“Chỉ mặt, đặt tên” những loài rồng huyền thoại châu Á

f21120113kprong02
Hôm nay, tất cả chúng ta cùng tìm về những truyền thuyết thần thoại, truyền thuyết thần thoại ở Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan và mày mò những loài rồng đặc trưng châu Á nhé !

1. Ryūjin – Loài rồng can đảm và mạnh mẽ của biển cả

Ryūjin đại diện thay mặt cho sức mạnh của đại dương trong các thần thoại cổ xưa Nhật Bản. Loài rồng này có năng lực biến hóa thành hình dạng của con người, nó làm chủ một hoàng cung dưới đáy biển với quản gia là loài rùa biển, người làm vườn là các loài sinh vật biển và cận thần là loài sứa. Theo truyền thuyết thần thoại, Ryūjin còn điều khiển và tinh chỉnh được hoạt động giải trí của thủy triều và nắm giữ rất nhiều vàng bạc châu báu quý giá .

120113kprong09
Cũng có truyền thuyết thần thoại nói rằng Ryūjin chính là “ thủ phạm ” khiến cho loài sứa trở thành động vật hoang dã không xương. Khi Ryūjin ra lệnh cho cận thần sứa đi kiếm gan của một con khỉ nhưng “ cậu ” sứa ấy lại trở về với chú khỉ không còn gan. Việc này khiến Ryūjin rất khó chịu và đã đánh viên cận thần này một trận nhừ tử, từ đó loài sứa trở thành loài vật không xương như lúc bấy giờ. Cách để thu phục Ryūjin tốt nhất là bạn hãy cho Ryūjin gan của con khỉ nếu muốn dụ chúng .

2. Vitra – Loài rồng của thiên hà

Vitra một loài rồng tuyệt đẹp, nổi tiếng trong thần thoại cổ xưa của Ấn Độ với năng lực hấp thụ tinh hoa trên toàn thiên hà và quản lý toàn bộ các ngọn núi vĩ đại .

f21120113kprong02
Để thuần hóa được loài vật này, bạn cần phải nắm trong tay quyền uy của sấm sét như vị thần Indra vậy, đáng tiếc là các loại máy phát điện của tất cả chúng ta lúc bấy giờ dù là hiệu suất lớn nhất cũng sẽ không là đối thủ cạnh tranh của Vitra .

3. Long Vương của Trung Quốc

Ao Kuang là tên thần rồng mạnh nhất trong 4 vua rồng của biển cả ở Trung Quốc. Ao Kuang quản lý hàng loạt Biển Đông còn các đại dương khác thuộc về 3 vua rồng khác là Ao Chin, Ao Shun và Ao Jun. Theo người Trung Quốc, các vị thần rồng này sống trong hoàng cung làm bằng pha lê .

515120113kprong03
Tay sai của 4 vị thần gồm có T’ien Lung, Chi Lung Wang, Chang Lung, Pai Lung, Lung Wang, và Shen Lung có trách nhiệm trấn áp mưa bão, hỏa hoạn và lũ lụt. Một Long Vương thường là hiện thân cho cả một đế chế rồng hùng mạnh, vì thế tất yếu tất cả chúng ta khó mà nghe kể về sự thất bại trước bất kể thế lực nào của vị thần rồng này. Người ta cho rằng, các vị thần rồng có năng lực tiếp xúc với Đấng Tối Cao khi mà thậm chí còn Ngọc Hoàng còn không hề làm được như vậy. Vì vậy nếu muốn thu phục Long Vương, hãy học cách để hoàn toàn có thể tự tiếp xúc với Đấng Tối Cao, tức là làm cho Long Vương trở nên “ thừa thãi ” và vô tính năng .

4. Ananta Shesha 1.000 đầu của Ấn Độ

f0b120113kprong04

Ananta được coi là kẻ tàn phá sự phát minh sáng tạo và sự sống khi dám nhốt Thần Bảo hộ Vishnu giữa hàng nghìn cái đầu của mình. Là một vị thần rồng rất đáng sợ với những hàm răng kinh khủng ở mỗi cái đầu, vị thần này cũng gặp phải khá nhiều khó khăn vất vả vì sự “ ba phải ” của mình khi mỗi cái đầu lại đưa ra một quan điểm “ Sinh ra bởi lửa ! Phá hủy bằng lửa ! Sinh ra ! Phá hủy ! ” .

5. Rồng Phật Apalala của Pakistan

Apalala là loài rồng của Pakistan có đầu như một con người, có hai chân và không có cánh, sống ở dòng sông Swat. Apalala cho rằng mình là Fan Hâm mộ của đạo Phật đã được chính Phật thu nhận làm đệ tử. Khi tìm được sự tĩnh tâm tuyệt đối, Apalala sẽ ban mưa cho người dân địa phương để có những vụ mùa tốt tươi. Tuy nhiên, dân cư trong vùng đã quên mất sự trợ giúp này, Apalala đã trở nên khó chịu và đã cầu nguyện để trở thành loài rồng độc ác như xưa, chuyên đi gây ra bão lũ và hủy hoại đất đai .

9eb120113kprong05
Đúng như lời cầu nguyện, năm đó mùa vụ của người dân thất thu do bão lũ liên tục, thế cho nên họ lại quay ra cầu cứu Apalala và thỏa thuận hợp tác với thần về một sự báo đáp vào cuối các mùa thu hoạch. Để thu phục được Apalala, hãy dâng lên vị thần rồng này thật nhiều hạt, ngũ cốc, và không được quên ca tụng ngài mỗi khi chạm mặt. Nếu trót quên thì hãy bỏ chạy thật nhanh khi Apalala nổi cơn thịnh nộ .

6. Rồng tóc dài Nure-onna của Nhật Bản

Người dân Nhật Bản có truyền thuyết thần thoại về một loài thú giống như rồng với cái đầu như một người phụ nữ tóc dài và phần thân là của một con rắn dài tới 300 m với các móng vuốt, răng nanh nhọn hoắt .

120113kprong06
Nure-onna nhiều khi bị tưởng là “ cô thợ gội đầu ” cho các vị thần rồng, nghe có vẻ như không nguy khốn lắm, tuy nhiên tính tình đỏng đảnh của cô ấy là một mối nguy cơ tiềm ẩn cho bất kể kẻ ngốc nào đến gần khi Nure-onna đang chú ý tỉa tót cho mái tóc của mình .

Nếu bạn tới gần Nure-onna, nàng ta chuẩn bị sẵn sàng tiêu diệt bạn bằng cái đuôi của mình hoặc tỏ ra tốt đẹp với bạn, sau đó hại bạn bằng chiếc lưỡi dài ngoằng của mình. Nure-onna rất thích lược, sau bao nhiêu năm, thị hiếu về các loại lược của Nure-onna cũng biến hóa theo thời hạn. Có lẽ bạn nên khuyến mãi cô ấy một chiếc lược đính đá lộng lẫy và đáng yêu ; cô ấy chắc rằng sẽ thích lắm đấy !

7. Kuzuryu – Rồng chín đầu Nhật Bản

Được coi là đỉnh điểm của lịch sử một thời trong thời kỳ Nara ở Nhật Bản, câu truyện về rồng Kuzuryu nói về một sinh vật chín đầu sống ở hồ Ashi ( Hakone ) đòi ăn thịt dân cư nơi đây. Để tìm cho ra được người hiến tế, người dân nơi đây đã chọn cách bắn mũi tên trắng lên không trung, mũi tên cắm vào đất nhà ai thì con gái nhà đó sẽ trở thành bữa ăn cho Kuzuryu .

120113kprong07
Một linh mục trong vùng tên là Mankan đã nguyền rủa con rồng để nó khi nào cũng bị treo lộn ngược đầu xuống đất, thế cho nên Kuzuryu đã ngay lập tức bị đau tim khi cố gắng nỗ lực tiêu thụ bữa ăn của mình. Sau đó, vị linh mục đã biến thành vua rồng và biến hóa chính sách nhà hàng của loài rồng với cơm và đậu .

8. Kiyo – kẻ hầu bàn thét ra lửa

Kiyo tiền thân chỉ là một nữ ship hàng trà thông thường ở Nhật Bản. Tuy nhiên, như người xưa có câu “ Không gì đáng sợ hơn khi một người phụ nữ bị khinh rẻ ”, Kiyo đã tự học cách biến mình thành rồng sau khi bị một vị linh mục hắt hủi .

120113kprong08
Trong hình dáng của một con rồng, cô đã đến thăm tu viện ở địa phương và hút hồn vị linh mục và sau đó giết hại ông ta. Với Kiyo, bạn sẽ chỉ sống sót được với cô ta nếu bạn có lòng trung thành với chủ tuyệt đối mà thôi .

Scores: 4.8 (19 votes)