Vì sao Át bích bị coi là “lá bài tử thần”?

vi sao at bich la la bai tu than 3 171757
Bộ bài Tây ( hay tú lơ khơ ) được sử dụng phổ cập trên toàn quốc tế, trong đó có Nước Ta. Theo The Atlantic, bài Tây được sử dụng làm trò tiêu khiển gây tiếng cười, cá cược, công cụ truyền bá sự huyền bí, ảo thuật, quy mô Phần Trăm toán học và thậm chí còn là cả tiền tệ hoặc phương tiện đi lại truyền tải thông điệp bí hiểm ( có bộ bài là một map được sử dụng trong Thế chiến II ). Một bộ bài Tây có 52 lá ( trừ 2 lá Joker ) gồm 4 chất cơ ( ♥ ), rô ( ♦ ), bích ( ♠ ), nhép ( ♣ ). Các hình tượng đại diện thay mặt cho 4 chất này được gọi là pip. Trong bộ bài này chứa đựng rất nhiều bí hiểm ít người biết. Trong đó có bí hiểm về quân Át bích. Theo trang Psy Warrior, không biết Át bích bị cho là ” lá bài tử thần ” Open lần đầu ở đâu nhưng vào năm 1930 – thời gian băng nhóm tội phạm Murder Incorporated ở Mỹ lộng hành đã có tối thiểu 2 tên xã hội đen bị sát hại và công an đều phát hiện trên tay họ có lá Át bích .

vi-sao-at-bich-la-la-bai-tu-than-0
Át bích là lá bài quyền lực cũng là lá bài đen đủi nhất trong bộ bài Tây

Đến năm 2010, một người nghiên cứu lịch sử ở Anh đã đưa ra căn cứ lịch sử khẳng định Át bích chính là một “lá bài tử thần”. Người này lý giải, bộ bài Tây 52 quân (không tính 2 lá Joker), mỗi lá bài tượng trưng cho 1 tuần trong năm. 13 lá bài cùng chất (cơ, rô, bích, nhép) tượng trưng cho 13 tháng trong năm. Trong quá khứ, nước Anh từng chia thành 13 tháng, mỗi tháng có 28 ngày, lẻ 1 ngày. 

Thêm nữa, 4 chất cơ, rô, bích, nhép tượng trưng cho 4 mùa xuân – hạ – thu – đông. Các chất màu đỏ đại diện thay mặt cho sự ấm cúng, tích cực, tăng trưởng. Trong khi những chất màu đen lại đại diện thay mặt cho sự nam tính mạnh mẽ, hờ hững, xấu đi và thoái lui. Đặc biệt, quân cờ Át bích tương quan đến Yule – cách gọi thời xưa của 1 số ít nước châu Âu chỉ tiến trình đầu mùa đông. Đây cũng là thời gian nạn đói hoành hành, thời tiết khắc nghiệt. Thực phẩm hết sạch khiến nhiều người bị chết đói .

Quảng cáo

vi-sao-at-bich-la-la-bai-tu-than-3
Át bích là lá bài được trang trí cầu kỳ nhất Át bích thời kỳ đó được xem như một đại diện thay mặt của sự kết thúc một năm mang hàm ý : Cuối cùng cái chế cũng sẽ tìm tới tất cả chúng ta, không có ngoại lệ dù bạn là vua hay chỉ là dân thường.

Đến năm 2012, một độc giả Canada gửi cho trang Psy Warrior một lời giải thích khá hợp lý về con Át bích và khẳng định nó là “lá bài tử thần”. Người này giải thích, từ Spade có nghĩa là cái xẻng và hình đại diện cho chất bích cũng là hình vẽ giản thể của cái xẻng. Và xẻng là thứ dùng để đào mộ.

Đến năm 2020, tác giả Gary Monger lại đưa ra một câu truyện khác tương quan đến quân Át bích – ” lá bài tử thần “. Ông cho rằng, Richard Harding, chủ một công ty sản xuất những bộ bài, đã trá hình con dấu – được đóng trên lá bài Át bích ghi nhận bộ bài đã được nộp thuế. Việc này đã giúp công ty trốn thuế và trở nên phong phú. Nhưng sau đó chuyện bị bại lộ, Richard bị tòa Old Bailey kết tội và bị treo cổ năm 1805. Và nếu 1 người treo cổ vì lá bài này thì chắc như đinh nó là ” lá bài tử thần “. Ngoài ra, hoàn toàn có thể bạn chưa biết, Át bích là lá bài được trang trí cầu kỳ nhất trong bộ bài Tây. Còn theo trang Scalar, vì Át bích là quân cờ mạnh nhất trong bộ bài nên nó được sử dụng làm hình tượng của nhiều đơn vị chức năng quân đội khác nhau kể từ Thế chiến II.

Nuôi kumanthong nguy hiểm thế nào?

Scores: 4.3 (15 votes)