Sau doanh thu tỉ USD của Vua thủy tề Aquaman, trật tự các vũ trụ điện ảnh thay đổi ra sao?

mv5bodi2ntiwmjityjgymy00ytg4lwjhmzutzdkzmtmzzwywytvixkeyxkfqcgdeqxvymjq4mdk2ntuv1sy1000sx1000al 15480676179671266158178

Còn nhớ trước thời điểm ra mắt, Aquaman (Đế Vương Atlantis) không được đặt quá nhiều kì vọng và thậm chí còn bị xem là kéo dài sự “hấp hối” của DC Comics. Tuy nhiên, bộ phim đã công phá hàng loạt thị trường và giữ ngôi đầu bảng Bắc Mỹ suốt 3 tuần liên tiếp để mang về 1,06 tỉ USD doanh thu. Thành công “hú hồn” này khiến nhiều hãng phim buộc phải cân nhắc lại bước đi của mình.

Disney – Ngôi vua đang lung lay

Sau doanh thu tỉ USD của Vua thủy tề Aquaman, trật tự các vũ trụ điện ảnh thay đổi ra sao? - Ảnh 1.” Black Panther ” thắng trong trong nước nhưng thua ” Aquaman ” ở quốc tế .

Dĩ nhiên, MCU (Vũ trụ Điện ảnh Marvel) hiện tại vẫn là gã khổng lồ trên màn ảnh rộng với một vũ trụ điện ảnh vững chắc. Tuy nhiên, hãng đang gặp thách thức rất lớn khi Phase 3 (Kỉ nguyên anh hùng thứ 3) dần đi đến hồi kết. Sau phần phim cuối cùng là Avengers: Endgame năm nay, hàng loạt diễn viên trụ cột như Robert Downey Jr., Chris Evans, Chris Hemsworth… sẽ kết thúc hợp đồng.

Những cái tên mới chưa ai đủ sức hút để chống đỡ cả một thương hiệu. Doanh thu của Black Panther đạt 1,3 tỉ USD nhưng chủ yếu đến từ thị trường nội địa nhờ các ý nghĩa về phân biệt chủng tộc. Trong khi đó, bộ phim kém hẳn Aquaman ở quốc tế, nhất là thị trường “tỉ dân” Trung Quốc. Ant-Man and the Wasp (2018) chỉ mang về 622,7 triệu USD và kém cả Iron Man 2 (2010) hay Thor: The Dark World (2013) từ mấy năm trước.

Sau doanh thu tỉ USD của Vua thủy tề Aquaman, trật tự các vũ trụ điện ảnh thay đổi ra sao? - Ảnh 2.Nhiều người hâm mộ cho rằng ” Captain Marvel ” không mang đến cảm xúc hào hứng bằng ” Shazam ! ” .Khán giả có vẻ như đã chán món ” cơm ” Marvel một vị thường thấy và đang thèm những tô ” phở ” mới lạ, đa sắc. Càng ngày, họ sẽ chỉ còn mong đợi những bom tấn có nhiều siêu anh hùng như Avengers : Endgame mà thôi. Do đó, hãng sẽ gặp khá nhiều khó khăn vất vả trong việc đưa những nhân vật mới lên màn ảnh rộng .

Thêm vào việc DC đang đuổi sát tới gần, Marvel buộc phải có sự chuẩn bị nếu không muốn bị vượt mặt. Captain Marvel sắp tới đây sẽ là bước thử quan trọng cho tương lai của MCU.

Warner Bros. không còn tham vọng xây dựng vũ trụ điện ảnh chung

Sau doanh thu tỉ USD của Vua thủy tề Aquaman, trật tự các vũ trụ điện ảnh thay đổi ra sao? - Ảnh 3.Aquaman và Wonder Woman là người ” gánh ” cả DCEU .Sau thành công xuất sắc của Aquaman, quản trị Warner Bros. Pictures là Toby Emmerich công bố sẽ không còn tham vọng thiết kế xây dựng một thiên hà chung nữa mà tập trung chuyên sâu vào những câu truyện riêng không liên quan gì đến nhau. Ông cho rằng sẽ tăng trưởng DC theo một hướng riêng chứ không đi theo ” công thức của Marvel ” .

Tuyên bố này hẳn là hợp lý khi người “gánh” DCEU (Vũ trụ Điện ảnh DC) lại là hai bộ phim riêng của Aquaman và Wonder Woman. Trong khi đó, Justice League (2017) với đủ các thành viên thì lại lỗ “banh xác”. Có vẻ như nhóm siêu anh hùng này phối hợp với nhau không mấy ăn ý so với lúc đánh lẻ. Do đó mà người hâm mộ chắc phải chờ khá lâu trước khi được gặp lại cả hội Justice League trên màn ảnh rộng.

Sau doanh thu tỉ USD của Vua thủy tề Aquaman, trật tự các vũ trụ điện ảnh thay đổi ra sao? - Ảnh 4.Làm những bộ phim riêng sẽ là ưu tiên số 1 của hãng .

Đúng như kế hoạch, trước mắt thì hãng sẽ cho ra mắt Shazam!The Joker, còn trong tương lai gần sẽ là The Batman. Thậm chí, hai phần phim riêng của gã hề và Người Dơi còn chẳng liên quan tới nhau và DCEU. Suicide Squad 2 sẽ là bộ phim duy nhất có nhóm “siêu anh hùng” nhưng đây toàn là những nhân vật thuộc dạng đánh lẻ thì chả ai thèm xem.

Ngoài ra, Warner Bros. cũng tuyên bố sẽ trao toàn quyền chỉ đạo cho đạo diễn trên phim trường. Ai cũng biết danh hiệu “cây kéo vàng” của hãng khi thường xuyên lấn sâu vào quá trình sản xuất rồi biến Batman v Superman: Dawn of Justice (2016) và Justice League thành một “nồi lẩu” khó nuốt. Sau những gì James Wan đã làm với Aquaman thì đây là một quyết định cực kì sáng suốt.

Trước Aquaman, DC đánh mất dần vị thế từ thời The Dark Knight (2008) và trở thành vũ trụ siêu anh hùng yếu nhất. Nay, hãng có thể vượt qua cả Fox và Sony, thậm chí là đuổi kịp Marvel, nếu làm được như những gì đã hứa và tái lập được thành công của Aquaman với Shazam!.

Sony thay đổi lá bài nhân vật chủ chốt

Sau doanh thu tỉ USD của Vua thủy tề Aquaman, trật tự các vũ trụ điện ảnh thay đổi ra sao? - Ảnh 5.Sony sẽ chuyển trọng tâm sang Venom .

Ngoài Aquaman thì một bộ phim siêu anh hùng khác cũng thành công không kém trong năm 2018 chính là Venom. Doanh thu gần 900 triệu USD giúp Sony nhận ra Spider-Man không còn là “con gà đẻ trứng vàng” duy nhất nữa. Họ chọn hướng đi giống với DC hiện tại khi quyết định thực hiện những bộ phim riêng trước thay vì tạo ra một vũ trụ điện ảnh thiếu nền móng.

Hiện tại, hãng đã bắt đầu quá trình thực hiện Venom 2 sau khi thuê Kelly Marcel viết kịch bản với sự trở lại của dàn diễn viên cũ gồm Tom Hardy, Michelle Williams và Woody Harrelson trong vai Carnage. Bên cạnh đó, một ác nhân khác của Spider-Man cũng chuẩn bị bước lên màn ảnh rộng là Mobius, The Living Vampire do Jared Leto thủ vai chính. Dù đều thuộc truyện tranh Marvel nhưng Mobius và Venom nhiều khả năng sẽ không gặp nhau trong tương lai gần.

Sau doanh thu tỉ USD của Vua thủy tề Aquaman, trật tự các vũ trụ điện ảnh thay đổi ra sao? - Ảnh 6.Cùng với đó là những dự án Bất Động Sản riêng như ” Bloodshot ” .

Ngoài ra, Sony cũng đang phát triển tác phẩm Bloodshot dựa theo nhân vật cùng tên của hãng Valiant. Cùng với đó, bộ phim hoạt hình riêng về “Nhện nữ” Spider-Woman và “Nhện đen Miles Morales” trong Spider-Man: Into the Spider-Verse (2018) đã được “bật đèn xanh”. Sở hữu số dự án cực nhiều, nhưng Sony vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn DC trong việc bắt kịp Marvel bởi các nhân vật đều ít tiếng tăm và tiêu tốn kha khá công sức để giới thiệu đến khán giả.

Bức tranh hậu trường rối ren nhà 20th Century Fox

Sau doanh thu tỉ USD của Vua thủy tề Aquaman, trật tự các vũ trụ điện ảnh thay đổi ra sao? - Ảnh 7.Chờ đợi 2 phim này đến hết cả thanh xuân .

Fox là hãng có nhiều biến động nhất trong năm qua dù chỉ ra mắt đúng một phim Deadpool 2. Sự việc này đến từ thương vụ mua bán giữa hãng và Disney. Từ lúc thông tin hợp đồng được công bố đến nay, X-Men: Dark Phoenix New Mutants liên tục bị dời ngày. Nếu có cuộc thi về “giờ giây thun” thì hãng chắc chắn sẽ vô địch nhưng không đến nhận giải vì còn bận quay đi quay lại các cảnh phim.

Trong khi Disney nói rằng sẽ hoàn tất quá trình sát nhập trong năm nay và bắt đầu “chỉnh sửa” lại X-Men thì Fox lên tiếng cho rằng vẫn sẽ tiếp tục các dự án như X-Force, GambitDeadpool 3,… Sự bất nhất trong phát ngôn khiến khán giả không biết đường nào mà lần.

Bên cạnh đó, việc đưa nhóm X-Men vào MCU ra sao hay vẫn tiếp tục thực hiện các dự án riêng cũng gây trăn trở không kém. Với tuyên bố “mọi thứ đều kết nối” của Marvel trước đây, việc hợp nhất này nhiều khả năng sẽ gây hại cho cả hai hãng nếu không được thực hiện tốt bởi số lượng nhân vật cả hai bên đã quá khổng lồ.

Sau doanh thu tỉ USD của Vua thủy tề Aquaman, trật tự các vũ trụ điện ảnh thay đổi ra sao? - Ảnh 8.” Alita : Battle Angel ” sẽ là dự án Bất Động Sản giúp Fox thoát khỏi cái bóng của X-Men .

Tuy nhiên, hãng cũng đang tìm những hướng đi khác để không quá phụ thuộc vào X-Men. Một trong số đó là dự án Alita: Battle Angel do James Cameron sản xuất. Được chuyển thể từ bộ manga cùng tên, “ông hoàng kỹ xảo” có tham vọng tạo ra một thương hiệu ăn khách mới. Cùng với hai phần hậu truyện Avatar sắp ra mắt, Fox có thể trụ vững ở đường đua trước những đối thủ quá nặng ký. Alita: Battle Angel sẽ ra mắt vào ngày 14/02 sắp tới.

Tạm kết, việc thực thi những bộ phim lẻ thay vì thiên hà điện ảnh là cách mà những hãng dùng để đối phó với một Marvel đã quá can đảm và mạnh mẽ. Tuy nhiên, ngôi vương của nhóm Avengers cũng đang bị lung lay khi sắp mất đi một loạt trụ cột cùng bức tranh hậu trường quá sức rối ren với X-Men. Đây là lúc Disney nên có sự dè chừng và điều chỉnh hợp lý trong tương lai .

Scores: 4.5 (19 votes)