy Cruiser): chỉ số gần tương đối với thiết giáp hạm, thường được dùng cho những trận chiến dài.
 • Thiết giáp hạm (BB – Battleship): tàu to giáp nặng đúng nghĩa đen với máu trâu và sát thương cao, và dù sau này trong lịch sử thế giới thì thiết giáp hạm không còn được trọng dụng nữa thì trong game đây là loại tàu đóng góp mức sát thương chính trong trận đánh.
 • Các loại tàu chuyên chở máy bay như hàng không mẫu hạm chuẩn (CV – Aircraft Carrier), hàng không mẫu hạm hạng nhẹ (CVL – Light Carrier) với khả năng không kích trên cao để chiếm lợi thế trên không và một số điều kiện đặc biệt khác trong trận đánh.
 • Ngoài ra, còn một số tàu đóng góp vai trò như tàu sửa chữa, tàu tấn công đổ bộ,…

150456325 10226421770477493 4748276411292104991 o

Cách chơi cơ bản

trò chơi nào cũng có những tài nguyên nhất định, với KanColle thì nó gói gọn trong góc phải trên cùng của giao diện chính của game với những hình tượng dễ thấy : Dầu ( thùng xanh ), Thép ( thỏi xám ), Đạn, Bô xít ( cục vàng nâu ). Ngoài 4 nguyên vật liệu chính được dùng để sản xuất tàu, phân phối nguyên vật liệu sau mỗi lần đi map, còn có 2 hình tượng ở trên là xô thay thế sửa chữa nhanh và đinh đóng tàu. Những nguyên vật liệu này trọn vẹn hoàn toàn có thể kiếm được qua trách nhiệm và đi mày mò, nhưng đó lại là câu truyện sau này với những chính sách chính : build đội hình và đi map. Những thứ này trọn vẹn có trong phần tutorial bằng tiếng Nhật, hoặc đồng đội có hứng thú chơi thì hãy lên phần hướng dẫn rất đầy đủ trên fandom riêng ( cả tiếng Việt và tiếng Anh ). Còn dưới đây chỉ là khái quát những gì thực sự quan trọng thôi .Kantai Collection mang chất giải pháp cao, những đô đốc trọn vẹn phải thiết kế xây dựng stat cho tàu, sẵn sàng chuẩn bị trang bị vũ khí như những loại pháo, máy bay, ngư lôi, radar …, thống kê giám sát tài nguyên để sửa chữa thay thế tàu hoặc đổi tàu trong đội hình. Với trang bị và tàu, xưởng đóng tàu là một trong những nơi quan trọng ngoài việc đi map để hoàn toàn có thể nhận lấy tàu và trang bị thiết yếu, đồng thời dùng những tàu kiếm được để đưa vào đội hình tương lai hoặc cho những tàu thành bệ đỡ cho dàn tàu chính bằng cách ép thẻ nâng stats. Và đương nhiên nói đến việc nhận tàu, có một tỉ lệ nhất định bạn sẽ đóng ra tàu hiếm, nhưng đó là câu truyện khác về sau của bài viết .Capture 1

Như trên ảnh có thể thấy, đây là một ví dụ về map của KanColle. Những chấm tròn trên bản đồ (node) có thể chia thành:

 • Nốt trắng: những nốt chưa được khám phá.
 • Nốt xanh lá cây: những nốt kiếm thêm tài nguyên, kiểm tra lượng tàu đổ bộ (dùng để raid boss).
 • Nốt xanh biển nhạt: những nốt cho người chơi lựa chọn đường đi.
 • Nốt tím: đội hình tàu khi đi vào sẽ bị tiêu hao tài nguyên chiến đấu (đạn và dầu).
 • Nốt đỏ: dội hình của chúng ta giao chiến với tàu địch, với tròn đỏ không là giao chiến thường, nốt có mũi tên vòng vào là máy bay địch thả bom vào đội hình, và hình mặt có sừng là đấu với boss.

Khi vào trận chiến thông thường ( nốt đỏ thường ) thì người chơi sẽ được lựa chọn 5 đội hình tiến công ( 6 đội hình so với bản update khoảng chừng 2018 – 2019 ), và diễn ra thường vào 2 phase sáng và tối. Phase sáng là phase đánh chính của gần như những tàu với sắp xếp thứ tự của nhau như trinh thám và không chiến ( CV / CVL và một số ít loại tàu mang máy bay khác ), mở màn ( không quân tương hỗ / đánh chặn ngư lôi địch / phóng ngư lôi bắt đầu ), pháo kích ( thường sẽ là 1 turn và sắp xếp theo tầm bắn, Open turn 2 bắn theo thứ tự sắp xếp đội hình khi có tối thiểu 1 BB trên trận đánh hoặc bên địch có loại Hime – Công chúa hoặc Oni – quỷ ), và ở đầu cuối là phóng ngư lôi ( DD / DE / CL / SS ). Sau phase sáng, người chơi hoàn toàn có thể lựa chọn dừng trận đánh nếu chưa hủy hoại hết địch để đi tiếp, hoặc chọn đánh đêm để diệt hết một thể luôn, tăng rank cho trận đánh. Trận đánh đêm sẽ như turn 2 phase sáng, nhưng những tàu có mức máu cam trở lên mới có thế tham gia trận đánh, và đánh đêm cũng như chơi sổ xố vậy, sát thương đôi bên tăng và có khi tiễn đội hình của bạn về cảng luôn .Và đương nhiên, một điều cực kỳ try hard ở đây là, KanColle giống với Darkest Dungeon hay Touken Ranbu, cái chết của 1 unit sẽ là dấu chấm hết cho chính unit đó : với Darkest Dungeon, đó là những người tham gia cuộc thám hiểm, Touken Ranbu thì là những thanh kiếm gãy, và KanColle là tàu chìm. Những trường hợp chìm tàu thường rơi vào việc những đô đốc cố đấm ăn xôi đi tiếp khi tàu đã HP màu đỏ, hoặc HP đỏ nhưng không mang trang bị thay thế sửa chữa khẩn cấp, và hình phạt cho người chơi chính là tàu đấy chìm cùng những trang bị mà em nó mang theo, thậm chí còn là trang bị xịn bạn vừa kiếm qua sự kiện, trách nhiệm hay đóng tại xưởng. Chết là hết, vậy nên hãy cẩn trọng .

HellNgoài ra, sau trận đánh hoặc đi tò mò, ngoài tiêu thụ tài nguyên thường thì, những tàu còn tiêu thụ Morale / Tinh thần. Đối với một trận đánh tốt, thẻ của những tàu MVP sẽ lấp lánh lung linh, ngày càng tăng stats nhất định và tăng tỉ lệ tò mò thành công xuất sắc, còn nếu thẻ của tàu rơi vào màu cam hoặc đỏ, lời khuyên chân thành là hãy để những tàu đó nghỉ ngơi một thời hạn, hoặc là cắn thức ăn để tăng Morale nhanh gọn .

RNG: you can’t be mad at me. I’m cute

interludeRNG so với tôi trong KanColle như chơi một trò BDSM vậy. Hãy khởi đầu bằng việc đi map, khi mà mỗi khi bạn muốn đi đến những điểm tiếp theo trên map hải trình, khởi đầu từ cảng xuất phát, bỗng đâu trước mặt là 2 cái chấm trắng, và rồi một cái la bàn Open để chỉ ra hướng đi tiếp theo. Một số map nhu yếu một lượng tàu theo loại để cả hạm quân sẽ đi theo hướng đi tương thích, trường hợp còn lại nếu bạn không đi lên trên thì sẽ xoay mòng mòng đến chỗ khác mà chả phải là chỗ boss, hoặc đi đến boss bằng con đường dài hơi hơn cùng với đó là tỉ lệ toàn đội hình đã bị thương và ăn đạn cao hơn rất nhiều .Nhưng điều khiến tôi cay cú nhất là năng lực drop tàu trong game. Việc đi farm map, đặc biệt quan trọng là map sự kiện của mùa là một cơn ác mộng, khi mà bạn phải sẵn sàng chuẩn bị tài nguyên thật dồi dào, xong rồi khởi đầu đi farm và đôi lúc tàu bạn không cần drop sẽ ra. Cày cho đến cạn cả xô sửa chữa thay thế lẫn dầu và đạn rồi, đôi lúc tôi nghĩ đến lúc não tôi đã dừng hoạt động giải trí như việc tiêu thụ Sanity bên Arknights vậy .143140521 2326694760808062 750367352176928982 o143967778 3620725027963380 2795557616072386796 o

soonNhư đã nói ở trên, KanColle mang nặng tính giải pháp và build đội hình trước khi ra trận, và kể cả khi ra trận thì việc chọn 1 trong 6 đội hình cũng kiểm soát và điều chỉnh stats của trận đánh. Nhưng đó không là gì so với thuật toán ăn đạn random so với tàu. Hãy lấy ví dụ bên dưới để hiểu rằng dù mới đi được nửa đường thì bạn đã được về cảng rồi .hieu them ve gia vi trong nau nuong 1qsvo4i2kee411

Làm kinh tế từ game cho đến ngoài đời thực

Một điều làm cho KanColle nổi bật, ngoài độ muối từ biển chân thực từ gameplay, còn từ việc muối trực tiếp vào người chơi. KanColle giới hạn người chơi ở một cảng chỉ vỏn vẹn có 100 slot, và điều kiện để đi event kiếm thêm gái là 5 slot, và theo ước chừng thì số lượng tàu cũng đã lên đến gần 200 tàu rồi. Vậy thì đối với một game mang tính sưu tầm thẻ bài này, muốn sở hữu toàn bộ các gái thì bạn chỉ có nạp tiền và mua thêm slot thôi chứ còn gì nữa, hoặc bạn phải chấp nhận rằng một số gái sẽ không về nhà, hoặc sẽ phải bỏ gái trong đội hình đi và thay bằng gái event nếu bạn may mắn kiếm được. Và một số trường hợp giời ơi đất hỡi thì các gái mà bạn bỏ đi có khi sẽ được tăng stats cho event sau đó nữa. Bất ngờ chưa?

Ngoài ra còn một cơ chế nữa khá thú vị gọi là kết hôn. Sau khi hoàn thành một chuỗi nhiệm vụ nhất định, người chơi hoàn toàn có thể nhận một item “giấy chứng nhận đăng kí kết hôn và nhẫn”, và chuỗi nhiệm vụ này chỉ xảy ra duy nhất một lần. Ngoài lợi ích là phá bỏ giới hạn level của 1 tàu và tăng chỉ số nhất định, đây còn là sự chứng nhận thuỷ chung gắn kết giữa người chơi và một tàu duy nhất mà bạn chọn. Nghe thì thật tuyệt, nhưng cuối cùng chức năng phá bỏ giới hạn lại mang tính chất lâu dài hơn để cày event hơn là cái chứng nhận, và thành ra item đó mua được để biến bạn trở thành đô đốc có dàn hậu cung chính thức hùng mạnh.

af05078cd8ac8e4ad3eae4119d25a33cNgoài việc làm kinh tế tài chính trong game, KanColle còn làm kinh tế tài chính ở khoản dịch vụ khi mà có rất nhiều loại sản phẩm ăn theo game như Nendroid, figure nhân vật, những cosplayer, fan art và những mẩu truyện ngắn, khiến tựa game trở thành một trong những mỏ khai thác nội dung vững mạnh. Đôi lúc, người ta tạo ra cái meme để chỉ ra số lượng hàng nóng và độ nổi của những tác phẩm khác nhau nó như thế nào .129476442 141589771092549 77020850707544470 o

Tổng kết

Dù thực ra qua cái thời làm đô đốc rồi, và thậm chí còn là có cả đại chiến giữa Kantai Collection và Azur Lane từ Reddit đến những trang blog và cả trong fandom từ quốc tế đến Nước Ta, tôi vẫn muốn giữ nguyên năng lực làm đô đốc thần thánh của mình trong một tựa game thôi. Tuy nhiên vì muối quá mặn, tôi chỉ để 8/10 .

Scores: 4 (10 votes)