Cáp quang biển liên tục gặp sự cố, các công ty viễn thông nói gì?

capquang1 11360091
( VTC News ) -Nước Ta có nhiều nhà sản xuất dịch vụ Internet cáp quang khác nhau, nhưng điển hình nổi bật vẫn là FPT, Viettel, VNPT. Băng thông liên kết Internet quốc tế ở Nước Ta phần đông trải qua những tuyến cáp quang biển. Các doanh nghiệp tham gia khai thác một số ít tuyến cáp quang biển quốc tế như AAG ( Asia – America Gateway ), SMW3 ( hay còn gọi là SEA – ME – WE3 ), Liên Á ( IA – Intra Asia ), APG ( Asia Pacific Gateway ), AAE-1 ( Asia – Africa – Euro 1 ) .Tuy nhiên việc 1-2 tuyến cáp quang xảy ra sự cố không phải chuyện hiếm, nhất là thời hạn gần đây, tác động ảnh hưởng trực tiếp đến vận tốc truy vấn Internet của người dùng Nước Ta. Hiện việc khắc phục sự cố những tuyến cáp quang vẫn được thực thi. Theo thống kê, trung bình mỗi năm có hàng trăm vụ quang cáp bị sự cố, nhưng tất cả chúng ta ít nghe về việc này, vì hầu hết những nhà mạng đều đưa những giải pháp để bảo vệ liên kết đa hướng trên nhiều tuyến cáp để giảm thiểu rủi ro đáng tiếc khi mất liên kết một trong những hướng .

Luôn chuẩn bị phương án dự phòng

Theo ông Đào Xuân Vũ, Tổng giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel ( Viettel Networks ), mạng lưới hệ thống tuyến cáp biển quốc tế, hầu hết trục trặc do 2 nguyên do phổ cập là lỗi dò nguồn và lỗi đứt cáp. Trong đó 70-80 % những lỗi này do ảnh hưởng tác động của hoạt động giải trí hàng hải, số ít còn lại hoàn toàn có thể do tác động ảnh hưởng của thảm họa tự nhiên như động đất, núi lửa, hiện tượng kỳ lạ cát trượt dưới lòng đại dương … hoặc yếu tố chủ quan của con người trong quy trình quản lý và vận hành khai thác .Thực tế, cáp quang biển là những sợi dây cáp được đặt nằm trần ngay trên nền cát dưới biển. Hệ thống nhánh cáp rẽ vào những vương quốc thường nằm trong vùng nhiều tàu thuyền sinh động qua lại, mực nước tương đối nông nên rất dễ bị ảnh hưởng tác động bởi mỏ neo của tàu thuyền, hay quy trình đánh bắt cá cá của ngư dân. Dù ở những khu vực gần trạm cập bờ, những tuyến cáp đã được củng cố, gia cường nhưng thực trạng đứt cáp, dò nguồn khi những con tàu thả neo trúng cáp vẫn thường xảy ra .Sự cố cáp quang biển được cho là trường hợp bất khả kháng. Do đó, tổng thể những nhà mạng ở Nước Ta khi sử dụng cáp quang biển đều phải dự trữ trường hợp bị đứt cáp quang biển .Với Viettel, khi xảy ra gián đoạn, đơn vị chức năng luôn có hành vi kịp thời để bảo vệ chất lượng dịch vụ cho người mua. Các giải pháp được ưu tiên thực thi nhanh nhất là điều chuyển lưu lượng quốc tế từ những nhánh gặp sự cố sang những hướng khác đang hoạt động giải trí thông thường để giảm tải hiện tượng kỳ lạ nghẽn. Quá trình này được Viettel giải quyết và xử lý tự động hóa bằng mạng lưới hệ thống công cụ ứng dụng để tối ưu thời hạn .Cáp quang biển liên tục gặp sự cố, các công ty viễn thông nói gì? - 1Trạm cập bờ của Viettel tại Vũng Tàu – nơi quản lý và vận hành 2 tuyến cáp biển IA và AAE-1 .Cùng với đó, dựa trên mức độ ảnh hưởng tác động của sự cố, Viettel sẽ điều tra và nghiên cứu, giám sát bổ trợ dung tích băng thông quốc tế cho những hướng để tăng năng lượng liên kết, ship hàng người dùng, gồm có cả người mua cá thể và doanh nghiệp đang thuê kênh truyền của Viettel. Trên thực tiễn, sự cố cáp biển không ảnh hưởng tác động đến chất lượng những trang Internet, ứng dụng trong nước sử dụng ứng dụng do Viettel tăng trưởng và mạng lưới hệ thống sever đặt tại Nước Ta do những ứng dụng này chạy trên mạng cáp quang trong nước .Cũng như Viettel, VNPT đã chuẩn bị sẵn sàng những giải pháp dự trữ khi sự cố xảy ra. Đơn vị cho biết nhận thông tin sự cố cáp quang biển AAG tối 22/10. Trục trặc gây mất 1440G lưu lượng từ VNPT đi Hong Kong. Ngay sau khi sự cố xảy ra, VNPT lập tức triển khai giải pháp khắc phục bằng cách kiểm soát và điều chỉnh lưu lượng qua những hướng cáp khác đang hoạt động giải trí không thay đổi để bảo vệ chất lượng dịch vụ của quý khách .Không chỉ thời gian này mà từ rất lâu, VNPT liên tục định tuyến, tối ưu mạng lưới để bảo vệ chất lượng dịch vụ cho người mua .

Đại diện FPT Telecom cũng chia sẻ, khi sự cố xảy ra, tất cả nhà mạng đều dàn băng thông của mình ở nhiều tuyến cáp mà không tập trung ở một hoặc hai tuyến cáp nhằm giảm thiểu rủi ro. Với FPT Telecom, hai năm gần đây đơn vị đã tăng lưu lượng băng thông quốc tế hơn gấp đôi để dự phòng khi cáp quang biển gặp sự cố liên tục do rất nhiều các nguyên nhân khác nhau.

Ngay khi sự cố xảy ra, những nguồn băng thông thiếu vắng sẽ được ứng cứu bằng những nguồn dự trữ nhằm mục đích bảo vệ người mua bị ảnh hưởng tác động ở mức thấp nhất, không bị gián đoạn dịch vụ hoặc dịch vụ phục sinh trong thời hạn ngắn nhất. Trong thời hạn 2-3 năm sắp tới thì sẽ có thêm 1 số ít tuyến cáp quang biển mới, tôi tin là sẽ có thêm nhiều sự tương hỗ bổ trợ vào băng thông tuyến quốc tế cho người mua tại Nước Ta .

Vì sao sửa chữa cáp biển chậm? 

Hiện tuyến cáp biển AAG đang xảy ra 2 lỗi trên nhánh S1I phân đoạn rẽ vào Hong Kong, dự kiến sửa chữa thay thế lỗi thứ nhất từ 8 – 12/12/2021, lỗi thứ hai từ 13 – 16/12/2021. Còn một lỗi trên nhánh S1G cũng nằm trên hướng vào Hong Kong hiện chưa có lịch khắc phục đơn cử .Với APG, lỗi trên nhánh S3 thuộc trạm cập bờ Chongminh ( Trung Quốc ) dự kiến thay thế sửa chữa từ ngày 24 – 27/11/2021. Còn AAE-1, dự kiến ngày 16/11/2021 sẽ hoàn thành xong thay thế sửa chữa lỗi trên nhánh S1H. 3 phân đoạn rẽ vào nước Campuchia. Sau khi khắc phục xong vị trí này, dự kiến ngày 17/11/2021, tàu chuyên sử dụng sẽ vận động và di chuyển sang sửa lỗi trên phân đoạn S1H. 4 cũng thuộc hải phận Campuchia .Cáp quang biển liên tục gặp sự cố, các công ty viễn thông nói gì? - 2Theo ông Vũ, cáp quang biển là mạng lưới hệ thống truyền dẫn để liên kết Internet quốc tế được góp vốn đầu tư, kiến thiết xây dựng và quản lý và vận hành bởi một tổ chức triển khai gồm có nhiều doanh nghiệp ( nhà mạng / nhà cung ứng dịch vụ Internet – ISP ) thuộc nhiều vương quốc khác nhau trên quốc tế. Quá trình khai thác, điều phối hoạt động giải trí của tuyến cáp sẽ do Ban quản trị được xây dựng từ sự thống nhất giữa những thành viên. Khi xảy ra những hiện tượng kỳ lạ không bình thường gây gián đoạn lưu lượng, Ban quản trị sẽ thông tin tới những doanh nghiệp thành viên .Đối với những sự cố cáp quang biển, việc khắc phục sẽ do Ban quản trị điều phối chung trên quan điểm vị trí xảy ra lỗi thuộc hải phận vương quốc nào thì vương quốc đó chịu nghĩa vụ và trách nhiệm toàn trình. Tuy nhiên, khác với cáp quang nằm trên đất liền, quy trình thay thế sửa chữa cáp quang biển phức tạp hơn, từ khâu xác lập đúng chuẩn vị trí, nguyên do, sự chuẩn bị sẵn sàng của những đơn vị chức năng sửa chữa thay thế, sắp xếp tàu cáp chuyên được dùng, thủ tục xin giấy phép ra vào hải phận, thời tiết trên biển, … Nếu đoạn lỗi nằm ở mặt phẳng vùng biển nông thì việc làm sẽ đơn thuần, ít tốn thời hạn hơn. Nếu thuộc vùng biển sâu thì quá trình giải quyết và xử lý sẽ khó khăn vất vả, lê dài hơn. Thông thường thời hạn khắc phục sự cố cáp biển thường trong vài tuần hoặc hơn .Việc kiến thiết xây dựng một tuyến cáp quang biển mới cũng không thuận tiện, yên cầu ngân sách tốn kém và kế hoạch tiến hành lớn, phức tạp, tương quan đến nhiều vương quốc, nhiều doanh nghiệp. Bởi hàng loạt mạng lưới hệ thống cáp chính sẽ phải nằm trong hải phận quốc tế .

Trong những năm qua, các doanh nghiệp đã triển khai nhiều giải pháp để giảm sự phụ thuộc vào các tuyến cáp quang biển truyền thống. 

Khoảng 436 tuyến cáp ( khoảng chừng 1,3 triệu km ) ngầm đang được sử dụng trên khắp quốc tế. Tổng số cáp liên tục đổi khác khi cáp mới đi vào hoạt động giải trí và cáp cũ ngừng hoạt động giải trí. Một số cáp khá ngắn, như cáp CeltixConnect dài 131 km giữa Ireland với Vương quốc Anh. trái lại, những tuyến khác dài như tuyến cáp Asia America Gateway dài 20.000 km .

Scores: 5 (17 votes)